Giải ngân đầu tư công ở Thanh Hóa: Nơi nhanh, nơi chưa 'tiêu' đồng nào

Tỉnh Thanh Hóa khởi công tuyến đường Vạn Thiện - Bến En, nối cao tốc Bắc - Nam đoạn từ xã Vạn Thiện đến Vườn quốc gia Bến En, trị giá gần 1.200 tỷ.
Tỉnh Thanh Hóa khởi công tuyến đường Vạn Thiện - Bến En, nối cao tốc Bắc - Nam đoạn từ xã Vạn Thiện đến Vườn quốc gia Bến En, trị giá gần 1.200 tỷ.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Năm 2022, tỉnh Thanh Hóa được Trung ương phân bổ hơn 11.000 tỷ đồng vốn đầu tư công. Ngay từ đầu năm, kế hoạch chi tiết vốn đã được UBND tỉnh giao cho chủ đầu tư để chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện, với mục tiêu giải ngân hết 100%.

Từ đầu năm đến nay, Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành 21 văn bản lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền địa phương, các chủ đầu tư triển khai quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp để đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công năm 2022.

Ông Đỗ Minh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, đến ngày 23/9/2022, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh đạt 55% kế hoạch, cao hơn 8,3% tỷ lệ giải ngân trung bình của cả nước. Có được kết quả này là do tỉnh Thanh Hóa đã tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp như: Giao sớm kế hoạch chi tiết năm 2022 cho các chương trình, dự án, tạo điều kiện cho các chủ đầu tư chủ động triển khai thực hiện. Quy định mốc thời gian hoàn thành giải ngân kế hoạch vốn năm 2022 đối với từng loại dự án.

Một số nguồn vốn có tiến độ giải ngân nhanh so với kế hoạch giao chi tiết, như: Đầu tư từ nguồn thu xổ số kiến thiết (89,3%); đầu tư từ nguồn thu tiền sử dụng đất (77,2%); chi xây dựng cơ bản vốn tập trung trong nước (62,4%).

Cụ thể, có 51 chủ đầu tư giải ngân đạt từ 50% kế hoạch trở lên, gồm: 04 sở, ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh (Sở Giao thông - Vận tải, Sở Xây dựng, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp); có 05 đơn vị cấp huyện (thành phố Sầm Sơn và các huyện Hoằng Hóa, Thọ Xuân, Đông Sơn, Cẩm Thủy); 07 đơn vị khác (Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, Trường Đại học Hồng Đức, Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Lặc, Bệnh viện Da liễu, Bệnh viện Phụ sản, Chi cục Kiểm lâm, Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông) và 35 UBND cấp xã.

Có 12 chủ đầu tư giải ngân đạt từ 30% đến dưới 50% kế hoạch, gồm: 04 sở, ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh (Sở Công Thương, Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh); 07 UBND cấp huyện (thị xã Bỉm Sơn, các huyện Hậu Lộc, Quan Sơn, Như Xuân, Yên Định, Thạch Thành, Quảng Xương) và Ban Quản lý di tích lịch sử văn hóa Hàm Rồng.

Có 15 chủ đầu tư giải ngân đạt từ 10% đến dưới 30% kế hoạch, gồm: 03 sở, ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh (Sở NN và PTNT, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp); 12 UBND cấp huyện (TP.Thanh Hóa, thị xã Nghi Sơn, các huyện Ngọc Lặc, Nga Sơn, Hà Trung, Triệu Sơn, Vĩnh Lộc, Thiệu Hóa, Quan Hóa, Lang Chánh, Mường Lát, Thường Xuân).

Có 09 chủ đầu tư giải ngân đạt dưới 10% kế hoạch, gồm: 03 sở, ban, ngành cấp tỉnh (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư công trình giao thông Thanh Hóa, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội) và 03 UBND cấp huyện (Bá Thước, Nông Cống, Như Thanh) và 03 chủ đầu tư chưa giải ngân (Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo, huyện ủy Cẩm Thủy).

UBND tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương thường xuyên rà soát, điều chỉnh kế hoạch vốn của các dự án có tiến độ giải ngân chậm, không đảm bảo theo quy định để bố trí sang cho các dự án có tiến độ nhanh, có nhu cầu bổ sung thêm vốn. Gắn vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các địa phương, đơn vị, chủ đầu tư trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện việc giải ngân vốn đầu tư công…

Đọc thêm

'Bài toán khó' an toàn thực phẩm

Đảm bảo an toàn thực phẩm trong hệ thống phân phối còn gặp nhiều khó khăn. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Đảm bảo an toàn thực phẩm hiện nay là “bài toán khó” do lượng thực phẩm lưu thông qua hệ thống chợ dân sinh, chợ truyền thống vẫn chiếm đến 70%. Nhiều doanh nghiệp cũng muốn vào cuộc nhưng gặp khó vì thiếu vốn.

'Cần thiết phải có nghị quyết riêng của Đảng về công nghiệp hóa, hiện đại hóa'

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh khẳng định việc ban hành Nghị quyết 29-NQ/TW ngày 17/11/2022 về “Tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” là hết sức cần thiết.
(PLVN) -  Trao đổi bên lề Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Trung ương 6, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh khẳng định việc Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII ban hành Nghị quyết 29-NQ/TW ngày 17/11/2022 về “Tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” là hết sức cần thiết.

Vẫn còn nhiều thách thức chờ doanh nghiệp vận tải biển

Ngành cảng biển và vận tải biển còn khó khăn phía trước. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Hàng hóa qua các cảng biển Việt Nam tăng so với năm ngoái, nhất là hàng hóa nội địa. Trong hoàn cảnh đó, doanh nghiệp cảng biển có nhiều cơ hội để tích luỹ doanh thu và lợi nhuận. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thách thức với doanh nghiệp vận tải biển.

Ngành Hải quan nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh

Cán bộ Hải quan địa phương đang làm nghiệp vụ. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Theo công bố mới đây của Bộ Tài chính, trong khối Tổng cục, Tổng cục Hải quan dẫn đầu với 93,7/100 điểm Chỉ số theo dõi, đánh giá kết quả cải cách hành chính năm 2021. Kết quả này một lần nữa cho thấy những nỗ lực trong cải cách của ngành Hải quan nhằm mục tiêu cải thiện môi trường kinh doanh và tạo thuận lợi thương mại.

Hợp lực đẩy mạnh phát triển công nghiệp

Quyết sách của các địa phương đóng vai trò quan trọng trong phát triển công nghiệp. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 11 chỉ tăng 0,3% so với trước đó; đơn hàng của các ngành xuất khẩu chủ lực đang giảm dần. Bộ Công Thương cho biết đang tháo gỡ dần các vướng mắc để các ngành công nghiệp có cơ hội phát triển mạnh mẽ hơn.

Vĩnh Phúc thu ngân sách đạt kỷ lục

Sản xuất xe máy đóng góp lớn vào số thu ngân sách của Vĩnh Phúc.
(PLVN) - Vượt xa con số dự toán năm 33.141 tỷ đồng, vượt xa dự báo 35.700 tỷ đồng đưa ra vào cuối tháng 11, khả năng thu ngân sách Nhà nước (NSNN) của Vĩnh Phúc năm nay có thể đạt 37.500 tỷ đồng có dư. Đây là năm số thu ngân sách của địa phương này đạt mức cao nhất từ trước đến nay.

Kỳ vọng Chỉ số FTA sẽ 'như một PCI của hội nhập'

Nếu FTA Index thành công như PCI, DN sẽ hưởng lợi nhiều trong XNK hàng hóa. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) ra đời từ năm 2005 được đánh giá là có tác động rất lớn đến môi trường kinh doanh, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển. Còn Chỉ số FTA (FTA Index) có thể triển khai từ đầu năm 2023 được kỳ vọng sẽ giúp cho các địa phương tận dụng được FTA, đẩy mạnh năng lực xuất khẩu.

Ông Nguyễn Hưng có nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp làm Tổng Giám đốc TPBank

Ông Nguyễn Hưng có nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp làm Tổng Giám đốc TPBank
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) vừa công bố quyết định chính thức tái bổ nhiệm ông Nguyễn Hưng làm Tổng Giám đốc, theo đó ông Nguyễn Hưng sẽ tiếp tục đảm đương vị trí quan trọng tại TPBank trong nhiệm kỳ thứ ba, từ năm 2022 đến 2027, sau khi đã có văn bản chấp thuận của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Ngành dệt may còn lúng túng tận dụng ưu đãi CPTPP

Dệt may Việt Nam cần liên kết để tận dụng ưu đãi xuất xứ. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Đứng thứ 2 thế giới về kim ngạch xuất khẩu, nhưng dệt may Việt Nam lại đang lúng túng trong việc tận dụng các ưu đãi để gia tăng xuất khẩu vào các nước trong khối CPTPP (Hiệp định Đối tác toàn diện xuyên Thái Bình Dương).