Giá xăng tăng kỷ lục, Tổng thống Mỹ đề nghị Quốc hội miễn thuế trong 3 tháng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 22/6 đã kêu gọi Quốc hội dừng đánh thuế liên bang đối với mặt hàng xăng và dầu diesel trong vòng 3 tháng trong bối cảnh giá xăng dầu tại nước này đã tăng đến mức kỷ lục.
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Theo Reuters, ông Biden trong phát biểu ngày 22/6 đã thúc giục Quốc hội Mỹ hành động để kiềm chế giá xăng dầu.

Tổng thống Mỹ cho rằng, các gia đình Mỹ vốn đang phải trả nhiều tiền hơn để mua xăng dầu xứng đáng được hỗ trợ về tài chính.

Vẫn theo ông Biden, việc miễn mức thuế liên bang 18,4 cent cho mỗi gallon xăng và 24,4 cent cho mỗi gallon dầu diesel là chưa đủ.

"Tôi hoàn toàn hiểu rằng chỉ riêng việc miễn thuế sẽ không giải quyết được vấn đề nhưng nó sẽ giúp các gia đình giảm được gánh nặng ngay lập tức”, ông Biden nói, để ngỏ khả năng giới chức Mỹ sẽ tiếp tục làm việc để giảm giá mặt hàng xăng dầu trong dài hạn.

Tổng thống Biden cũng kêu gọi các tiểu bang ngừng thu thuế nhiên liệu, vốn thường cao hơn mức liên bang hoặc đưa ra hỗ trợ tương tự tại địa phương.

Đồng thời, Tổng thống Mỹ cũng đang yêu cầu các công ty dầu mỏ lớn đề xuất ý tưởng về các biện pháp nhằm khôi phục các hoạt động lọc hóa dầu đang bị ngưng trệ khi họ gặp Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm trong ngày 23/6.

Các phát biểu của ông Biden được đưa ra trong bối cảnh ông và các cố vấn đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng khi giá khí đốt tại Mỹ đã tăng lên mức cao kỷ lục và lạm phát đang đè nặng lên xếp hạng về mức độ tín nhiệm của ông trong các cuộc thăm dò dư luận gần đây.

Tình hình này cũng dấy lên những lo ngại về cơ hội của đảng Dân chủ trong việc duy trì quyền lực quốc hội trong cuộc bầu cử ngày 8/11 tới.

Chính quyền Mỹ cho rằng, nguyên nhân chính của việc giá nhiên liệu tăng cao là do tác động của cuộc xung đột tại Ukraine và các công ty dầu mỏ đang thu lợi nhuận cao ngất ngưởng khi nhu cầu xăng dầu tăng lên sau đại dịch COVID-19.

Một số nhà kinh tế cho biết, kỳ nghỉ thuế khí không có khả năng làm giảm tỷ lệ lạm phát nói chung và có thể đe dọa làm suy yếu các mục tiêu về năng lượng sạch và cơ sở hạ tầng của Biden.

Việc miễn thuế xăng dầu sẽ cần phải được Quốc hội Mỹ thông qua mới được thực thi.

Tuy nhiên, sự phản đối từ các nhà lập pháp trong chính đảng của ông Biden cho thấy đề nghị nói trên của Tổng thống Mỹ có thể sẽ không bao giờ được đáp ứng.

Giá xăng dầu trung bình ở Mỹ hiện ở mức 5 USD/gallon. Một quan chức cấp cao trong chính quyền nói với các phóng viên rằng dự luật mới sẽ gây thiệt hại ước tính 10 tỉ USD.

Tường Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Các quốc gia “dọn dẹp” hỗn loạn thông tin trên mạng xã hội

Các quốc gia “dọn dẹp” hỗn loạn thông tin trên mạng xã hội
(PLVN) - Việc đăng tải, chia sẻ thông tin tràn lan không kiểm chứng trên mạng xã hội đã để lại rất nhiều hệ lụy khôn lường đối với người dùng. Chính vì thế, rất nhiều quốc gia trên thế giới đã phải ban hành các đạo luật, quy định mới nhằm siết chặt việc quản lý các thông tin trên mạng xã hội. Thậm chí có những chính phủ phải áp lệnh cấm đối với những mạng xã hội nhất định.

Nga, Ukraine trao đổi tù nhân

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov.
(PLVN) - Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov ngày 30/6 cho biết, trước đó một ngày, Nga và Ukraine đã tiến hành trao đổi 144 tù nhân lấy 144 tù nhân.