Giá thực phẩm tại Anh tăng mạnh nhất kể từ năm 1980

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Giá thực phẩm tăng vọt ở mức mạnh nhất kể từ năm 1980 đã đẩy lạm phát tại Anh trong tháng 9 vừa qua trở lại mức 2 chữ số, bằng với mức kỷ lục được thiết lập hồi tháng 7 vừa qua.

Reuters dẫn báo cáo của Văn phòng thống kê quốc gia Anh vừa được công bố ngày 19/10 cho biết, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Anh trong tháng 9 vừa qua đã tăng 10,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo thống kê của Văn phòng thống kê quốc gia Anh, giá thực phẩm và đồ uống không cồn là những mặt hàng tăng mạnh nhất, với mức tăng 14,5%. Đây là mức tăng cao nhất kể từ tháng 4/1980, đẩy lạm phát của Anh tăng vọt trong tháng 9.

Ông Paul Dales, nhà kinh tế thuộc Công ty tư vấn Capital Economics, cho rằng, báo cáo của Văn phòng thống kê Anh đã nêu bật nguy cơ lạm phát vẫn mức cao ngay cả khi nền kinh tế suy yếu.

Vị chuyên gia cũng nhấn mạnh việc lạm phát cơ bản - thước đo giá cả hàng hóa không tính giá lương thực và năng lượng - ở Anh vẫn đang gia tăng, và đã đạt mức cao nhất trong 30 năm qua là 6,5%.

Đây được coi là "đòn giáng mới" đối với các hộ gia đình vốn đang chật vật đối phó với cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt tại Anh, đặc biệt là những hộ gia đình có thu nhập thấp nhất.

Số liệu mới nhất nói trên cũng gia tăng áp lực lên Ngân hàng Trung ương Anh về việc tăng lãi suất tại kỳ điều chỉnh vào tháng tới.

Đọc thêm

Đại diện Nga, Ukraine đã gặp nhau ở UAE?

Đại diện Nga, Ukraine đã gặp nhau ở UAE?
(PLVN) - Hai bên được cho là thảo luận về khả năng trao đổi tù nhân chiến tranh, cũng như khả năng nối lại hoạt động xuất khẩu ammoniac của Nga sang châu Á và châu qua một đường ống của Ukraine...