Gia tăng xuất nhập lậu hàng hóa qua biên giới Việt - Trung

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Chi Ma kiểm đếm hàng hóa nhập lậu bị bắt giữ .
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Chi Ma kiểm đếm hàng hóa nhập lậu bị bắt giữ .
(PLVN) - Các đối tượng buôn lậu liên tục thay đổi phương thức hoạt động như lôi kéo người dân địa phương vận chuyển hàng số lượng hàng nhỏ, có ý định chống trả khi bị phát hiện, rải đinh để làm thủng lốp xe bộ đội…

Theo Thượng tá Ninh Văn Bình - Đồn Trưởng đồn Biên phòng cửa khẩu Chi Ma, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các đối tượng buôn lậu đã dùng nhiều thủ đoạn để xuất, nhập khẩu hàng lậu qua biên giới Việt – Trung. Các đối tương buôn lậu khi bị phát hiện trên đường tháo chạy còn rải đinh ra đường để ngăn cản sự truy đuổi của lực lượng BĐBP.

Hiện các đối tượng đang lợi dụng bà con nhân dân khu vực biên giới. Khi người dân thiếu việc làm trong đại dịch, không được xuất cảnh làm thuê như trước thì các con lậu thuê họ bốc vác hàng lậu với thu nhập từ 300-500.000đ/ngày. Thời điểm vận chuyển thường vào lúc bộ đội thay ca, ăn cơm, thời điểm nửa đêm, gần sáng. Số lượng hàng chỉ từ 10-15kg để khi bắt giữ thì không bị mất nhiều hàng” - Thượng tá Ninh Văn Bình cho biết.

Lực lượng BĐBP đã truy bắt được 102 vụ hàng hóa xuất, nhập lậu với tổng giá trị hơn 1,3 tỷ đồng. Các tang vật bị thu giữ bao gồm: thịt lợn thịt sẵn, nầm lợn, lợn con, khẩu trang y tế, hạt giống rau, hương muỗi, quần áo,… Đặc biệt là thu giữ gần 4 tấn nguyên liệu thuốc bắc các loại nhập lậu.

Vì vậy, ngay từ đầu năm, đơn vị đã phối hợp tốt với các lực lượng chức năng trên địa bàn và chính quyền địa phương 03 xã (Mẫu Sơn, Yên Khoái, Tú Mịch), triển khai 17 lán chốt chặn cố định và 1 tổ cơ động ngăn chặn, kiểm soát chặt chẽ trên biên giới.

Trong quá trình kiểm soát biên giới, Bộ đội biên phòng đã bắt được 6 vụ gồm 13 đối tượng, có hành vi tổ chức cho 29 người xuất, nhập cảnh trái phép. Đơn vị đã hoàn chỉnh hồ sơ tố tụng bước đầu, chuyển giao toàn bộ hồ sơ, đối tượng lên Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự và bàn giao cho cơ quan An ninh điều tra CA tỉnh tiếp tục điều tra.

 
Gia tăng xuất nhập lậu hàng hóa qua biên giới Việt - Trung ảnh 1
Tang vật nguyên liệu thuốc bắc nhập lậu qua biên giới bị lực lượng BĐBP thu giữ.
Đồn Biên phòng cửa khẩu Chi Ma hiện đang quản lý và bảo vệ đoạn biên giới dài 16.325km, bao gồm 49 cột mốc (từ M1215 đến M1248). Đây được xem là một trong những địa bàn phức tạp cả về an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Trước tình hình buôn lậu hàng qua biên giới ngày càng tinh vi, Đồn Biên phòng cửa khẩu Chi Ma dưới sự chỉ đạo của BĐBP tỉnh Lạng Sơn quyết tâm ngăn chặn triệt để hành vi buôn lậu và nhập cảnh trái phép qua biên giới, giữ vững an ninh và trật tự xã hội, đảm bảo cuộc sống cho người dân./.

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.