Giá USD sẽ còn hạ ?

Giữa thời điểm cho vay USD không dễ, trong khi nguồn cung bán USD trở nên dồi dào hơn, nên nhiều chi nhánh, phòng giao dịch của một số ngân hàng bắt đầu ngưng hoặc không mặn mà với việc thu mua USD của người dân.

Giữa thời điểm cho vay USD không dễ, trong khi nguồn cung bán USD trở nên dồi dào hơn, nên nhiều chi nhánh, phòng giao dịch của một số ngân hàng bắt đầu ngưng hoặc không mặn mà với việc thu mua USD của người dân.

Liên tục hai ngày cuối tuần, giá mua USD ở các ngân hàng đã giảm so với giữa tuần từ 30 đồng - 50 đồng một USD, tùy từng ngân hàng. Giá niêm yết mua vào đến ngày 8-5 ở hầu hết các ngân hàng thương mại nằm trong vùng 20.500 - 20.540 đồng.

Bớt mặn mà

Chị T.Ngọc và Thu Hà, hai khách hàng của Agribank giao dịch USD trong ngày 7-5, cho biết chị cần tiền nên rút sổ tiết kiệm khoảng 20.000 USD ở ngân hàng này. “Nhưng tôi thấy lạ, trước đây khoảng 1, 2 tháng, mỗi lần thấy tôi rút USD, nhân viên ngân hàng đều hỏi có bán cho ngân hàng không và năn nỉ để mua số USD của tôi, nhưng nay thì các nhân viên “im re” và dửng dưng khi thấy tôi hỏi giá USD thu mua của ngân hàng”, chị Hà nói. Dù sau đó, hai khách hàng này cũng không “bị” Agribank từ chối mua số USD nói trên với tỷ giá niêm yết, nhưng chị Thu Hà thổ lộ, họ mua cũng nhờ chị là khách giao dịch thường xuyên với Agribank.

 Nguồn cung USD dồi dào, ngân hàng bớt mặn mà với ngoại tệ này.
Nguồn cung USD dồi dào, ngân hàng bớt mặn mà với ngoại tệ này.

Không mặn mà với việc mua USD của người dân không phải là chuyện hiếm thấy tại các ngân hàng trong thời gian gần đây. Ngày 7-5, khách hàng tên Chinh mang 1.100 USD đến một ngân hàng có phòng giao dịch trên đường Nguyễn Sơn (quận Tân Phú) nhưng ngân hàng này không mua, với lý do: “Sắp đến giờ đóng cửa, ngân hàng đã khóa sổ sách và đóng quỹ, đợi thứ 2”.

Dù chỉ mới ở mức không mặn mà chứ chưa phải từ chối thẳng, nhưng theo nguồn tin từ một số ngân hàng lý do chính mà họ e dè mua USD là… nguồn cung đang dồi dào, nên nếu mua nhiều thì không biết dùng vào đâu.

Giá USD còn hạ?

Bà Nguyễn Thị Kim Xuyến, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á (Dongabank), phụ trách mảng ngoại hối, cho biết: “Nếu so với khi chưa thực hiện chính sách tỷ giá, thì nguồn USD của ngân hàng đã tăng ít nhất 300 - 400%. Nhưng Dongabank không từ chối mua USD. Chúng tôi vẫn mua USD bình thường, vì mỗi năm phải thanh toán mấy chục tỷ kiều hối”. Cũng theo bà Xuyến, cùng với chính sách siết lãi suất USD dưới mức 3%/năm và việc giá USD rớt xuống, làm lượng người bán USD tăng lên nhanh chóng. “Tuy nhiên, hiện nguồn vốn USD không khả dụng, thị trường lại đang nhiều nguồn cung USD, có thể đây là việc khiến một số ngân hàng ngoảnh mặt với USD”, bà Xuyến nhận định.

Lãnh đạo một số ngân hàng như Eximbank, ACB… cũng khẳng định vẫn mua USD bình thường. Nhưng, nếu so sánh bảng giá mua vào ở các ngân hàng này, thì người bán buồn thê thảm. Cuối ngày 7-5, Eximbank niêm yết giá USD mua vào 20.540 đồng một USD, bán ra 20.650 đồng; “buồn hơn”, ACB mua vào chỉ có 20.530 đồng một USD với loại USD mệnh giá 50, 100 USD và chỉ 20.510 đồng cho các mệnh giá thấp hơn. Nằm trong diện “cực thấp” là Agribank, với giá mua vào chỉ có 20.500 đồng một USD. Trong số các ngân hàng thương mại, Vietcombank “chơi trội” hơn về giá, khi mua vào với mức 20.570 đồng nhưng khách hàng vẫn ngại ngần. Chị Hà, một khách hàng của ngân hàng này, cho biết: “Tôi cũng muốn mang USD sang ngân hàng khác bán vì thấy tỉ giá niêm yết cao hơn, nhưng nghe nói, hiện nay các ngân hàng chỉ ưu tiên những khách hàng đã gửi tiền ở ngân hàng mình trước, nên lại thôi”.

Theo phân tích của tiến sĩ Lê Thẩm Dương, thì việc các ngân hàng không mặn mà với USD như thời điểm hiện tại phản ánh hai việc: nguồn cung USD dư thừa và VND đang thiếu. “USD chỉ có ưu thế khi đổi được tiền đồng hoặc thanh toán quốc tế. Việc các ngân hàng không thích USD có thể cho thấy, trong ngắn hạn, giá USD còn… tiếp tục rớt. Tuy nhiên, giá USD tăng hay giảm còn phụ thuộc vào chính sách ngoại hối của Ngân hàng Nhà nước”, ông Dương nhận định.

Theo Mỹ Dung (Báo Đất Việt)

24H

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.