Giấc mơ của “nấm”

Rời cơ quan về sau một ngày được bộ phận tuyển nhân sự nhờ sang giúp việc ghi chép, chị Liễu công tác tại một ngân hàng bỗng thấy lo ngay ngáy cho bộ đôi “nấm” nhà mình.

Rời cơ quan về sau một ngày được bộ phận tuyển nhân sự nhờ sang giúp việc ghi chép, chị Liễu công tác tại một ngân hàng bỗng thấy lo ngay ngáy cho bộ đôi “nấm” nhà mình.

Nỗi buồn của
Nỗi buồn của "nấm". 

Vợ mắng chồng vô tâm khi thấy con đứng đầu lớp

Bởi chị Liễu quan sát thấy, hầu hết các thí sinh đến tuyển vào các vị trí làm việc tại ngân hàng đều rất cao ráo. Con trai thì toàn trên mét bảy lăm, con gái không đứa nào dưới mét sáu. Hoảng hốt hơn, khi giám đốc bộ phận nhân sự cuối ngày lại tuyên bố: “Giờ người ta khoái hình thức, nên đứa nào giỏi mấy mà thấp cũng lắc đầu”.

Nhà có 3 anh em nhưng chỉ có mình chị Liễu là thấp nhỏ. Ngày bé, chị cứ hờn dỗi mẹ vì đã đẻ chị ra giống mẹ, mà chẳng cao lớn giống bố và các anh trai. Khi đến tuổi lấy chồng, chị Liễu cũng chỉ để mắt đến các anh chàng trên mét bảy với ý định “củng cố đời con”. Nhưng chả hiểu duyên số thế nào, chồng chị chỉ nhỉnh hơn chị có vài phân.

Cả nhà chị mỗi lần đến chơi nhà anh trai chơi đều bị anh trai gọi vui là “gia đình nấm rơm”. Khác với vẻ mặt vui vẻ tự tin của chồng, chị Liễu lại thấy vô cùng tự ti trước câu đùa ấy. Hai đứa con nhà chị không hiểu do gen hay do ăn uống kém mà thằng anh lớp 1 cũng chỉ được mét mốt, con em ba tuổi cao có 75 phân.

Được người bạn rỉ tai, chị Liễu bắt đầu khởi động “chiến dịch” lấy lại chiều cao cho con. Lịch phơi nắng buổi sáng chị bắt hai đứa con thực hiện đầy đủ, chỉ tội hai đứa trẻ nhiều lúc thèm ngủ vẫn bị mẹ dựng dậy để kê ghế ra sân... ngồi phơi vì nắng trước 9h mới là nắng tốt. Kế đến là uống sữa và thuốc tăng trưởng.

Cả hai loại này đều do chị Liễu lên mạng lùng sục và nhờ người gửi hàng từ Mỹ về. Một buổi tối, vừa xong bữa cơm, chị kéo chồng lên đi cách nhà gần hai chục cây để xem chiếc máy kéo dài chân mà người ta đang rao bán trên mạng. Đến nơi thấy chiếc máy kỳ dị cộng thêm với giá cao ngất ngưởng nên chị đành rút lui.

Khác với vợ, anh chồng chị Liễu lại cho rằng trẻ con cao hay thấp là do ảnh hưởng của gen di truyền rất nhiều. Cả anh lẫn chị đều thấp thì làm sao dám mơ những đứa con cao lớn lừng lững. Thế nên anh khuyên vợ không nên  trông chờ vào phương án thuốc, sữa “chuyên dụng” và phơi nắng như hiện nay. Nào ngờ, chưa nghe hết, chị Liễu đã nổi khùng mắng anh là người đã xấu còn không biết phấn đấu, là vô tâm vì thấy con xếp hàng lúc nào cũng phải đứng ở đầu lớp (vì lùn) mà vẫn còn cười được...

Hóa ra là vậy

Một hôm, đang ở cơ  quan, chị Liễu nhận được cuộc gọi của chồng báo sẽ đến đón vợ sau 15 phút nữa để cùng đi có việc. Vẫn còn giận chồng sau hôm tranh luận cao thấp nên chị Liễu định không đi, nhưng như đoán được ý vợ, anh chồng chị “chua” thêm một câu: “Đi học bí quyết tăng chiều cao”. Thế là 15 phút sau, vợ chồng họ cũng lên đường.

Đích đến hóa ra là một cuộc hội thảo về dinh dưỡng và phát triển chiều cao cho con. Tại đây vợ chồng chị Liễu được biết rằng, có ba giai đoạn cơ thể tăng trưởng rất nhanh về chiều cao: Một là thời kỳ bào thai; hai là giai đoạn sơ sinh đến 3 tuổi; ba là thời kỳ dậy thì. Các nghiên cứu đều cho thấy chiều cao của con người ảnh hưởng bởi các yếu tố: Dinh dưỡng (32%); di truyền (23%); rèn luyện thể lực (20%), môi trường sống, ánh nắng, bệnh tật, giấc ngủ…

Kết quả nghiên cứu trên thế giới cho thấy khi trẻ mắc nhiều đợt tiêu chảy hoặc bị nhiễm ký sinh trùng trong 700 ngày đầu đời, trẻ sẽ bị thấp hơn từ 3,6 - 8.2 cm lúc bé 7 tuổi so với các bé cùng tuổi. Nghe đến đây cả hai anh chị đều giật mình vì hai đứa con họ luôn nổi tiếng là “xấu bụng” từ bé. Họ cũng biết thêm rằng chỉ có 47% ông bố bà mẹ tin rằng bệnh tật có thể làm trẻ hạn chế phát triển chiều cao và trí tuệ. Còn phần lớn đều đổ tại di truyền. 

Cũng tại buổi hội thảo, một vị bác sĩ dinh dưỡng có chiều cao rất  khiêm tốn khoảng gần 1,6m thôi cho biết rằng vợ ông còn thấp hơn ông nhưng đứa con trai của họ lại cao gần mét tám. Kinh nghiệm được vị bác sĩ này truyền đạt lại là trẻ có hai khoảng thời gian quan trọng nhất để làm tăng chiều cao hiệu quả nhất là 0-3 tuổi và 3 năm trong khoảng thời gian dậy thì nếu được chăm sóc kỹ và đầy đủ dinh dưỡng .

Bên cạnh đó là thói quen chơi thể thao và uống nhiều sữa. Tuy nhiên, nếu muốn con phát triển hài hòa về thể chất, thì nên có sự tham khảo kỹ từ phía bác  sĩ dinh dưỡng. Không nên tự ý mình tìm hiểu, và ép các con phải ăn, uống cho cao lớn, vị bác sỹ này kết luận.

Nghe đến câu này, hai vợ chồng chị Liễu không hẹn, cùng quay sang nhìn nhau, ngượng nghịu cười vì những hiểu biết ấu trĩ và bảo thủ của mình.

Theo website caithienchieucao.com, việc đảm bảo giấc ngủ ngon cho trẻ cũng sẽ kích thích tuyến yên tiết ra hoóc-môn tăng trưởng. giúp trẻ tăng hấp thu canxi, kích thích xương dài ra và phát triển thể chất toàn diện. Có thể dự đoán chiều cao của trẻ qua cách tính phổ biến sau: lấy chiều cao của bố cộng của mẹ, nếu là con trai thì cộng 13cm, là con gái thì trừ 13cm, sau đó lấy số đó chia cho 2.Thông thường cách dự đoán này có sai số ±10cm

Hạnh Quyên           

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Áp dụng dạy con sai cách - lợi bất cập hại

Lợi bất cập hại khi áp dụng phương pháp giáo dục con sai cách. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Theo các chuyên gia tâm lý, nhiều bậc cha mẹ đã đọc nhiều sách, học hỏi kinh nghiệm dạy con nhưng áp dụng sai thực tế. Việc này biến những điều đáng lẽ tốt đẹp thành “độc hại”, ảnh hưởng đến sự phát triển của con trẻ.

Hỗ trợ để 'vũ phu' ngừng đánh vợ, tại sao không?

Hỗ trợ để 'vũ phu' ngừng đánh vợ, tại sao không?
(PLVN) - Để đi đến tận gốc rễ của vấn đề “vì sao đàn ông đánh vợ” có lẽ cần thiết phải tìm thấy câu trả lời cho những câu hỏi: Câu chuyện sau hành vi bạo lực của họ là gì? Niềm tin, quan điểm nào đang củng cố hành vi bạo lực của họ? Để thay đổi hành vi bạo lực họ cần gì và xã hội cần làm gì?...

Quấy rối tình dục trên môi trường số: Không thể bỏ qua và xem nhẹ

Ảnh minh họa
(PLVN) - Trong thời đại công nghệ 4.0, không thể phủ nhận rằng Internet đem đến cho con người vô số tiện ích như: cung cấp thông tin, chia sẻ, kết nối… Nhưng chính trên môi trường này lại tiềm tàng nhiều mối nguy hiểm, xuất hiện các dạng tội phạm mới, trong đó có quấy rối tình dục. Tiếc rằng, hiện nay, vì nhiều lý do, hành vi tình dục qua nền tảng trực tuyến ít bị coi là quấy rối tình dục.