Giá vàng bất ngờ tăng vượt mốc 45 triệu đồng

Sáng nay, các thương hiệu vàng lớn đồng loạt đẩy niêm yết lên trên 45 triệu đồng, tăng hơn 1 triệu đồng so với hôm qua…

Sáng nay, các thương hiệu vàng lớn đồng loạt đẩy niêm yết lên trên 45 triệu đồng, tăng hơn 1 triệu đồng so với sáng hôm qua…

Tại TP HCM, giá vàng dao động từ 45,05 đến 45,10 triệu đồng. Sau phiên biến động lớn của thị trường quốc tế, các doanh nghiệp thận trọng để chênh lệch giữa giá mua và bán ở mức rất cao, từ 300.000 đồng đến 600.000 đồng một lượng.

Vàng SBJ của Công ty Vàng bạc đá quý Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank - SBJ) niêm yết quanh vùng 44,75- 45,05 triệu đồng/lượng, tăng tròn 1 triệu so với hôm qua.

Tập đoàn DOJI báo giá vàng tại hệ thống SJC Hà Nội ở mức 44,85 - 45,15 triệu đồng, mua vào bán ra tăng 1,12 triệu đồng so với cùng thời điểm sáng hôm qua.

Trên thị trường quốc tế, giá vàng đã vọt tăng trong đêm qua từ mức quanh 1.656 USD, giá đột ngột dâng cao vào giữa phiên thẳng tiến và vượt mốc 1.700 USD.

Trong phiên ngày 25/10, quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust tiếp tục mua vào 10,6 tấn vàng, nâng mức nắm giữ lên 1.344,16 tấn.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Các nhà lãnh đạo của Liên minh châu Âu dự định sẽ có cuộc họp thượng đỉnh kéo dài trong 2 ngày để thảo luận về kế hoạch giảm nợ cho Hy Lạp, tái cấp vốn cho ngân hàng thương mại và tăng nguồn quỹ cho gói giải cứu.

Triển vọng kinh tế Mỹ không mấy khả quan và diễn biến bế tắc về giải quyết nợ công ở châu Âu lại là lý do khiến vàng trở nên có giá trị, trở lại với vai trò "vịnh tránh bão an toàn", sau khi đã rơi vào trạng thái "ngủ đông" trong vài tuần qua.

Giới phân tích lo sợ, việc các bộ trưởng bộ tài chính khu vực đồng Euro hủy họp có thể là tín hiệu cho thấy việc giải quyết khủng hoảng nợ công lại rơi vào bế tắc.

Một yếu tố khác cũng đang tác động trái chiều lên tâm lý nhà đầu tư trên các thị trường hàng hóa là tình hình kinh tế Mỹ có nhiều dấu hiệu bất ổn. Theo báo cáo ngày hôm qua của tổ chức Conference Board, chỉ số niềm tin tiêu dùng trong tháng 10 đã giảm xuống 39,8 điểm, thấp nhất kể từ tháng 3/2009 tới nay.

Charles Nedoss, chiến lược gia thị trường cao cấp thuộc hãng chứng khoán Olympus ở Chicago cho biết, chỉ số niềm tin tiêu dùng xuống mức rất thấp sẽ tăng áp lực lên giá chứng khoán và hỗ trợ mạnh cho thị trường trái phiếu. Bên cạnh đó, thị trường vàng cũng sẽ hưởng lợi từ những số liệu yếu kém này.

Trước đó, Hiệp hội Kinh tế và Kinh doanh Mỹ (NABE) cũng đã công bố kết quả khảo sát mới nhất với 70 chuyên gia kinh tế (thời gian từ 20/9 đến 5/10) cho thấy, kinh tế Mỹ có thể chỉ tăng trưởng cao nhất là 2% trong cả năm 2011.

Cũng theo NABE, biên độ lợi nhuận của các doanh nghiệp Mỹ đã được cải thiện phần nào trong quý 3 vừa qua. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 1/4 số công ty tăng giá sản phẩm, giảm so với khoảng 1/3 số công ty trong quý 2. Số doanh nghiệp cắt giảm lương cũng tăng từ 8% lên 13%, trong khi số công ty tuyển dụng thêm nhân công giảm từ 42% xuống 30%.

Nhiều nhà phân tích cho rằng, kinh tế Mỹ đã tăng trưởng với tốc độ 2,3% trong quý 3, so với mức tăng 1,3% của quý trước đó.

Tuy nhiên, bên cạnh vẻ u ám của kinh tế Mỹ, châu Âu, thế giới vẫn có cơ sở để lạc quan, khi một ngày trước ngân hàng HSBC công bố số liệu cho thấy hoạt động sản xuất tháng 10/2011 ở Trung Quốc đạt mức cao nhất trong năm tháng qua, giúp dịu đi nỗi lo hạ cánh "cứng" của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Thông tin này hiện là động lực lớn nhất cho tất cả các thị trường.

P.Nam (tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Doanh nghiệp ứng phó với cước vận tải biển tăng cao

Cước vận tải biển đang khiến doanh nghiệp XNK bị ảnh hưởng trầm trọng. (Ảnh: VnEconomy)
(PLVN) - Giá cước vận tải biển lại tăng mạnh, đang tác động trực tiếp tới tình hình xuất nhập khẩu của doanh nghiệp. Điều này sẽ tác động không nhỏ đến kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2024. Trước tình hình này, doanh nghiệp cần làm gì để ứng phó?

Sức mạnh đầu tư công

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Trong ký ức của nhiều người, thì Nhơn Trạch - vùng đất nằm ở phía Nam tỉnh Đồng Nai, hạ nguồn sông và giáp biển, giao thông đi lại cách trở, từng là vùng đất rất nghèo khó.

Cước vận tải biển leo thang và động thái từ Bộ Công Thương

Ảnh minh họa
(PLVN) - Trước tình trạng tăng giá cước vận tải biển, ùn tắc cục bộ tại một số cảng khu vực châu Á, thiếu container rỗng khiến hoạt động xuất nhập khẩu chịu nhiều ảnh hưởng. Bộ Công Thương lập tức ban hành văn bản đề nghị các Hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp xuất nhập khẩu và doanh nghiệp dịch vụ logistics thực hiện các giải pháp nhằm thúc đẩy xuất nhập khẩu trong thời gian tới...

Việt Nam vượt Nhật Bản trở thành đối tác xuất khẩu thuỷ sản lớn thứ 5 vào Singapore

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Trong 6 tháng đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam vào thị trường Singapore đạt gần 51,7 triệu SGD, tăng 0,81% so với cùng kỳ năm trước. Với kết quả này, Việt Nam lần đầu tiên duy trì vị trí đối tác thứ 5 trong 2 quý liên tiếp về xuất khẩu thuỷ sản vào thị trường Singapore .

Đại sứ Peru tại Việt Nam: 'Hỗ trợ doanh nghiệp là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi'

Đại sứ Peru tại Việt Nam: 'Hỗ trợ doanh nghiệp là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi'
(PLVN) - Là một trong 6 đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh với quy mô GDP thuộc mức trung bình cao trên thế giới, Peru là thị trường vô cùng tiềm năng và hứa hẹn cho doanh nghiệp Việt. Để hiểu hơn về những thách thức, giải pháp cũng như cơ hội cho doanh nghiệp Việt tại quốc gia này, phóng viên đã có buổi trao đổi với Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Peru tại Việt Nam - bà Patricia Yolanda Ráez Portocarrero.

Tập trung thực hiện các giải pháp trọng tâm phát triển kinh tế

Ảnh minh họa
(PLVN) - Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu của Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024, đồng thời biến đau thương thành hành động trước sự ra đi của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan, địa phương tập trung vào một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong tháng 7 và quý III/2024.

Đề xuất hợp lý của ACV

Ảnh minh họa
(PLVN) - Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có báo cáo gửi Bộ Giao thông vận tải về tiến độ thi công và một số đề xuất điều chỉnh tại dự án nhà ga và đường băng sân bay Long Thành.

Thu ngân sách tăng do chính sách đi vào cuộc sống

Chính sách hỗ trợ đi vào cuộc sống, người dân, doanh nghiệp ổn định sản xuất, góp phần tăng thu ngân sách.
(PLVN) - Thu ngân sách nhà nước (NSNN) 6 tháng đầu năm bằng 61% dự toán, tăng 17,7% so cùng kỳ năm 2023. Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định, kết quả đó có được là nhờ chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp đã đi vào cuộc sống.

Thúc đẩy nội địa hóa công nghiệp dệt may

Dệt may là một trong những ngành hàng xuất khẩu chủ lực và giữ vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng của kinh tế Việt Nam. (Ảnh: moit.gov.vn)
(PLVN) - Dệt may là một trong những ngành hàng xuất khẩu (XK) chủ lực và giữ vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng của kinh tế Việt Nam. Tuy vậy, khả năng nội địa hóa sản phẩm XK dệt may của Việt Nam chưa lớn, chưa mang lại nhiều giá trị gia tăng cho hàng hóa. Trong giai đoạn vừa qua, tỷ lệ nội địa hóa ngành dệt may mới đạt khoảng 46 - 47%.

Đề xuất điều tra chống bán phá giá với thép cán nóng nhập khẩu: 8 doanh nghiệp ngành thép có đơn phản biện

Nhu cầu thép cán nóng trong nước hiện được đánh giá là rất lớn. (Ảnh: Mai Long)
(PLVN) - Tập thể 8 DN trong ngành thép gồm Cty CP Tập đoàn Hoa Sen, Cty CP Thép TVP, Cty CP Tôn Đông Á, Cty CP Thép Nam Kim, Cty Tôn Phương Nam, Cty CP Thép Bình Dương, Cty TNHH Sản xuất Lê Phan Gia Bình Dương, Cty CP Thép Việt Thành Long An (tổng sản lượng sản xuất tôn mạ ước tính chiếm 75% thị phần ngành tôn mạ tại Việt Nam) vừa gửi đơn phản biện đến Bộ Công Thương xung quanh đề xuất điều tra chống bán phá giá (CBPG) với sản phẩm thép cán nóng (HRC) nhập khẩu.

Cách nào đẩy lùi “tín dụng đen”?

Cần có nhiều gói tín dụng phù hợp với nhiều khách hàng. (Ảnh minh họa).
(PLVN) - Muốn vay số tiền nhỏ, đến ngân hàng thì “không bõ” mà vay ngoài lại lo đụng phải “tín dụng đen”. Vậy có cách nào để đa dạng hóa sản phẩm, để những khách hàng chỉ muốn vay “gói thấp” cũng dễ dàng tiếp cận được?

Những “chiến sĩ áo cam” xung kích trên công trường đường dây mạch 3

Những “chiến sĩ” xung kích cống hiến hết sức mình cho đường dây 500kV mạch 3.
(PLVN) - Đường dây 500kV mạch 3 đang trong những ngày nước rút để kịp hoàn thành trong tháng 7. Nhưng ngay từ tháng 5, khí thế sục sôi thi công trên công trường đường dây mạch 3 đã thúc giục những “chiến sĩ áo cam” xung phong “lên tuyến đầu”, bất chấp thời tiết vô cùng cực đoan ở miền Bắc và miền Trung giai đoạn mùa hè nóng như đổ lửa…

Thị trường chứng khoán Việt Nam như người mặc áo chật

Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương
(PLVN) - Theo Chủ tịch Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN) Vũ Thị Chân Phương, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam hiện đã đạt được độ lớn, như người mặc áo chật, cần bước lên bước tiến mới, và trải nghiệm của nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài là một trong những yếu tố nâng hạng TTCK

Tổng công ty 789 nhận huân chương lao động hạng nhì: Đánh dấu mốc son vàng hơn 03 thập kỷ xây dựng và phát triển

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương trao Huân chương Lao động hạng Nhì tặng Tổng công ty 789 (Ảnh: Hoàng Thu)
(PLVN) - Ngày 19/7, tại Hà Nội, Tổng công ty 789, Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì và kỷ niệm 35 năm Ngày truyền thống (19-7-1989/19-7-2024). Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và chỉ đạo.

EVNNPC bảo đảm cung ứng điện trong cao điểm nắng nóng

EVNNPC đưa vào vận hành công trình lưới điện trên địa bàn Vĩnh Phúc.
(PLVN) - Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã vận hành an toàn lưới điện, chủ động trong công tác ứng phó với diễn biến thời tiết, nhanh chóng khắc phục sự cố lưới điện do thiên tai gây ra; triển khai các giải pháp về quản lý nhu cầu phụ tải, bảo đảm công tác cung cấp điện mùa nắng nóng.

Tiếp tục tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế

Cục Thuế TP Hồ Chí Minh đưa vào hoạt động máy đánh giá công chức nhằm gia tăng chất lượng hỗ trợ người nộp thuế. Ảnh: Doãn Thiệu
(PLVN) -  Đảng ủy cơ quan Tổng cục Thuế vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/ĐU về tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế thông qua việc đa dạng hình thức, phong phú về nội dung để người nộp thuế có thể dễ dàng tiếp cận thông tin và thực hiện tốt nghĩa vụ theo quy định của pháp luật thuế.

Theo dõi chặt chẽ tiến độ thu ngân sách

Ngành Thuế tiếp tục tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong thanh tra, kiểm tra thuế. (Ảnh: TCT)
(PLVN) - Thu ngân sách 6 tháng đầu năm 2024 do ngành Thuế quản lý đạt 58,2% so với dự toán pháp lệnh, vượt 15,3% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, tiến độ thanh tra, kiểm tra mới đạt hơn 36% kế hoạch, chưa bằng 93% so với cùng kỳ...