Giải cứu 23 trẻ quê Điện Biên tại cơ sở may ở TP HCMChiều qua (29/9), 23 trẻ làm ở một cơ sở may TP HCM lên chuyến bay mang số hiệu BL 802 để trở về với gia đình tại tỉnh Điện Biên...

Chiều qua (29/9), 23 trẻ em làm ở một cơ sở may TP HCM lên chuyến bay mang số hiệu BL 802 để trở về với gia đình tại tỉnh Điện Biên.

Nhận được công văn của PC45 Công an tỉnh Điện Biên về việc đề nghị xác minh, giải cứu một số trẻ em ở Điện Biên đang lao động ở quận Tân Phú, TP.HCM. Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45B), Bộ Công an đã phối hợp với Công an phường Tây Thạnh, quận Tân Phú xác minh tại nhà số 169/80/5 Tây Thạnh, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, do anh Lê Thế Tuấn (SN 1976) làm chủ và phát hiện 3 trẻ em đang làm thợ cắt chỉ và thợ may sinh các năm 1995, 1998, 1999.

Tiếp đó, C45B kiểm tra cơ sở may 229/64/41/6 đường Tây Thạnh, do anh Lê Hồng Quang (SN 1981, em trai anh Tuấn) làm chủ, phát hiện có 9 trẻ em sinh từ năm 1994 đến 1996 đang làm công việc tương tự.

Phát hiện lực lượng công an đang điều tra, mẹ đẻ của anh Tuấn và anh Quang là bà Lê Thị Dục (SN 1943) đã nhanh chóng đưa 6 trẻ em khác có năm sinh từ năm 1994 đến 1998 đến cơ quan công an giao nộp. Đồng thời, C45B đã tiếp nhận thêm 4 cháu sinh từ năm 1993 đến năm 2000 tại Trung tâm Bảo trợ huấn nghề cô nhi Biên Hòa (Đồng Nai). Các cháu này đã từng làm tại hai cơ sở may trên nhưng sau đó đã bỏ đi lang thang, xin ăn và được thu gom về trung tâm. Tất cả 23 trẻ em này đều ngụ tại huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên.

Từ đầu năm 2011, bà Dục đã ra huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên để “tuyển” 23 trẻ em đưa vào TP.HCM làm việc tại các cơ sở may của hai con trai bà, tiền công là 500.000 đồng/cháu/tháng. Tất cả đều không có hợp đồng lao động, trong đó 14/23 cháu có giấy thỏa thuận, cam kết của bố mẹ các cháu, đồng ý đưa con cho bà Dục dẫn vào TP.HCM làm thợ. Theo đó, hàng ngày, các cháu này phải làm việc từ 12-14 giờ.

Nhìn chung, lời khai của các cháu cho thấy: Các cháu được bà Dục đưa vào TP.HCM làm thợ chắt chỉ và thợ may tại nhà của anh Tuấn và đã được sự đồng ý của bố mẹ các cháu, thời gian làm việc từ 6h đến 11h; chiều từ 14h đến 23h. Làm việc tại đây, các cháu được cho ăn no, sinh hoạt thoải mái, không bị ai đánh đập hoặc bị đe dọa; tiền lương của các cháu do bố mẹ của các cháu nhận từ bà Dục hoặc anh Tuấn.

Sau khi giải cứu được tất cả các cháu và tiến hành lấy lời khai cũng như qua công tác điều tra, C45B nhận định: Hành vi của bà Dục, anh Tuấn, anh Quang là vi phạm các quy định về việc sử dụng lao động trẻ em theo quy định của Bộ luật Lao động. Hiện C45B đã liên lạc với Công an Điện Biên, đề nghị cử cán bộ vào TP.HCM nhận 22 trẻ em đưa về Điện Biên giao cho bố mẹ các cháu. Đồng thời, C45B tiếp tục phối hợp với Công an TP.HCM và các cơ quan chức năng để điều tra làm rõ và xử lý vi phạm của bà Dục và hai con trai.

Chiều qua (29/9), 23 cháu đã được tập kết tại Sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM để trở về với gia đình tại tỉnh Điện Biên, Công ty CP hàng không Jetstar Pacific Airlines đã hỗ trợ toàn bộ vé máy bay cho các cháu.

Phong Trần

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khởi tố kẻ giết vợ vì ghen tuông

Khởi tố kẻ giết vợ vì ghen tuông
(PLVN) - Nghi ngờ vợ có người đàn ông khác, trong lúc cự cãi Trần Phước Lộc (SN 1983, quận Cái Răng, TP. Cần Thơ) bất ngờ lấy dao đâm chết vợ rồi uống thuốc sâu tự tử.

Luật sư “tiết lộ” ông Trương Quốc Cường từng bị o ép

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tại tòa.
(PLVN) - Ngày 16/5, phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” tiếp tục diễn ra.

Bộ Công an đề nghị tạm dừng các giao dịch liên quan tới cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang

Ông Cao Minh Quang, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế.
 -  Liên quan đến vụ án hình sự gây thiệt hại hơn 3,84 triệu USD xảy ra tại Bộ Y tế, Công ty cổ phần Dược Cửu Long và một số đơn vị liên quan, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an vừa có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước, Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội, TPHCM đề nghị rà soát và tạm ngừng các giao dịch liên quan đến các tài khoản, sổ tiết kiệm, nhà đất của bị can Cao Minh Quang, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế.