Giải mã hấp lực của đất nền ven khu công nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhiều nhà đầu tư khảo sát, lựa chọn những sản phẩm tiềm năng như đất nền quanh khu công nghiệp có pháp lý minh bạch và coi đây là kênh đầu tư sinh lời hiệu quả.
Đất nền ven khu công nghiệp vẫn là hàng “hot” và sinh lời hiệu quả (Ảnh minh họa). Đất nền ven khu công nghiệp vẫn là hàng “hot” và sinh lời hiệu quả (Ảnh minh họa).

Đất nền ven khu công nghiệp vẫn là hàng “hot”

Xu hướng “ăn theo” bất động sản công nghiệp đã xuất hiện từ nhiều năm nay. Nhiều nhà đầu tư coi dòng sản phẩm này là kênh đầu tư sinh lời hiệu quả. Thực tế đã có không ít nhà đầu tư thắng lớn, kiếm tiền tỷ từ các thương vụ "lướt sóng" và chuyển nhượng đất vùng ven khu công nghiệp.

“Tại một số tỉnh đẩy mạnh phát triển công nghiệp như Thái Nguyên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc,...các nhà đầu tư vẫn luôn quan tâm đến dòng sản phẩm đất nền ven khu công nghiệp. Thế nhưng, các nhà đầu tư thường chọn vị trí của khu công nghiệp liền kề khu dân cư, vì như vậy sẽ có nhiều nhu cầu nhà ở, xây nhà trọ và các dịch vụ ăn theo”, anh Ngọc Sơn, một nhà đầu tư chia sẻ.

Theo số liệu thống kê từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) 9 tháng đầu năm vẫn đạt 22,15 tỷ USD, tăng 4,4% so với cùng kỳ năm 2020, đồng nghĩa với việc bất động sản công nghiệp Việt Nam vẫn tăng trưởng tích cực ngay cả trong mùa dịch.

Theo đánh giá, những nơi có khu công nghiệp phát triển chắc chắn sẽ kéo theo giá đất gia tăng. Bởi địa phương này có lực cầu lớn về nhà ở và sở hữu bất động sản cho đội ngũ lao động như công nhân, kỹ sư và các chuyên gia,…

Khảo sát cho thấy, trong vòng 2 năm qua, đất ven khu công nghiệp Bắc Ninh đã thiết lập mức giá mới. Đơn cử như tại Thành phố Từ Sơn, đất tại khu công nghiệp VSIP đầu năm 2021 tăng phi mã, giá đất khu giãn dân trước đó tầm 15 -18 triệu đồng/m2, thời điểm sốt đất lên 25 - 26 triệu đồng/m2 tùy vào vị trí. Hay như tại phường Đình Bảng và Phù Khê, giá đất trong các khu đô thị cũng tăng chóng mặt chỉ trong 1 tháng, có nơi thiết lập mức giá gần gấp đôi ở mức 30 - 35 triệu đồng/m2 so với trước đó chỉ 17 – 18 triệu đồng/m2.

Tại Bắc Giang, đất ven các khu công nghiệp như Vân Trung, Đình Trám, Song Khê - Nội Hoàng, Quang Châu… là điểm nóng của thị trường, giá dao động khoảng 23 - 37 triệu đồng/m2. So với cuối năm 2020, mức giá này tăng khoảng 40 - 60%.

Còn tại Phổ Yên (Thái Nguyên), giá đất khu vực xung quanh các trục đường lớn, đất thổ cư trước đây có giá trung bình 7 - 10 triệu đồng/m2 thì nay đã tăng lên từ 15 - 22 triệu đồng/m2. Ở những trục đường trung tâm thị xã, mức giá đang ở ngưỡng 30 - 40 triệu đồng/m2 hoặc cao hơn.

Giải mã hấp lực của đất nền ven khu công nghiệp ảnh 1Yếu tố quan trọng để giá trị bất động sản gia tăng là tốc độ tăng dân số, nhất là gần khu công nghiệp.

Có thể thấy, vào những tháng đầu năm 2021, tại một số địa phương trên cả nước đã xảy ra sốt đất “nóng” ăn theo quy hoạch các khu công nghiệp lớn như tại Thái Nguyên, Bắc Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu,... Điều này được cho là xu hướng tất yếu, bởi mỗi khu công nghiệp lớn tập trung hàng chục ngàn người lao động, kéo theo nhu cầu ở, thương mại dịch vụ tăng lên.

Theo các chuyên gia bất động sản, yếu tố quan trọng để giá trị bất động sản gia tăng là tốc độ tăng dân số của khu vực. Đây cũng là điểm thu hút đầu tư đất nền ven các khu công nghiệp lớn, có quy mô hàng ngàn héc ta.

Nhà đầu tư cần lưu ý gì khi “ăn theo” khu công nghiệp?

Có không ít trường hợp nhà đầu tư mắc kẹt không thể thanh khoản khi đầu tư “ăn theo” khu công nghiệp. Đặc biệt, tại các địa phường từng trải qua những cơn sốt đất “ảo”, thì không ít người bị sa lầy vì đầu tư chạy theo quy hoạch trên giấy.

Một số nhà đầu tư chia sẻ, cần phải tỉnh táo khi lựa chọn phân khúc đất nền ven khu công nghiệp và tránh chạy theo tâm lý đám đông. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng cần phải trang bị cho mình những kinh nghiệm cần thiết để đầu tư sinh lời hiệu quả.

Trước hết, việc nhà đầu tư cần quan tâm đó là địa phương đó có nhiều chính sách thu hút cho khu công nghiệp như giảm thuế, thu hút nhà máy, các công ty xí nghiệp về đặt nhà xưởng,...hay không? Chính những chính sách ưu đãi thuế, thủ tục hành chính thông thoáng, doanh nghiệp sẽ thuận lợi hơn trong hoạt động và cũng sẽ có nhiều chính sách tốt hơn để thu hút nhân lực từ các địa phương khác. Và khi đó, một lượng lớn công nhân sẽ có xu hướng chuyển dịch về sinh sống gần khu vực các khu công nghiệp, điều này tất yếu sẽ tạo ra sự sôi động của thị trường bất động sản.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng cần xem xét khu công nghiệp có nằm ở vùng kinh tế trọng điểm và được Chính phủ tập trung nguồn lực phát triển hay không? Việc này sẽ quyết định đến tỷ lệ lấp đầy của các khu công nghiệp, từ đó góp phần làm tăng giá đất vùng ven.

Ngoài những yếu tố kể trên, các nhà đầu tư phải tính toán đến vấn đề điều kiện tự nhiên và hệ thống giao thông gắn liền với các khu công nghiệp. Bởi thực tế, các khu công nghiệp ở phía Bắc và phía Nam sẽ có nhiều điều kiện thuận lợi về tự nhiên vì ít bị tác động bởi thiên tai, lũ lụt như ở các tỉnh miền Trung.

Cùng với đó, việc kết nối nối giao thông tới khu công nghiệp và các khu công nghiệp phụ trợ hoặc kết nối với cảng biển, cảng hàng không, để xuất nhập nguyên vật liệu và xuất khẩu hàng hóa thuận lợi, sẽ là lợi thế vô cùng lớn để tăng tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp. Theo đánh giá, các khu công nghiệp có tiềm năng là những nơi có vị trí sát đường vành đai, cao tốc, kết nối giao thông thuận tiện với khu vực.

Theo nhận định của các chuyên gia, giá bất động sản trong đó có đất nền ven các khu công nghiệp sẽ tiếp tục tăng trong dịp cuối năm, bởi các nguyên nhân: Khung giá đất ở rất nhiều địa phương bị điều chỉnh tăng từ 10% đến 15%, vật liệu xây dựng và các yếu tố đầu tư xây dựng đều đã tăng hay thủ tục phê duyệt dự án siết chặt, kéo dài, dẫn đến tăng chi phí và chi phí cơ hội là rất cao.

Theo Hội môi giới Bất động sản Việt Nam, từ tháng 10/2021, nhiều thành phố lớn và nhiều địa phương trên cả nước hoàn thành cơ bản tiêm vaccine cho đối tượng từ 18 tuổi, cùng với việc sàng lọc cách ly người lây nhiễm Covid-19 tạo ra nhiều vùng xanh an toàn. Đồng thời, kích hoạt trở lại các hoạt động sản xuất và phát triển kinh tế trong bối cảnh bình thường mới. Đây được cho là tiền đề để bất động sản tái khởi động và xác lập lại thị trường.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo, nhà đầu tư cần cẩn trọng khi rót tiền mua bất động sản đặc biệt là đất nền ven khu công nghiệp. Bởi vì, nếu nhà đầu tư muốn “đón sóng” thì rất dễ đất dính quy hoạch. Khi ở giai đoạn thông tin thì ranh giới của khu công nghiệp chưa được xác định rõ ràng. Thực tế, rất nhiều nhà đầu tư ôm một quỹ đất lớn nhưng nằm lọt trong khu công nghiệp và bị giải tỏa đền bù với chi phí thấp hơn nhiều lần giá mua vào.

Ngoài ra, nhà đầu tư rất dễ rơi vào bẫy cơn sốt đất “ảo” khi mới có thông tin hay văn bản khảo sát các khu công nghiệp. Việc này cũng đã từng xảy ra ở nhiều địa phương, khi có thông tin doanh nghiệp lớn gửi văn bản xin dự án và khảo sát tác động môi trường đối với khu vực gửi tới UBND tỉnh, UBND huyện. Nếu không tỉnh táo các nhà đầu tư có thể bị sa lầy, bởi sẽ không tránh khỏi việc nhiều nhà đầu cơ lợi dụng thông tin đó để tạo sóng “ảo”.

Cùng với đó, nhà đầu tư cũng cần tính đến phương án ngắn hạn – trung hạn – dài hạn. Đặc biệt đối với trường hợp ngắn hạn, nhà đầu tư "lướt sóng" đất nền ven khu công nghiệp thời điểm hiện nay cần phải hết sức thận trọng, vì “miếng bánh” đất nền ven khu công nghiệp đầy hấp dẫn nhưng cũng không ít rủi ro.

Duy Cường – Ngọc Tiến
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ án cậu bé 6 tuổi ở Anh bị cha ruột và mẹ kế bạo hành đến chết: 50 năm tù còn quá nhẹ!

Vụ án cậu bé 6 tuổi ở Anh bị cha ruột và mẹ kế bạo hành đến chết: 50 năm tù còn quá nhẹ!
(PLVN) -  Arthur Labinjo-Hughes (6 tuổi) đã phải chịu nhiều tháng tra tấn về thể xác và tinh thần cho đến chết bởi mẹ kế Emma Tustin (32 tuổi) và chính bố ruột Thomas Hughes (29 tuổi). Tustin bị kết tội “giết người và bạo hành trẻ em và bị kết án tối thiểu 29 năm tù. Hughes bị kết tội ngộ sát và bạo hành trẻ em, bị kết án 21 năm. Tuy vậy, bản án tổng cộng 50 năm tù đã không làm nguôi ngoai dư luận Anh đang tràn đầy phẫn nộ.

Chuyện về người lính viết huyết thư xin nhập ngũ, nhiều lần giấu giấy chứng thương để được chiến đấu

Ông Đặng Sỹ Ngọc kể chuyện đời mình.
(PLVN) - Sau lần xin đi bộ đội bị từ chối, chàng trai 18 tuổi Đặng Sỹ Ngọc đã viết huyết thư xin nhập ngũ. Trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ, dù bị thương 7 lần, thương tật vĩnh viễn 81% nhưng người thương binh ấy vẫn miệt mài cầm bút viết lên những trang nhật ký hào hùng về một thời hoa lửa.

Bài ca cao nguyên

Mùa gieo hạt trên cao nguyên đá.
(PLVN) - Giữa cao nguyên mênh mông, ngôi nhà người Mông như pháo đài được bao bọc bởi lũy đá. Với người Mông thì đá là bạn bè, đá là phương tiện che chở cho nơi ăn chốn ở của họ.

Dấu vết hiện trường tố cáo người họ hàng vô nhân tính

Cơ quan chức năng khám nghiệm hiện trường một vụ án (ảnh minh họa).
(PLVN) - Nạn nhân sống ở thôn xa xôi, hẻo lánh lại có hoàn cảnh gia đình hết sức éo le. Cha mẹ đều tha hương đi làm ăn xa lâu không về. Chỉ có hai anh em trong ngôi nhà cũ kỹ phủ đầy bụi bặm. Nhưng có mấy ai ngờ, chính lớp bụi lưu cữu ấy lại là bằng chứng giúp cơ quan điều tra tóm gọn thủ phạm. 

Chuyện về chiếc “mũ cách ly di động” của 3 bạn trẻ Việt Nam được WIPO vinh danh

Phó Tổng Giám đốc WIPO Hasan Klein trao danh hiệu cho 3 bạn trẻ Việt Nam.
(PLVN) - Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) đã vinh danh nhóm tác giả sáng chế “mũ cách ly di động” Vihelm và trao tặng danh hiệu Đại sứ trẻ Sở hữu trí tuệ của WIPO cho 3 bạn trẻ đến từ Việt Nam. Câu chuyện về nhóm tác giả và sản phẩm của họ thật sự là nguồn cảm hứng cho các bạn trẻ trong thời đại 4.0.

Từ vụ bé gái 8 tuổi bị dì ghẻ đánh tử vong: Hãy lên tiếng để sự vô cảm không còn đất sống!

Bị can Trang và hiện trường vụ án mạng.
(PLVN) - Vi phạm của “mẹ kế” và cha ruột của bé gái 8 tuổi ở TP Hồ Chí Minh đã rõ, chắc chắn sẽ chịu bản án thích đáng của pháp luật nhưng để giảm bớt những chuyện đau lòng do bạo hành với trẻ và những người yếu thế, mỗi người phải thay đổi chính mình để xã hội không trở nên vô cảm.

Cô gái vượt qua mặc cảm để mở ra con đường trở thành “công dân toàn cầu” cho giới trẻ

“Công dân toàn cầu” Hồ Thu Hương.
(PLVN) - Rời xa quê hương khi mới 9 tuổi, Hồ Thu Hương sống giữa trời Âu và cảm nhận sâu sắc những khó khăn của người Việt xa quê. Vượt qua những nghi kị và coi thường, Thu Hương đã đặt chân đến 40 quốc gia trên 5 châu lục và thông thạo 5 ngôn ngữ. Cô là đồng sáng lập và quản lý cộng đồng “Hộ chiếu xanh đi quanh thế giới”.

“Nữ hoàng hột vịt” Ba Huân: Luôn tin ở ngày mai tươi sáng!

Hình ảnh truyền cảm hứng của"Cô Ba hột vịt"- Giám đốc Công ty Cổ phần Ba Huân.
(PLVN) - Giám đốc Công ty CP Ba Huân - bà Phạm Thị Huân được biết đến với nick-name: Ba Huân, cô Ba hột vịt, Nữ hoàng hột vịt. Những cái tên gần gũi, thân thương đặc biệt với tầng lớp công nhân, nhân dân lao động nghèo, nhất là thời điểm đại dịch COVID-19 hoành hành.

Phim Tết năm nay có gì đặc biệt?

Màn tái hợp của Thu Trang - Kiều Minh Tuấn trong “Chìa khóa trăm tỷ” được kỳ vọng tạo “cú hích”.
(PLVN) - Hiện tại, dù rạp phim đã được mở cửa trở lại, tuy nhiên tâm lý dè dặt vẫn còn hiện hữu với một số khán giả và nhà phát hành. Điều này dường như dự báo cho một mùa phim Tết 2022 có phần ảm đạm và nhiều khó khăn so với những năm trước.

Lan man nghệ thuật tạo hình

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Thực tế hiện nay, khái niệm về tạo hình có vẻ khá mơ hồ. Điêu khắc tạo hình, hội họa tạo hình, đồ họa tạo hình, trang trí và mĩ thuật ứng dụng cũng tạo hình. Còn sản phẩm các ngành đó có “ mĩ thuật” không thì chưa cần bàn đến.

Về Đồng Tháp Mười thưởng thức “lúa ma”

Về Đồng Tháp Mười thưởng thức “lúa ma”
(PLVN) - Thiên nhiên rất đỗi hào phóng ban phát cho vùng Đồng Tháp Mười nhiều sản vật và nguồn lợi tôm, cá khá dồi dào. Nơi đây, ngoài nguồn lợi thủy sản, còn có đặc sản lúa trời mọc tự nhiên hoang dã mà dân gian quen gọi là “lúa ma”…

Thủ phủ hoa Sa Đéc náo nức chờ Xuân

Thủ phủ hoa Sa Đéc náo nức chờ Xuân
(PLVN) - Vào thời điểm này, làng hoa Sa Đéc (Đồng Tháp) đang chuẩn bị nhiều loại hoa phục vụ Tết Nguyên đán. Nổi bật, có tới 200 giống hoa hồng ngoại và nhiều giống hoa khác như cúc kim cương, violet, cúc tia, cúc đồng tiền mini siêu lùn, hồng ri, hồng xanh…