Giải mã hiện tượng “quái vật” dưới nền nhà độn lên khiến cả vùng hoang mang

(PLO) - Trước hiện tượng kỳ lạ này, hầu hết người dân trong vùng tỏ ra hoang mang. Không ít ý kiến cho rằng, chỉ có “quái vật”, hay ma quỷ kỳ dị mới có thể gây ra... 
Giải mã hiện tượng “quái vật” dưới nền nhà độn lên khiến cả vùng hoang mang
Tá hỏa vì nền nhà tự dưng nứt đôi
Câu chuyện hy hữu đang thu hút dư luận xảy ra tại nhà ông Trương Văn Lành, 49 tuổi, dân tộc Nùng trú ở tổ 8, ấp Đồng Bia, xã Tân Lợi (Đồng Phú, Bình Phước).  Ông Lành thuật lại, hiện tượng kỳ lạ này xảy ra tại nhà ông vào lúc 13 giờ ngày 19/5. Khi ấy, gia đình ông Lành đang nghỉ trưa trên nền gạch hoa thì những tiếng động bất thường từ dưới nền nhà vọng lên. 
Lúc đó, ông Lành trải một lớp chiếu lên trên nền gạch. Cảm giác có vật gì đó từ bên dưới như đang đùn đẩy, khiến cả chiếc chiếu nhô cao hơn bình thường. “Tôi có cảm tưởng như có một con quái vật nào đó, như muốn độn thổ lên”, ông Lành hoảng hốt nhớ lại. 
Tưởng ngôi nhà sắp nổ tung, ông Lành vội hô hoán cả nhà chạy ra vườn điều lánh nạn. Phải một tiếng sau, chấn tĩnh lại tinh thần ông Lành mới dám quay lại gần ngôi nhà. Lúc này, nhìn từ xa ông thấy hai hàng gạch chạy ngang ngôi nhà đã bị bật bung và nhô cao. Có ba gia đình khác nằm ngay kế bên nhà ông Lành  cũng trực tiếp chứng kiến sự vụ. 
Theo những nhân chứng này, ngay lúc đó, họ cũng nghe thấy những tiếng kêu lục bục, vọng từ dưới nền nhà mình. Nhưng sau đó họ không thấy có chuyện gì xảy ra, chỉ đến khi nghe giọng ông Lành hốt hoảng kêu nhà ông sắp nổ thì tất cả mới tá hỏa lao ra vườn điều. 
Được biết, suốt thời gian gần đây những người hàng xóm cạnh nhà ông Lành cũng lo sợ gặp chuyện tương tự nên không ai dám ở trong nhà. Thay vào đó họ chuyển hết ra vườn điều, dựng lán trú ngụ qua đêm. 
Theo quan sát của chúng tôi, vị trí nền bị trồi lên là ngay giữa phòng khách, tạo nên một rãnh nổi. Vết nứt chạy theo chiều ngang như cắt đôi căn phòng khách, có chỗ những viên gạch đã bị bung toàn bộ, nâng cao lên gần 10cm. Ngoài ra, xung quanh những vị trí này có rất nhiều viên gạch khác bị rạn nứt. Hiện tại, ông Lành vẫn giữ nguyên hiện trường để cơ quan chức năng truy tìm nguyên nhân. 
Hoang mang bởi lời đồn thổi
Được biết, từ trước tới nay, ấp Đồng Bia chưa từng xảy ra hiện tượng lạ này. Trước sự hoang mang của người dân, ngay trong chiều ngày 19/5, chính quyền địa phương xã Tân Lợi đã trực tiếp cử người đến ghi nhận thông tin. Tuy nhiên, ông Lành cho biết sau đó chưa hề có cơ quan hay đơn vị nào xuống nhà ông kiểm tra, đo đạc thêm gì cả. Trong khi đợi câu trả lời của người có trách nhiệm, theo ghi nhận của chúng tôi, hiện tại địa phương đã xuất hiện rất nhiều lời đồn thổi ma mị. 
Theo đó, không ít ý kiến cho rằng nhà ông Lành đang bị động mồ mả. Thậm chí, có người còn nói, bên dưới nhà ông Lành có hài cốt liệt sĩ vì con suối trước nhà ông từng là “tuyến lửa” thời đánh Mỹ. 
“Ngay trước con suối trước cửa nhà ông Lành khi ấy còn sót lại rất nhiều hiện vật thời chiến. Chúng tôi khai hoang, gặp bom đạn là chuyện thường ngày. Nhà ông Lành nằm ngay cạnh bãi chiến trường xưa nên rất nhiều người lại tin rằng có thể bên dưới nhà ông ấy có mộ và hài cốt. 
Hơn nữa, vị trí của những viên gạch này lại nằm ngay chính giữa phòng khách, trước bàn thờ gia tiên nhà ông Lành. Những chỗ bị nâng lên lại tạo thành mái vòm nhìn như mái nhà cấp 4, hoặc là ngôi mộ”, ông Đàm Văn Kừu, trưởng ấp Đồng Bia cho biết. 
Điều kỳ lạ là trước đây cũng từng có nhiều người nói ngôi nhà sẽ gây tai ương cho gia đình ông Lành. Chuyện là, năm ông Lành hạ móng xây đúng phải “năm tuổi kỵ” nên chỉ sau khi tân gia ít tháng thì mẹ ông đột ngột qua đời. 
Trao đổi với người viết, ông Nông Xuân Phụng, Bí thư ấp cũng xác nhận: “Có người bảo gia đình nhà ông Lành ăn ở thất đức, làm điều ác. Nhưng thực tình thì vợ chồng nhà ấy vốn hiền lành, con cái ngoan ngoãn, bà con lối xóm ai cũng quý mến. Những người nói về nhà ông Lành như vậy đều từ nơi khác tới”. 
Theo lời kể của bà Lương (vợ ông Lành), bà có một cháu nội tên Huy, gần 2 tuổi,  từ bé đến giờ chẳng ốm đau lần nào. Nhưng vào hôm 18/5, Huy cứ nhìn thấy bóng của mình dưới nền nhà là lại khóc thét lên. Hơn nữa, cả ngày hôm ấy Huy cứ nhìm chằm chằm xuống nền nhà, ngay chỗ mà hôm sau đất trồi lên với vẻ mặt sợ hãi. Sau đó một hôm thì Huy nôn ói cả ngày, đến bệnh xá các bác sĩ lại khẳng định cậu bé hoàn toàn không có vấn đề gì về sức khỏe. 
Lý giải chuyện nền nhà bỗng dưng bị đội lên cao, trên góc độ khoa học, Tiến sĩ địa chất Văn Lĩnh cho biết: “Có thể bên dưới nền nhà ông Lành có đất sét Bentonit, Montmorillonit, Itllit. Ba loại đất sét thuộc nhóm Smectit khi thấm nước có khả năng trương nở và đẩy nền gạch lên. 
Nền nhà ông Lành độn lên như một rãnh chạy theo chiều ngang và khu vực này gần bờ suối nên nguyên nhân có thể là do cấu trúc kết cấu địa tầng bất động nhất, bị đứt dãy hoạt động, hoặc do chênh cao địa hình (một phần sạt xuống, một phần được nâng lên – PV). Ngoài ra, bên dưới nền nhà cũng có thể có các túi khí (khí mê tan, khí sinh học, khi Endon) gây lên những hiện tượng này”./.
A Khoát
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chống dịch COVID-19: Chọn cách hài hòa, hợp lý, hiệu quả nhất, không chọn cách dễ nhất

Năng lực xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam đã gia tăng đáng kể, tạo điều kiện truy vết nhanh hơn, khoanh vùng gọn hơn. Ảnh: Nhật Bắc
(PLVN) - Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường hơn, đặt ra những bài toán khó hơn về cân bằng mục tiêu phòng chống dịch với phát triển kinh tế - xã hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã kiên quyết, kiên trì kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa hai mục tiêu này. Nhưng sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết và quan trọng nhất.

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII
(PLVN) - Ở tầm cao lý luận và thực tiễn, bài viết của Tổng Bí thư có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để nâng tầm tư tưởng, khơi dậy tình cảm, khát vọng, cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Thị trấn Bến Sung (Như Thanh, Thanh Hóa) trang hoàng đường phố hướng đến Ngày bầu cử.
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

'Giữ lấy đức tin bền vững em ơi! '…

lCác nhân viên y tế tại xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đi khử khuẩn tại khu vực được khoanh vùng chống dịch, sau khi xã này ghi nhận 2 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K hôm 7/5. Ảnh: Mạng xã hội
(PLVN) - Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thì hơn ai hết, mỗi người dân cần có ý thức chống dịch, thực hiện tốt “5K” và bình tĩnh, không hoang mang thất thiệt… 

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử
Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

 Mỗi người dân nếu lơ là chống dịch sẽ ảnh hưởng tới công sức của bao người trong cuộc chiến thầm lặng và quyết liệt này. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ
(PLVN) - Hành trình để bảo vệ trẻ em khỏi tội phạm xâm hại và hành trình đi tìm công lý cho nạn nhân trẻ em có thể gian nan, vất vả, nhưng đó là một hành trình đúng đắn để theo đuổi. 

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng thường xuyên xảy ra tại một số nút giao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một trong các nguyên nhân được xác định dẫn đến tình trạng này là do sự phân bố, điều chỉnh của đèn tín hiệu giao thông chưa hợp lý. Cùng với đó, việc một cụm đèn tín hiệu giao thông có nhiều cơ quan tham gia quản lý cũng dẫn tới nhiều bất cập, ảnh hưởng tới việc khai thác của đèn tín hiệu.

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Trung thực và thẳng thắn

Ông Đoàn Ngọc Hải đã rất sốt ruột vì người nghèo, người cần nhà.
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Niềm tin bứt phá vươn lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng một số thành viên Chính phủ.
(PLVN) - Hôm qua, 8/4, với việc kiện toàn 14 nhân sự mới, Chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính gồm 28 thành viên đã ra mắt.

Chuyện vô lý ở Hội An

Ngôi nhà số 75 Nguyễn Thái Học,TP Hội An.
(PLVN) - Câu chuyện sai phạm “3 trong 1” trong sự việc liên quan ngôi nhà cổ là tài sản công tại số 75 Nguyễn Thái Học, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam; khiến nhiều người đặt vấn đề vì sao chính quyền địa phương lại “hiền” trước các sai phạm có tính chất ngang ngược, nghiêm trọng như vậy?