"Giải mã" xác chết bí ẩn trong vườn chuối

Vùng quê nghèo ở thị trấn Bảy Ngàn (huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang) bỗng xôn xao khi người dân phát hiện một xác chết được giấu trong bao tải, chôn trong vườn chuối - khu vực sát bờ kênh, rất ít người qua lại đang trong thời kỳ bị phân hủy, bốc mùi hôi thối. Và xác chết bí ẩn này chỉ được "giải mã" khi cơ quan điều tra vào cuộc...

[links()] Muốn đi học nghề hớt tóc nhưng không có tiền, một hôm, bất ngờ cán bộ ngân hàng đến nhà thu tiền trả góp, lợi dụng lúc nạn nhân sơ hở, Sơn dùng búa bủa liên tiếp 4 nhát vào đầu, khiến nạn nhân tử vong rồi cướp tiền và xe gắn máy…

Xác chết sau vườn chuối

Sáng ngày 9/2/2012, vùng quê nghèo  ấp 3B, thị trấn Bảy Ngàn (huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang) bỗng xôn xao khi người dân phát hiện một xác chết được giấu trong bao tải, chôn trong vườn chuối - khu vực sát bờ kênh, rất ít người qua lại, tại vườn nhà bà Đoàn Thị Chín, đang trong thời kỳ bị phân huỷ, bốc mùi hôi thối. Vụ việc được trình báo lên cơ quan chức năng.

Nhận được tin báo án của người dân, Cơ quan cảnh sát điều tra vào cuộc và bước đầu xác định nạn nhân là anh Huỳnh Văn Giang (27 tuổi), nhân viên Ngân hàng Kiên Long – Chi nhánh Hậu Giang, người mất tích cách đó hai ngày theo trình báo của gia đình . Kết quả khám nghiệm pháp y, bước đầu xác định nạn nhân đã tử vong trước đó khoảng 48 tiếng, do bị vật nhọn (búa – PV) chém 4 nhát, có một nhát vào đầu dẫn đến tử vong. 

Cơ quan Cảnh sát Điều tra – Công an tỉnh Hậu Giang xác định, đây là vụ án giết người, cướp tài sản đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn, nên đã chỉ đạo các phòng, đơn vị nghiệp vụ khẩn trương tiến hành đồng bộ các biện pháp để điều tra, truy bắt hung thủ trong thời gian sớm nhất, góp phần đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại địa phương sau tết Nguyên đán.

Hiện trường phát hiện thi thể nạn nhân.
Hiện trường phát hiện thi thể nạn nhân.

Chỉ trong vài tiếng đồ hồ xác chết được phát hiện trong vườn chuối nhà bà Chín được loan truyền, hàng trăm người dân hiếu kì đã tụ tập, vây kín vườn nhà bà Chín, ai nấy cũng phẫn nộ trước hành vi giết người quá  tàn độc của hung thủ.

Trước khi thi thể anh Giang được phát hiện trong vườn chuối nhà bà Chín, sáng ngày 8/2/2012, bố nạn nhân là ông Huỳnh Văn Tia, (42 tuổi, ngụ ấp Ngọc An, xã Ngọc Chúc, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang) đã đến cơ quan công an trình báo anh Giang bị mất tích , vì gia đình không thể liên lạc được với  Giang.

Theo trình báo của ông Tia tại Cơ quan Điều tra,  sáng ngày 7/2 anh Giang điều khiển xe gắn máy mang biển kiểm soát 68F2 – 7825 đến thị trấn Bảy Ngàn, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang, để thu tiền vay trả góp ngày của Ngân hàng Kiên Long. Tuy nhiên, anh Giang đi đến chiều vẫn không thấy về. Thấy có điều chẳng lành, gia đình gọi điện đến Ngân hàng thì hay tin, anh Giang cũng không về  nộp tiền vào cuối buổi theo quy định.

Lúc đó, gia đình ông Tia đã tìm mọi cách liên lạc với anh Giang nhưng điện thoại vẫn nằm trong tình trạng không liên lạc được. Theo ông Tia, anh Giang có thói quen, sau khi thu tiền xong mang về nộp cho Ngân hàng trước 5 giờ chiều và chạy xe về nhà.

Sau khi tiếp nhận thông tin trình báo việc anh Giang mất tích, cơ quan cảnh sát điều tra đã phối hợp với gia đình anh Giang, tiến hành  xác minh các mối quan hệ của nạn nhân và mở rộng phạm vi tìm kiếm, nhưng tin tức về anh Giang vẫn bặt vô âm tín.

Việc anh Giang biến mất cùng số tiền của Ngân hàng đặt ra nhiều dấu hỏi. Nhiều giả thuyết về sự biến mất của anh Giang và cục tiền của ngân hàng cũng được Cơ quan Điều tra đưa ra, nhưng đây chỉ là phán đoán ban đầu, còn đáp án phải tìm được anh Giang mới có câu trả lời.

Hung thủ lộ diện

Sáng ngày 9/2/2012, khi Cơ quan Cảnh sát Điều tra và gia đình anh Giang vẫn đang nỗ lực tìm kiếm tung tích nạn nhân thì bất ngờ nhận được tin báo của người dân  về việc phát hiện một thi thể nam, được giấu trong bao tải chôn sau bụi chuối tại vườn nhà bà Đoàn Thị Chín.

Ngay lập tức, lực lượng Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Hậu Giang phối hợp cùng Công an huyện Châu Thành A nhanh chóng xuống hiện trường xác minh, điều tra làm rõ.

Theo trình báo của người dân, sáng ngày 9/2/2012, em Nguyễn Trường Tồn (8 tuổi, ngụ ấp 3B, thị trấn Bảy Ngàn, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang) cùng Trần Văn Linh (10 tuổi) đi ra phía sau vườn nhà tưới cây. Trong lúc xách nước tưới đậu bắp, em Tồn thấy có mùi hôi tanh bốc lên nồng nặc từ phía vườn chuối nhà bà Chín.

Tò mò, Tồn gọi Linh lội mương sang vườn bà Chín xem con gì chết. Lập tức hai em băng qua bờ kênh để sang vườn chuối. Qua đến vườn nhà bà Chín, Linh và Tồn phát hiện sau bụi chuối khô, sát bờ kênh có đống đất mới nhô lên, phát ra mùi hôi. Thấy lạ, Tồn bảo Linh tìm cây đào đất lên xem con gì chết. Lập tức, Linh và Tồn dùng cây đào lên.

Sau một hồi đào đất, Linh và Tồn phát hiện dưới hố lòi ra  một cái bao tải, không rõ đựng vật gì nhưng được chôn rất cẩn thận. Hai em hì hục kéo bao tải lên mặt đất và từ từ mở bao tải ra xem. Khi bao tải vừa mở ra, cả hai khiếp vía khi ở miệng bao một cánh tay nhô ra.

Hung thủ Võ Thạch Sơn tại cơ quan công an.
Hung thủ Võ Thạch Sơn tại cơ quan công an.

Lập tức, Linh và Tồn đứng dậy, cả hai băng bờ kênh bỏ chạy về nhà vừa chạy vừa kêu cứu trong hoảng loạn. Sau Khi xác chết trong vườn chuối nhà bà Chín được loan đi, hàng trăm người dân hiếu kì đã  ùn ùn kéo đến chật kín vườn để xem xác chết.

Có mặt tại hiện trường sau khi tiếp nhận tin báo án, lực lượng công an tỉnh Hậu Giang và Công an huyện Châu Thành A đã nhanh chóng phong tỏa hiện trường, tiến hành khám nghiệm. Thi thể nạn nhân nhanh chóng được Cơ quan Điều tra xác định là anh Huỳnh Văn Giang, nhân viên Ngân hàng Kiên Long bị mất tích trước đó hai ngày.

Kết quả khám nghiệm pháp y cho thấy,  nạn nhân tử vong do bị chém 4 nhát, trong đó có một nhát chém chí mạng ngay đỉnh đầu.

Khi các điều tra viên Phòng kĩ thuật hình sự Công an tỉnh Hậu Giang tiến hành giám định hiện trường, khám nghiệm thi thể nạn nhân thì một tổ công tác khác của Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội cũng tiến hành rà soát, khoanh vùng các đối tượng khả nghi để tìm hung thủ gây án.

Võ Thạch Sơn (23 tuổi, con trai bà Đoàn Thị Chín - chủ nhà có khu vườn chôn xác nạn nhân) rơi vào tầm ngắm của cơ quan điều tra với  nhiều biểu hiện khả nghi về thời gian, cũng như sự bất minh về tài sản trong mấy ngày gần đây. Ngay sau đó, Cơ quan Điều tra đã tống đạt lệnh bắt khẩn cấp đối với Võ Thạch Sơn để lấy lời khai, phục vụ công tác điều tra.

Tội ác man rợ

Tại Cơ quan Điều tra, Sơn phủ nhận toàn bộ các chứng cứ do các điều tra viên đưa ra trong quá trình thu thập, khám nghiệm hiện trường vụ án. Mặc dù một mực kêu oan, nhưng sơn lại không thể đưa ra được bằng chứng ngoại phạm về thời gian, cũng như những bất minh về tài chính của mình trong những ngày gần đây, do các trinh sát thu thập được.

Sơn quanh co chối tội và khẳng định không liên quan đến cái chết của anh Giang. Không những kêu oan, ma mãnh hơn, Sơn còn đề nghị các điều tra viên nhanh chóng truy tìm hung thủ đã giết anh Giang vùi sau vườn của gia đình mình, nhằm đánh lạc hướng trước những câu hỏi của các điều tra viên.

Tuy nhiên, những hành vi, cử chỉ của Sơn không qua được mắt của các điều tra viên dày dạn kinh nghiệm. Sau gần 5 giờ đấu trí, bằng những câu hỏi sắc bén, cùng các chứng cứ phạm tội không thể chối cãi, Sơn đành phải cúi đầu thừa nhận toàn bộ hành vi giết người của mình. 

Sơn khai, do không có nghề nghiệp ổn định, nhà nghèo ăn học không đến nơi đến chốn nên Sơn muốn lên Sài Gòn học nghề hớt tóc, nhưng lại không có tiền.

Sáng ngày 7/2/2012, Sơn về nhà gặp mẹ xin tiền để đi, giống như mọi lần, Sơn đều nhận cái lắc đầu của mẹ là bà Đoàn Thị Chín. Chán nản, Sơn ra trước nhà nằm xuống võng  suy nghĩ vu vơ và mẹ Sơn bỏ đi sang nhà hàng xóm.

Đến khoảng 10 giờ sáng cùng ngày (ngày 7/2/2012), anh Huỳnh Văn Giang – nhân viên Ngân hàng Kiên Long, đi xe gắn máy đến nhà bà Đoàn Thị Chín (mẹ Sơn) để thu hồi khoản nợ ngân hàng, khoảng hai triệu đồng mà bà Chín vay. Khi đến nhà bà Chín, gặp Sơn nằm trên võng nên anh hỏi Sơn.

Biết anh Giang đến thu tiền nợ ngân hàng nên Sơn trả lời: “Mẹ đi làm, chút về”. Nói xong Sơn tỏ vẻ bực bội nên xuống võng bỏ ra sau nhà. Lúc này, anh Giang nghĩ đã mất công đến nơi thì chờ thu tiền luôn rồi về, anh Giang leo lên võng nằm nghỉ đợi bà Chín về.

Khi đi ra sau nhà, Sơn nghĩ anh Giang làm ngân hàng chắc trong túi có nhiều tiền, nên nảy sinh ý định giết chết anh Giang cướp tiền, xe máy để lên Sài Gòn .

Thực hiện ý đồ đen tối của mình, Sơn quay vào trong nhà lấy cây búa bổ củi rồi đi nhẹ nhàng thẳng ra phía sau võng anh Giang đang nằm. Đến nơi, thấy anh Giang đang cầm điện thoại nhắn tin, Sơn vung búa, bửa liên tiếp 4 nhát vào đầu, người anh Giang, khiến nạn nhân tử vong tại chỗ. Gây án xong, Sơn lục soát người anh Giang lấy được 4,8 triệu đồng tiền mặt.

Tiếp đó, Sơn vào nhà lấy bao tải bỏ nạn nhân vào rồi kéo thẳng ra vườn chuối để giấu xác. Lôi xác nạn nhân ra vườn chuối được khoảng 60 m, Sơn dùng cuốc đào một cái hố cạnh bụi chuối, sát bờ kênh để phi tang cái bao đựng xác.

Sau khi phi tang xác nạn nhân xong, Sơn ung dung vào nhà tắm rửa thay đồ rồi chạy xe máy của nạn nhân lên thẳng Đồng Nai. Tại đây, sau khi bán được chiếc xe gắn máy của nạn nhân, Sơn gọi điện về cho mẹ (lúc này bà Chín đang đi công chuyện ở Vĩnh Long) báo tin động trời là mình đã giết chết anh Giang chôn sau vườn chuối nhằm cướp tài sản.

Sau đó, Sơn từ Đồng Nai quay về trở Hậu Giang cùng anh rể tiến hành khỏa lấp hiện trường nhằm phi tang dấu vết. Tuy nhiên, sự việc đã bị phát giác sau đó vài giờ đồng hồ, Sơn bị Cơ quan Điều tra thực hiện lệnh bắt khẩn cấp khi đang chuẩn bị bỏ trốn.

Hiện phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an tỉnh Hậu Giang đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Võ Thạch Sơn về hành vi “Giết người” “Cướp tài sản”. Riêng mẹ của Sơn là bà Đoàn Thị Chín và anh rể của Sơn đang bị Cơ quan Điều tra xem xét khởi tố về hành vi “Che giấu tội phạm”.

Minh Quân

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.