Giá xăng tăng chóng mặt đẩy cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu tồi tệ hơn

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhu cầu năng lượng ngày càng tăng khi nền kinh tế thế giới mở cửa trở lại mà nguồn cung lại không theo kịp. Trong khi đó, OPEC "có vẻ hài lòng khi để giá dầu duy trì ở mức cao" như hiện nay.
Giá xăng tăng chóng mặt do nguồn cung không theo kịp nhu cầu. Ảnh minh họa: MediaNews Group/Reading Eagle qua Getty Images Giá xăng tăng chóng mặt do nguồn cung không theo kịp nhu cầu. Ảnh minh họa: MediaNews Group/Reading Eagle qua Getty Images

Đó là lý do tại sao giá dầu của Mỹ đã tăng vọt 120USD kể từ khi giảm xuống mức âm 40USD/ thùng vào tháng 4/2020.

Giá dầu của Mỹ kết thúc trên 80USD/thùng vào thứ Hai lần đầu tiên sau gần bảy năm. Giá dầu thô tăng 1,5% vào cuối ngày ở mức 80,52 USD. Lần cuối cùng giá dầu đóng cửa trên 80 USD là ngày 31/10/2014.

Tất cả những điều này đang dẫn đến cú sốc đối với nhiều người Mỹ. Giá xăng trung bình trên toàn quốc đạt mức cao nhất trong 7 năm là 3,27 USD / gallon vào thứ Hai, tăng 7 cent chỉ trong tuần qua, theo AAA. Gas đã tăng gần gấp đôi kể từ khi chạm đáy ở mức 1,77 USD vào tháng 4/2020.

Giá xăng cao sẽ chỉ làm trầm trọng thêm lạm phát gia tăng, bóp nghẹt ngân sách của các gia đình Mỹ và làm tổn hại đến vận mệnh chính trị của Tổng thống Joe Biden.

Thật không may, giá xăng có thể còn tăng cao hơn do cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu.

Giá khí đốt tự nhiên đã tăng vọt, đặc biệt là ở châu Âu và châu Á, đến nỗi các nhà máy và nhà máy điện có thể ngày càng chuyển sang nguồn nhiên liệu tương đối rẻ hơn cho điện: dầu thô.

Giá xăng tăng chóng mặt đẩy cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu tồi tệ hơn ảnh 1

Dự báo giá dầu thô có thể sẽ đạt 90USD/thàng trong quý IV. Ảnh: thetimeshub

Citigroup hôm thứ Hai đã tăng dự báo giá dầu Brent lên 85 USD/thùng trong quý IV và cho biết dầu thô có thể sẽ đạt 90USD vào thời điểm đó. Ngân hàng Phố Wall trích dẫn "sự lây lan về giá trong mùa đông này" và dự kiến ​​chuyển đổi các nhà máy điện từ khí đốt tự nhiên cao ngất trời sang dầu.

Citigroup dự báo thêm rằng một "mùa đông rất lạnh" khiến ​​châu Âu "hết xăng" vào tháng Hai.

Dầu mỏ từ lâu đã tồn tại như một chất thay thế tiềm năng cho khí đốt tự nhiên - nhưng đến gần đây, nó không có ý nghĩa gì về mặt tài chính. Đó là bởi vì trong hàng chục năm qua, giá khí đốt tự nhiên rất thấp, khiến việc chuyển đổi sang dầu mỏ là không kinh tế.

Nhưng ở châu Âu, giá khí đốt tự nhiên đã từ dưới 2 USD/triệu BTU vào năm ngoái lên tới 55USD vào mùa thu năm nay. Đó là tương đương với 320 USD/thùng dầu.

Ngân hàng Bank of America đã cảnh báo rằng một mùa đông lạnh giá có thể thúc đẩy nhu cầu dầu thêm nửa triệu thùng/ngày, nâng giá dầu thô Brent lên 100 USD/thùng. Điều đó sẽ gây ra nhiều cú sốc hơn đối với các tài xế Mỹ vì giá xăng được định giá cao hơn giá dầu Brent.

Các chiến lược gia của Bank of America đã viết trong một lưu ý gần đây cho khách hàng: “Chúng ta có thể chỉ còn cách một cơn bão nữa là có thể xảy ra cơn bão vĩ mô tiếp theo”.

Giá than của Trung Quốc cũng đã đạt mức cao kỷ lục trong bối cảnh lũ lụt ở miền bắc Trung Quốc buộc hàng chục mỏ than phải đóng cửa. Than vẫn là nguồn năng lượng chính ở Trung Quốc, được sử dụng để sưởi ấm, phát điện và luyện thép. Trung Quốc hiện đang phải vật lộn với tình trạng thiếu điện, khiến chính phủ phải chia khẩu phần điện trong giờ cao điểm và một số nhà máy phải tạm ngừng sản xuất.

Trong khi nhu cầu tăng mạnh, nguồn cung dầu đơn giản là không theo kịp. Sản lượng dầu của Mỹ chậm phục hồi từ dịch COVID-19 ngay cả khi giá tăng. Nhiều công ty dầu mỏ của Mỹ đang một lần nữa đảm bảo cung vượt quá thị trường và họ tập trung hơn nhiều vào việc trả lại tiền mặt cho các cổ đông đã mất rất nhiều tiền trong thập kỷ qua.

Bất chấp việc Nhà Trắng kêu gọi OPEC và các đồng minh tăng đáng kể sản lượng, nhóm này chỉ tăng dần sản lượng vào đầu năm 2020. Hiện tại, họ có vẻ hài lòng khi để giá dầu duy trì ở mức cao.

Diệu An (theo CNN Business)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán
(PLVN) -Thực hiện công văn số 2828/UBCK-VP ngày 16/5/2022 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã thực hiện công bố thông tin dữ liệu giao dịch tự doanh trên trang thông tin điện tử của Sở này, bắt đầu từ ngày 20/5/2022.

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.
(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Quy hoạch điện VIII: Đã 'chốt' nhưng vẫn còn... chỉnh

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương làm rõ tính khả thi, hiệu quả trong phát triển hệ thống lưu trữ năng lượng đối với điện mặt trời tới năm 2030
(PLVN) - Mặc dù Hội đồng thẩm định đã quyết định "chốt" Quy hoạch điện VIII tại cuộc họp thẩm định trước kỳ nghỉ lễ 30/4/2022, nhưng mới đây Văn phòng Chính phủ tiếp tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương làm rõ hơn các vấn đề trong Quy hoạch điện VIII 

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.