Giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt tăng mạnh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sáng nay 25/3), giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt tăng mạnh. Mức tăng cao nhất giá vàng trong nước là 400.000 đồng/lượng.
Giá vàng trong nước sáng nay tăng gần nửa triệu đồng/lượng. Giá vàng trong nước sáng nay tăng gần nửa triệu đồng/lượng.

Tại thị trường vàng trong nước, giao dịch lúc 8h30 sáng nay:

Giá vàng SJC tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - chi nhánh Hà Nội được niêm yết ở mức 68,20-68,92 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Tăng 100.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch sáng qua. Chênh lệch giá mua-bán vàng là 720.000 đồng/lượng.

Trong khi đó, giá vàng SJC của Tập đoàn Phú Quý đang ở mức 68,20-69,05 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Tăng 250.000 đồng/lượng chiều mua vào và tăng 350.000 đồng/lượng chiều bán ra so với phiên giao dịch sáng qua. Chênh lệch giá mua – bán vàng là 850.000 đồng/lượng.

Còn tại Tập đoàn DOJI, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 68,10-68,85 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Tăng 400.000 đồng/lượng chiều mua vào và tăng 250.000 đồng/lượng chiều bán ra so với phiên giao dịch sáng qua. Chênh lệch giá mua – bán vàng là 750.000 đồng/lượng.

Tại thị trường vàng thế giới (cùng giờ Việt Nam): giá vàng được niêm yết ở mức 1.962,20 USD/ounce, tăng 14,7 USD/ounce so với phiên giao dịch sáng qua. Quy đổi giá vàng thế giới theo tỷ giá ngân hàng Vietcombank (23.010), tương đương 55 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng trong nước 13,92 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới tăng nhờ nhu cầu an toàn từ sự leo thang của cuộc khủng hoảng Ukraine, trong khi lợi suất trái phiếu cao gây áp lực lên vàng.

Giới phân tích hiện đang có quan điểm rằng, các nhà đầu tư vàng không nên lo ngại vàng sẽ từ bỏ ngưỡng 2.000 USD/ounce mà không có một biến động lớn nào. Như phân tích của chuyên gia Chantelle Schieven, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của Murenbeeld & Co., vàng đã tìm thấy một phạm vi mới và kim loại quý này đang xây dựng một cơ sở vững chắc trong khoảng từ 1.900 - 2.000 USD/ounce.

Thị trường vàng đã được hưởng lợi từ nhu cầu "trú ẩn an toàn" đáng kể khi xung đột Nga-Ukraine bước vào tuần thứ năm. Ngay cả khi cuộc chiến ở Đông Âu được giải quyết, chuyên gia Schieven cho biết, bà không hy vọng nhu cầu "trú ẩn an toàn" sẽ cạn kiệt hoàn toàn, bởi xung đột đã trở thành một điểm mấu chốt quan trọng đang thay đổi cục diện địa chính trị và thị trường tài chính toàn cầu.

Ở một diễn biến khác, giá vàng đang bứt tốc, tăng mạnh trước thông tin Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tuyên bố sẽ mạnh tay trong việc kiểm soát lạm phát. Vì vậy, vàng đã trở lại đường đua tăng giá trong bối cảnh nhiều người lo lắng về sức khỏe của nền kinh tế số 1 thế giới. Ông Edward Moya từ Oanda đánh giá, kim loại quý sẽ có một đợt tăng giá trong thời gian tới khi lạm phát đang tới gần và tình hình căng thẳng ở Ukraine không hạ nhiệt.

Theo quy luật chung, nếu lợi suất cao thì khả năng tăng giá của vàng sẽ bị hạn chế. Tuy nhiên, giới đầu tư lại lo ngại về suy thoái kinh tế sẽ đến nên sức hút trú ẩn của vàng sẽ tăng lên, đặc biệt là trong bối cảnh cuộc xung đột ở Ukraine vẫn căng thẳng, ông Moya nói.

Đồng quan điểm, Ngân hàng United Overseas của Singapore (UOB) cũng cho rằng, vàng còn rất nhiều dư địa để tăng giá khi lạm phát tăng nhanh.

Vũ Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam nhập siêu 2,7 tỷ USD trong nửa đầu tháng 5

Ảnh minh họa
(PLVN) - Theo thông tin về tình hình xuất nhập khẩu Tổng cục Hải quan mới công bố, nửa đầu tháng 5 (từ ngày 1 đến 15/5), kim ngạch nhập khẩu đạt 15,523 tỷ USD, trong khi xuất khẩu chỉ đạt 12,82 tỷ USD, nhập siêu khoảng 2,7 tỷ USD.

Đồng USD tăng phiên cuối tuần

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Sáng nay – 21/5 (theo giờ Việt Nam), chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 103,03 điểm, tăng 0,3 % so với phiên giao dịch trước đó.

Đồng USD tiếp đà tăng

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Sáng nay – 20/5 (theo giờ Việt Nam), chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 103,07 điểm, tăng 0,35 % so với phiên giao dịch trước đó .

Đồng USD tăng trở lại

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sáng nay - 19/5 (theo giờ Việt Nam), chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 103,78 điểm, tăng 0,53 % so với phiên giao dịch trước đó.

Việt Nam có thêm 6 nhà máy cá tra được phép xuất khẩu sang Mỹ

Với việc thêm 6 nhà máy được vào danh sách chế biến, XK cá tra sang Mỹ sẽ giúp XK cá tra Việt Nam sang thị trường này tăng thêm trong thời gian tới.
(PLVN) - Thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), Cơ quan Thanh tra và An toàn thực phẩm Mỹ (FSIS) vừa công nhận thêm 6 nhà máy chế biến cá tra của Việt Nam được phép chế biến, xuất khẩu (XK) sản phẩm cá tra sang thị trường Mỹ.