Gia tăng hoạt động mua bán trẻ em

(PLO) - Thời gian qua, tình trạng mua bán người, nhất là hoạt động mua bán trẻ em trên địa bàn biên giới vẫn diễn biến phức tạp và ngày càng gia tăng, đặc biệt trên tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc. 
Gia tăng hoạt động mua bán trẻ em

May mắn trở về từ những cuộc giải cứu 

Ngày 16/5/2016, Đồn Biên phòng Sămpun, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Giang phối hợp với Trạm Kiểm soát Điền Bồng, Trung Quốc tiến hành giải cứu nạn nhân Vi Thị Nghĩa (SN 1980, dân tộc Tày, ở thị trấn Việt Lâm, Vị Xuyên, Hà Giang) bị lừa bán ra sang Trung Quốc. 

Nghĩa khai bị hai đối tượng trong đó có một người tên là Súng ở cùng xã rủ đi chơi rồi lừa bán sang Trung Quốc từ đầu tháng 5/2016. Sau khi xác định hai đối tượng là Sùng Mí Súng (SN 1990) và Sùng Mí Lứ (SN 1995) ở thôn Vần Chải A, Vần Chải Đồng Văn Hà Giang, ngày 26/5/2016, Đồn Biên phòng Sămpun đã triệu tập hai đối tượng lên làm việc, cả hai đã thừa nhận hành vi. 

Súng khai: Trong một lần đi chợ ở xã Phố Là, huyện Đồng Văn, Súng gặp và làm quen với một đối tượng Trung Quốc không rõ lai lịch tên là Phòng. Phòng đặt vấn đề nhờ Súng tìm phụ nữ đưa sang Trung Quốc bán làm gái mại dâm và hứa sẽ trả 10.000 NDT/người. 

Trong 6 tháng đầu năm 2016, lực lượng BĐBP đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 64 vụ việc liên quan đến mua bán người, giải cứu 89 nạn nhân. Trong đó, bắt giữ 30 vụ/45 đối tượng, giải cứu 41 nạn nhân; tiếp nhận 16 vụ/22 nạnnhân do Công an Biên phòng Trung Quốc trao trả, còn 18 vụ/26 nạn nhân tự trở về.

Ngày 2/5/2016, Súng cùng bạn là Lứ đã rủ Vi Thị Nghĩa đi chơi chợ tình Khâu Vai ở Mèo Vạc, sau đó lừa Nghĩa vượt biên sang Trung Quốc qua khu vực mốc 418 thuộc địa bàn Đồn Biên phòng Lũng Cú bán cho Phòng. Phòng đã trả trước 3.000 NDT, số tiền còn lại hẹn trả sau. 

Trước khi được Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế (CKQT) Móng Cái, BĐBP Quảng Ninh giải cứu, Huỳnh Thị Hòa (SN 1995, sinh viên ở Huế) bị bán tới 3 lần. Khi đang học đại học, Hòa yêu một thanh niên làm nghề xây dựng rồi có thai. Khi biết Hòa có bầu anh này không thừa nhận mình là tác giả và bỏ rơi cô. Cùng quẫn, chán chường, Hòa chả biết làm gì nên ngày đêm chúi đầu vào chát chít trên mạng. 

Qua zalo, Hòa quen với một thanh niên giới thiệu tên Hải ở Hải Dương. Sau đó, Hải vào tận Huế để gặp Hòa, hai người trở thành người tình của nhau. Sau nhiều ngày mặn nồng, Hải rủ Hòa đi chơi rồi đưa cô qua Móng Cái bán sang Giang Tây, Trung Quốc. 

Lần đầu tiên, Hòa bị bán vào ổ mại dâm, lúc này cô đã có thai 4 tháng. Khi biết cô có bầu, không thể tiếp khách, chủ nhà chứa đã bán cô cho một gia đình. Ở được vài ngày, Hòa trốn được nhưng do không biết ngôn ngữ, lại lạ nước lạ cái nên cô bị bắt lại, bán tiếp với giá khoảng 200 triệu đồng. 

Bụng Hòa lớn dần sắp đến ngày sinh. Gia đình mua cô lần này có 2 người con trai. Khi sinh xong, Hòa sẽ trở thành vợ một trong hai người con trai đó. Cô may mắn gặp được một gia đình tốt nên họ tin tưởng giao điện thoại cho cô sử dụng. 

Sau khi sinh nở xong, Hòa đã lợi dụng nhắn tin cho gia đình, cô còn chụp ảnh chứng minh thư của người chồng gửi cho bố đẻ để cung cấp cho BĐBP Việt Nam xác định địa điểm bị bán. Đồn BP CKQT Móng Cái đã liên lạc với công an Trung Quốc tiến hành giải cứu cô. Phía Trung Quốc sau khi giám định gen xác định đứa trẻ là con của Hòa, không phải con của người chồng Trung Quốc nên đã làm thủ tục cho hai mẹ con trở về nước. Hòa may mắn là cả hai mẹ con đều cùng được trao trả. 

Hiện nay, ở Quảng Ninh có một cô gái có thai ngoài ý muốn như Hòa bị lừa bán sang Trung Quốc nhưng sau khi sinh nở chỉ một mình người mẹ được trao trả về Việt Nam. Còn đứa con phải ở lại vì giám định gen không xác định rõ đứa trẻ thuần Việt. Đã là con lai không xác nhận được cha thì đứa trẻ được nuôi ở Trung tâm bảo trợ trẻ mồ côi của tỉnh nơi người mẹ bị bán. 

Gia tăng hoạt động mua bán trẻ em 

Thượng tá Phạm Long Biên - Phó trưởng phòng Nghiệp vụ Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP cho biết: “Tình hình tội phạm mua bán người tập trung ở địa bàn Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên, Nghệ An, An Giang, Kiên Giang và Cà Mau. 

Đây là địa bàn trung chuyển nạn nhân từ các tỉnh nội địa bán sang Trung Quốc và là địa bàn trực tiếp xảy ra các hoạt động lừa gạt, dụ dỗ, cưỡng ép, bắt cóc, chiếm đoạt phụ nữ và trẻ em (PN&TE) để đưa ra nước ngoài bán. 

Tại các tỉnh kể trên, xuất hiện nhiều đường dây tội phạm do đối tượng người Trung Quốc cấu kết với các đối tượng người Việt Nam (chủ yếu là phụ nữ Việt Nam lấy chồng Trung Quốc) trở về móc nối với số đối tượng ở nội địa và khu vực biên giới, hình thành các đường dây lừa gạt những phụ nữ khó khăn về kinh tế, phụ nữ đang mang thai ngoài ý muốn có trình độ nhận thức hạn chế, số phụ nữ ham hưởng thụ để đưa sang Trung Quốc bán làm vợ, làm gái mại dâm, bóc lột tình dục, bóc lột sức lao động. 

Hoạt động bắt cóc, chiếm đoạt PN&TE đưa sang Trung Quốc diễn biến phức tạp. Thủ đoạn của các đối tượng rất tinh vi, liều lĩnh, manh động, có sự cấu kết chặt chẽ giữa các đối tượng ở hai bên biên giới. 

Các đối tượng ở khu vực biên giới Việt Nam có nhiệm vụ dụ dỗ PN&TE hoặc chỉ điểm khi phát hiện thấy PN&TE đi chợ, đi làm nương, chăn thả gia súc, lấy củi… ở gần đường biên để đồng bọn tổ chức khống chế, bắt cóc đưa sang Trung Quốc bán. Nạn nhân chủ yếu là người dân tộc thiểu số. 

Tại địa bàn các tỉnh Lạng Sơn, Hà Giang, Lào Cai, Nghệ An, hoạt động mua bán trẻ em ra nước ngoài bán gia tăng. 

Cụ thể, 10h ngày 4/3/2016, tại khu vực bờ sông biên giới thuộc tổ 9, phường Lào Cai, TP Lào Cai, đội tuần tra Đồn BP CKQT Lào Cai phát hiện 6 em gái xuất cảnh trái phép qua biên giới. 

Tại Đồn BP, cô gái lẩn vào lùm cây bỏ trốn khi bị bắt giữ tên Tẩn Tả Mẩy (SN 1993, dân tộc Dao, trú tại xã Sin Suối Hồ, huyện phong Thổ, tỉnh Lai Châu) đã khai nhận hành vi lừa 5 em gái sang Trung Quốc bán. 

Trước Tết, Tẩn Tả Mẩy nhận được điện thoại của mẹ đẻ là Tẩn San Mẩy (SN 1974, lấy chồng và sinh sống tại Trung Quốc từ năm 2012) điện thoại bảo tìm phụ nữ đưa sang Trung Quốc lấy chồng, sẽ trả 5 triệu đồng/người. 

Vì vậy, Mẩy đã tìm gặp các cô gái, kể chuyện mẹ mình sang Trung Quốc lấy chồng giàu sang, dụ dỗ họ sang Trung Quốc làm con nuôi mẹ Mẩy và hứa hẹn ai đi gia đình sẽ nhận được 10 triệu đồng. Tin lời Mẩy, 5 em gái đang là học sinh lớp 9 đều là người Dao ở xã Sin Suối Hồ đồng ý đi theo Mẩy.

Trong số 5 em gái này có 3 em sinh năm 2001 và 2 em sinh năm 2000. Sau khi đã dụ dỗ được 5 em gái, Mẩy liền điện thoại cho mẹ về đón các nạn nhân sang. Mẹ Mẩy trả lời bận không sang được, bảo Mẩy đưa họ sang Trung Quốc và hướng dẫn cho Mẩy đường đi. 

Khi Mẩy đưa các nạn nhân vào khu vực bờ sông biên giới, đang tìm cách để vượt biên giới sang Trung Quốc thì bị lực lượng tuần tra của Đồn BP CKQT Lào Cai phát hiện, bắt giữ.

Đến lúc này các nạn nhân mới biết là bị Tẩn Tả Mẩy lừa bán sang Trung Quốc. 22 giờ ngày 13/3/2016, Đội tuần tra của Đồn BP CKQT Móng Cái, BĐBP Quảng Ninh trong khi làm nhiệm vụ đã phát hiện 9 cháu nhỏ (7 nam, 2 nữ) không có giấy tờ tùy thân đi từ bờ sông biên giới Ka Long phía Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. 9 em có độ tuổi từ 13-15, đều là người Mông tại xã Minh Sơn, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang. 

Trước đó, vào ngày 2/3/2016, 9 nạn nhân kể trên trong số nhiều trẻ em Việt Nam đã bị một đối tượng người Trung Quốc (không rõ tên tuổi) đến tận nhà dụ dỗ, lừa gạt đưa sang Trung Quốc làm thuê với tiền công 100 NDT/ngày. Sau khi sang Trung Quốc, biết mình rơi vào tay bọn buôn người nên lợi dụng các đối tượng sơ hở, các em đã tìm cách trốn thoát và tìm đường về Việt Nam.

Nguyên Vũ
Cùng chuyên mục
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại Hội nghị.

88,48% người dân hài lòng khi đi làm thủ tục hành chính

(PLVN) - Đây là thông tin được nêu ra tại Hội nghị Công bố Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2021 và Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Hội nghị do Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức hôm nay (25/5).

Đọc thêm

Việt Nam đóng góp trách nhiệm vào nỗ lực chung đẩy nhanh phục hồi kinh tế, phát triển bền vững

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu theo hình thức trực tuyến tại buổi lễ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Việt Nam sẽ cùng các nước ASEAN và các đối tác liên quan tiếp tục thảo luận, làm rõ hơn nội hàm của các trụ cột hợp tác, đem lại một chương trình nghị sự kinh tế tích cực, hiệu quả, khả thi cho khu vực và cho mỗi nước; vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển, và thịnh vượng trong khu vực và trên toàn thế giới.

Làm rõ trách nhiệm, xử lý tổ chức và cá nhân vi phạm trong lập, chấp hành dự toán ngân sách

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý cụ thể đối với tổ chức, cá nhân nhiều năm vi phạm trong lập, chấp hành dự toán, quyết toán Ngân sách Nhà nước (NSNN); thực hiện nghiêm các giải pháp tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong quản lý, sử dụng NSNN theo đúng các Nghị quyết của Quốc hội.

Phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2022 và những năm tiếp theo

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021. Ảnh: VGP
(PLVN) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành nhấn mạnh khi thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo bổ sung Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KTXH) năm 2021, tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển KTXH những tháng đầu năm 2022 tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sáng nay, 23/5.

Giải quyết thấu đáo những vấn đề 'tồn đọng' về đất đai do lịch sử để lại

Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) - Trên cơ sở tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân cả nước, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kiến nghị Đảng và Nhà nước quan tâm chỉ đạo giải quyết thấu đáo những vấn đề "tồn đọng" về đất đai do lịch sử để lại, nhất là tình trạng nhiều hộ gia đình đã nộp tiền sử dụng đất hàng chục năm nhưng chưa được giao đất, chưa được xây dựng nhà ở để ổn định cuộc sống.

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Hình ảnh tại phiên khai mạc Kỳ họp.
(PLVN) - Đúng 9h hôm nay, 23/5, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV khai mạc trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội, với sự tham dự của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng gần 500 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri trong cả nước.

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách
(PLVN) - Hôm nay (23/5), Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sẽ chính thức khai mạc tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ họp trong thời gian 19 ngày. Tại kỳ họp, Quốc hội sẽ tập trung vào công tác lập pháp, đồng thời xem xét, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước và các nội dung quan trọng khác.

Đề nghị quy định Lịch sử là môn học bắt buộc cấp trung học

Các thành viên Ủy ban biểu quyết thông qua các báo cáo tại Phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Văn hóa, Giáo dục thống nhất đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp thu ý kiến các tầng lớp Nhân dân, đội ngũ chuyên gia lịch sử, các đại biểu Quốc hội, quy định môn học Lịch sử cấp trung học phổ thông trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018 là môn học bắt buộc.

Thủ tướng Chính phủ dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai

Thủ tướng Chính phủ dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai
(PLVN) - Tối ngày 21/5, tại quảng trường Đại Đoàn Kết, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai (24/5/2032- 24/5/2022), công bố di sản thiên nhiên thế giới, di tích lịch sử tiêu biểu của tỉnh.