“Giải mật” lời nguyền khiến các gia tộc quyền lực bị bệnh tật đeo bám

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, hoàng tộc Habsburg có thế lực nhất trong lịch sử châu Âu, từng trị vì 200 năm ở Tây Ban Nha đã bị sụp đổ hoàn toàn do hậu quả của hôn nhân cận huyết. Đây cũng chính là tình trạng mà nhiều gia tộc quyền lực khác ở châu Âu trước kia từng phải gánh chịu.
(ảnh minh họa). (ảnh minh họa).

Các hoàng gia xưa luôn rất xem trọng việc duy trì gia tộc và đảm bảo sao cho toàn bộ thành viên gia tộc đều mang dòng máu thuần quý tộc cũng gặp phải tình trạng này. Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, chính việc coi trọng dòng máu của mình dẫn đến loạn luân hay hôn nhân cận huyết đã dẫn đến những căn bệnh di truyền trong các gia tộc hùng mạnh thời xưa. Thậm chí trong lịch sử cũng đã có các triều đại hùng mạnh bị sụp đổ vì vấn đề này.

Những bí ẩn về vị vua Ai Cập

Ở thời Ai Cập cổ đại, những vị Vua (Pharaoh) tự coi mình là con của thần mặt trời đã giao phối cận huyết. Người ta đã tin rằng, các á thần không thể giao phối với người bình thường. Kết quả là, các vị vua đã sinh ra những đứa trẻ yếu đuối với những bệnh lý rõ ràng. Rõ ràng, hậu duệ của các vị Pharaoh đã mắc nhiều bệnh bẩm sinh mà nguyên nhân được cho là hệ lụy của hôn nhân cận huyết. Năm 2014, các nhà khảo cổ học đã tái tạo được khuôn mặt của Vua Tutankhamun sau khi lăng mộ của ông được phát hiện. Tuy nhiên, điều đáng chú ý ở đây không chỉ là ở kho báu được chôn kèm theo di hài của ông mà còn ở việc khuôn mặt của ông rất khác lạ.

Kết quả phục dựng chân dung cho thấy Vua Tutankhamun bị biến dạng gương mặt, dị tật bàn chân và một bộ gene đầy khiếm khuyết. Theo hình ảnh chụp cắt lớp, Vua Tutankhamun đã bị hoại tử xương bàn chân; chân trái của ông ta ở mắt cá chân và bàn chân bị uốn cong đến mức ông ta chỉ có thể bước đi với gậy. Ngoài ra, vị Pharaoh còn có vai rất hẹp và hông rộng. Chi tiết này khiến các nhà nghiên cứu từ Đại học Hoàng gia London, Anh suy nghĩ về một căn bệnh di truyền.

“Giải mật” lời nguyền khiến các gia tộc quyền lực bị bệnh tật đeo bám ảnh 1

Không tìm ra nguyên nhân bệnh tật, người ra cho rằng các gia tộc bị một lời nguyền bí ẩn đeo bám.

Theo các nhà khoa học, Vua Tutankhamun được sinh ra từ mối quan hệ cận huyết giữa vua cha và chị ruột của ông này. Kết quả của cuộc hôn nhân này là việc Vua Tutankhamun bị mắc một dạng động kinh hiếm gặp, trong đó các cơn động kinh bắt đầu ở thùy thái dương của não. Đây cũng chính là bộ phận chịu trách nhiệm sản xuất hormone. Điều này có thể giải thích cho việc vị Pharaoh này có vẻ bề ngoài rất nữ tính, với bộ ngực to như ngực phụ nữ còn khuôn mặt đầy vẻ nữ tính.

Theo sử sách, Vua Tutankhamun qua đời ở tuổi 19. Dù mắc một loạt các rối loạn di truyền nhưng nguyên nhân khiến ông tử vong không phải do các căn bệnh vốn là kết quả của việc hôn nhân cận huyết. Lịch sử ghi lại rằng vị vua này chết do bị ám sát.

Năm 2005, các nhà khoa học đã nghiên cứu và đưa ra kết luận từ thi hài nguyên vẹn của nhà vua rằng ông đã bị gãy chân trong một chuyến đi săn và tử vong do vết thương bị nhiễm trùng. Đến năm 2010, từ kết quả phân tích ADN, các nhà khoa học lại khẳng định nguyên nhân tử vong của ông vua này do mắc bệnh sốt rét thông thường.

Căn bệnh ám ảnh cả gia tộc Habsburg

Trong suốt một thời gian dài, người ta hoang mang, thậm chí là lo sợ khi những đứa trẻ ra đời trong Hoàng tộc Habsburg hoặc tử vong khi mới lọt lòng hoặc mắc phải một loạt các bệnh di truyền, khiến chúng trở thành những người tàn tật nặng.

Trong đó, ông Carlos II - vị vua Habsburg cuối cùng của Tây Ban Nha đã bị bệnh động kinh, có nhiều vấn đề về xương và trí thông minh. Bên cạnh đó, ông này còn có phần hàm dưới nhô ra quá nhiều so với hàm trên, nghiêm trọng tới mức gây cản trở cho việc nói và khó có thể ăn uống hay ngậm miệng.

Các kết quả nghiên cứu gần đây cho thấy vị vua nói trên là sản phẩm của một cuộc hôn nhân giữa chú và cháu gái. Do đó, Vua Carlos không chỉ là con trai của cặp vợ chồng này mà còn là anh em họ, và thay vì có 32 tổ tiên khi là người ở thế hệ thứ 5, ông chỉ có 10 tổ tiên. Thêm vào đó, 8 người trong số họ cũng là những người thân.

Một nghiên cứu cho hay, hệ số cận huyết - tức tỷ lệ gen giống hệt nhau nhận được từ cha và mẹ - của Vua Carlos II là 25,4. Con số này thậm chí còn cao hơn những đứa trẻ ra đời từ mối giao phối cận huyết giữa anh chị em ruột.

“Giải mật” lời nguyền khiến các gia tộc quyền lực bị bệnh tật đeo bám ảnh 2

Phác họa về Vua Tutankhamun với dị tật thứ phát không rõ nguyên nhân ở bên chân trái.

Các nhà khoa học từ Đại học Santiago de Compostela ở Tây Ban Nha đã phân tích các bức chân dung của 15 thành viên trong triều đại Habsburg. Mỗi chuyên gia được yêu cầu tìm các đặc điểm nhô ra của hàm dưới, cùng các đặc điểm thụt vào từ hàm trên. Họ đã đưa ra giả thuyết và sau đó đã xác nhận rằng cả hai điều kiện này đều có liên quan, có cùng cơ sở di truyền và đã tạo nên hàm Habsburg. Từ đó, các nhà khoa học đã xác nhận rằng các vấn đề sức khỏe của Carlos II là kết quả của hôn nhân cận huyết.

Nếu tổ tiên chung của họ Habsburg là Hoàng đế La Mã có đặc điểm hàm dưới nhô ra không đáng kể so với hàm trên thì hậu duệ của ông có dấu hiệu rõ ràng rối loạn trong sự phát triển của hàm dưới. Đây là đặc điểm của Nhà vua Philip IV, con gái của ông là bà Margarita, các cháu trai Carlos I, Leopold I và Carlos II. Họ đều có dáng người thấp bé, yếu đuối, bất lực, bị thiểu năng trí tuệ, mắc nhiều vấn đề về đường ruột và thậm chí không nói được cho đến khi lên 4 tuổi.

Phát bệnh đáng sợ không rõ nguyên nhân

Vào cuối thế kỷ XIX và đầu thế kỷ XX, bệnh ưa chảy máu hemophilia (một rối loạn đông máu hiếm gặp) đã được chẩn đoán ở nhiều vị vua châu Âu. Hoàng tử Anh Leopold, Công tử Friedrich của Hessen, 2 thành viên của hoàng tộc Tây Ban Nha là Alfonso và Gonzalo và Thái tử Alexei - người thừa kế ngai vàng của Nga, đều là những người mắc bệnh hemophilia, khiến họ đều có thể chết vì chấn thương nhỏ hoặc chảy máu nội bộ tự phát. Ngoài ra, 10 công chúa ở châu Âu cũng được cho là mang gen nguy hiểm kích thích sự phát triển của căn bệnh này.

Nữ hoàng Anh Victoria được xem là người đầu tiên mang gen hemophilia do đột biến. Bà Victoria đã kết hôn với người anh họ và sinh được 9 người con trong cuộc hôn nhân này. 3 trong số này đã nhận đột biến gen xấu từ mẹ của họ sau đó truyền lại sự đột biến này cho con cháu. Một số nhà nghiên cứu cho rằng, gen xấu của Nữ hoàng Victoria có thể do cha bà là Công tước xứ Kent truyền cho dù không có bằng chứng nào cho thấy ông mắc bệnh hemophilia. Những người khác tin rằng, bệnh này bắt nguồn từ đột biến mới de novo.

Trong số các hoàng tử bị bệnh máu khó đông, người con thứ 8 của bà Victoria là ông Leopold đã mất năm 31 tuổi do xuất huyết não sau khi bị ngã. Theo tiêu chuẩn thời đó, tuổi thọ như vậy được coi là một kết quả rất tốt đối với một người mắc bệnh máu khó đông. Những người chắt của Nữ hoàng về sau cũng có nhiều người mang bệnh.

Ngày nay, những người mắc bệnh này có thể sống lâu hơn nhiều, tới 60 hoặc 70 tuổi. Hơn nữa, một số loại bệnh ưa chảy máu có thể điều trị được. Đến nay, trên thế giới đã có ít nhất 13 bệnh nhân đã được tiêm một bản sao của gen khỏe mạnh vào máu để phục hồi mức độ bình thường của yếu tố đông máu VIII.

Cát Lê
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chấm dứt hủ tục đáng sợ của nhiều bộ tộc Nigeria

Chấm dứt hủ tục đáng sợ của nhiều bộ tộc Nigeria
(PLVN) - Đối với các bộ lạc thổ dân ở Nigeria, việc rạch thân để tạo ra các vết sẹo là một nghi thức khá phổ biến và có từ rất lâu đời. Tùy từng bộ lạc, việc rạch thân sẽ diễn ra theo nhiều cách khác nhau, cùng với quan niệm về giá trị của những vết sẹo cũng khác nhau.

Bên lề sân cỏ (Kỳ 1): Lịch sử hình thành và chinh phục cả thế giới của bóng đá

 Tống Thái Tổ Triệu Khuông Dận (927-976 sau CN) chơi xúc cúc cùng các cận thần.
(PLVN) - Bóng đá được cho rằng đã xuất hiện từ thời đại Chiến Quốc và phiên bản cổ xưa nhất với đầy đủ các kỹ thuật là môn xúc cúc (các tên gọi khác: tháp cúc, đạp cúc, túc cúc) của Trung Quốc. Tuy vậy, phải tới thế kỷ 18, bóng đá mới trở nên phổ biến và phát triển rầm rộ, đặc biệt là ở các nước châu Âu.

Ô nhiễm môi trường - “sát thủ” nguy hiểm hơn cả bệnh tật, chiến tranh

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa danh tiếng The Lancet mới đây cho biết, ô nhiễm môi trường, bao gồm ô nhiễm không khí, nước và đất là nguyên nhân gây ra cái chết của 9 triệu người mỗi năm, nhiều hơn số người tử vong do các bệnh nguy hiểm như AIDS, ho gà, sốt rét; hay khủng bố và chiến tranh.

Ranh giới nào cho luật?

Mỹ, EU, NATO và đồng minh cho rằng Nga đã bất chấp luật pháp quốc tế khi phát động chiến sự ở Ukraine.
(PLVN) - Chiến sự từ hơn 100 ngày nay ở Ukraine không những chỉ làm chấn động thế giới về chính trị an ninh mà còn đặt luật pháp quốc tế trước nhiều câu hỏi mà không biết đến khi nào mới có được câu trả lời.

EU cấm vận Nga xuất khẩu dầu lửa

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Sau gần 1 tháng dàn xếp bất đồng quan điểm trong nội bộ, Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí thông qua chủ trương ngừng nhập khẩu dầu lửa của Nga.

Luẩn quẩn và bế tắc

22 nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng ngày 24/5/2022 tại trường tiểu học Robb (bang Texas, Mỹ).
(PLVN) - Ở nước Mỹ, chỉ trong khoảng thời gian rất ngắn xảy ra liên tiếp 2 vụ xả súng khiến cho nhiều người bị thiệt mạng và gợi lại cả chuỗi dài những vụ việc tương tự đã từng xảy ra trong quá khứ.

Kỳ dị chó cún được bầu làm Thị trưởng ở nước Mỹ

Một tân “Thị trưởng chó cún” ở thị trấn Rabbit Hash.
(PLVN) - Rabbit Hash là một thị trấn nhỏ tại bang Kentucky (Mỹ). Đã từ lâu, đảm nhiệm danh nghĩa Thị trưởng của thị trấn đã không còn thuộc về con người. Tổng cộng 5 “Thị trưởng chó cún” đã giữ chức vụ này với nhân vật đắc cử gần nhất là chú chó tên là Wilbur.

Danh họa Picasso và quá khứ “bị hắt hủi” ở Pháp

Chân dung Picasso.
(PLVN) - Ít người biết rằng, danh họa nổi tiếng thế giới Picasso lúc sinh thời, trong suốt gần nửa thế kỷ, ông bị coi là kẻ ăn nhờ ở đậu, là “phần tử nước ngoài nguy hiểm” và bị từ chối cho nhập quốc tịch Pháp.

Mười năm kiện cũ

Trụ sở tòa Hình sự Quốc tế (ICJ) nơi Đức đệ đơn kiện Italy đòi bồi thường.
(PLVN) - Cuộc xung khắc pháp lý giữa nước Đức và Italy kéo dài 10 năm nay vừa có kết cục mới. Chính phủ Đức đã rút về đề đạt khởi kiện nhà nước Italy tại Tòa án quốc tế của Liên Hợp quốc.

Tư pháp tham gia cuộc chơi chính trị

Nhiều người biểu tình phản đối việc thi hành án tử hình đối với Ahmadreza Djalali.
(PLVN) - Mới rồi, tòa án ở Thụy Điển và ở Iran đã có những phán quyết và hành xử khiến cho mối quan hệ chính trị giữa hai nước này trở nên thêm căng thẳng và tồi tệ. Thật ra, ở thời trước khi có những động thái nói trên thì mối quan hệ song phương này vốn đã không được ổn thỏa.