Giá trị nhập khẩu nông sản lớn hơn doanh thu bán ra, cơ quan thuế đang bàn giải pháp quản lý

Giá trị nông sản NK chiếm tỷ trọng 4,7% tổng kim ngạch NK của Việt Nam.
Giá trị nông sản NK chiếm tỷ trọng 4,7% tổng kim ngạch NK của Việt Nam.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngành Thuế sẽ xây dựng công cụ hỗ trợ cơ quan thuế các cấp đối chiếu dữ liệu mà người nộp thuế thực tế nhập khẩu phát sinh tại cơ quan hải quan và dữ liệu người nộp thuế kê khai trên tờ khai thuế giá trị gia tăng…

Báo cáo tại Hội thảo “Nâng cao hiệu quả quản lý thuế (QLT), chống thất thu ngân sách nhà nước đối với lĩnh vực kinh doanh nông sản nhập khẩu (NK) khu vực miền Bắc” do Tổng cục Thuế tổ chức tại Lạng Sơn mới đây cho biết, trong 2 năm 2022-2023, giá trị NK nông, lâm, thủy, hải sản, thực phẩm, các chế phẩm từ nông sản của các doanh nghiệp (DN), cá nhân, hộ kinh doanh trị giá 33,6 tỷ USD, chiếm tỷ trọng 4,7% tổng kim ngạch NK của Việt Nam.

Các mặt hàng NK chính trong giai đoạn 2022-2023 là ngô, lúa mì, hạt điều, sắn, đậu tương, thịt trâu, bò…

Trong giai đoạn này có tổng cộng 8.776 mã số thuế có phát sinh hoạt động NK nông, lâm, thủy, hải sản, thực phẩm, các chế phẩm từ nông sản phục vụ tiêu dùng, sản xuất kinh doanh; số thuế giá trị gia tăng (GTGT) phải nộp của hàng hóa dịch vụ bán ra nội địa là 37.340 tỷ đồng; tổng số thuế thu nhập DN phải nộp từ hoạt động sản xuất kinh doanh là 41.757 tỷ đồng.

Qua phân tích tổng quan số liệu của các DN phát sinh NK nông sản trong năm 2022-2023 cho thấy có tình trạng các DN phát sinh trị giá NK nông sản lớn hơn doanh thu hàng hóa dịch vụ bán ra, thậm chí nhiều DN không kê khai doanh thu hàng hóa dịch vụ bán ra;

Các DN này thường có doanh số bán ra lớn ngay trong năm đầu tiên ra kinh doanh nhưng thường đăng ký phương pháp tính thuế trực tiếp trên GTGT, đến khi cơ quan thuế đề nghị thực hiện chuyển đổi theo phương pháp khấu trừ thì chỉ hoạt động cầm chừng, xin nghỉ kinh doanh có thời hạn hoặc xin đóng mã số thuế, sau đó sẽ tiếp tục thành lập DN mới để đăng ký kê khai theo phương pháp trực tiếp…

Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận, đánh giá những kết quả đạt được trong công tác QLT đối với hoạt động kinh doanh nông sản NK. Đồng thời chia sẻ kinh nghiệm, đề xuất các giải pháp để nâng cao hơn nữa công tác QLT, chống thất thu ngân sách đối với hoạt động kinh doanh nông sản NK trong thời gian tới.

Trong đó, trọng tâm là xây dựng công cụ hỗ trợ cơ quan thuế các cấp đối chiếu dữ liệu mà người nộp thuế thực tế NK phát sinh tại cơ quan hải quan và dữ liệu người nộp thuế kê khai trên tờ khai thuế GTGT;

Thực hiện các biện pháp QLT đối với các DN kinh doanh nông sản NK có rủi ro cao về thuế; tiếp tục theo dõi tình trạng hoạt động, phân tích tình hình kê khai của các DN trong danh sách người đại diện có từ 2 DN trở lên mà tất cả DN đều đang hoạt động bình thường để có giải pháp QLT đối với nhóm DN này…

Hội thảo có sự tham dự của lãnh đạo một số đơn vị thuộc Tổng cục Thuế; lãnh đạo các cục thuế các tỉnh: Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Nội; lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn.

Đọc thêm

Xu hướng chuyển dịch năng lượng trên thế giới - vừa là thách thức, vừa là cơ hội cho Việt Nam

Xu hướng chuyển dịch năng lượng trên thế giới - vừa là thách thức, vừa là cơ hội cho Việt Nam

(PLVN) - Chuyên gia cho rằng áp lực từ các quy định nghiêm ngặt về môi trường của các nước phát triển đang thúc giục Việt Nam tham gia nhanh và mạnh mẽ hơn vào chuyển dịch năng lượng hướng tới xanh hoá nền kinh tế. Điều này vừa là thách thức, vừa là cơ hội để nước ta đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng bền vững.

Chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ trong giải quyết tranh chấp: Con đường tương lai

(Nguồn: Internet)
(PLVN) - Chuyển đổi số không chỉ là một xu thế về công nghệ trên toàn cầu mà còn có sự tác động lớn và ngày càng càng trở thành xu hướng tất yếu đối với các lĩnh vực Kinh tế - Chính trị - Xã hội của các nước trên thế giới. Trong lĩnh vực giải quyết tranh chấp, việc đưa vào sử dụng các hệ thống công nghệ thông tin, tiến bộ khoa học sẽ góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động, tăng cường tính chuyên nghiệp, công khai, minh bạch của cơ quan giải quyết tranh chấp.

“Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới”: Tập trung giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp do nữ làm chủ

“Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới”: Tập trung giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp do nữ làm chủ
(PLVN) - Hội thảo Kết nối Kinh doanh với chủ đề “Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới” tập trung vào các giải pháp thiết thực để hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ được tiếp cận với các công ty mua hàng lớn và tiềm năng thông qua Phiên đối thoại và Phiên kết nối kinh doanh.

Cơ chế mua bán điện trực tiếp sẽ có hiệu lực trong tháng 7?

Nhu cầu mua bán trực tiếp điện năng lượng tái tạo rất lớn. (Ảnh: PV).
(PLVN) - Tại cuộc họp rà soát lần cuối nghị định về cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA), Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết: Theo chỉ đạo của Chính phủ, Nghị định DPPA áp dụng theo hình thức rút gọn, có nghĩa là dự thảo Nghị định sẽ có hiệu lực ngay sau ngày ký ban hành. Dự kiến Nghị định DPPA sẽ có hiệu lực trong tháng 7”,

Tổng cục Thuế trả lời về việc cấm xuất cảnh với người nợ thuế

Người Việt Nam xuất cảnh để định cư ở nước ngoài chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế là một trong những đối tượng của biện pháp cấm xuất cảnh. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Thời gian qua, nhiều cá nhân khi kiểm tra eTax Mobile phát hiện số thuế còn nợ và lo lắng sẽ trở thành đối tượng bị hoãn xuất cảnh. Tại cuộc họp báo thường kỳ quý II/2024 của Bộ Tài chính, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế - ông Đặng Ngọc Minh cho biết, quy định về tạm hoãn xuất cảnh khi nợ thuế đã có từ trước, trong Luật Quản lý thuế số 38 và Nghị định hướng dẫn Luật.

Tin vui cho vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự kiến ngày 28/6 tới đây, Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước).

Xuất khẩu gạo thu về 2,56 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm

Xuất khẩu gạo sang Indonesia đạt 677 nghìn tấn, tăng 83,4% trong 5 tháng đầu năm. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan vừa công bố, trong 5 tháng đầu năm xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt gần 4,03 triệu tấn, thu về 2,56 tỷ USD. Trong đó, Philippines và Indonesia là 2 khách hàng lớn nhất của gạo Việt Nam ở thị trường Đông Nam Á.

Nhiều diễn biến bất ngờ trên thị trường vàng

Tình trạng xếp hàng mua vàng sẽ giảm khi các ngân hàng triển khai đăng ký mua trực tuyến. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Thị trường vàng có một tuần biến động khá lớn, khi lần đầu tiên, kể từ ngày Ngân hàng Nhà nước bán ra cho ngân hàng thương mại nhà nước, vàng miếng SJC đã xuất hiện nhiều mức giá khác nhau trên thị trường. Thậm chí có cửa hàng vàng thông báo mức bán ra ngày 16/6 lên đến 82 triệu đồng/lượng, trong khi giá phổ biến vẫn là 76,98 triệu đồng/lượng.

Đề xuất lập Khu thương mại tự do (FTZ) tại Đà Nẵng : Kỳ vọng động lực phát triển mới cho đô thị trung tâm miền Trung

Một góc TP Đà Nẵng. Ảnh trong bài: Vũ Vân Anh)
(PLVN) - Thí điểm thành lập Khu thương mại tự do (FTZ) tại Đà Nẵng là một nội dung quan trọng trong dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 119/2020/QH14 về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng; đã được Chính phủ trình lên Quốc hội tại Tờ trình 188/TTr-CP ngày 26/4/2024.

Nỗi trăn trở với dự án nhiều lần thất hứa

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Tại Hội nghị lần thứ 31 của Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM bàn về phát triển kinh tế - xã hội và một số vấn đề khác tổ chức mới đây, một lần nữa Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đặc biệt lưu ý đến đề án phát triển hệ thống đường sắt đô thị TP.