Gia tăng buôn lậu xăng dầu có yếu tố nước ngoài

(PLO) - Từ đầu năm đến nay, hàng loạt vụ buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép trên biển với tổng giá trị lên đến hàng trăm tỷ đồng được Bộ đội Biên phòng (BĐBP) phát hiện, bắt giữ, xử lý cho thấy tình trạng buôn lậu trên các vùng biển ở nước ta đang có chiều hướng gia tăng và ngày càng diễn biến phức tạp. Khi bị bắt giữ, mặc dù số lượng xăng dầu lậu lớn nhưng cũng chỉ bị xử lý hành chính khiến hiệu quả phòng, chống buôn lậu không cao.
Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Xuân Bình (giữa) trao thưởng cho cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Cát Hải Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Xuân Bình (giữa) trao thưởng cho cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Cát Hải

Kiên quyết tấn công tội phạm trên biển

Sáng 20/4/2017, Đoàn công tác Ban Chỉ đạo 389 TP Hải Phòng do ông Nguyễn Xuân Bình - Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo 389 thành phố đã trao thưởng cho cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Cát Hải về thành tích bắt giữ vụ vận chuyển 1.850 tấn than trái phép.

Thay mặt Ban Chỉ đạo 389 TP Hải Phòng, Phó Chủ tịch Nguyễn Xuân Bình đã biểu dương kết quả đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại trên biển trong thời gian qua của BĐBP Hải Phòng nói chung và Đồn BP Cát Hải nói riêng và chỉ đạo BĐBP Hải Phòng triển khai quyết liệt công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, góp phần phát triển kinh tế của thành phố và đất nước.

Trước đó, lúc 13 giờ ngày 12/4/2017, tại khu vực cửa sông Lạch Huyện, huyện Cát Hải, Tổ tuần tra Đồn BP Cát Hải đã tiến hành kiểm tra tàu Trường Giang 08, biển kiểm soát NĐ 3276, trọng tải 2.162 tấn, công suất 1.040 mã lực, do ông Phạm Văn Thái (SN 1972, trú tại xã Nghĩa Châu, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định làm thuyền trưởng). Tàu NĐ 3276 có hành trình từ Hải Dương đi Quảng Bình, vận chuyển 1.850 tấn than cám không có giấy tờ theo quy định của pháp luật. Đồn BP Cát Hải đã ra quyết định giữ phương tiện, tang vật để điều tra, xác minh. 

Sáng 22/4/2017, Tổ tuần tra trên biển Đồn Biên phòng cửa khẩu (BPCK) cảng Quy Nhơn, BĐBP Bình Định đã phát hiện, tạm giữ một tàu hàng vận chuyển gần 3.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc. Tàu chở dầu lậu do ông Đỗ Thành Thạo (SN 1978, ở Tổ 48, khu vực 9, phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) làm chủ, bị bắt giữ khi đang đi vào khu vực vùng nước biển cảng Quy Nhơn.

Qua kiểm tra, tổ công tác đã lập biên bản, tạm giữ phương tiện và hàng hóa do chủ tàu không xuất trình được hóa đơn, chứng từ hợp pháp. Hiện vụ việc đang được Đồn BPCK cảng Quy Nhơn điều tra, xử lý.

Hàng loạt vụ buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng hóa trái phép trên các vùng biển bị triệt phá gần đây thể hiện sự kiên quyết tấn công tội phạm của lực lượng BĐBP. Qua đó cũng thấy rõ quy mô, phạm vi hoạt động của các đường dây buôn lậu trên các vùng biển nước ta ngày càng lớn và phức tạp. Lợi dụng triệt để vùng biển rộng, địa hình hiểm trở, nhiều đảo lớn nhỏ, tập trung đông tàu bè, lại giáp ranh với nhiều nước, các đối tượng buôn lậu đã chọn nơi đây là địa bàn “lý tưởng” để thực hiện hành vi phạm tội. Vì vậy, công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng hóa trái phép trên biển của các lực lượng chức năng cũng đang nóng lên từng ngày.

Một trong những mánh khóe mà các đối tượng buôn lậu sử dụng là dùng các phương tiện tàu, thuyền có công suất lớn, trọng tải có khi lên đến hàng trăm tấn, trang bị thiết bị hàng hải đầy đủ, hiện đại và thuê các thủy thủ có nhiều kinh nghiệm sông nước, thông thạo luồng lạch, lợi dụng thời tiết xấu, đêm tối, địa hình phức tạp để ẩn nấp, di chuyển ra vùng biển giáp ranh, vòng tránh các chốt, trạm BP, sau đó vận chuyển hàng hóa ra khu vực đường phân định biên giới trên biển để di chuyển “vượt biên” tránh sự kiểm tra, bắt giữ của các lực lượng chức năng.

Trước yêu cầu nhiệm vụ, đặc biệt là trong bối cảnh tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng hóa trái phép trên biển ngày càng gia tăng, diễn biến phức tạp, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo các đơn vị trong toàn lực lượng tổ chức mở nhiều đợt cao điểm tấn công tội phạm trên biển, tăng cường công tác nghiệp vụ điều tra cơ bản, đánh đúng, đánh trúng vào các đối tượng chủ mưu, cầm đầu, các chủ đầu nậu. Mặt khác, tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ trên các tuyến trọng điểm như vùng biển Đông Bắc, Bắc Trung bộ, Đông Nam bộ và Tây Nam bộ nhằm phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả các hoạt động buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép trên các vùng biển của Tổ quốc.

Gia tăng buôn lậu xăng dầu trên biển có yếu tố nước ngoài

Buôn lậu xăng dầu trên biển có diễn biến khá phức tạp, tập trung tại các vùng biển trọng điểm thuộc các tỉnh Quảng Ngãi, Phú Yên, Vũng Tàu, Cà Mau, Quảng Bình, Bình Định, Kiên Giang, Khánh Hòa… Đáng chú ý, buôn lậu xăng dầu trên biển có yếu tố nước ngoài gia tăng và phức tạp. Ở vùng biển giáp ranh với Malaysia và Indonesia, tình hình buôn lậu xăng dầu diễn biến rất phức tạp. Các tàu thuyền Việt Nam khi giao nhận hàng tại Malaysia và Indonesia lợi dụng giá xăng dầu bên đó rẻ để mua, đem về Việt Nam tiêu thụ. Hoạt động này làm cho thị trường xăng dầu của Việt Nam bị xáo trộn và ảnh hưởng rất lớn đến các doanh nghiệp xăng dầu làm ăn chân chính trong nước. 

Ngoài ra, các đối tượng nước ngoài mang quốc tịch Thái Lan, Mông Cổ, Campuchia, Dominica, Malaysia, Trung Quốc… dùng thủ đoạn liên lạc, móc nối với các đầu nậu rồi đưa xăng, dầu vào lãnh hải Việt Nam trao đổi. Các đối tượng buôn lậu của Việt Nam sử dụng tàu gỗ nhỏ đã hoán cải để tiếp cận các tàu nước ngoài nhận xăng dầu, sau đó bán lại cho các tàu ngư dân đánh bắt cá xa bờ dài ngày trên biển, một số vận chuyển mang vào đất liền để tiêu thụ.

Nguyên nhân buôn lậu xăng dầu trên biển gia tăng là do chênh lệch giá xăng dầu giữa thị trường trong nước và bên ngoài còn cao, lợi nhuận thu được từ buôn lậu rất lớn; trong khi đó, vùng biển lại rộng, khó kiểm soát, quản lý, lực lượng chức năng chống buôn lậu trên biển mỏng, phương tiện đấu tranh trang bị chưa đầy đủ… Lợi dụng những yếu tố trên, các đối tượng buôn lậu đã bất chấp mọi thủ đoạn gia tăng vận chuyển, buôn bán trái phép xăng dầu trên các vùng biển. 

Đại tá Đỗ Ngọc Toàn - Phó Cục trưởng Cục Phòng chống Ma túy và Tội phạm, Bộ Tư lệnh BĐBP cho biết: “Do chênh lệch giá, một số ngư dân đánh cá xa bờ trước khi đi chỉ mua một ít nhiên liệu đủ để ra khơi, sau đó mua xăng dầu lậu trên biển để hoạt động khiến tình hình buôn lậu thêm phức tạp”. 

Để đối phó, các đối tượng buôn lậu, vận chuyển xăng dầu trái phép trên biển thường liên lạc với nhau bằng sim điện thoại rác, lợi dụng đêm tối giao nhận hàng ngay trên biển. Khi bị kiểm tra, các đối tượng trình hóa đơn mua bán dầu hợp pháp, thực chất là hóa đơn quay vòng cho nên rất khó xác định các hành vi vi phạm. Các hoạt động mua bán này thường có tổ chức và quy mô lớn. Khi bị bắt giữ, mặc dù số lượng xăng dầu lậu lớn nhưng cũng chỉ bị xử lý hành chính khiến hiệu quả phòng, chống buôn lậu không cao. Nhiều trường hợp sau khi bị phạt hành chính lại tiếp tục tổ chức buôn lậu, vận chuyển dầu trái phép.

Không chỉ tìm đủ mọi cách tiêu thụ trót lọt hàng hóa nhập lậu, một số đối tượng còn tổ chức xuất lậu các mặt hàng trọng điểm như than, quặng. Nhóm đối tượng này thường sử dụng tàu có trọng tải lớn dùng hóa đơn, chứng từ vận chuyển nội địa, khi đi qua khu vực giáp ranh biên giới, nếu có cơ hội thì lập tức chuyển hướng để xuất lậu sang Trung Quốc.

Lam Hạnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam đóng góp trách nhiệm vào nỗ lực chung đẩy nhanh phục hồi kinh tế, phát triển bền vững

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu theo hình thức trực tuyến tại buổi lễ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Việt Nam sẽ cùng các nước ASEAN và các đối tác liên quan tiếp tục thảo luận, làm rõ hơn nội hàm của các trụ cột hợp tác, đem lại một chương trình nghị sự kinh tế tích cực, hiệu quả, khả thi cho khu vực và cho mỗi nước; vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển, và thịnh vượng trong khu vực và trên toàn thế giới.

Làm rõ trách nhiệm, xử lý tổ chức và cá nhân vi phạm trong lập, chấp hành dự toán ngân sách

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý cụ thể đối với tổ chức, cá nhân nhiều năm vi phạm trong lập, chấp hành dự toán, quyết toán Ngân sách Nhà nước (NSNN); thực hiện nghiêm các giải pháp tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong quản lý, sử dụng NSNN theo đúng các Nghị quyết của Quốc hội.

Phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2022 và những năm tiếp theo

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021. Ảnh: VGP
(PLVN) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành nhấn mạnh khi thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo bổ sung Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KTXH) năm 2021, tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển KTXH những tháng đầu năm 2022 tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sáng nay, 23/5.

Giải quyết thấu đáo những vấn đề 'tồn đọng' về đất đai do lịch sử để lại

Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) - Trên cơ sở tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân cả nước, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kiến nghị Đảng và Nhà nước quan tâm chỉ đạo giải quyết thấu đáo những vấn đề "tồn đọng" về đất đai do lịch sử để lại, nhất là tình trạng nhiều hộ gia đình đã nộp tiền sử dụng đất hàng chục năm nhưng chưa được giao đất, chưa được xây dựng nhà ở để ổn định cuộc sống.

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Hình ảnh tại phiên khai mạc Kỳ họp.
(PLVN) - Đúng 9h hôm nay, 23/5, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV khai mạc trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội, với sự tham dự của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng gần 500 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri trong cả nước.

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách
(PLVN) - Hôm nay (23/5), Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sẽ chính thức khai mạc tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ họp trong thời gian 19 ngày. Tại kỳ họp, Quốc hội sẽ tập trung vào công tác lập pháp, đồng thời xem xét, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước và các nội dung quan trọng khác.

Đề nghị quy định Lịch sử là môn học bắt buộc cấp trung học

Các thành viên Ủy ban biểu quyết thông qua các báo cáo tại Phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Văn hóa, Giáo dục thống nhất đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp thu ý kiến các tầng lớp Nhân dân, đội ngũ chuyên gia lịch sử, các đại biểu Quốc hội, quy định môn học Lịch sử cấp trung học phổ thông trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018 là môn học bắt buộc.

Thủ tướng Chính phủ dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai

Thủ tướng Chính phủ dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai
(PLVN) - Tối ngày 21/5, tại quảng trường Đại Đoàn Kết, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai (24/5/2032- 24/5/2022), công bố di sản thiên nhiên thế giới, di tích lịch sử tiêu biểu của tỉnh.

Kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh về ATK Định Hóa: Góp phần giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ

Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở ATK Định Hóa, năm 1950. (Ảnh tư liệu).
(PLVN) - Chiều qua (20/5), tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt An toàn khu (ATK) Định Hóa, Tỉnh ủy Thái Nguyên phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Bác Hồ về An toàn khu Định Hóa, Thái Nguyên – Quyết định lịch sử mở ra thắng lợi vẻ vang của cuộc kháng chiến, kiến quốc”.

Hà Nội bố trí khoảng 23.524 tỷ đồng cho Dự án đường Vành đai 4

Các đại biểu tại Kỳ họp.
(PLVN) - Sáng nay, 20/5, tại Kỳ họp thứ 5 (kỳ họp chuyên đề), với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP Hà Nội khóa XVI đã quyết nghị thống nhất chủ trương dự kiến nguồn vốn triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô được bố trí từ ngân sách TP là khoảng 23.524 tỷ đồng.