Gia tộc quyền lực Rothschild- (Kỳ 3): Nền tài chính nước Anh bị chi phối thông qua trận chiến Waterloo như thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Như đã nói ở các kỳ trước, gia tộc Rothschild với sự nhanh nhạy và nổi bật hiếm của Nathan Mayer Rothschild đã kiếm được hàng triệu Franc (đơn vị tiền tệ của Pháp) từ trận chiến Waterloo. Sau cuộc chiến này, gia tộc Rothschild đã thu về một lượng tiền gấp 20 lần so với tổng số của cải mà Napoleon và Wellington có được từ mấy chục năm chiến tranh.
Nathan Mayer Rothschild - nhân vật quyền lực nhất trong gia tộc Rothschild. Nathan Mayer Rothschild - nhân vật quyền lực nhất trong gia tộc Rothschild.

* Kỳ 1: Gia tộc bí ẩn Rothschild: Khởi nguồn của một gia tộc quyền lực

* Kỳ 2: Gia tộc quyền lực Rothschild: Thuyết âm mưu về mối quan hệ giữa gia tộc Rothschild và Illuminati

Trận Waterloo diễn ra vào ngày Chủ nhật 18/6/1815, gần đô thị Waterloo (thuộc Bỉ). Quân Pháp dưới sự chỉ huy của Hoàng đế Napoleon Bonaparte đã bị đánh bại bởi hai đội quân:Liên minh bao gồm nhiều đơn vị từ Anh, Hà Lan, Hanover, Brunswick và Nassau, dưới sự chỉ huy của Arthur Wellesley (Công tước thứ nhất của Wellington) và quân Phổ dưới sự chỉ huy của Thống chế Gebhard Leberecht von Blücher.

Chủ nợ của Chính phủ Anh

Nathan là con trai thứ ba và cũng là người gan dạ, thông minh nhất trong số 5 anh em gia tộc Rothschild. Năm 1798, Nathan được cha mình điều chuyển từ Frankfurt đến Anh để khai phá lĩnh vực ngân hàng của dòng họ. Nathan là một chuyên gia ngân hàng có lòng dạ thâm sâu và cách hành xử quyết đoán.

Do có tài năng thiên bẩm đáng kinh ngạc về tài chính cùng những thủ đoạn tinh vi, đến năm 1815, Nathan đã trở thành một trong những ông trùm ngân hàng nổi tiếng tại London. Lúc này, 5 anh em nhà Rothschild đang tập trung chú ý vào tình hình chiến tranh châu Âu và tìm mọi cách để kiếm tiền từ cuộc chiến này.

Trong khi đó, sauhai lần nội chiến và xáo động trên chính trường từ năm 1625 khiến quốc khố của nước Anh trống rỗng. Khi lên ngôi ở Anh năm 1689, William Đệ nhất phải đối mặt với một cục diện rối rắm. Đặc biệt, trong 20 năm chiến tranh chống Pháp vô cùng tốn kém khiến cho William Đệ nhất phải chạy vạy khắp nơi để vay tiền đến mức gần như không cần suy tính thiệt hơn.

Đặc biệt là sau năm 1808, khi Quân đội Anh bắt đầu chiến đấu một chiến dịch kéo dài trên bộ chống lại người Pháp và các đồng minh Tây Ban Nha của họ trong Chiến dịch Bán đảo. Quân đội phải được trả lương, còn vũ khí, khẩu phần ăn và tàu phải được mua. Chính phủ Anh cũng đã trả các khoản “trợ cấp” lớn cho các đồng minh của mình, Áo, Phổ và Nga, để giúp trang trải cho cuộc chiến chống Pháp của họ. Riêng Nga đã được trả 1,5 triệu bảng Anh cho mỗi 100.000 người mà nước này cử đến để chống lại Napoléon.

Gia tộc quyền lực Rothschild- (Kỳ 3): Nền tài chính nước Anh bị chi phối thông qua trận chiến Waterloo như thế nào? ảnh 1

Sở Giao dịch Chứng khoán London chứng kiến chiến thắng của gia tộc Rothschild (Ảnh minh họa).

Phần lớn khoản thanh toán này phải được thực hiện bằng tiền xu được đúc từ vàng và bạc. Tiền giấy vẫn chưa được chấp nhận rộng rãi, và dòng tiền ổn định là yếu tố cần thiết cho nỗ lực chiến tranh của Anh. Đến tháng 8/1812, Công tước Wellington cần 100.000 bảng Anh/tháng - tương đương hơn 5 triệu bảng Anh ngày nay.

Trong cơn tuyệt vọng, Chính phủ Anh đã tìm đến Nathan Rothschild và các anh em, những người đã cho vay tiền ở các thành phố trên khắp châu Âu. Nathan khi đó có các đại lý trên khắp thế giới, ông có thể cung cấp tiền xu địa phương thông qua các tàu giao dịch. Sau đó, nhà Rothschild đã cho Chính phủ Anh vay số tiền này, thường là gửi trực tiếp cho Tổng tư lệnh quân đội Anh là JC Herries. Phần thưởng của Rothschild là 2% hoa hồng.

Khi Napoléon đe dọa chiến tranh vào năm 1815, Chính phủ Anh đương nhiên quay sang nhà Rothschild một lần nữa để huy động tiền. Tiền vàng và bạc từ khắp nơi trên thế giới đổ về nước Anh trên những con tàu của Rothschild.

Khống chế cả một đế quốc

Sau trận Waterloo, Nathan đã không cần che đậy vẻ kiêu ngạo của mình: “Tôi chẳng cần quan tâm con rối Anh nào đang thống trị đế quốc mặt trời không bao giờ lặn này. Ai khống chế được việc cung ứng tiền tệ thì người đó khống chế được Đế quốc Anh, mà người này chẳng ai khác ngoài tôi!”.

Lý do của sự kiêu ngạo này bắt đầu ngay từ những ngày đầu cuộc chiến giữa Đế quốc Anh và Napoleon, 5 anh em nhà Rothschild đã xây dựng hệ thống thu thập và truyền tin tình báo chiến lược cho riêng mình. Họ tạo lập một mạng lưới những người đại diện bí mật, giống như những gián điệp tình báo chiến lược ngày nay. Những người này đi nằm vùng ở các thủ đô, các thành phố lớn, các trung tâm giao dịch và trung tâm thương mại quan trọng ở các quốc gia châu Âu.

Khi đó, mọi thông tin tình báo thương mại, chính trị cũng như trong các lĩnh vực khác đi về như con thoi giữa các thành phố lớn như London, Paris, Frankfurt, Vienna và Napoli. Hiệu suất, tốc độ và độ chính xác của hệ thống tình báo này vượt rất xa so với tốc độ của bất cứ mạng lưới tin tức của các cơ quan nhà nước nào thời đó, còn các đối thủ cạnh tranh thương mại khác càng khó mà đuổi kịp. Tất cả những điều này giúp Ngân hàng Rothschild luôn có ưu thế vượt trội trong cạnh tranh quốc tế.

Gia tộc quyền lực Rothschild- (Kỳ 3): Nền tài chính nước Anh bị chi phối thông qua trận chiến Waterloo như thế nào? ảnh 2

Trận chiến Waterloo.

Ngày 18/6/1815, trận Waterloo được triển khai ở ngoại ô Brussels, Bỉ. Cuộc chiến này không chỉ có ý nghĩa về quân sự mà còn là số phận của hàng vạn nhà đầu tư. Bởi, nếu nước Anh thất bại, giá trái phiếu của xứ sở sương mù sẽ rớt xuống đáy vực. Nếu thắng, giá trái phiếu sẽ tăng lên mức không tưởng.

Khi trận chiến diễn ra thì các gián điệp của Rothschild cũng khẩn trương cố gắng hết mức để thu thập các thông tin tình báo chính xác về tình hình chiến sự của hai bên. Đến chạng vạng tối, kết cục thất bại của Napoleon đã an bài. Một nhân viên chuyển thư nhanh của Rothschild tên là Rothworth tận mắt chứng kiến tìnhhình chiến sự và lập tức vượt biển về nước Anh.

Đến sáng ngày 19/6/1815, anh ta đã đến Folkestone của Anh. Đích thân Nathan Rothschild đứng đợi ở đó. Nathan xé thư ra xem, lướt nhanh qua dòng tít của bản tin chiến sự rồi lao thẳng về phía Sở Giao dịch Chứng khoán London.

Khi Nathan vừa bước chân vào Sở Giao dịch chứng khoán, tất cả những người đang chờ đợi tin chiến tranh trong bầu không khí sốt ruột ở đó lập tức yên lặng. Mọi con mắt đều đổ dồn vào gương mặt đầy bí ẩn không lộ chút cảm xúc của Nathan. Ông ta bước chậm rãi về phía ghế vốn được xem là “trụ cột của Rothschild”.

Im lặng trong giây lát, Nathan liếc mắt ra hiệu cho các nhà đầu tư cổ phiếu của gia tộc Rothschild đang đứng chờ bên cạnh, mọi người ngay lập tức ùa về phía quầy giao dịch, bắt đầu bán tống bán tháo công trái Anh. Đại sảnh thoáng chốc trở nên hỗn loạn. Một số người bắt đầu to nhỏ với nhau, không ít người đờ đẫn đứng một chỗ. Khi đó, một lượng lớn trái phiếu Anh trong phút chốc bị đẩy thốc đẩy tháo ra thị trường. Giá trái phiếu bắt đầu tuột dốc một cách nhanh chóng.

Lúc này, Nathan ngồi dựa mình vào ghế với vẻ mặt lạnh tanh. Cuối cùng, trong đại sảnh Sở Giao dịch có người thét lên rằng: “Rothschild đã biết rồi. Wellington đã thất bại!”.Hiệu ứng đám đông lập tức lan ra, những người giao dịch trái phiếu khác hoảng loạn chạy đến quầy bán thốc bán tháo theo gia đình Rothschild. Sau mấy giờ bán tháo như vậy, trái phiếu Anh chất đầy thành đống như rác, giá trị trái phiếu chỉ còn lại 5%.

Lúc này, Nathan vẫn thản nhiên ngồi quan sát tất cả những diễn biến xảy ra. Ông ta liếc nhẹ ánh mắt về phía các nhà đầu tư cổ phiếu. Ngay lập tức, các nhà đầu tư cổ phiếu ập đến các quầy giao dịch, bắt đầu mua vào bằng hết trái phiếu Anh có trên sàn.

23h đêm 21/6/1815, Henry Percy - người đưa tin của Công tước Wellington cũng về đến London. Tin cho hay, đại quân của Napoleon thất bại hoàn toàn sau trận đánh. Tin tức này chậm hơn cả một ngày so với tin tình báo của Nathan,và trong một ngày này, Nathan đã “làm phép” để mọi nhà giao dịch bán tháo trái phiếu của mình, còn gia tộc ông ta thì âm thầm mua lại, để rồi từ đó dần biến Nathan trở thành chủ nợ lớn nhất của Chính phủ Anh và chi phối quyền phát hành trái phiếu của nước này.

Phù Dung
Cùng chuyên mục
Một tân “Thị trưởng chó cún” ở thị trấn Rabbit Hash.

Kỳ dị chó cún được bầu làm Thị trưởng ở nước Mỹ

(PLVN) - Rabbit Hash là một thị trấn nhỏ tại bang Kentucky (Mỹ). Đã từ lâu, đảm nhiệm danh nghĩa Thị trưởng của thị trấn đã không còn thuộc về con người. Tổng cộng 5 “Thị trưởng chó cún” đã giữ chức vụ này với nhân vật đắc cử gần nhất là chú chó tên là Wilbur.

Đọc thêm

Tư pháp tham gia cuộc chơi chính trị

Nhiều người biểu tình phản đối việc thi hành án tử hình đối với Ahmadreza Djalali.
(PLVN) - Mới rồi, tòa án ở Thụy Điển và ở Iran đã có những phán quyết và hành xử khiến cho mối quan hệ chính trị giữa hai nước này trở nên thêm căng thẳng và tồi tệ. Thật ra, ở thời trước khi có những động thái nói trên thì mối quan hệ song phương này vốn đã không được ổn thỏa.

Chuyện về Thư ký báo chí da màu đầu tiên của Nhà Trắng

Bà Jean-Pierre.
(PLVN) - Kể từ ngày 13/5, bà Karine Jean-Pierre chính thức đảm nhiệm vị trí Thư ký báo chí Nhà Trắng, thay thế người tiền nhiệm là bà Jen Psaki. Là người da màu đầu tiên đảm nhiệm cương vị quan trọng này, bà Jean-Pierre được kỳ vọng sẽ thổi một “luồng gió mới” vào Nhà Trắng.

Phần Lan bỏ trung lập, nhập liên minh

Thành phố Hensinki - thủ đô Phần Lan.
(PLVN) - Ở Phần Lan, việc đất nước này gia nhập NATO trở thành chuyện gần như đã được quyết định sau khi cả Tổng thống lẫn Thủ tướng đều công khai tuyên bố ủng hộ và mong muốn NATO thu nạp Phần Lan làm thành viên mới của liên minh quân sự.

Cầm quyền ở thời khó

Tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tuyên thệ nhậm chức tại Seoul.
(PLVN) - Ở Hàn Quốc, sự thay đổi Tổng thống đã hoàn tất với nghi thức nhậm chức của Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol. Quyền bính cao nhất ở đất nươc này đã được chuyển giao từ Tổng thống mãn nhiệm Moon Jae-in sang cho ông Yoon Suk-yeol.

Những “sắc thái” mới trong cuộc chiến chống COVID-19

Tổng Giám đốc WHO lo ngại thế giới đang xem nhẹ cách thức virus lây lan.
(PLVN) - Trung Quốc vẫn đang thắt chặt các biện pháp kiểm soát dịch bệnh. Ngược lại, nhiều nước tiếp tục nới lỏng các quy định chống dịch để đưa người dân trở lại cuộc sống bình thường bất chấp số ca nhiễm tăng cao và đây là điều khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lo ngại.

Amber Heard gặp “bão” tẩy chay trong lúc vướng kiện tụng với chồng cũ

Amber Heard và chồng cũ.
(PLVN) - Sau ly hôn tài tử Johnny Depp, Amber Heard nhận được 7 triệu USD. Nữ diễn viên hứa quyên góp cho một số tổ chức từ thiện nhưng không thực hiện. Rắc rối không dừng lại khi cô bị kêu gọi tẩy chạy khỏi dự án Aquaman cùng lúc lại đang thất thế trong một vụ kiện tụng rắc rối với chồng cũ.

Người đặt dấu mốc cho công nghệ in ấn

Johannes Gutenberg - ông tổ nghề in.
(PLVN) - Mong muốn những người nghèo yêu sách như mình có thể dễ dàng hơn trong việc tìm đọc những trang sách hay, Johannes Gutenberg quyết tâm nghiên cứu để cho ra đời phương pháp in ấn mới.

Người dân Hàn Quốc vật lộn để được... ngủ

Tại Hàn Quốc, dịch vụ hỗ trợ giấc ngủ đang "hot"
(PLVN) - Hàn Quốc là một trong những quốc gia thiếu ngủ nhất trên thế giới. Nguyên nhân chính là do áp lực từ công việc và sự đánh giá của xã hội. Điều này làm ảnh hưởng lớn đến cả xã hội khi tỷ lệ tự sát của Hàn Quốc ở mức cao nhất trong số các quốc gia phát triển và ngày càng nhiều người phải sử dụng thuốc ngủ.

Phán quyết với hệ lụy lớn

Cựu Tổng thống Donald Trump.
(PLVN) - Ở nước Mỹ, tòa án đã đưa ra phán xử bất lợi cho cựu Tổng thống Donald Trump trong vụ việc nảy sinh từ thời ông Trump còn cầm quyền ở Mỹ.

Nhiều nơi vẫn phải chật vật đối phó hội chứng COVID kéo dài

Nhiều nơi vẫn phải chật vật đối phó hội chứng COVID kéo dài
(PLVN) - Hơn 2 năm kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, rất nhiều người từng mắc bệnh cho biết phải chật vật đối phó với hội chứng COVID kéo dài. Tình trạng này gây ra những nguy cơ lâu dài không chỉ với người bệnh, mà còn cho cả hệ thống y tế và các nền kinh tế trong những năm sắp tới.

Luật thua quyền

Một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc.
(PLVN) - Bằng cách biểu quyết đồng thuận, tức là các thành viên không phải đích danh thể hiện quan điểm, Đại hội đồng Liên Hợp quốc đã thông qua nghị quyết buộc 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc là Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh và Pháp phải giải trình về việc đã sử dụng quyền phủ quyết để phủ quyết dự thảo nghị quyết nào đấy trong Hội đồng Bảo an.

Đối tác thêm quan trọng

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ thúc đẩy chiến lược đối tác.
(PLVN) - Mối quan hệ hợp tác giữa EU và Ấn Độ vừa có được bước phát triển mạnh mẽ mới cả trên danh nghĩa lẫn trong thực chất. Nhân chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen, Ấn Độ và EU ký kết thỏa thuận thành lập Hội đồng Thương mại và Công nghệ EU-Ấn Độ.

Thua trong thắng, thắng trong thua

Vợ chồng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ăn mừng kết quả tại Paris tối 24/4.
(PLVN) - Ở nước Pháp, Tổng thống đương nhiệm Emmanuel Macron đã về đích trước ứng cử viên Marine Le Pen của đảng Tập hợp quốc gia trong vòng thứ 2 của cuộc bầu cử diễn ra ngày 24/4 vừa qua.

Đạo luật chống nạn “bác sĩ ma” xứ Hàn

Biển hiệu phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ bên hông một tòa nhà ở khu Sinsa-dong, quận Gangnam, Seoul, Hàn Quốc. Ảnh- CNN
(PLVN) - Quốc hội Hàn Quốc ngày 31/8/2021 đã thông qua dự thảo sửa đổi Luật y tế, với nội dung đáng chú ý là các cơ sở y tế bắt buộc phải lắp đặt camera giám sát (CCTV) trong phòng phẫu thuật trong trường hợp bệnh nhân được phẫu thuật gây mê toàn thân, không hề có ý thức. Việc sửa đổi nhằm mục đích bảo vệ bệnh nhân khỏi các sự cố y khoa hoặc hành vi lơ là trách nhiệm của nhân viên y tế.

Elon Musk - Từ cậu bé tự kỷ thành người giàu nhất thế giới

Ông Elon Musk.
(PLVN) - Thông tin doanh nhân người Mỹ Elon Musk đã mua lại Công ty Twitter với giá 44 tỷ USD được công bố tuần qua một lần nữa khiến dư luận đổ xô chú ý tới Musk - hiện là người giàu nhất thế giới, người sáng lập Công ty ô tô điện Tesla và nhà sản xuất tên lửa SpaceX.

Những chiến dịch sử dụng động vật làm gián điệp

Cá heo đã từng được huấn luyện và sử dụng vào mục đích hoạt động tình báo.
(PLVN) - Những loài vật như chim bồ câu, cá heo, thậm chí là quạ đã được nghiên cứu và đưa vào sửa dụng trong các chiến dịch tình báo, thu thập thông tin. Những con vật này đã được huấn luyện để thu thập hình ảnh, sóng âm từ các mục tiêu, thậm chí còn được dùng để “cài cắm” các thiết bị vào mục tiêu cần do thám...