Giải pháp Chính quyền điện tử ghi dấu ấn tại Lào Cai

(PLO) - Hiện nay, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã phủ cáp quang tới 100% huyện, thị trấn, xã phường, đảm bảo đáp ứng yêu cầu triển khai chính quyền điện tử của tỉnh và các khu kinh tế, khu công nghiệp của tỉnh.
Đại diện lãnh đạo tỉnh Lào Cai và VNPT cùng chính thức đưa vào sử dụng 3 giải pháp CNTT thuộc bộ giải pháp Chính phủ điện tử của VNPT Đại diện lãnh đạo tỉnh Lào Cai và VNPT cùng chính thức đưa vào sử dụng 3 giải pháp CNTT thuộc bộ giải pháp Chính phủ điện tử của VNPT

Cách đây 2 năm, Thỏa thuận hợp tác chiến lược về viễn thông và công nghệ thông tin (VT&CNTT) giai đoạn 2014-2020 đã được ký kết giữa Tập đoàn VNPT và UBND tỉnh Lào Cai đã diễn ra. Theo đó, hai bên sẽ hợp tác trong các lĩnh vực: Xây dựng hạ tầng VT, CNTT đáp ứng nhu cầu triển khai Chính quyền điện tử của tỉnh Lào Cai; Xây dựng giải pháp tổng thể an toàn thông tin, Chính quyền điện tử và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về VT&CNTT cho tỉnh.

Đến nay, VNPT đã đầu tư xây dựng đủ hạ tầng cung cấp các dịch vụ VT&CNTT, đáp ứng yêu cầu triển khai Chính quyền điện tử của tỉnh và các khu kinh tế, khu công nghiệp trong tỉnh Lào Cai. Hạ tầng mạng lưới cáp quang đảm bảo cung cấp dịch vụ tốc độ cao đến 100% các trung tâm huyện thị và 100% xã phường của TP Lào Cai.

Hiện 108/144 xã phường (đạt tỷ lệ 75%) và 427/1.708 thôn bản (25%) sử dụng dịch vụ Internet tốc độ cao của VNPT. VNPT cũng đã xây dựng và lắp đặt 289 trạm BTS 2G phủ sóng 95,7% diện tích tỉnh, 264 trạm BTS 3G phủ sóng 90,8% diện tích tỉnh. Riêng trong ba năm 2014-2016, VNPT đã đầu tư trên 99,5 tỷ đồng mở rộng, nâng cấp hạ tầng VT và CNTT trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Ba trong số 6 giải pháp thuộc bộ giải pháp Chính phủ điện tử của VNPT cũng đã được đưa vào triển khai tại Lào Cai, đem lại nhiều kết quả tích cực. Cổng thông tin điện tử VnPortal, Hệ thống một cửa liên thông VNPT-iGate, Phần mềm Quản lý văn bản và điều hành Vnpt-iOffice và các phần mềm ứng dụng chuyên ngành khác hiện hỗ trợ Lào Cai cung cấp 104 dịch vụ hành chính công trực tuyến mức 3 và mức 4, nâng tổng số dịch vụ trực tuyến công của tỉnh lên 123 dịch vụ.

Đồng thời đã thực hiện kết nối để công khai tiến độ giải quyết thủ tục hành chính của các đơn vị, địa phương trên Cổng TTĐT Chính phủ. Đến nay 17.467 hồ sơ đã được cập nhật trên hệ thống, trong đó đã giải quyết 77% cơ bản đúng và trước hạn.

Theo ông Ngô Hùng Tín - Phó Tổng Giám đốc VNPT, Tập đoàn này sẽ tiếp tục tập trung đầu tư, phát triển các dịch vụ mới nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế tại tỉnh Lào Cai như: tiếp tục đầu tư xây dựng hạ tầng cáp quang tốc độ cao phục vụ cho việc phát triển các dịch vụ VT&CNTT tại các Khu đô thị, Khu công nghiệp; hoàn thành kế hoạch phủ sóng di động 4G các khu vực trọng điểm nhằm nâng cao năng lực mạng di động, tạo điều kiện phát triển các ứng dụng VT&CNTT theo nhu cầu của tỉnh; phát triển hệ sinh thái các bộ giải pháp, hạ tầng CNTT phục vụ chính quyền điện tử; các chuyên ngành Giáo dục, Y tế, Môi trường, Nông Lâm Nghiệp, Bảo hiểm xã hội, thuế; tiếp tục nghiên cứu, phát triển các giải pháp, các ứng dụng trên nền tảng IoT phục vụ cho giao thông (camera giám sát); môi trường (cảm biến, quan trắc môi trường)…

Từ năm 2013, VNPT đã bắt đầu tiến hành ký kết thỏa thuận với UBND các tỉnh/thành và bộ/ngành Trung ương về phát triển các dịch vụ, ứng dụng trong lĩnh vực VT-CNTT. Sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết số 36a/NQ-CP về Chính phủ điện tử, việc xây dựng Chính quyền điện tử được đẩy mạnh đưa vào trong thỏa thuận hợp tác với các tỉnh thành. Đến nay, VNPT đã triển khai ký kết về phát triển các dịch vụ, ứng dụng trong lĩnh vực VT-CNTT với hơn 50 tỉnh thành và nhiều bộ, ngành trên cả nước. 

Đặc biệt, Hệ thống cổng thông tin điện tử VNPortal và Hệ thống một cửa liên thông VNPT-iGate đã được triển khai tại hơn 40 tỉnh thành; Hệ thống quản lý văn bản và điều hành VNPT iOffice đang được sử dụng bởi các cơ quan lớn như Văn phòng T.Ư Đảng, Bộ Xây dựng....

Hệ thống một cửa liên thông VNPT-iGate của VNPT đã giành giải Khuyến Khích trong cuộc thi Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016. Sắp tới giải pháp sẽ được nâng cấp lên phiên bản di động, giúp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp và cán bộ giải quyết hồ sơ có thêm nhiều tiện ích hơn nữa, đáp ứng mô hình chính phủ di động.

Nguyễn Quỳnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung công khai số điện thoại cá nhân

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đối thoại công nhân tại Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội.
(PLO)  "Số điện thoại của tôi là 0903407319, bất cứ nội dung bức xúc gì, công nhân có thể nhắn tin cho tôi qua số này để tôi có chỉ đạo và phối hợp với các cơ quan liên quan giải đáp thỏa đáng", Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết tại Hội nghị tiếp xúc công nhân lao động KCN&CX TP Hà Nội, sáng nay.

Không được giữ 'ghế' Trưởng phòng, giám đốc DN Nhà nước quá 10 năm

Công tác tổ chức cán bộ ở tỉnh Quảng Bình đạt nhiều bước tiến mới sau Đại hội Đảng bộ tỉnh này lần thứ XVI. Ảnh: T.N.Phong
(PLO) - Mục đích của việc cơ cấu nhân sự này hướng đến mục tiêu nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp (DN) Nhà nước và tạo bước tiến mới của chiến lược xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý ở tỉnh Quảng Bình.

Ngày mai, TP HCM dự kiến công bố kết quả bầu cử

Toàn cảnh buổi họp đánh giá sơ bộ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 sáng 26/5
(PLO) - TP HCM hôm nay đối chiếu lần cuối các biên bản, số liệu để chốt danh sách và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nếu các bước tiếp theo đã hoàn tất, dự kiến ngày mai, 27/5, Ủy ban bầu cử TP công bố chính thức kết quả bầu cử.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời phỏng vấn báo chí Nhật

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời phỏng vấn báo chí Nhật
(PLO) - Trả lời phỏng vấn báo chí Nhật, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam sẽ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới; xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo và phát triển, gắn bó và phục vụ nhân dân; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp (DN)...

'Vũ khí' chống luận điệu xuyên tạc

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn.
(PLO) - "Xây" dẫn chứng để chống luận điệu xuyên tạc là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn tại hội nghị “Cung cấp thông tin về công tác nhân quyền cho báo chí” do Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Chỉ đạo về Nhân quyền của Chính phủ tổ chức hôm qua (25/5).

'Bật mí' cuốn sổ gối đầu giường của người lính

Cán bộ, chiến sỹ Đại đội 2, Tiểu đoàn 16 phòng không, Sư đoàn 324 đang tìm hiểu cuốn Sổ tay “Cẩm nang quân nhân”
(PLO) - Thời gian qua Sư đoàn 324 (Quân khu 4) biên soạn và phát hành Sổ tay “Cẩm nang quân nhân”, nhằm hệ thống hóa và cung cấp cho cán bộ, chiến sỹ những kiến thức cơ bản trên các lĩnh vực đời sống xã hội và trong Quân đội, bảo đảm tốt hơn đời sống văn hoá, tinh thần cho bộ đội.

Sản phẩm của sự buông lỏng giám sát, bất tuân pháp luật

Sản phẩm của sự buông lỏng giám sát, bất tuân pháp luật
(PLO) - Trong bài phát biểu của mình với giới trí thức trẻ Việt Nam, ông B.Obama cho rằng: “Nền kinh tế sẽ phát triển, đặc biệt ở các nước có pháp quyền và có hành lang pháp lý đúng đắn. Nền kinh tế tri thức sẽ đổ vào các quốc gia ưu tiên cho giáo dục”.

Những người lính “luyện voi”

Các khẩu đội pháo tích cực luyện tập
(PLO) - Đầu giờ sáng, trên thao trường huấn luyện của Đại đội 2, Tiểu đoàn 10, Lữ đoàn Pháo binh 368 (Quân khu 5) khí thế rất sôi động, khẩn trương. Sau khẩu lệnh “Các Trung đội bắt đầu tập”, các khẩu đội nhanh chóng triển khai đội hình luyện tập. Những khẩu lệnh ngắn gọn, chính xác vang vọng cả một góc đồi.

Chi phí thuê luật sư cũng được tính bồi thường?

Chi phí thuê luật sư trong suốt hành trình đi tìm công lý của người bị oan sẽ được bồi thường.
(PLO) - Thiệt hại được bồi thường là một trong những vấn đề được dư luận đặc biệt quan tâm đối với các trường hợp bị oan sai. Tuy nhiên, Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước hiện hành lại chưa dự liệu hết các khoản thiệt hại được bồi thường có khả năng phát sinh trên thực tế mà người bị thiệt hại phải gánh chịu. 

Việt Nam - Mỹ ra tuyên bố chung

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Barack Obama đồng chủ trì họp báo quốc tế thông báo về kết quả hội đàm giữa hai bên - Ảnh: VGP
(PLO) - Hai bên tái khẳng định cam kết trong việc tuân thủ Hiến chương Liên Hợp Quốc, tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mỗi nước. Hai bên nhất trí trong thời gian tới sẽ tích cực phối hợp để tăng cường quan hệ Đối tác Toàn diện...