Giá thép liên tục tăng: Cần có biện pháp bình ổn giá

Từ đầu năm đến nay, giá thép xây dựng trên thị trường cả nước liên tục tăng  cao và chưa có dấu hiệu dừng. Các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thép được lợi nhưng việc thi công các công trình xây dựng cơ bản gặp nhiều khó khăn. Nếu không có biện pháp bình ổn giá thép, sẽ ảnh hưởng đến mục tiêu không để lạm phát tăng cao.

Từ đầu năm đến nay, giá thép xây dựng trên thị trường cả nước liên tục tăng  cao và chưa có dấu hiệu dừng. Các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thép được lợi nhưng việc thi công các công trình xây dựng cơ bản gặp nhiều khó khăn. Nếu không có biện pháp bình ổn giá thép, sẽ ảnh hưởng đến mục tiêu không để lạm phát tăng cao.

Sản lượng sản xuất  và tiêu thụ tăng cao
Bộ Tài chính vừa  tiến hành kiểm tra các doanh nghiệp sản xuất thép nhưng không kết luận doanh nghiệp nào có dấu hiệu vi phạm, nguyên nhân khách quan là giá nguyên liệu đầu vào (nhập khẩu) tăng. Song, có một thực tế là giá thép tăng cao, các doanh nghiệp sản xuất thép đẩy mạnh sản xuất, tiêu thụ và đạt lợi nhuận đáng kể.

Sản lượng thép xây dựng quý 1 của một số doanh nghiệp thép trên địa bàn thành phố: VPS 56.288 tấn, Vinausteel: 50.723 tấn, SSE: 62.039 tấn, Nam Đô: 14.798 tấn, HPS: 17.700 tấn, KansaiVinashin: 23.172 tấn… (nguồn: Hiệp hội Thép Việt Nam).


Không khí sản xuất tại các nhà máy thép Vạn Lợi, VPS (Việt Hàn), Đình Vũ…những tháng đầu năm nay sôi nổi, phấn khởi và bận rộn khác hẳn tình trạng chán nản hồi đầu năm ngoái. Nếu như ba tháng đầu năm 2009, hầu hết doanh nghiệp sản xuất thép từ phôi đến cán đều lỗ thì năm nay hầu hết có lãi. Trong tháng 3, toàn Hiệp hội thép Việt Nam sản xuất 478.765 tấn thép xây dựng (thép cây, cuộn), tăng 71,86% so với tháng 2 và tăng 61,1% so với tháng 3-2009. Lượng thép tiêu thụ trong tháng 3 đạt 568.551 tấn, tăng 87,95% so với tháng trước và tăng 59,7% so với cùng tháng năm 2009. Đây là tháng có mức sản xuất và tiêu thụ thép đạt kỷ lục cao nhất từ trước đến nay của các doanh nghiệp trong Hiệp hội. Tính chung cả quý 1, các doanh nghiệp trong Hiệp hội sản xuất 1.160.217 tấn thép xây dựng, tiêu thụ 1.218.648 tấn thép. So với cùng kỳ năm ngoái, sản xuất tăng 50,1%, tiêu thụ tăng 54,38%.
Giá thép liên tục tăng: Cần có biện pháp bình ổn giá

Bốc xếp thép thanh cho khách hàng tại Công ty cổ phần thép Cửu Long Vinashin.                                                                                        Ảnh: Duy Thính


Ngoài lượng thép xây dựng sản xuất trong nước, đến giữa tháng 3, các doanh nghiệp còn nhập khẩu 1,7 triệu tấn thép các loại, bao gồm phôi thép, thép tấm lá đen, thép cuộn, thép phế, trong đó, chủ yếu là phôi thép, thép tấm lá đen, thép phế.
Bình ổn giá- cần sự đồng thuận
Mặc dù lượng thép xây dựng trong nước sản xuất và nhập khẩu tăng nhưng giá thép không vì thế mà hạ theo quy luật sản xuất tăng, giá thành hạ. Trái lại, giá thép liên tục tăng từ đầu năm đến nay. Giá thép xây dựng trong nước tuần đầu tháng 3 chỉ có thép của VnSteel hơn 12.000 đồng/kg, giá thép của hầu hết công ty thép khác ở mức dưới 12.000 đồng/kg. Tuần tiếp theo trở đi, các công ty đều tăng giá. Trong tháng 3, có công ty tăng 3-4 lần. Sang tuần đầu tháng tư, giá thép xây dựng bán tại nhà máy của các

Theo lý giải của các doanh nghiệp sản xuất thép, giá thép tăng do giá nguyên liệu đầu vào tăng, kể cả phôi và thép phế. Tuần đầu tháng 3, giá phôi thép nhập khẩu khoảng 520 USD/tấn CFR, cuối tháng 3 là 610-620 USD/tấn CFR. Giá phôi thép Đài Loan chào bán cho các nước Đông Nam Á đầu tháng 4 khoảng 670-680 USD/tấn CFR. Giá thép phế đầu tháng 3 khoảng 460-480 USD/tấn CFR. Giá nguyên liệu khác của ngành thép là quặng và than cũng tăng cao. Trên thị trường thế giới, khả năng giá quặng có thể tăng 80-90% và giá than mỡ, than cốc tăng tới 80% so với cùng kỳ năm ngoái trong những ngày tới sau khi các đại gia lớn ngành thép và các ngành liên quan đàm phán xong. Trong nước, giá điện, than… tăng cũng ảnh hưởng đến việc tăng giá thép.

công ty lên mức 13.700- 13.800 đồng/kg đối với thép cuộn phi 6, thép cây SD 390 có giá 14.080- 14.150 đồng/kg, chưa có thuế VAT. Nếu tính cả thuế VAT, giá thép tại các nhà máy lên mức 15,2- 15,5 triệu đồng/tấn. Giá bán lẻ ở thị trường là 16 triệu đồng/tấn. Hiện nay, giá thép xây dựng giao tại nhà máy của VPS Hải Phòng phổ biến ở mức 14,1- 14,2 triệu đồng/tấn (chưa bao gồm VAT); phôi thép Vạn Lợi 12,3 triệu đồng/tấn. Tuy nhiên, giá thép xây dựng qua thương mại khá cao do các đại lý cấp 1 bán lại cho đại lý cấp 2 và có khả năng đại lý cấp 2 tiếp tục bán cho các cửa hàng rồi mới tới tay người tiêu dùng.
Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các biện pháp không để lạm phát tăng cao, bảo đảm cân đối các hàng hóa thiết yếu, góp phần bình ổn thị trường trong nước, Bộ Công Thương vừa có công văn chỉ đạo các tập đoàn, tổng công ty, hiệp hội trong đó có Tổng công ty thép, Hiệp hội thép…rà soát lại cân đối cung cầu; xây dựng kế hoạch sản xuất bảo đảm cung ứng đủ nguồn hàng, không để thiếu hàng, sốt giá, có các biện pháp kịp thời điều tiết và bình ổn giá…Tuy nhiên, điều này rất cần sự đồng thuận của các doanh nghiệp sản xuất thép. Có như vậy, các chính sách điều tiết vĩ mô của Nhà nước mới đạt hiệu quả. Bên cạnh đó, ngành chức năng cần có biện pháp kiểm tra, xử lý việc găm giữ hàng, đầu cơ hoặc việc tăng giá quá cao so với cơ cấu giá thành.
                                                                                                                                                    Mai Hương