Giá xăng chiều nay có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước được dự báo giảm vào chiều nay (Ảnh minh họa).
Giá xăng trong nước được dự báo giảm vào chiều nay (Ảnh minh họa).
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Giá xăng dầu trong nước chiều nay (8/2) được dự báo giảm theo giá thế giới. Nếu cơ quan quản lý không tác động đến Quỹ bình ổn, giá xăng có khả năng giảm từ 790-900 đồng/lít. Nếu dự báo trên là chính xác thì giá xăng trong nước sẽ có phiên điều chỉnh giảm đầu tiên sau 4 lần tăng liên tiếp.

Dữ liệu từ oilprice cho thấy, lúc 6h30 ngày 8/2 (giờ Việt Nam), giá dầu thô WTI của Mỹ được giao dịch ở mức 73,98 USD/thùng, tăng 0,12 USD/thùng tương đương tăng 0,16%; trong khi đó, giá dầu thô Brent giao ở mức 79,21 USD/thùng, tăng 0,62 USD/thùng tương đương tăng 0,79%.

Giá dầu thô thế giới ghi nhận đã tăng ngày thứ ba liên tiếp, giá dầu tăng do được thúc đẩy bởi tồn kho nhiên liệu của Mỹ giảm lớn hơn dự kiến ​​và căng thẳng gia tăng ở Trung Đông.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA), tồn kho xăng của Mỹ đã giảm 3,15 triệu thùng trong tuần trước so với ước tính của các nhà phân tích là tăng 140.000 thùng. Tồn kho sản phẩm chưng cất giảm 3,2 triệu thùng, so với ước tính giảm 1 triệu thùng.

Tuy nhiên, tồn kho dầu thô công bố mức tăng lớn hơn dự kiến ​​là 5,5 triệu thùng do sản lượng phục hồi sau đợt rét đậm, trong khi các nhà máy lọc dầu của Mỹ tăng cường bảo trì. Các nhà phân tích đã ước tính mức tăng nhỏ hơn là 1,9 triệu thùng.

Bên cạnh đó, thị trường đang theo dõi những diễn biến ở Trung Đông.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết, Ấn Độ dự kiến ​​sẽ là động lực lớn nhất thúc đẩy tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu từ năm 2023 đến năm 2030, suýt chiếm vị trí dẫn đầu từ nhà nhập khẩu hàng đầu Trung Quốc. Điều đó xảy ra khi các nền kinh tế lớn đang gặp khó khăn, bao gồm cả Trung Quốc, làm giảm niềm tin vào triển vọng nhu cầu dầu toàn cầu.

Tại thị trường trong nước, giá bán lẻ các loại xăng dầu sáng nay như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 22.913 đồng/lít; Xăng RON 95-III không quá 24.160 đồng/lít; Dầu diesel không quá 20.999 đồng/lít; Dầu hỏa không quá 20.923 đồng/lít; Dầu mazut không quá 16.087 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên sẽ được điều chỉnh vào chiều nay (8/2). Theo Vụ thị trường trong nước, theo quy định tại Nghị định 80/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu, thời gian điều hành giá xăng dầu được thực hiện vào ngày thứ Năm hàng tuần. Tuy nhiên, nếu ngày thứ Năm trùng vào ngày cuối cùng của năm Âm lịch (ngày 29 hoặc 30 Tết Nguyên Đán), việc điều hành giá xăng dầu được thực hiện vào ngày thứ Tư liền kề trước đó. Trường hợp, nếu thứ Năm là ngày mùng 1, mùng 2 hoặc mùng 3 Tết, thời gian điều hành giá xăng dầu được thực hiện vào ngày mùng 4 Tết.

Theo quy định, nếu ngày thứ Năm trùng với ngày đầu tiên dịp nghỉ lễ, thời gian điều hành giá xăng dầu được thực hiện vào ngày thứ Tư liền kề trước đó. Nếu ngày thứ Năm trùng vào các ngày nghỉ lễ còn lại, thời gian điều hành giá xăng dầu được thực hiện vào ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ.

“Chiểu theo quy định này, việc điều hành giá xăng dầu tới đây sẽ là ngày 29 Âm lịch - thứ Năm – ngày 8/2”, đại diện Vụ Thị trường trong nước cho hay.

Theo đó, vào chiều nay – 8/2, giá xăng dầu trong nước sẽ điều chỉnh theo mức giá mới.

Trên thị trường thế giới, giá dầu tuần qua đã “trượt dốc không phanh” khi giảm tới gần 7%, cắt đứt chuỗi tăng mạnh của 2 tuần trước đó. Đây cũng là tuần giảm giá mạnh nhất kể từ đầu năm đến nay.

Sang tuần này, giá dầu thế giới có xu hướng đi lên. Tuy nhiên, giá dầu vẫn chưa đạt được mốc 80 USD/thùng.

Trong khi đó, giá xăng dầu trong nước đang chịu tác động của giá xăng dầu thế giới và thị trường Singapore. Tại thị trường Singapore, trong kỳ vừa qua, giá xăng thành phẩm bình quân ở thị trường này diễn biến theo xu hướng giảm so với kỳ trước. Đáng chú ý, mức giảm tương đối lớn.

Theo lãnh đạo một số doanh nghiệp xăng dầu, giá xăng dầu trong nước có khả năng giảm theo xu hướng của giá xăng dầu thế giới.

Các doanh nghiệp dự báo, ở kỳ điều chỉnh chiều nay, nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu (Quỹ BOG) thì giá xăng trong nước có thể giảm từ 790-900 đồng/lít. Còn giá dầu diesel có thể giảm từ 360-450 đồng/lít. Nếu dự báo trên là chính xác thì giá xăng trong nước sẽ có phiên điều chỉnh giảm đầu tiên sau 4 lần tăng liên tiếp. Và như vậy, giá xăng RON 95 có thể xuống mốc 23.000 đồng/lít.

Trong trường hợp liên bộ Công Thương - Tài chính trích Quỹ BOG thì giá xăng có thể giảm ít hơn.

Tính từ đầu năm tới nay, giá xăng dầu đã trải qua 5 đợt điều chỉnh giá theo quy định tại Nghị định 80/NĐ-CP. Trong đó có 1 phiên giảm và 4 phiên tăng liên tiếp.

Đọc thêm

Lưu ý người dân khi giá vàng giảm

Nhiều chuyên gia cho rằng, giá vàng miếng sẽ tiếp tục giảm? (Ảnh: PV)
(PLVN) - “Người dân không cần thiết chen chân mua vàng tại thời điểm này vì với giải pháp bán hàng theo phương án hiện nay của NHNN thì giá vàng kỳ vọng sẽ được kéo thấp hơn nữa và ổn định trong thời gian tới”, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh nhận định.

Giá vàng tiếp tục giảm, người dân vẫn kiên nhẫn xếp hàng chờ mua

Người dân xếp hàng chờ mua vàng tại điểm bán Ngân hàng Agribank. (Ảnh: PV).
(PLVN) - Hôm qua (4/6) - ngày thứ hai các ngân hàng thương mại nhà nước (Agribank, BIDV, Vietcombank, Vietinbank) và Công ty CP SJC tiếp tục thực hiện mua vàng miếng trực tiếp từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) để bán vàng ra thị trường nhằm thực hiện mục tiêu giảm sự chênh lệch giá vàng miếng SJC giữa thị trường trong nước và thế giới.

Người dân cần cẩn trọng khi mua vàng thời điểm hiện tại

Giá bán vàng miếng SJC ngày 4/6 tại ngân hàng và doanh nghiệp là 78,98 triệu đồng/lượng. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Đào Xuân Tuấn cho biết, việc 4 ngân hàng thương mại Nhà nước và SJC bán vàng trực tiếp tới người dân nhằm thu hẹp khoảng cách chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế. Vì vậy, giá vàng có thể sẽ giảm tiếp trong thời gian tới. Vì vậy, người dân cần thận trọng khi mua vàng trong bối cảnh hiện nay.

Xuất khẩu con nghêu đạt 26 triệu USD

Ảnh minh họa
(PLVN) - Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), sau khi sụt giảm trong tháng 2 và 3/2024, xuất khẩu (XK) nghêu của Việt Nam đã tăng trở lại trong tháng 4, tăng 27% so với cùng kỳ năm 2023.

Cua sống Việt Nam xuất sang Trung Quốc tăng gấp 11 lần

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Trong 5 tháng đầu năm, xuất khẩu thủy sản đạt 3,6 tỷ USD, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm 2023. Riêng xuất khẩu cua ghẹ đạt 101 triệu USD, tăng 84%. Trong đó, Trung Quốc là thị trường tiêu thụ lớn nhất cua sống của Việt Nam, có mức tăng nhập khẩu gấp 11 lần so với cùng kỳ năm 2023.

Giá dầu thô thế giới tiếp tục giảm mạnh phiên cuối tuần

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Tại thị trường quốc tế, dữ liệu từ oilprice cho thấy, lúc 6h30 ngày 1/6 (giờ Việt Nam), giá dầu thô WTI của Mỹ được giao dịch ở mức 76,99 USD/thùng, giảm 0,92 USD/thùng tương đương giảm 1,18%; trong khi đó, giá dầu thô Brent giao ở mức 81,62 USD/thùng, giảm 0,24 USD/thùng tương đương giảm 0,29%.

Mùa vải chín sớm, dân Phương Nam thu khoảng 60 tỷ đồng

Người dân phường Phương Nam vui mừng, khi mùa vải chín sớm bội thu. (ảnh Việt Hoa)
(PLVN) -Ngày 29/5, lãnh đạo phường Phương Nam, TP Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết, nhờ đồng bộ các giải pháp, tính đến thời điểm này, mùa vải chín sớm năm 2024 trên địa bàn phường đạt năng suất 1.600 tấn, đã tiêu thụ 100% sản lượng, thu khoảng 60 tỷ đồng.