Gia tăng bệnh nhân viêm tụy cấp do chế độ ăn hàng ngày

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cho biết, 60% số bệnh nhân nhập viện vì viêm tụy cấp, chủ yếu là do lạm dụng rượu bia. Khoảng 30% số bệnh nhân còn lại có thói quen ăn nhiều đồ dầu mỡ.

Tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội), nam bệnh nhân mới 30 tuổi đã phải nhập viện vì viêm tụy cấp. Thế nhưng khi bệnh đỡ, bệnh nhân vẫn tiếp tục uống bia rượu để rồi nhập viện lần thứ 2 với biến chứng sỏi tụy rất nặng.

Đáng nói, sau khi ra viện, nhiều người thấy bệnh đã đỡ nên chủ quan, dần trở về thói quen cũ hoặc nhầm lẫn với bệnh đau dạ dày, dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, có thể đe dọa đến tính mạng

TS.BS Ôn Cao Phóng - Khoa Ngoại Tiêu hoá, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cho biết triệu chứng đầu tiên thường thấy trong viêm tụy cấp đó là đau, đau vùng thượng vị, sau đó là buồn nôn và nôn, những dấu hiệu khác như bụng chướng, bí trung, đại tiện…

Viên tụy cấp nguy hiểm là thế, nhưng việc phòng bệnh gần như mỗi người có thể kiểm soát được nếu có quyết tâm bảo vệ sức khỏe bản thân. Theo các bác sĩ, cách đơn giản và hiệu quả nhất để kiểm soát cũng như phòng ngừa bệnh viêm tụy cấp đó là thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày.

Cùng với đó, người dân cần tránh xa bia rượu, đồ uống có cồn; Uống nhiều nước mỗi ngày; Thực đơn ăn uống lành mạnh, tăng cường chất xơ có trong các loại rau củ quả và ăn ít chất béo; không nên hút thuốc lá.

Đọc thêm

Rước họa vì thói quen nhiều người hay làm

Bệnh nhân nhập viện vì uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) -  Liên tiếp trong thời gian gần đây, các bác sĩ tại các bệnh viện thường tiếp nhận nhiều trường hợp cấp cứu vì tự ý uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Điều đáng nói, nhiều người hiện nay tự ý sử dụng các loại thuốc này để điều trị nhiều căn bệnh như: Viêm gan B, sỏi túi mật….

Không dễ dãi với mặt hàng đặc thù liên quan sức khỏe

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược (dự kiến được trình Quốc hội khóa XV cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7 vào tháng 5/2024), mới đây khi được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đã được chỉ ra một số nội dung cần xem xét.

Tháng cao điểm an toàn thực phẩm: Địa phương phải kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm

Nhiều học sinh là nạn nhân ngộ độc do đồ ăn trước cổng trường. (Ảnh minh họa - Nguồn: SKĐS)
(PLVN) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương kiên quyết xử lý nghiêm, đình chỉ hoạt động các cơ sở nếu không bảo đảm điều kiện, không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cộng đồng...

Người phụ nữ có 2 bàng quang

Người phụ nữ có 2 bàng quang. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) - Các bác sĩ khoa Phẫu thuật tiết niệu và Nam học, Bệnh viện E mới tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho nữ bệnh nhân cao tuổi có 2 bàng quang.

Lạm dụng thực phẩm ngọt: Suy giảm sức khỏe gia đình

Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần. (Ảnh minh họa - Nguồn: Shutterstock)
(PLVN) - Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần, gây nguy hiểm cho sức khỏe bởi những tác nhân từ bệnh không lây nhiễm. Con số đáng báo động này được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cảnh báo tại Hội thảo cung cấp thông tin cho báo chí về tác hại của đồ uống có đường vừa diễn ra vào đầu tháng 4/2024.