Giải cứu hơn 120 người di cư trong một container

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cảnh sát Guatemala cho biết hôm thứ Bảy đã phát hiện 126 người di cư, chủ yếu là người Haiti, đến từ Hoa Kỳ, bị mắc kẹt bên trong một container vận chuyển bị bỏ lại ở miền nam Guatemala.
Hàng nghìn người di cư Haiti đã và đang thực hiện những hành trình nguy hiểm để đến Mỹ. Hàng nghìn người di cư Haiti đã và đang thực hiện những hành trình nguy hiểm để đến Mỹ.

Người dân đã báo động sau khi nghe thấy tiếng la hét từ bên trong container nằm trên một xe đầu kéo bên lề đường giữa thị trấn Nueva Concepcion và Cocales. Cảnh sát đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường để điều tra chiếc container khả nghi.

Phát ngôn viên cảnh sát Jorge Aguilar cho biết: "Chúng tôi nghe thấy tiếng kêu và tiếng gõ cửa phát ra từ bên trong container. Chúng tôi mở cửa và tìm thấy bên trong 126 người không có giấy tờ tùy thân: 106 người từ Haiti, 11 người đến từ Nepal và 9 người từ Ghana".

Những người di cư hy vọng có thể đến Mexico và sau đó đến Mỹ khi những người bị nghi ngờ là buôn lậu bỏ rơi họ tại đây. Cảnh sát đã đưa những người này đến một nhà ở tạm do Viện Di cư Guatemala (IGM) điều hành. Sau đó, họ sẽ được đưa đến biên giới Honduras, nơi họ sẽ được giao cho chính quyền, vì đây là nơi họ vào Guatemala.

Giải cứu hơn 120 người di cư trong một container ảnh 1

Một nhóm pháp y phải chôn một nhóm 15 người di cư đã chết khi cố gắng vượt qua Darien Gap, tại nghĩa trang Guayabillo ở Agua Fria, Panama. Ảnh: AP

Hôm thứ Sáu, chính quyền Mexico đã bắt giữ 652 người di cư, 355 người trong số họ là trẻ vị thành niên, đang đi trên ba chiếc xe tải ở bang Tamaulipas, miền đông bắc nước này, theo các quan chức. Phần lớn trong số họ đến từ Guetemala, trong đó bao gồm 197 trẻ vị thành niên.

Hàng nghìn người di cư, chủ yếu đến từ Haiti, đã thực hiện những chuyến hành trình nguy hiểm khắp Trung Mỹ trong những tháng qua để tìm kiếm cuộc sống tốt đẹp hơn. Kể từ đầu năm 2021, hơn 50 người trong số họ đã chết khi băng qua địa hình rừng rậm ở Darien Gap ở Panama, biên giới với Colombia, theo các nhà chức trách Panama.

Ngay cả khi họ đến được Mỹ, hầu hết trong số họ phải đối mặt với việc bị trục xuất, với 7.500 người di cư đã trở lại Haiti trên 70 chuyến bay thuê trong ba tuần, Tổ chức Di cư Quốc tế đưa tin hôm thứ Sáu.

Diệu An (theo DW)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hai cơ quan Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng điều hành trung tâm khu vực ESCAP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao Khóa họp lần thứ 78 Ủy ban Kinh tế và Xã hội LHQ khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: TTXVN.
(PLVN) - Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (VIAEP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã được tín nhiệm bầu cử vào Hội đồng Điều hành của Viện thống kê Châu Á-Thái Bình Dương (SIAP) và Trung tâm Cơ khí hóa nông nghiệp bền vững (CSAM) của ESCAP.

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.
(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.

Tướng Mỹ 'để ngỏ' khả năng quân đội quay lại Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, (trái) và Chủ tịch Liên quân, Tướng Mark Milley, nói chuyện với các phóng viên sau cuộc họp trực tuyến của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine tại Lầu Năm Góc ngày 23/5/2022, ở Washington. Ản: AP
(PLVN) - Gần 50 nhà lãnh đạo quốc phòng trên khắp thế giới đã gặp nhau hôm 23/5 và đồng ý gửi các vũ khí tiên tiến hơn đến Ukraine, bao gồm một bệ phóng lao và tên lửa để bảo vệ bờ biển của nước này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói với các phóng viên.