Giải Báo chí quốc gia lần thứ 9: Bổ sung loại hình báo chí, tăng số lượng giải

(PLO) - "Đây là lần đầu tiên Giải được tổ chức theo Đề án nâng cao chất lượng giải báo chí Quốc gia, được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng phê duyệt tại Quyết định số 1694/QĐ-TTg ngày 22/9/2014". 
Giải Báo chí quốc gia lần thứ 9: Bổ sung loại hình báo chí, tăng số lượng giải

Thông tin trên được ông Hà Minh Huệ, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Giải Báo chí quốc gia lần thứ IX cho biết tại cuộc họp báo “Kết quả Giải Báo chí quốc gia năm lần thứ IX - năm 2014” diễn ra ngày 11 tháng 6. 

Theo đó, “Đề án được thiết kế trước hết nhằm nâng cao chất lượng, uy tín Giải quốc gia thông qua việc bổ sung loại hình báo chí (điện tử), tăng số lượng giải (từ 8 lên 11), tăng cường công tác tuyển chọn ở các cấp Hội để tiếp tục nâng cao chất lượng Giải báo chí Quốc gia nhằm khuyến khích, động viên, tôn vinh những tác giả, tác phẩm báo chí xuất sắc trong năm qua” - PCT Hội Nhà báo nhấn mạnh.

Về số lượng tác giả, tác phẩm dự thi năm nay, có 62/63 Hội Nhà báo tỉnh. thành phố, 18/19 Liên Chi hội và 37 Chi hội nhà báo trược thuộc T.Ư. Hội đồng giải năm nay nhận được 1.468 tác phẩm dự thi. 

Qua 8 mùa Giải báo chí Quốc gia, đây là năm thứ 3 liên tiếp có số tác phẩm gửi dự thi cao nhất, ở mức trên dưới 1.500 tác phẩm. Có 177 cộng tác viên của các cơ quan báo chí có tác phẩm dự giải, 19 phóng viên ảnh gửi tác phẩm ảnh dự thi với tư cách cá nhân.

Đánh giá về chất lượng các tác phẩm dự giải lần này, ông Hà Minh Huệ cho rằng con số 9 tác phẩm trong 11 loại giải được Giải A là con số cao nhất đến nay: "Về kết quả Giải báo chí Quốc gia năm nay đã phản ánh sâu sát tất cả các sự kiện chính trị lớn nhất của đất nước trong năm 2014. Trong số 118 tác phẩm thuộc 11 thể loại được giải, gồm 9 giải A, 26 giải B, 54 giải C và 29 giải khuyến khích có tới 42 cá nhân tác giả được giải. 

Cụ thể, có 2 tác giả được giải A, 12 tác giả được giải B, 12 tác giả được giải B, 18 tác giả được giải C và 10 tác giả được giải khuyến khích. Đáng chú ý, 9 tác phẩm trong 11 loại giải được Giải A là con số cao nhất tới nay, năm ngoái con số đó là 8, những năm trước đây số lượng cao nhất cũng chỉ dừng lại ở 3-4 tác phẩm" - ông Hà Minh Huệ cho biết.

Lễ trao giải Giải Báo chí quốc gia lần thứ IX năm 2014 sẽ được tổ chức tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội vào lúc 20 giờ ngày 21/6.

Hạnh Lê
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Triển khai các giải pháp mới quyết liệt, mạnh mẽ, hiệu quả hơn để dập dịch

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, động viên các lực lượng phòng chống COVID-19 trên địa bàn TP HCM ngày 11/7/2021. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng yêu cầu, lãnh đạo, chỉ đạo phải tập trung, thống nhất, chuyên sâu ở tầm quốc gia; trong tình hình mới phải hết sức tránh quan liêu, “xa dân”, phải có cách tiếp cận mới và triển khai các giải pháp quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn, quán triệt phương châm “rõ, nghiêm, chắc, hiệu quả”. 

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy giá trị văn hóa trong phát triển đất nước

Văn hóa là sức mạnh nội sinh, động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc.
(PLVN) - Nhấn mạnh vai trò quan trọng của nền văn hóa và con người Việt Nam trong phát triển đất nước, văn kiện Đại hội XIII của Đảng đã yêu cầu: Lấy giá trị văn hóa, con người Việt Nam là nền tảng, sức mạnh nội sinh quan trọng đảm bảo sự phát triển bền vững, là động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc.

Cần chấm dứt cơ chế xin – cho trong lĩnh vực đầu tư công

Cần chấm dứt cơ chế xin – cho trong lĩnh vực đầu tư công
(PLVN) -  Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai nêu thực trạng có những cá nhân khi được giao nhiệm vụ phân bổ vốn đầu tư công đã tự cho mình quyền ban phát và câu chuyện về cơ chế xin-cho không biết khi nào mới kết thúc. Đây là vấn đề cần hết sức lưu tâm trong thời gian tới.

Lãnh đạo tỉnh Ninh Bình dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sỹ

Đoàn đại biểu của tỉnh dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ của tỉnh (phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình).
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh, Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2021), ngày 27/7, đoàn đại biểu Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sỹ tại Đền thờ các Anh hùng liệt sỹ của tỉnh (thị trấn Thiên Tôn, huyện Hoa Lư) và Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ của tỉnh (phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình).

TP HCM: Nhiều hoạt động tri ân, tưởng niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ

Lãnh đạo TP HCM thắp hương tại Nghĩa trang liệt sĩ TP HCM (phường Long Bình, TP Thủ Đức).
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2021), tại TP HCM đã diễn ra nhiều hoạt động tri ân, tưởng nhớ đến các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sĩ, những người con ưu tú của quê hương đã anh dũng hy sinh trong các cuộc chiến tranh vĩ đại, đem lại độc lập cho dân tộc, tự do - hạnh phúc cho nhân dân.

Pha Long - khúc tráng ca về bức điện tín “bất hủ”

Pha Long - khúc tráng ca về bức điện tín “bất hủ”
(PLVN) - Đồn biên phòng Pha Long nằm trọn trong thung lũng bốn bề bát ngát xanh rì. Nhìn cảnh vật nơi mảnh đất biên cương này bây giờ, ít ai biết cuộc chiến đấu anh dũng 42 năm trước của những người lính đã nắm chắc tay súng, chiến đấu tới hơi thở cuối cùng bảo vệ biên cương. Bức điện cuối cùng gửi về Sở chỉ huy vào lúc 11h ngày 19/2/1979 viết: “Chúng tôi đã chiến đấu hết đạn. Xin vĩnh biệt các đồng chí.”