Giá vàng lại chạm mốc 18 triệu đồng

Vàng SJC tại Hà Nội lúc 9h sáng nay được Công ty Vàng bạc đá quý SJC chào mua 17,92 triệu đồng một lượng, tương đương mức bán ra cuối tuần trước. Giá bán sáng ngày 5/1 chạm 18 triệu đồng, tăng gần 10.000 đồng.

Vàng SJC tại Hà Nội lúc 9h sáng nay được Công ty Vàng bạc đá quý SJC chào mua 17,92 triệu đồng một lượng, tương đương mức bán ra cuối tuần trước. Giá bán sáng ngày 5/1 chạm 18 triệu đồng, tăng gần 10.000 đồng.

Tại các tiệm kim hoàn, mặt bằng giá phổ biến là 17,85 – 17,95 triệu đồng một lượng (mua vào – bán ra). Giá lên, song giao dịch vẫn thưa thớt.

Trên sàn vàng ACB, giá cao nhất đạt 18,45 triệu đồng một lượng, không thay đổi so với lúc mở cửa. Khối lượng giao dịch vẫn khiêm tốn, với trên 31.000 lượng. Theo giới phân tích, thị trường còn trong trạng thái chờ đợi, nhà đầu tư chưa mạnh tay đặt lệnh mua vào, hơn nữa vàng vẫn đang chịu áp lực bán ra do nhu cầu tiền mặt và tăng thanh khoản cho các kênh đầu tư khác. Việc giá lên nhanh rồi xuống “từ từ” khiến người tham gia giao dịch cẩn trọng trước động thái của các quỹ đầu cơ.

Trên thị trường quốc tế, giá kim loại quý duy trì ở mức cao. Vàng giao ngay trên bảng Kitco.com lúc 9h sáng nay theo giờ Hà Nội giao dịch ở mức 874,8 USD mỗi ounce, xê dịch không đáng kể so với mức 874,9 USD chốt phiên cuối tuần trước tại New York. Giới phân tích nhận định, thị trường còn đang nghe ngóng những thông tin sắp được công bố trong tuần này tại Mỹ về doanh số bán lẻ, đơn đặt hàng từ các nhà máy, chi phí xây dựng, và đặc biệt là thống kê từ thị trường lao động trong tháng 12.

Nhu cầu vàng của thế giới những ngày gần đây giảm nhẹ. Tại Ấn Độ, nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, nhập khẩu vàng sụt giảm liên tiếp 2 tháng 11 và 12/2008. Doanh số bán hàng nữ trang vàng tại nước này cũng giảm 40% trong tháng 12. Một yếu tố thường thấy tác động đến giá vàng là đồng đôla hồi phục nhẹ so với đồng euro, do những dự báo Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể phải cắt giảm lãi suất. Hiện lãi suất cơ bản đồng euro là 2,5%. Tại Mỹ, Tổng thống mới đắc cử Barack Obam hôm 3/1 đã công bố kế hoạch kích thích kinh tế, ước tính tới 1.000 tỷ USD. Qua kế hoạch này có thể tạo gần 3 triệu việc làm mới, trong đó có 80% việc làm trong lĩnh vực tư nhân, ngoài ra Mỹ sẽ tập trung tăng sản lượng năng lượng tái sinh và nâng cấp cơ sở hạ tầng. Ông Obama cũng để cập đến cải thiện hệ thống y tế, giảm thuế cho người dân. Những thông tin này trấn an người dân trước viễn cảnh kinh tế ảm đạm năm 2009. Giá vàng thường “ăn theo” lạm phát và khủng hoảng tài chính, khi niềm tin trở lại trên các kênh đầu tư khác, rất có thể vàng lại lừng khừng, khó có thể leo cao như kỳ vọng.

Trên thị trường ngoại tệ tự do Hà Nội, mỗi USD được các chủ hàng chào mua 17.470 đồng, rẻ 10 đồng so với cuối tuần trước, và giữ nguyên giá bán 17.520 đồng. Tỷ giá bình quân trên thị trường liên ngân hàng được Ngân hàng Nhà nước công bố sáng nay là 16.793 đồng, ổn định ở mức cuối tuần trước. Thị trường ngoại tệ được đánh giá là ổn định sau các quyết định nâng biên độ tỷ giá giao dịch bình quân liên ngân hàng hôm 25/12 vừa qua.

Nguồn: VnExpress