Giả mạo hồ sơ đánh lừa cơ quan chức năng?

 Một vụ giả mạo hồ sơ nhằm thay đổi thành viên góp vốn bị phát hiện, UBND tỉnh Nghệ An đã giao công an vào cuộc, TAND tỉnh cũng thụ lý vụ án…
 Một vụ giả mạo hồ sơ nhằm thay đổi thành viên góp vốn bị phát hiện, UBND tỉnh Nghệ An đã giao công an vào cuộc, TAND tỉnh cũng thụ lý vụ án…

Tự ý khi được giao quyền?

Theo đơn của ông Trần Phương (trú tại khối 6 phường Lê lợi, Tp Vinh), Cty TNHH sản xuất xây dựng Thành Ngọc (Cty Thanh Ngọc) được thành lập ngày 29/4/2004 (với sự góp vốn của bà Nguyễn Thị Bích Ngọc và ông Trần Phương, người đại diện theo pháp luật là bà Ngọc) có trụ sở tại số 125B đường Chu Văn An, Tp Vinh (nhà của ông Phương).

Theo Giấy phép Kinh doanh được Sở KH&ĐT Nghệ An cấp lần đầu (ngày 6/5/2004), cty này có ngành nghề kinh doanh sản xuất, mua bán vật liệu xây dựng; xây dụng các công trình dân dụng, công nghiệp, giao thông thủy lợi.  Đến ngày 27/10/2005, Cty Thanh Ngọc có thêm nhiều ngành nghề kinh doanh và thành viên góp vốn xuất hiện bà Nguyễn Thị Kim Liên thay cho bà Ngọc; bà Ngọc có vốn 300.000.000 đồng nhượng lại cho bà Liên.

Cũng tại giấy đăng ký kinh doanh này, vốn điều lệ cty được tăng lên trong đó bà Liên có vốn 1.100 triệu đồng, ông Phương có 1.060 triệu đồng. Trước đó, ngày 22/10/2005 có bản cam kết giữa bà Võ Thị Bảy (người được bà Ngọc ủy quyền) và bà Liên trong đó có nội dung Cty Thanh Ngọc sẽ bàn giao toàn bộ hồ sơ lô đất do Cty thuê tại khu vực Hưng Phúc, phường Hưng Bình (nay thuộc phường Hưng Phúc, TP Vinh) cho bà Liên để làm tiếp các thủ tục; bà Liên được giữ chức Giám đốc Cty Thanh Ngọc.

Trao đổi với PLVN, bà Bảy cho biết tuy đã có bản cam kết nhưng kể từ  ngày 30/1/2007  bà Liên có Quyết định chuyển địa chỉ Cty Thanh Ngọc tới trụ sở mới là số 1, Nguyễn Trãi, TP Vinh mà không hề bàn bạc với bà Bảy, thậm chí bà Liên cũng không trao đổi với ông Phương?.

Gán cho người thường có phép “phân thân”

3.474,9 m2 Cty Thanh Ngọc thuê hiện tại là khu đất của Cty Nisan Vinh do bà Liên làm Giám đốc. Ông Trần Phương có đơn yêu cầu các cơ quan chức năng làm rõ vấn đề này.
Theo đơn của ông Phương, nhằm chiếm đoạt cty, một biên bản giả mạo họp hội đồng thành viên Cty Thanh Ngọc được thảo ra vào ngày 1/8/2008 với nội dung là đổi tên Cty TNHH SXXD Thanh Ngọc thành Cty TNHH Thanh Ngọc có trụ sở 186A Nguyễn Văn Cừ, Tp Vinh; Thay đổi thành viên sáng lập bằng việc ông Phương nhượng toàn bộ vốn góp vào Cty TNHH SXXD Thanh Ngọc (trị giá 1.060.000.000 đồng) cho ông Hoàng Anh Tuấn.

Thời điểm diễn ra cuộc họp thì ông Phương đang học du học ở cách xa hàng ngàn cây số. Không những thế, chỉ sau cuộc họp nêu trên đúng một giờ, hợp đồng chuyển nhượng vốn giữa ông Phương và ông Tuấn được thành lập thể hiện ông Phương bán toàn bộ cổ phần 1.060.000.000 đồng cho ông Tuấn; tại Điều 3 có nêu “Mọi sự thay đổi hoặc tranh chấp giữa 2 bên sẽ không còn hiệu lực khi cả hai bên đồng ý ký tên xác nhận vào hợp đồng này. Trước sự chứng kiến của thành viên trong hội đồng”. Cuối văn bản này có xác nhận của bà Liên.

Tiếp theo, một Giấy Chứng nhận kinh doanh được cấp ngày 30/9/2008 cho Cty TNHH Thanh Ngọc với danh sách góp vốn là bà Liên và ông Tuấn. Số vốn điều lệ lên tới 10 tỷ đồng.

Thấy quyền lợi của mình bị xâm hại, ông Phương khiếu nại và tại Quyết định giải quyết khiếu nại số 15 ngày 11/2/2011 có nêu: Việc giả mạo chữ ký của ông Trần Phương (chữ ký không phải do một người ký ra- PV) đã được Phòng Kỹ thuật Hình sự Công an tỉnh Nghệ An kết luận tại Văn bản số 02 ngày 29/12/2011; Cty TNHH SXXD Thanh Ngọc đã công nhận ông Phương không tham gia cuộc họp Hội đồng thành viên ngày 01/8/2008.
Chữ ký Trần Phương tại biên bản họp hội đồng thành viên và Hợp đồng thỏa thuận vốn cùng ngày không phải chữ ký của ông Trần Phương. Vì vậy, Sở KH&ĐT tỉnh Nghệ An đã hủy bỏ những nội dung thay đổi của lần thứ 4 Giấy Chứng nhận đăng ký kinh doanh của Cty THNH SXXD Thanh Ngọc và các thay đổi tiếp theo của Cty TNHH Thanh Ngọc; phục hồi lần thay đổi thứ 3 do Phòng Đăng ký Kinh doanh cấp. Theo đó, thành viên góp vốn vẫn là bà Liên và ông Phương.

Với những dấu hiệu trên, thiết nghĩ xác cơ quan chức năng Nghệ An cần sớm làm rõ để bảo vệ quyền lợi người dân và tính nghiêm minh của pháp luật.
    
Quang Trung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?