Giải đáp loạt câu hỏi lớn tuổi 30 thế nào?

Giải đáp loạt câu hỏi lớn tuổi 30 thế nào?
(PLO) - Mình cần xử trí như thế nào với công việc, tiền bạc của mình? Phải chung sống ra sao với cơ thể và bản năng giới tính của mình? Làm thế nào để kết nối với xã hội, gia đình và người yêu thương? Nên ứng xử thế nào với những người cần mình chăm sóc như cha mẹ già và con trẻ? Đó là các câu hỏi lớn dành cho lứa tuổi 30 mà bất kỳ ai khi bước vào lứa tuổi này cũng phải đối diện. 

Bằng trải nghiệm và kinh nghiệm của một diễn giả, tác giả Ken Honda từng bước tháo gỡ những thắc mắc đó thông qua cuốn sách “Tuổi 30 hoài bão” nổi tiếng của mình… Khác với độ tuổi 20, tuổi 30 ứng với thời kỳ thay đổi sôi động nhất của đời người. Nếu trong tuổi 20, bạn bè có thể trò chuyện vui vẻ với nhau về đủ thứ chuyện trong cuộc sống, thì những lần họp mặt ở tuổi 30 sẽ có chút thay đổi. Bạn quan tâm nhiều hơn đến cách nói chuyện xem có hợp nhau không, những ai đã kết hôn, công việc của các bạn có thuận lợi không, thu nhập cao hay thấp,…? 

Trong các lần họp lớp ở tuổi 20, những người bạn từng sinh hoạt cùng câu lạc bộ sẽ tụ tập tán gẫu với nhau. Còn khi tuổi 30 gặp lại nhau, lạ lùng thay, những ai có lối sống tương đồng với nhau sẽ “kết” thành nhóm để chuyện trò. Dù không cố ý nhưng tự nhiên những người có chung chí hướng làm ăn hay cùng sở thích sẽ tập hợp và dễ dàng kết nối với nhau. 

Tác giả Ken Honda tâm sự: “Khi nhìn lại tuổi 30 của mình, tôi nhận ra đó là khoảng thời gian mình đã sống trọn vẹn nhất, trải nghiệm những nỗi đau buồn và cả những niềm vui, niềm hạnh phúc lớn nhất trong cả cuộc đời: cái chết của bố tôi, sự ra đời của con gái, xuất bản cuốn sách đầu tiên,... Trong vòng 10 năm, tôi nghĩ mình đã trưởng thành rõ rệt cả về mặt cảm xúc, tiềm lực kinh tế, lẫn về nhân cách so với tuổi 20”.  

Khác với cái tôi ở tuổi 20 táo bạo và có phần bốc đồng, khinh suất, độ tuổi 30 có khả năng bình tâm quan sát bản thân, hiểu rõ về chính mình cũng như các ưu khuyết điểm của bản thân. Theo tác giả Ken Honda, sẽ có lúc các bạn hồi tưởng về độ tuổi 30 như “10 năm thú vị nhất trong đời” của các bạn.

Trong cuốn sách “Tuổi 30 hoài bão”, tác giả Ken Honda đề cập tới 17 vấn đề cốt lõi mà bất cứ ai khi bước vào tuổi 30 cũng phải gặp. Từ những vấn đề liên quan tới các mối quan hệ như: Quyết định xem có nên kết hôn, có con hay không; Từ biệt mẹ cha; Có những người bạn cách biệt về tuổi tác; Biến các mối quan hệ thành của cải cho đến những vấn đề về sự nghiệp như: Quyết định vị trí của mình; Nghiêm túc đối mặt với chuyện tiền bạc; Biến vận may thành “đồng minh”; Biến việc ta yêu thích thành nghề nghiệp… 

Ngoài ra, một vấn đề quan trọng không kém được tác giả Ken Honda gửi gắm trong cuốn sách này chính là việc nhìn nhận bản thân mình, được quán chiếu qua các vấn đề: Nhận ra rằng “Ta không thể có được tất cả mọi thứ”; Kiểm tra định kỳ “hình ảnh bản thân”; Xoa dịu “mặt đen tối” trong bản thân ta… Ở tuổi 20, bạn có thể đơn thuần tin vào khả năng của bản thân mình và cứ thế bước tới. Song bước sang lứa tuổi 30, bạn sẽ bắt đầu biết đến cảm giác “Có lẽ việc này hơi quá sức mình”. 

Tác giả Ken Honda chỉ ra rằng: 90% thành bại của đời người được quyết định ở tuổi 30. Những điều bạn cảm nhận, quyết định và hành động ở tuổi 30 sẽ kiến thiết nên phần đời còn lại của bạn. Ở tuổi 30, bạn lựa chọn người bạn đời như thế nào, lối sống ra sao, chọn giao du với những ai,… sẽ quyết định mức độ thịnh vượng và hạnh phúc cho cả nửa đời còn lại của bạn. 

Độ tuổi 30 là 10 năm cuối cùng mang lại nhiều thay đổi nhất trong cuộc đời mỗi người. Vậy nên, nếu có những điều cần thay đổi, hãy tiến hành ngay khi đang trong độ tuổi 30. Bởi tuổi 30 vẫn còn thời gian để bạn biến những ước mơ của tuổi 20 thành hiện thực. Nếu bạn không thực hiện những điều đó ở tuổi 30 thì đến khi 40 tuổi, bạn vẫn sẽ mãi loay hoay và hối tiếc vì đã không chịu thay đổi… 

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.