Giải pháp Chính quyền điện tử ghi dấu ấn tại Lào Cai

(PLO) - Hiện nay, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã phủ cáp quang tới 100% huyện, thị trấn, xã phường, đảm bảo đáp ứng yêu cầu triển khai chính quyền điện tử của tỉnh và các khu kinh tế, khu công nghiệp của tỉnh.
Đại diện lãnh đạo tỉnh Lào Cai và VNPT cùng chính thức đưa vào sử dụng 3 giải pháp CNTT thuộc bộ giải pháp Chính phủ điện tử của VNPT Đại diện lãnh đạo tỉnh Lào Cai và VNPT cùng chính thức đưa vào sử dụng 3 giải pháp CNTT thuộc bộ giải pháp Chính phủ điện tử của VNPT

Cách đây 2 năm, Thỏa thuận hợp tác chiến lược về viễn thông và công nghệ thông tin (VT&CNTT) giai đoạn 2014-2020 đã được ký kết giữa Tập đoàn VNPT và UBND tỉnh Lào Cai đã diễn ra. Theo đó, hai bên sẽ hợp tác trong các lĩnh vực: Xây dựng hạ tầng VT, CNTT đáp ứng nhu cầu triển khai Chính quyền điện tử của tỉnh Lào Cai; Xây dựng giải pháp tổng thể an toàn thông tin, Chính quyền điện tử và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về VT&CNTT cho tỉnh.

Đến nay, VNPT đã đầu tư xây dựng đủ hạ tầng cung cấp các dịch vụ VT&CNTT, đáp ứng yêu cầu triển khai Chính quyền điện tử của tỉnh và các khu kinh tế, khu công nghiệp trong tỉnh Lào Cai. Hạ tầng mạng lưới cáp quang đảm bảo cung cấp dịch vụ tốc độ cao đến 100% các trung tâm huyện thị và 100% xã phường của TP Lào Cai.

Hiện 108/144 xã phường (đạt tỷ lệ 75%) và 427/1.708 thôn bản (25%) sử dụng dịch vụ Internet tốc độ cao của VNPT. VNPT cũng đã xây dựng và lắp đặt 289 trạm BTS 2G phủ sóng 95,7% diện tích tỉnh, 264 trạm BTS 3G phủ sóng 90,8% diện tích tỉnh. Riêng trong ba năm 2014-2016, VNPT đã đầu tư trên 99,5 tỷ đồng mở rộng, nâng cấp hạ tầng VT và CNTT trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Ba trong số 6 giải pháp thuộc bộ giải pháp Chính phủ điện tử của VNPT cũng đã được đưa vào triển khai tại Lào Cai, đem lại nhiều kết quả tích cực. Cổng thông tin điện tử VnPortal, Hệ thống một cửa liên thông VNPT-iGate, Phần mềm Quản lý văn bản và điều hành Vnpt-iOffice và các phần mềm ứng dụng chuyên ngành khác hiện hỗ trợ Lào Cai cung cấp 104 dịch vụ hành chính công trực tuyến mức 3 và mức 4, nâng tổng số dịch vụ trực tuyến công của tỉnh lên 123 dịch vụ.

Đồng thời đã thực hiện kết nối để công khai tiến độ giải quyết thủ tục hành chính của các đơn vị, địa phương trên Cổng TTĐT Chính phủ. Đến nay 17.467 hồ sơ đã được cập nhật trên hệ thống, trong đó đã giải quyết 77% cơ bản đúng và trước hạn.

Theo ông Ngô Hùng Tín - Phó Tổng Giám đốc VNPT, Tập đoàn này sẽ tiếp tục tập trung đầu tư, phát triển các dịch vụ mới nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế tại tỉnh Lào Cai như: tiếp tục đầu tư xây dựng hạ tầng cáp quang tốc độ cao phục vụ cho việc phát triển các dịch vụ VT&CNTT tại các Khu đô thị, Khu công nghiệp; hoàn thành kế hoạch phủ sóng di động 4G các khu vực trọng điểm nhằm nâng cao năng lực mạng di động, tạo điều kiện phát triển các ứng dụng VT&CNTT theo nhu cầu của tỉnh; phát triển hệ sinh thái các bộ giải pháp, hạ tầng CNTT phục vụ chính quyền điện tử; các chuyên ngành Giáo dục, Y tế, Môi trường, Nông Lâm Nghiệp, Bảo hiểm xã hội, thuế; tiếp tục nghiên cứu, phát triển các giải pháp, các ứng dụng trên nền tảng IoT phục vụ cho giao thông (camera giám sát); môi trường (cảm biến, quan trắc môi trường)…

Từ năm 2013, VNPT đã bắt đầu tiến hành ký kết thỏa thuận với UBND các tỉnh/thành và bộ/ngành Trung ương về phát triển các dịch vụ, ứng dụng trong lĩnh vực VT-CNTT. Sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết số 36a/NQ-CP về Chính phủ điện tử, việc xây dựng Chính quyền điện tử được đẩy mạnh đưa vào trong thỏa thuận hợp tác với các tỉnh thành. Đến nay, VNPT đã triển khai ký kết về phát triển các dịch vụ, ứng dụng trong lĩnh vực VT-CNTT với hơn 50 tỉnh thành và nhiều bộ, ngành trên cả nước. 

Đặc biệt, Hệ thống cổng thông tin điện tử VNPortal và Hệ thống một cửa liên thông VNPT-iGate đã được triển khai tại hơn 40 tỉnh thành; Hệ thống quản lý văn bản và điều hành VNPT iOffice đang được sử dụng bởi các cơ quan lớn như Văn phòng T.Ư Đảng, Bộ Xây dựng....

Hệ thống một cửa liên thông VNPT-iGate của VNPT đã giành giải Khuyến Khích trong cuộc thi Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016. Sắp tới giải pháp sẽ được nâng cấp lên phiên bản di động, giúp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp và cán bộ giải quyết hồ sơ có thêm nhiều tiện ích hơn nữa, đáp ứng mô hình chính phủ di động.

Nguyễn Quỳnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.