Giả thiết gây tranh cãi về băng đảng Tiếu diện sát nhân (Tiếp theo và hết)

(PLVN) - Mặc dù các nhà thám tử đã chỉ ra những điểm hoài nghi về băng đảng giết người hàng loạt để lại ký hiệu mặt cười nhưng cảnh sát Mỹ lại bỏ qua, không điều tra. Đến nay, sát nhân giấu mặt mang tên "Tiếu diện sát nhân" vẫn đang là ẩn số.
Hình vẽ mặt cười được tìm thấy gần hiện trường các vụ đuối nước bí ẩn Hình vẽ mặt cười được tìm thấy gần hiện trường các vụ đuối nước bí ẩn

Chỉ không lâu sau tuyên bố của Frank Gannon và Anthony Duarte về giả thuyết “Tiếu diện sát nhân”, Cục Điều tra Liên bang (FBI) đã ban hành một tuyên bố vào ngày 29/4/2008 để phủ nhận giả thuyết này.  FBI đã xem xét thông tin về các nạn nhân được cung cấp bởi hai thám tử cảnh sát đã nghỉ hưu, người đã đặt tên cho các vụ việc này là “Tiếu diện sát nhân” và phỏng vấn một vài người đã cung cấp thông tin cho các thám tử.

Theo công bố của FBI, cho tới nay chưa phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy có mối liên quan giữa những cái chết của các nạn nhân này, hoặc bất kỳ bằng chứng nào chứng minh cho giả thuyết đây là một vụ giết người hàng loạt. Phần lớn các trường hợp này dường như là những vụ chết đuối liên quan đến rượu. Ngay sau đó, các sở cảnh sát địa phương khác cũng đã đưa ra các tuyên bố tương tự. Những người theo giả thuyết về “Tiếu diện sát nhân” thì cho rằng đó là phản ứng dây chuyền để che giấu sự bất tài, thiếu trách nhiệm của cơ quan điều tra và nhằm trấn an người dân.

Hai năm sau, một trung tâm phi lợi nhuận nghiên cứu về giết người (CHR) ở thành phố Minneapolis đã phát hành một nghiên cứu toàn diện hơn mang tên “Giả thuyết ẩn sau giả thuyết về Sát nhân mặt cười”. Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu giết người (CHR) của Mỹ đã xác định một cơ sở dữ liệu Internet trong số 40 trường hợp tử vong liên quan đến nước và đã tiếp tục thêm các trường hợp vào đó. Các nhà nghiên cứu CHR đã sử dụng dữ liệu này làm tư liệu để giúp hình thành một bài phê bình về những thiếu sót và sai lầm của giả thuyết “Tiếu diện sát nhân”.

Một số vấn đề tồn tại với giả thuyết này được các nhà nghiên cứu tại trung tâm CHR chỉ ra: Thứ nhất, vấn đề về trật tự thời gian, hình vẽ mặt cười phải được chứng minh là đã được vẽ sơn tại thời điểm nạn nhân bị giết hoặc sau đó. Tuy nhiên tại hiện trường một số vụ thì các hình vẽ mặt cười này có thể đã được vẽ từ trước đó. Hoặc có một số trường hợp thì hình vẽ xuất hiện sau thời điểm phát hiện vụ tử vong nhiều tháng, thậm chí một số vụ không hề xuất hiện các hình vẽ mặt cười. Do đó, việc xuất hiện những hình vẽ mặt cười này này có thể chỉ là sự trùng hợp.

Thứ hai, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, các hình vẽ kiểu như thế có mặt khắp nơi. Smiley Faces - Biểu tượng hình mặt cười, được phát minh lần đầu tiên vào năm 1964 và kể từ đó đã lan rộng ở khắp mọi nơi. Mặt cười giờ đã trở thành một biểu tượng phổ biến thể hiện sự vui vẻ, hạnh phúc. Chúng tồn tại ở bất cứ đâu, từ nhãn dán của trẻ em đến logo thương mại. Hình vẽ này được tìm thấy ở khắp mọi nơi cũng bởi nó đơn giản và dễ vẽ nhất, đến đứa trẻ con cũng có thể vẽ được.

Thêm nữa, những người phản bác giả thuyết về “Tiếu diện sát nhân” cũng chỉ ra rằng, một người đàn ông da trắng ở độ tuổi đại học có nguy cơ say rượu cao, từ đó có thể có các hành vi nguy hiểm và dẫn đến chết đuối do tai nạn. Theo báo cáo năm 2015 của Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh của Mỹ, hai nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho nam giới da trắng dưới 44 tuổi là tai nạn và tự tử. Một số liệu khác khác cho thấy đàn ông ở độ tuổi 18-34 có tỉ lệ lạm dụng đồ uống có cồn nhiều nhất. Uống nhiều lần là phổ biến ở nam giới so với phụ nữ và rủi ro của nó bao gồm cả những thương tích không chủ ý.

Một báo cáo năm 2010 của cảnh sát ở La Crosse (Wisconsin) được một số phản đối giả thuyết về “Tiếu diện sát nhân” viện dẫn, đó là từ năm 2006 đến năm 2010, cảnh sát và lực lượng tuần tra ở thành phố La Crosse (thuộc tiểu bang Wisconsin, Hoa Kỳ) đã phải ngăn cản ít nhất 65 người say xỉn tìm cách lang thang đến gần các con sông vào buổi đêm.

Báo cáo đã đi vào chi tiết các trường hợp của 20 nạn nhân suýt chết đuối sống sót và lời khai của họ chỉ ra sự táo bạo, cố gắng tự tử và phổ biến nhất là tai nạn. Nhóm nghiên cứu của CHR đã phát hiện ra rằng dấu giày trượt là phổ biến trên các bờ sông của thành phố Minneapolis. Mặc dù vấp phải những phản đối và phủ nhận từ chính quyền nhưng giả thuyết về “Tiếu diện sát nhân” của Frank Gannon và Anthony Duarte vẫn được rất nhiều người tin tưởng.

Bởi con người luôn có bản năng hoài nghi về những điều họ không thực sự chắc chắn, hơn nữa, đó lại là một chủ để bí ẩn liên quan tới những vụ chết đuối “mù mờ” thông tin. Miễn là các vụ việc đó không xác định rõ nguyên nhân tử vong của các nạn nhân niềm tin vào giả thuyết “Tiếu diện sát nhân” sẽ vẫn còn tồn tại.

Tiểu Vũ - Thành Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyện về Thư ký báo chí da màu đầu tiên của Nhà Trắng

Bà Jean-Pierre.
(PLVN) - Kể từ ngày 13/5, bà Karine Jean-Pierre chính thức đảm nhiệm vị trí Thư ký báo chí Nhà Trắng, thay thế người tiền nhiệm là bà Jen Psaki. Là người da màu đầu tiên đảm nhiệm cương vị quan trọng này, bà Jean-Pierre được kỳ vọng sẽ thổi một “luồng gió mới” vào Nhà Trắng.

Phần Lan bỏ trung lập, nhập liên minh

Thành phố Hensinki - thủ đô Phần Lan.
(PLVN) - Ở Phần Lan, việc đất nước này gia nhập NATO trở thành chuyện gần như đã được quyết định sau khi cả Tổng thống lẫn Thủ tướng đều công khai tuyên bố ủng hộ và mong muốn NATO thu nạp Phần Lan làm thành viên mới của liên minh quân sự.

Cầm quyền ở thời khó

Tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tuyên thệ nhậm chức tại Seoul.
(PLVN) - Ở Hàn Quốc, sự thay đổi Tổng thống đã hoàn tất với nghi thức nhậm chức của Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol. Quyền bính cao nhất ở đất nươc này đã được chuyển giao từ Tổng thống mãn nhiệm Moon Jae-in sang cho ông Yoon Suk-yeol.

Những “sắc thái” mới trong cuộc chiến chống COVID-19

Tổng Giám đốc WHO lo ngại thế giới đang xem nhẹ cách thức virus lây lan.
(PLVN) - Trung Quốc vẫn đang thắt chặt các biện pháp kiểm soát dịch bệnh. Ngược lại, nhiều nước tiếp tục nới lỏng các quy định chống dịch để đưa người dân trở lại cuộc sống bình thường bất chấp số ca nhiễm tăng cao và đây là điều khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lo ngại.

Amber Heard gặp “bão” tẩy chay trong lúc vướng kiện tụng với chồng cũ

Amber Heard và chồng cũ.
(PLVN) - Sau ly hôn tài tử Johnny Depp, Amber Heard nhận được 7 triệu USD. Nữ diễn viên hứa quyên góp cho một số tổ chức từ thiện nhưng không thực hiện. Rắc rối không dừng lại khi cô bị kêu gọi tẩy chạy khỏi dự án Aquaman cùng lúc lại đang thất thế trong một vụ kiện tụng rắc rối với chồng cũ.

Người đặt dấu mốc cho công nghệ in ấn

Johannes Gutenberg - ông tổ nghề in.
(PLVN) - Mong muốn những người nghèo yêu sách như mình có thể dễ dàng hơn trong việc tìm đọc những trang sách hay, Johannes Gutenberg quyết tâm nghiên cứu để cho ra đời phương pháp in ấn mới.

Người dân Hàn Quốc vật lộn để được... ngủ

Tại Hàn Quốc, dịch vụ hỗ trợ giấc ngủ đang "hot"
(PLVN) - Hàn Quốc là một trong những quốc gia thiếu ngủ nhất trên thế giới. Nguyên nhân chính là do áp lực từ công việc và sự đánh giá của xã hội. Điều này làm ảnh hưởng lớn đến cả xã hội khi tỷ lệ tự sát của Hàn Quốc ở mức cao nhất trong số các quốc gia phát triển và ngày càng nhiều người phải sử dụng thuốc ngủ.

Phán quyết với hệ lụy lớn

Cựu Tổng thống Donald Trump.
(PLVN) - Ở nước Mỹ, tòa án đã đưa ra phán xử bất lợi cho cựu Tổng thống Donald Trump trong vụ việc nảy sinh từ thời ông Trump còn cầm quyền ở Mỹ.

Nhiều nơi vẫn phải chật vật đối phó hội chứng COVID kéo dài

Nhiều nơi vẫn phải chật vật đối phó hội chứng COVID kéo dài
(PLVN) - Hơn 2 năm kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, rất nhiều người từng mắc bệnh cho biết phải chật vật đối phó với hội chứng COVID kéo dài. Tình trạng này gây ra những nguy cơ lâu dài không chỉ với người bệnh, mà còn cho cả hệ thống y tế và các nền kinh tế trong những năm sắp tới.

Luật thua quyền

Một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc.
(PLVN) - Bằng cách biểu quyết đồng thuận, tức là các thành viên không phải đích danh thể hiện quan điểm, Đại hội đồng Liên Hợp quốc đã thông qua nghị quyết buộc 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc là Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh và Pháp phải giải trình về việc đã sử dụng quyền phủ quyết để phủ quyết dự thảo nghị quyết nào đấy trong Hội đồng Bảo an.

Đối tác thêm quan trọng

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ thúc đẩy chiến lược đối tác.
(PLVN) - Mối quan hệ hợp tác giữa EU và Ấn Độ vừa có được bước phát triển mạnh mẽ mới cả trên danh nghĩa lẫn trong thực chất. Nhân chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen, Ấn Độ và EU ký kết thỏa thuận thành lập Hội đồng Thương mại và Công nghệ EU-Ấn Độ.

Thua trong thắng, thắng trong thua

Vợ chồng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ăn mừng kết quả tại Paris tối 24/4.
(PLVN) - Ở nước Pháp, Tổng thống đương nhiệm Emmanuel Macron đã về đích trước ứng cử viên Marine Le Pen của đảng Tập hợp quốc gia trong vòng thứ 2 của cuộc bầu cử diễn ra ngày 24/4 vừa qua.

Đạo luật chống nạn “bác sĩ ma” xứ Hàn

Biển hiệu phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ bên hông một tòa nhà ở khu Sinsa-dong, quận Gangnam, Seoul, Hàn Quốc. Ảnh- CNN
(PLVN) - Quốc hội Hàn Quốc ngày 31/8/2021 đã thông qua dự thảo sửa đổi Luật y tế, với nội dung đáng chú ý là các cơ sở y tế bắt buộc phải lắp đặt camera giám sát (CCTV) trong phòng phẫu thuật trong trường hợp bệnh nhân được phẫu thuật gây mê toàn thân, không hề có ý thức. Việc sửa đổi nhằm mục đích bảo vệ bệnh nhân khỏi các sự cố y khoa hoặc hành vi lơ là trách nhiệm của nhân viên y tế.

Elon Musk - Từ cậu bé tự kỷ thành người giàu nhất thế giới

Ông Elon Musk.
(PLVN) - Thông tin doanh nhân người Mỹ Elon Musk đã mua lại Công ty Twitter với giá 44 tỷ USD được công bố tuần qua một lần nữa khiến dư luận đổ xô chú ý tới Musk - hiện là người giàu nhất thế giới, người sáng lập Công ty ô tô điện Tesla và nhà sản xuất tên lửa SpaceX.

Những chiến dịch sử dụng động vật làm gián điệp

Cá heo đã từng được huấn luyện và sử dụng vào mục đích hoạt động tình báo.
(PLVN) - Những loài vật như chim bồ câu, cá heo, thậm chí là quạ đã được nghiên cứu và đưa vào sửa dụng trong các chiến dịch tình báo, thu thập thông tin. Những con vật này đã được huấn luyện để thu thập hình ảnh, sóng âm từ các mục tiêu, thậm chí còn được dùng để “cài cắm” các thiết bị vào mục tiêu cần do thám...