Giải báo chí Pulitzer: Báo mạng thắng giải

Giải thưởng báo chí danh giá Pulitzer lần thứ 95 đã được công bố sáng nay và lần đầu tiên trong lịch sử, một hạng mục trong giải thưởng báo chí uy tín nhất thế giới Pulitzer được trao cho bài báo chưa từng được đăng tải trên giấy in.

Giải thưởng báo chí danh giá Pulitzer lần thứ 95 đã được công bố sáng nay và lần đầu tiên trong lịch sử, một hạng mục trong giải thưởng báo chí uy tín nhất thế giới Pulitzer được trao cho bài báo chưa từng được đăng tải trên giấy in.

Mô tả ảnh.
Jake Bernstein (trái) và Jesse Eisinger

 Đó là hạng mục giải “Đưa tin trong nước” được trao cho hãng tin trực tuyến phi lợi nhuận ProPublica đặt trụ sở tại New York, qua loạt bài điều tra về các ngân hàng ở phố Wall tìm cách làm giàu trên mồ hôi nước mắt của các khách hàng và đó là một trong những nguyên nhân gây ra cuộc khủng hoảng kinh tế ở Mỹ.

“Giải thưởng là một sự xác tín cho sứ mệnh của ProPublica là phục vụ cộng đồng, chống lại sự bất công trong xã hội”, Jesse Eisinger, một trong hai người thực hiện loạt bài này nói. Sát cánh bên Eisinger trong hành trình này là nhà báo Jake Bernstein.

 Hai tờ báo uy tín nhất nước Mỹ là Los Angeles Times và The New York Times, mỗi tờ được nhận hai giải thưởng. LA Times nhận giải lớn nhất là giải “Phục vụ cộng đồng” qua loạt bài về các quan chức địa phương tham nhũng ở bang California, còn The NY Time nhận giải “Đưa tin quốc tế” qua loạt bài về sự yếu kém trong hệ thống tư pháp ở Nga.

Nữ phóng viên ảnh Carol Guzy của tờ The Washington Post đã trở thành nhà báo đầu tiên bốn lần đoạt giải Pulitzer khi được vinh danh ở thể loại ảnh thời sự cùng với hai đồng nghiệp khác là Nikki Kahn và Ricky Carioti , với chùm ảnh về hậu quả của trận động đất tại Haiti.

pulitzer.jpg
Bức ảnh đoạt giải thời sự của nữ phóng viên Carol Guzy về vụ động đất ở Haiti đăng trên tờ The Washington Post

Năm nay, ban giám khảo giải Pulitzer đã quyết định không trao giải cho thể loại tường thuật , cho dù năm ngoái có rất nhiều sự kiện lớn để cánh báo chí phản ánh như vụ tràn dầu ở Vịnh Mexico hay vụ động đất ở Haiti. Tuy nhiên, cũng đã có bốn tờ báo lọt vào vòng chung khảo của thể loại này: The Chicago Tribune, The Tennessean of Nashville, The Miami Herald và El Nuevo Herald cho chùm tin bài về vụ động đất ở Haiti.

Giải điều tra được trao cho Paige St. John của tờ The Sarasota Herald-Tribune cho loạt bài về các nhà đầu tư bất động sản ở Florida đã khiến các công ty bảo hiểm gặp khó khăn ra sao khi thị trường tài chính liêu xiêu.

Ở thể loại chuyên đề, Amy Ellis Nutt của tờ The Star-Ledger in Newark giành giải nhờ đào sâu vào vụ chìm tàu Lady Mary đầy bí ẩn khiến 6 người thiệt mạng.

Mô tả ảnh.
Là giải thưởng trao cho nhiều lĩnh vực, Pulitzer được xem như một trong những giải danh giá nhất của báo chí. Joseph Pulitzer, chủ bút tờ ’’World’’, là người sáng lập ra giải thưởng này. Trong di chúc năm 1904, ông đã đề ra 13 giải Pulitzer: 4 cho báo chí, 4 cho văn học, 4 cho sân khấu và 1 cho giáo dục, đồng thời lập một hội đồng tư vấn có quyền thay đổi nội dung giải thưởng.

Từ năm 1917, giải Pulitzer được trao vào tháng 4 hàng năm và do Hiệu trưởng Đại học Columbia, New York trao tặng theo kết quả bình chọn của ban giám khảo gồm 18 thành viên.

Chủ nhân mỗi giải thưởng được 10.000 USD, riêng giải cho báo chí phục vụ cộng đồng được trao một huy chương vàng. Hiện giải Pulitzer có tới 21 hạng mục, thuộc các thể loại báo chí như phóng sự, biếm họa, nhiếp ảnh, tiểu sử và các lĩnh vực khác như sân khấu, thơ và âm nhạc.

 Theo VietnamPlus, SGTT.VN

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.