Giấc mơ lạ chỉ lối tìm cụ bà 90 tuổi mất tích sau lễ thượng thọ

(PLO) - Đúng 100 ngày sau lễ mừng thượng thọ, cụ bà 90 bỗng mất tích. Con cháu đã huy động hàng trăm lượt tìm kiếm cụ khắp nơi, nhưng không có kết quả. 13 ngày sau, nhờ một giấc mơ dẫn đường kỳ lạ, người ta tìm thấy thi hài bà cụ trong một hang đá cách nhà chừng 1km. Ly kỳ hơn, xác bà cụ nằm ngay ngắn trên một phiến đá nhẵn thín, hai tay để trước ngực như một người đang chìm trong giấc mộng...
Giấc mơ lạ chỉ lối tìm cụ bà 90 tuổi mất tích sau lễ thượng thọ

Chuyến đi không ngày về của bà cụ 90

Để xác minh sự thật chuyện lạ này, chúng tôi đã tìm đến nhà ông Nguyễn Khắc Tài (64 tuổi) ở thôn Đồng Nghiêm, xã Mậu Lâm, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa. Ngôi nhà cấp 4 nằm ngay con đường liên xã nhưng khá vắng lặng. Trong nhà khói hương nghi ngút. 

Sau ngày xảy ra sự việc, ông Tài dành trọn một nửa nhà bên trái để đặt bài vị cho mẹ mình. Trên bàn thờ là di ảnh một bà cụ rất đẹp lão, mặc áo đỏ, tóc bạc trắng như cước.

Gương mặt thất thần vẫn còn hiện rõ trên khuôn mặt của từng thành viên trong gia đình ông Tài. Ông vẫn lấy làm thắc mắc khi kể lại sự mất tích kỳ lạ của mẹ mình là bà Lê Thị Len. 

Bà Len sinh năm 1924, đến năm 2014 này là vừa tròn 90 tuổi. Mừng mẹ được lộc trời ban cho thượng thọ nên ngày 8/3/2014, ông Tài là con trai cả đứng ra mời anh em họ hàng tổ chức lễ mừng thọ cho mẹ. “Hôm đó bà cụ vui lắm. Con cháu, anh em cũng tề tựu đông đủ. Ai cũng mong bà sống lâu hơn nữa để phúc lộc cho cháu con”, ông Tài kể lại.

Những ngày sau lễ mừng thượng thọ, bà cụ vẫn sinh hoạt bình thường. Nhưng đúng 10 ngày sau thì đột nhiên cụ Len mất tích. Ông Tài vẫn nhớ như in ngày hôm đó: “Tôi nhớ rất rõ ngày cuối cùng mẹ tôi còn ở nhà là ngày 18/3/2014. Theo thói quen, cứ 8h cụ ăn sáng, sau đó vấn lại đầu tóc rồi đi chơi.

Hôm ấy, cụ bảo xuống nhà chú Lộc (con thứ hai của cụ Len - PV) thăm cháu nên tôi cũng không hỏi gì thêm. Khi đi, cụ chỉ cầm theo mỗi cái cối giã trầu bé xíu chứ không mang theo đồ đạc gì”.

Bà Hoàng Thị Nhắng (58 tuổi), vợ ông Tài nói trong nước mắt: “Tuy năm nay mẹ chồng tôi đã 90 tuổi nhưng bất kể ngày mưa hay nắng, ngày nào bà cụ cũng phải đi đi lại lại thăm hết nhà 5 đứa con thì mới chịu. Không đi là cụ bồn chồn không yên. Hôm ấy cứ tưởng mẹ đi thăm cháu con như mọi ngày, ai ngờ bà lại đi mãi không về”.

Theo thường lệ thì sau khi xuống nhà con cháu chơi, đến hơn 17h thì cụ Len sẽ trở về nhà ông Tài. Nhưng hôm đó đến tận lúc gia đình ông Tài dọn cơm tối vẫn chưa thấy cụ Len về.

Lo lắng, ông Tài vội lấy xe máy chạy tới nhà người em trai để đón mẹ thì mới “té ngửa” vì cụ Len đã không còn ở đó. Hỏi thăm người dân xung quanh thì được biết có người thấy bà cụ đi về hướng ngôi nhà của người cháu gái cách nhà ông Lộc khoảng 3km. 

Nghe chỉ dẫn, ông Tài lại phóng xe về hướng đó nhưng người cháu cho biết: Cụ Len chỉ tạt qua một lát rồi đi về nhà từ đầu giờ chiều vì cảm thấy trong người không được khỏe, đầu ê ẩm nên muốn về nhà nghỉ ngơi.

Tìm kiếm khắp ngang cùng ngõ hẻm không một dấu vết cụ bà

Ngay lập tức, một cuộc họp gia đình khẩn cấp được triệu tập. Tất cả cháu con đều có mặt đông đủ. Sau vài phút hội ý, mọi người đổ xô đi khắp mọi ngõ ngách, hỏi thăm từng nhà mà cụ Len có thể đến. 

“Mặc dù năm nay đã 90 tuổi nhưng mẹ tôi vẫn còn rất minh mẫn, khỏe mạnh. Cho đến trước ngày mất tích thì mẹ tôi không hề có biểu hiện gì lạ, mọi sinh hoạt đều hoàn toàn bình thường. Chính vì thế lúc đó không ai nghĩ là mẹ tôi mất tích, chỉ nghĩ là bà mải chơi hoặc lạc đường ở chỗ nào đó mà thôi”, bà Nhắng khẳng định.

Theo ông Tài nhớ lại thì trong tuần đầu tìm kiếm, mỗi ngày có tới gần 300 người không quản địa hình phức tạp, khó khăn đã tản đi khắp các làng, các chợ, lên cả rừng, thậm chí nạo vét cả ở đầm hồ rồi nhờ các phương tiện truyền thông đại chúng phát thông tin, dán ảnh bà cụ ở cả những nơi cách nhà tới 50km để tìm tung tích cụ Len nhưng đều không thu được kết quả gì. 

“Tính ra đã có cả trăm lượt tìm kiếm. Gia đình cũng đã làm đơn trình báo công an địa phương. Công an xã Mậu Lâm đã phối hợp với công an các xã lân cận tìm kiếm nhưng vẫn không có được manh mối thông tin nào về mẹ tôi”, ông Tài kể.

Cuộc tìm kiếm kéo dài gần nửa tháng trời không có tung tích gì khiến cả gia đình ông Tài lo lắng, hoang mang. Bỗng nhiên, một người cháu của bà cụ gặp một giấc mơ lạ....

(Còn tiếp)

Nguyễn Đức - Thanh Thủy
Cùng chuyên mục
Phát động thi thiết kế 'Cùng nhau chiến thắng COVID-19'

Phát động thi thiết kế 'Cùng nhau chiến thắng COVID-19'

(PLVN) - Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc phối hợp với Cơ quan Nội dung Sáng tạo Hàn Quốc dưới sự chủ trì của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức cuộc thi thiết kế với chủ đề “Hãy tin tưởng, khích lệ lẫn nhau và cùng nhau chiến thắng COVID-19”.

Đọc thêm

Tết Đoan Ngọ tại Hoàng thành Thăng Long

ảnh minh họa
(PLVN)  - Nhằm giới thiệu nét cổ truyền của Tết Đoan Ngọ đến đông đảo công chúng, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức triển lãm “Tết Đoan Ngọ xưa và nay - Gió lành Đoan Dương” theo hình thức trực tuyến tại khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long.

Giải quyết vấn đề bằng cái tâm của một con người

Giải quyết vấn đề bằng cái tâm của một con người
(PLVN) - Là thông điệp mà cuốn sách “Đằng sau một quyết định lớn” (tựa gốc: “Managing in the gray”) mang đến cho người đọc. Tác giả cuốn sách là Joseph L. Badaracco, giáo sư trường kinh doanh Harvard, người có gần 40 năm giảng dạy về chiến lược, lãnh đạo và đạo đức kinh doanh.

Ám ảnh “gương mặt thân quen” trên màn hình phim Việt

 Quỳnh Kool góp mặt trong nhiều bộ phim truyền hình mới phát sóng.
(PLVN) - Không ít khán giả gần đây tỏ ra nhàm chán khi những bộ phim truyền hình khung “giờ vàng” lại “quanh đi quẩn lại” vài diễn viên quen mặt. Có người xem còn nhầm lẫn phim này với phim kia vì một diễn viên đóng một dạng vai trong nhiều phim. 

NSND Quốc Hưng ra MV nói lên tiếng lòng người chiến sĩ áo trắng

NSND Quốc Hưng ra MV nói lên tiếng lòng người chiến sĩ áo trắng
(PLVN) -  “Anh sẽ về nhưng không phải hôm nay”, ca khúc mang âm hưởng hùng tráng nhưng lại đầy chất trữ tình, ngợi ca khí phách và tinh thần yêu nước, yêu quê hương, vì đồng bào, vì sức khỏe nhân dân, vì sự bình yên của đất nước mà những người chiến sỹ áo trắng sẵn sàng bất chấp nguy hiểm, xông pha vào mặt trận chống Covid-19.