Giải cứu biệt thự triệu đô bỏ hoang bằng cách biến thành nhà trọ giá rẻ

0:00 / 0:00
0:00
Cải tạo biệt thự bỏ hoang và cho thuê với giá rẻ là giải pháp nhằm gia tăng chỗ ở cho người lao động tại Thủ đô. Song việc hồi sinh các biệt thự bỏ hoang cũng là một hướng khai thác lợi nhuận mới cho nhà đầu tư.

Biệt thự bỏ hoang câu chuyên không mới

Khu đô thị mới là loại hình bất động sản không thể thiếu trong quá trình phát triển đô thị. Các khu đô thị mới là niềm hy vọng của người dân về một không gian sống mới, chất lượng và tiện ích. Trong một thập kỷ qua, xu hướng xây dựng các khu đô thị mới được nổi lên như một phong trào, điển hình nhất là khoảng thời gian từ năm 2008 - 2012, nhiều chủ đầu tư chi mức tài chính khủng để tham gia “cuộc chơi”. Tuy nhiên, sự ồ ạt chạy theo phong trào để rồi không bán được hoặc không có người đến ở dẫn tới việc hình thành các khu nhà liền kề, biệt thự bỏ hoang .

Mặt khác, tại nhiều dự án, do chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính dẫn tới tình trạng dự án đang xây dựng phải bỏ dở. Thậm chí, một số nơi do không đồng bộ hạ tầng theo đúng quy hoạch, khó quy tụ người dân về ở.

Giải cứu biệt thự triệu đô bỏ hoang bằng cách biến thành nhà trọ giá rẻ ảnh 1

Khu vực ngoại thành Hà Nội có la liệt các nhà biệt thự, nhà liền kề bỏ hoang.

Giải cứu biệt thự triệu đô bỏ hoang bằng cách biến thành nhà trọ giá rẻ ảnh 2

Cụ thể, tại Hà Nội, không khó để tìm kiếm các căn biệt thự bỏ hoang tại khu vực vùng ven như khu đô thị Vân Canh, khu đô thị Nam An Khánh, khu đô thị Lideco… Hầu hết các khu đô thị này đã được khai sinh cả chục năm về trước nhưng đến nay không người ở, xuống cấp trầm trọng.

TS. Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và phát triển đô thị Việt Nam cho hay, tình trạng biệt thự bỏ hoang khá phổ biến, đặc biệt ở Hà Nội. Theo ông Nghiêm, biệt thự bỏ hoang là sự lãng phí về sử dụng đất, công trình và mất mỹ quan đô thị, trong đó lãng phí nhất là đất bị bỏ hoang khi đây là nguồn lực rất quan trọng của mỗi quốc gia.

Trong trí nhớ của vị chuyên gia này, từ năm 1997, nhiều dự án khu đô thị mọc lên nhan nhản tại các quận huyện ngoại thành Hà Nội. Các chủ đầu tư chủ yếu lấy đất xây nhà liền kề, biệt thự để kinh doanh bất động sản. Và có những giai đoạn thị trường ảm đạm, không còn nóng sốt thì chính doanh nghiệp và nhà đầu tư cũng phải chôn vốn ở những dự án này.

“Để xảy ra tình trạng nhiều biệt thự bỏ hoang là do thị trường bất động sản dự báo chưa đúng với nhu cầu thực tế. Bên cạnh đó, cơ quan quản lý chưa tạo được sự hài hòa giữa phát triển đô thị với phát triển nông thôn và chưa đồng bộ được quy hoạch. Đây là câu chuyện đã được bàn đến nhiều lần nhưng chưa được giải quyết triệt để và nó còn để lại hậu quả kéo dài”, ông Nghiêm chia sẻ.

Cũng theo vị chuyên gia này, Nhà nước cần có kế hoạch để xác định trọng điểm, vùng nào đợt một vùng nào đợt hai. Tạo ra cơ chế phù hợp với định hướng phát triển, đặc biệt với nhà ở. Nhà nước phải điều hành được thị trường bất động sản nhưng hiện nay đang gặp bất cập trong điều hành cơ chế. Giữa cung và cầu không gắn lại được với nhau, có lúc cung nhiều hơn cầu và ngược lại.

Ở một số quốc gia, quy định mỗi một gia đình chỉ được đăng ký một chỗ ở, còn những nơi khác muốn có nhà phải chịu sự quản lý của Chính phủ. Nhưng ở Việt Nam thì không quy định, do đó ai muốn mua bao nhiêu bất động sản nhà ở cũng được. Vì vậy, nếu không khắc phục những lỗ hổng về cơ chế quản lý, quy hoạch thì không chỉ Hà Nội mà nhiều đô thị, tỉnh thành khác như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai… sẽ xuất hiện thêm nhiều khu đô thị, biệt thự, nhà ở bỏ hoang”.

Giải cứu biệt thự triệu đô bỏ hoang bằng cách biến thành nhà trọ giá rẻ ảnh 3

Một số căn biệt thự, nhà liền kề đã được cải tạo thành nhà trọ cho thuê.

Giải pháp biến biệt thự hoang thành nhà trọ

Trước tình trạng nhiều căn biệt thự bỏ hoang, gây lãng phí, trong bối cảnh một bộ phận không nhỏ người dân vẫn thiếu nhà ở, anh Vũ Đình Vinh - Chủ dự án cải tạo biệt thự bỏ hoang cho thuê giá rẻ, đã nảy ra ý tưởng “hồi sinh” các căn biệt thự chia thành các phòng nhỏ cho sinh viên và người có thu nhập thấp thuê.

“Tôi nhận thấy các căn biệt thự bỏ hoang, không có người ở trong thời gian dài rất lãng phí, vì thế tôi đã liên hệ chủ nhà để thuê lại. Mỗi căn biệt thự có thể cho thuê trong thời gian từ 5 - 10 năm, thậm chí một số căn chủ nhà đồng ý kéo dài thời gian thuê tới 20 năm. Sau khi hoàn tất về việc thuê lại, tôi bắt đầu đi vào sửa chữa, cải tạo”, anh Vinh nói.

Cụ thể, mỗi căn biệt thự sau khi được cải tạo sẽ được chia thành 12 - 14 phòng nhỏ diện tích khoảng 18m2 - 30m2, giá cho thuê một tháng giao động từ 1,2 triệu - 3 triệu đồng/phòng, tuỳ thuộc vào diện tích. Ngoài ra, các phòng đều đã được trang bị giường, tủ, bình nóng lạnh, nếu khách thuê có nhu cầu lắp thêm điều hoà và tủ lạnh thì chi phí trả thêm là 350.000 đồng/tháng.

Thực tế, nếu phòng có 3 người ở mỗi tháng chỉ phải bỏ 600.000 đồng - 1 triệu đồng/người. Anh Vinh khẳng định, hiện với mức giá anh đang cho thuê thấp hơn so với thị trường khoảng 10 - 12%, đây là mức giá phù hợp có các đối tượng là sinh viên, lao động có thu nhập thấp.

Giải cứu biệt thự triệu đô bỏ hoang bằng cách biến thành nhà trọ giá rẻ ảnh 4

Mỗi căn biệt thự sau khi cải tạo được chia thành 12 - 14 phòng nhỏ.

Giải cứu biệt thự triệu đô bỏ hoang bằng cách biến thành nhà trọ giá rẻ ảnh 5

Chủ dự án cho biết, kế hoạch hồi sinh các căn biệt thự bỏ hoang của anh được triển khai từ tháng 9/2019. Sau gần 2 năm thực hiện, đến nay dự án đã cải tạo được gần 60 căn biệt thự, trong đó hơn 40 căn tại khu đô thị Vân Canh (Hoài Đức, Hà Nội) và 10 căn tại khu đô thị Lideco (Trạm Trôi, Hoài Đức, Hà Nội). Hiện nay, dự án có khoảng 500 phòng đang được cho thuê, giải quyết được chỗ ở cho gần 1.500 người.

Ngoài ra, anh Vinh cho biết thêm, hiện nay một số căn biệt thự đang trong quá trình cải tạo, để chuẩn bị cho thuê vào đầu năm học mới của sinh viên đại học, cao đẳng.

Trao đổi với Reatimes về giải pháp nhà liền kề, biệt thự bỏ hoang, ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch thường trực Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội cho biết, việc bỏ hoang các nhà liền kề, biệt thự gây phá vỡ quy hoạch thành phố, lãng phí tài nguyên đất.

Theo vị Phó Chủ tịch, việc cải tạo các căn biệt thự cho thuê lại là một giải pháp tốt cho tình trạng khu đô thị không người ở, bởi ngoài việc tránh gây lãng phí tài nguyên đất, mô hình này còn giải quyết được chỗ ở cho nhóm đối tượng cần thiết như sinh viên, lao động phổ thông.

Ngoài ra, ông cũng cho rằng, trước việc bỏ hoang ở các khu đô thị gây ảnh hưởng về kinh tế nặng nề, đặc biệt là khó thu thuế, gây thất thu đối với ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, nếu cải tạo được nhiều biệt thự bỏ hoang để cho thuê, tới đây khi cho phép thu thuế 10% đối với kinh doanh cho thuê nhà thì cơ quan thuế có thể thu được một lượng tiền không nhỏ vào ngân sách./.

theo Reatimes
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bình Định sẽ triển khai khu đô thị Khang Mỹ Lộc 650 tỷ đồng

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
(PLVN) - UBND tỉnh Bình Định vừa chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời phê duyệt danh mục dự án đầu tư có sử dụng đất đối với dự án Khu đô thị Khang Mỹ Lộc sẽ triển khai trên diện tích 15,968 ha, tại phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn (tỉnh Bình Định), với tổng vốn đầu tư gần 650 tỷ đồng.

Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu đô thị mới Hải Vân 940 tỷ đồng tại huyện Như Thanh

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
(PLVN) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu đô thị mới Hải Vân có diện tích khoảng 14,6ha tại thị trấn Bến Sung, huyện Như Thanh. Dự kiến, tổng chi phí thực hiện dự án khoảng 940,7 tỷ đồng, trong đó, chi phí thực hiện khoảng 913,4 tỷ đồng và chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng khoảng 27,3 tỷ đồng.

Đà Nẵng chuẩn bị tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất 16 dự án và khu đất lớn

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
(PLVN) - Văn phòng UBND TP. Đà Nẵng cho biết, UBND thành phố vừa phê duyệt danh mục quỹ đất (dự án) đấu giá quyền sử dụng đất đợt 1 năm 2021 trên địa bàn thành phố. UBND TP. Đà Nẵng giao Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất Thành phố lập các bước tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất 16 khu đất lớn, trong đó có nhiều dự án lớn như Dự án Không gian sáng tạo, Khu dân cư Nam cầu Cẩm Lệ.

An Giang phê duyệt đồ án quy hoạch 1/500 Khu công nghiệp Vàm Cống có diện tích 199,2 ha

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
(PLVN) - UBND tỉnh An Giang vừa có quyết định phê duyệt Đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu công nghiệp (KCN) Vàm Cống (phường Mỹ Thạnh, TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang) do Liên danh Công ty Nippon Koei Co., LTD và Công ty CP Tư vấn xây dựng công nghiệp và Đô thị Việt Nam lập quy hoạch, chủ đầu tư là Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh An Giang.

Hà Nội chờ điều chỉnh quy hoạch phân khu được duyệt sẽ đẩy nhanh tiến độ Dự án cao ốc 148 Giảng Võ

Khu đất 148 Giảng Võ, quận Ba Đình, TP. Hà Nội (Ảnh minh họa, nguồn: Internet).
(PLVN) - UBND TP. Hà Nội vừa có báo cáo trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri liên quan một số dự án chậm triển khai của thành phố. Trong đó có dự án tại khu đất Trung tâm hội chợ triển lãm Giảng Võ, địa chỉ 148 Giảng Võ, quận Ba Đình nhiều năm nay vẫn chưa được đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Hà Nội: Biết ngột ngạt, nguy hiểm vẫn ở chung cư cũ xuống cấp

Khu chung cư cũ Giảng Võ (Ba Ðình, Hà Nội) đã xuống cấp từ nhiều năm nay (Ảnh: Báo Nhân dân)
(PLVN) - Ngay tại Thủ đô Hà Nội, nhiều chung cư cũ (CCC) đã và đang xuống cấp nghiêm trọng ảnh hưởng đến an toàn cho người dân sinh sống tại đây. Nguy hiểm cận kề là vậy nhưng nhiều người dân vẫn còn băn khoăn chưa muốn rời đi vì đơn giản là chế độ chính sách và “kế sinh nhai”.

Công suất cho thuê văn phòng đạt 90%

Ảnh từ internet.
(PLVN) - Tập đoàn Tư vấn bất động sản quốc tế Savills (Savills Việt Nam) vừa công bố báo cáo mới nhất về thị trường bất động sản văn phòng tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh trong 6 tháng đầu năm 2021.

Hà Nội lập 20 quy hoạch phân khu tại 4 đô thị vệ tinh

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
(PLVN) - TP. Hà Nội đang tổ chức lập 20 quy hoạch phân khu tại 4 đô thị vệ tinh: 3 đồ án thuộc quy hoạch phân khu đô thị vệ tinh Xuân Mai, 3 đồ án thuộc quy hoạch phân khu đô thị vệ tinh Phú Xuyên, 6 đồ án thuộc quy hoạch phân khu đô thị vệ tinh Sóc Sơn và 8 đồ án thuộc quy hoạch phân khu đô thị vệ tinh Sơn Tây. Đặc biệt, thành phố đang đẩy nhanh tiến độ quy hoạch phân khu đô thị 2 bên sông Hồng.