'Giá phải trả của tham nhũng lớn hơn nhiều so với số tiền bị mất'

Bà Hilde Solbakken, Đại sứ Na Uy tại Việt Nam.
Bà Hilde Solbakken, Đại sứ Na Uy tại Việt Nam.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bà Hilde Solbakken, Đại sứ Na Uy tại Việt Nam, nhấn mạnh như vậy tại Hội thảo Khởi động dự án “Hỗ trợ nâng cao năng lực thực thi Công ước phòng, chống tham nhũng (PCTN) của Liên hợp quốc (LHQ) tại Việt Nam” do Chương trình phát triển LHQ tại Việt Nam (UNDP) tổ chức ngày 18/10.

Thông tin tại hội thảo cho thấy, nhờ thành tựu đạt được từ công cuộc cải cách kinh tế toàn diện kể từ năm 1986, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam được xếp vào một trong những nước có tốc độ cao nhất khu vực. Dù vậy, vẫn còn những điểm yếu trong khung pháp lý và thực thi pháp luật, tạo kẽ hở cho hành vi tham nhũng.

Nhận thấy tham nhũng là trở ngại lớn đối với sự phát triển kinh tế, Việt Nam đã thực hiện nhiều cải cách toàn diện nhằm nâng cao niềm tin của người dân, doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài vào quản trị công.

Dù vậy nhưng theo Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI), sau 10 năm cải thiện liên tiếp, đến năm 2021, chỉ số PAPI tại Việt Nam có sự sụt giảm trong sự hài lòng của người dân, điển hình như đối với các dịch vụ y tế, đặc biệt là các dịch vụ do bệnh viện tuyến huyện cung cấp.

Số lượng người được hỏi cho rằng khoản hối lộ là cần thiết để được chăm sóc tốt hơn tại các bệnh viện tuyến huyện công lập hàng năm đã tăng nhẹ (từ 27 lên 28%).

Đồng thời, báo cáo PAPI năm 2021 ghi nhận mức độ kiểm soát tham nhũng trong khu vực công đã giảm từ 6,90 xuống 6,88 điểm. Dù mức giảm không lớn nhưng đây là lần đầu tiên chỉ số này giảm xuống kể từ năm 2016, khi Việt Nam đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng.

Những kết quả này cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc tăng cường hơn nữa việc thực hiện Công ước PCTN của LHQ (UNCAC) nhằm đảm bảo phục hồi sau đại dịch một cách công bằng cho tất cả mọi người và không để lại ai bị bỏ lại phía sau.

'Giá phải trả của tham nhũng lớn hơn nhiều so với số tiền bị mất' ảnh 1

Các đại biểu tại hội thảo.

Dự án hỗ trợ nâng cao năng lực thực thi UNCAC tại Việt Nam được thực hiện với sự hỗ trợ của Cục Phòng chống ma tuý và thực thi pháp luật quốc tế (INL) thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ và Dự án toàn cầu của UNDP về PCTN nhằm xây dựng xã hội yên bình và toàn diện.

Dự án là sự phối hợp giữa UNDP và bảy đối tác quốc gia, bao gồm Ban nội chính Trung ương, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tư pháp, VKSNDTC, TANDTC, Bộ Y tế, và VCCI.

Được thực hiện trong vòng 27 tháng, dự án đặt mục tiêu nâng cao năng lực cơ quan chống tham nhũng nhằm đo lường và giám sát các mục tiêu PCTN của LHQ một cách có hiệu quả; hoàn thiện khung pháp lý và thực thi pháp luật nhằm thực hiện có hiệu quả các khuyến nghị của UNCAC về biện pháp phòng ngừa tham nhũng, thu hồi tài sản; đồng thời nâng cao năng lực trong quản trị công, tăng cường tính minh bạch và liêm chính trong lĩnh vực mua sắm đấu thầu y tế công tại Việt Nam.

Phát biểu tại hội thảo khởi động dự án, bà Ramla Khalidi - Trưởng đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tất cả các bên liên quan tham gia vào công tác kiểm soát và PCTN. Bà Khalidi khẳng định tiếp tục nỗ lực để thúc đẩy cách tiếp cận toàn xã hội trong công tác PCTN tại Việt Nam.

Trưởng đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam cũng cho rằng, công nghệ thông tin và truyền thông và các công nghệ mới sẽ là yếu tố quyết định trong việc đẩy lùi tham nhũng.

Bà Hilde Solbakken, Đại sứ Na Uy tại Việt Nam, nhấn mạnh, cái giá phải trả của tham nhũng lớn hơn nhiều so với số tiền bị mất.

“Tham nhũng làm suy yếu khả năng thúc đẩy tăng trưởng bền vững và bao trùm của nhà nước. Tham nhũng rút các nguồn lực công ra khỏi giáo dục, chăm sóc sức khỏe và cơ sở hạ tầng hiệu quả - những loại hình đầu tư có thể cải thiện hoạt động kinh tế và nâng cao mức sống cho tất cả mọi người”, bà nói.

Theo UNDP, tham nhũng trong đấu thầu y tế công dẫn đến việc không thể tiếp cận thuốc và công nghệ y tế, tăng giá đối với bệnh nhân và tiếp tục thách thức việc đạt được Mục tiêu phát triển bền vững 3, liên quan đến sức khỏe tốt và phúc lợi.

Vì lý do này, một phần của dự án do Chính phủ Na Uy tài trợ, thông qua Sáng kiến ACPIS của UNDP, đặt trọng tâm vào cải thiện việc chống tham nhũng và minh bạch trong lĩnh vực y tế ở Việt Nam.

UNCAC là công cụ chống tham nhũng phổ quát duy nhất có tính ràng buộc pháp lý. UNCAC và Cơ chế rà soát thực thi của công ước này đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy cải cách chống tham nhũng và tăng cường các cam kết quốc gia trong hành động chống tham nhũng. Chính phủ Việt Nam đã phê chuẩn UNCAC vào năm 2009 và kể từ đó liên tục tăng cường việc thực thi công ước này.

Đọc thêm

'Đảng, Nhà nước, Nhân dân và quân đội Việt Nam sẽ luôn kề vai sát cánh, ủng hộ Cuba tối đa'

Đại tướng Lương Cường chào đón Trung tướng Víctor Rojo Ramos.
(PLVN) - Hội đàm với Chủ nhiệm Chính trị các Lực lượng vũ trang cách mạng Cuba, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam khẳng định, Đảng, Nhà nước, Nhân dân và QĐND Việt Nam sẽ luôn kề vai sát cánh, ủng hộ Cuba tối đa trong khả năng của mình, như cách Cuba từng ủng hộ, giúp đỡ Việt Nam...

Mở ra một giai đoạn mới trong hợp tác giáo dục giữa Việt Nam - New Zealand

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Diễn đàn.
(PLVN) - Nhấn mạnh hợp tác giáo dục là một trong những lĩnh vực quan trọng nhất trong thực hiện Chương trình Hành động triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược giai đoạn 2021 – 2024 giữa Việt Nam - New Zealand, Chủ tịch Quốc hội mong muốn Diễn đàn Hợp tác giáo dục sẽ mở ra một giai đoạn mới trong hợp tác giáo dục giữa hai nước.

Nhiều điểm mới tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bùi Quang Huy và Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Tường Lâm thông tin về Đại hội.
(PLVN) - Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022- 2027 diễn ra từ ngày 14/12 đến ngày 16/12/2022 tại Hà Nội, với sự tham gia của 980 đại biểu, đại diện cho hơn 22 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước. Đại hội lần này được tổ chức với rất nhiều điểm mới...

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng: Nâng cao năng lực và sức chiến đấu của cán bộ lý luận

Hội thảo khoa học cấp quốc gia- “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới” diễn ra hồi tháng 1/2021.
(PLVN) -  Do trình độ dân trí của nhân dân ngày càng cao, nhất là trong thời kỳ hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, đòi hỏi người cán bộ lý luận phải có kiến thức sâu, rộng mới đủ sức phê phán những quan điểm sai trái có sức thuyết phục, mang tính khoa học; mới đủ sức tranh luận, thuyết phục người khác.

Chủ tịch Quốc hội bắt đầu chuyến thăm chính thức New Zealand

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với đại diện cộng đồng người Việt tại New Zealand tại lễ đón.
(PLVN) - Kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Australia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam lên đường thăm chính thức New Zealand theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội New Zealand Adrian Rurawhe. Chiều tối 3/12 (theo giờ địa phương), chuyên cơ chở Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đã đến sân bay Auckland của New Zealand.

Thủ tướng làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương về loạt vấn đề quan trọng

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương
(PLVN) - Chiều 3/12, Đoàn công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương về tình hình giải ngân vốn đầu tư công, chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội, các dự án hạ tầng giao thông quan trọng và những kiến nghị đề xuất của Bình Dương.

Kỷ luật Khiển trách Chủ tịch tỉnh Nam Định

Kỷ luật Khiển trách Chủ tịch tỉnh Nam Định
(PLVN) - Ủy ban kiểm tra (UBKT) Trung ương quyết định thi hành kỷ luật Khiển trách Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Nam Định các nhiệm kỳ 2016-2021, 2021-2026 và các cá nhân, trong đó có ông Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh này...

Ông Cao Tường Huy được giao Quyền Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh

Thừa ủy quyền Thủ tướng, Bí thư, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký trao quyết định Quyền Chủ tịch UBND tỉnh cho ông Cao Tường Huy (bên phải).
(PLVN) - Thừa ủy quyền Thủ tướng, Bí thư, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký mới trao Quyết định của Thủ tướng về việc giao Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đối với ông Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, cho đến khi kiện toàn chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh này.