Giá thịt lợn sẽ sớm giảm trong thời gian tới

Trong thời gian qua, giá thịt lợn tăng dựng đứng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, giá thịt có khả năng sẽ giảm nhiệt trong 10- 15 ngày tới.

Trong thời gian qua, giá thịt lợn tăng dựng đứng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, giá thịt có khả năng sẽ giảm nhiệt trong 10- 15 ngày tới.

Theo khảo sát của PV  tại các điểm chợ như Cổ Nhuế, Mỹ Đình, Dịch Vọng, Thành Công, Đống Đa, Trương Định,… giá thịt lợn trong những ngày gần đây tăng dựng đứng. Sở dĩ có hiên tượng trên, theo các tiểu thương tại Hà Nội cho biết là do dịch bệnh khiến nguồn cung thiếu hụt.

Trước tình hình đó, Bộ Công Thương cho rằng cần thiết phải nhập khẩu thịt lợn để cải thiện tình hình giá cả cao như hiện nay. Tuy nhiên, Cục Chăn nuôi cho rằng, hiện nay vấn đề giá thịt lợn tăng cao là có thật, tuy nhiên nó chỉ là tạm thời. Bởi các tỉnh miền Bắc đang có dịch bệnh.
Giá thịt lợn tại Hà Nội vẫn cao  (Ảnh N.Liên)
Giá thịt lợn tại Hà Nội vẫn cao  (Ảnh N.Liên)

Cục Chăn nuôi cho hay, theo ước tính năm 2011, tổng sản lượng thịt lợn hơi có thể đạt tớ 3,3 triệu tấn. Với số lượng này chúng ta có thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng trong nước, chưa cần đến nhập khẩu thịt lợn. Chỉ tính trong 4 tháng, sản lượng thịt lợn hơi đã đạt 1- 1,05 triệu tấn tương ứng với 247.000- 248.000 tấn thịt lợn xẻ cung cấp cho nhân dân.

Tuy nhiên hiện nay, người dân vẫn phải mua giá thịt lợn cao. Theo khảo sát PV  tại các điểm chợ trên địa bàn Hà Nội, giá thịt lợn vẫn giữa ở mức cao, thậm chí 1 vài loại nhích lên 2.000 đồng/kg so với trước đó 2 ngày. Giá cụ thể tại chợ Trương Định và Mỹ Đình, thịt lợn nạc vai 120.000 đồng/kg, thịt ba chỉ khoảng 95.000 đến 100.000 đồng/kg, thịt thăn 130.000 đồng/kg, sườn 105.000 đến 110.000 đồng/kg.

Ở mức giá đó so với các siêu thị trên đại bàn Hà Nội cao hơn từ 5- 10.000 đồng cho từng loại. Theo khảo sát của PV tại siêu thị Big C Thăng Long, giá các loại thịt lợn như, thịt heo nạc đùi 103.900 đồng/kg, thịt heo nạc thăn 110.900 đồng/kg, thịt heo sườn non 100.000 đồng/kg, thịt heo nạc vai 100.200 đồng/kg, thịt heo xương đuôi 73.000 đồng/kg, ba chỉ 93,500 đồng/kg,... Bên cạnh đó, giá các loại tực phẩm tươi sống khác vẫn bình ổn giá đến cuối tháng 6/2011.
Người tiêu dùng lựa chọn thịt lợn đông lạnh tại siêu thị Big C (Ảnh mang tính minh họa)
Người tiêu dùng lựa chọn thịt lợn đông lạnh tại siêu thị Big C (Ảnh mang tính minh họa)
Thực tế trong thời gian qua, giá các loại thực phẩm tươi sống liên tục có sự điều chỉnh giá, trong đó thịt lợn có mức nhảy giá cao hơn cả. Đây cũng là cơ hội cho các công ty chế biến thực phẩm trong nước có thêm cơ hội nhập khẩu nguồn thực phẩm tươi sống nhằm đáp ứng nhu cầu trong nước. Điều này có thể nhận thấy qua bảng số liệu thống kê sơ bộ, trong 4 tháng đầu năm chúng ta đã nhập khẩu tới gần 26.000 tấn thịt đông lạnh thực phẩm các loại về cảng TP.HCM. Theo ông Lê Bá Lịch - Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn, Chăn nuôi Việt Nam cho biết: “Nếu trong thời gian tới, các doanh nghiệp tiếp tục nhập thịt về thì sẽ ảnh hưởng tới việc tiêu thụ sản phẩm thịt của người dân”. Đồng quan điểm với ông Lịch, ông Lê Văn Mẽ (Công ty CP chăn nuôi Phú Sơn) cho biết, thực tế hiện nay do dịch bệnh nên giá thực phẩm mới đẩy giá cao so với trước. Trong một thời gian ngắn sẽ được điều chỉnh lại giá. Vì nguồn cung của các công ty hiện tại vẫn đủ cho số lương tiêu thụ và chế biến sản phẩm hộp trong nước. Hiện nay, tại nhiều địa phương trong cả nước như An Giang, Long An, Bình Thuận, Lâm Đồng và một số tỉnh miền Bắc giá thịt lợn bắt đầu có xu hướng giảm. Tuy nhiên, tại một số thành phố lớn có mức tiêu thụ thịt lợn nhiều thì giá thịt lợn vẫn cao như Hà Nội, TP.HCM, Cần Thơ, Đà Nẵng,… Thế nhưng giá thịt lợn sẽ hạ nhiệt trong 10- 15 ngày tới. Đó là nhận định của ông Lê Bá Lịch, Chủ tịch Hiệp Hội Thức ăn, Chăn nuôi Việt Nam.
Theo Ngọc Liên
VTC news
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.