Gia Lâm - Hà Nội: Nhiều hộ dân lao đao vì bất ngờ dính quy hoạch

Gia đình ông Thạch Văn Sơn và các hộ dân liên quan đã phải đổ rất nhiều mồ hôi, công sức mới hình thành nên vườn cây ăn trái này
Gia đình ông Thạch Văn Sơn và các hộ dân liên quan đã phải đổ rất nhiều mồ hôi, công sức mới hình thành nên vườn cây ăn trái này
(PLO) - Được giao đất để trồng cây ăn quả với thời hạn sử dụng là 30 năm (từ năm 1999- 2029), nhiều hộ dân đã khai thác quyền sử dụng đất, thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ theo Hợp đồng đã ký kết. Thế nhưng, khi mà những vườn cây đang trĩu quả thì cũng là lúc hộ nhận được “trát” thu hồi đất để giao cho doanh nghiệp tư nhân xây trung tâm thương mại và nhà ở thấp tầng. Việc thu hồi này khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn.
Niềm vui ngắn chẳng tày gang
Nếu như mọi chuyện thuận buồm xuôi gió thì năm nay vườn nhãn của gia đình bà Nguyễn Thị Thắng và nhiều hộ dân sinh sống tại xã Ninh Hiệp (huyện Gia Lâm, Hà Nội) sẽ cho một vụ mùa bội thu. Dẫn chúng tôi tham quan khu vườn với nhiều loại cây ăn quả của nhà, bà Thắng cho biết gia đình mình và các hộ dân đã phải đổ rất nhiều mồ hôi, công sức mới có được thành quả như ngày nay.
Họ cũng chính là những người đang sử dụng phần đất mà trước đó đã được UBND xã Ninh Hiệp công nhận là đất trúng thầu cho dự án: “Mô hình kinh tế hộ theo hướng sản xuất hàng hóa”. Nhưng niềm vui ngắn chẳng tày gang, sự xanh mát, trĩu quả của những vường cây sắp có nguy cơ bị hủy bỏ bởi sự xuất hiện của một dự án thương mại khác đang chồng lấn lên chính dự án mà gia đình bà Thắng và những hộ dân khác đang khai thác ổn định.
Đó là Dự án đầu tư xây dựng công trình theo quy hoạch tại xã Ninh Hiệp do Công ty TNHH Tập đoàn thương mại Tuấn Dung làm chủ (Cty Tuấn Dung).
Vào ngày 30/7/2012, Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm ban hành Quyết định số 2102/QĐ-UBND phê duyệt: “Quy hoạch xây dựng nông thôn mới xã Ninh Hiệp” đến năm 2020. Mục tiêu của dự án là: “Cụ thể hóa Quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội đến năm 2030 tầm nhìn 2050.

Theo đó, dự án định hướng phát triển kinh tế xã hội gắn liền với quá trình hiện đại hóa nông thôn, xác định tiêu chí chung cho rất nhiều lĩnh vực. Mặt khác, ngoài việc tuân thủ Quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội, dự án còn thực hiện quy hoạch riêng cho huyện Gia Lâm. Trong quy hoạch mới này đặc biệt chú trọng tới nhiều lĩnh vực như: Xây dựng nhà văn hóa các thôn; Xây dựng mới khu chợ và dịch vụ thương mại tổng hợp; Cải tạo mở rộng trường tiểu học, THCS, mầm non; Xây dựng hệ thống cấp nước, thoát nước cho tất cả các thôn...

Theo quy hoạch này, khu trung tâm xã có diện tích 26,06ha được dùng để xây dựng sân thể thao, trường học, cây xanh. Bên cạnh việc xây mới các khu chợ và dịch vụ thương mại tổng hợp thì đối với các công trình trung tâm thương mại Sơn Long, Phú Điền sẽ giữ nguyên. Như vậy, quy hoạch dành tới 7,5ha đất để nâng cấp mở rộng chợ và dịch vụ công cộng, trong đó xây dựng mới chợ dược liệu chiếm 5ha đất, xây mới chợ và dịch vụ thương mại tổng hợp là 0,64ha đất. Chợ vải cũ sẽ được cải tạo với quy mô 0,6ha đất, còn chợ dân sinh các xóm được cải tạo nâng cấp với tổng diện tích đất 1,2ha.

Chưa có sự đồng thuận


Có thể thấy, chiếu theo quy hoạch này thì việc xây mới chợ và dịch vụ thương mại tổng hợp chỉ nằm trong phạm vi 0,64ha đất nhưng đó là chuyện của quy hoạch, còn trên thực tế, Dự án đầu tư xây dựng công trình theo quy hoạch tại xã Ninh Hiệp do Cty Tuấn Dung làm chủ đang có tổng diện tích lên tới 5,5ha.

Ngày 3/7/2014, các hộ dân nhận được giấy mời của UBND xã Ninh Hiệp liên quan đến “Dự án đầu tư xây dựng công trình theo quy hoạch tại xã Ninh Hiệp”. Tại đây, các hộ dân vô cùng bất bình khi được biết UBND thành phố Hà Nội có Văn bản số 8688/UBND-KH&ÐT ký ngày 15/11/2013 chỉ định Cty Tuấn Dung lập và triển khai thực thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình quy hoạch tại xã Ninh Hiệp gồm các hạng mục xây nhà ở thấp tầng, chợ và dịch vụ thương mại nhằm góp phần xây dựng nông thôn mới. Thông tin trên khiến gần như tất cả các hộ dân bất ngờ vì dự án đang lấy vào chính phần đất trúng thầu của họ, cho dù hợp đồng thầu đất vẫn còn thời hạn tới 15 năm nữa. Nghĩa là một dự án mới đè lên một dự án cũ đang còn hiệu lực. Những nghi ngại về Cty Tuấn Dung cũng được các hộ dân đặt ra bởi đơn vị này không thuộc một trong các trường hợp lựa chọn chỉ định nhà đầu tư theo Quyết định 09/2012/QĐ-UBND ngày 21/5/2012 của UBND thành phố Hà Nội.

Trao đổi với phóng viên, ông Thạch Văn Sơn, một trong những hộ đang sử dụng đất trúng thầu năm 1999 bức xúc: “Trong quy hoạch xây dựng nông thôn mới tại xã Ninh Hiệp của huyện Gia lâm không nhắc cụ thể đến việc xây dựng nhà thấp tầng chứ đừng nói đến việc nó đang được “nở” ra tới 4,9ha, trong khi đó tổng diện tích đất của cả dự án được các cấp phê duyệt ban đầu chỉ có 3,9ha ( Sau này tổng diện tích đất của dự án đã được điều chỉnh lên 5,5ha). Nước sạch cung cấp cho hộ dân các thôn được coi là một trong những tiêu chí quan trọng thì nay đang bị xem nhẹ. Bằng chứng là chính quyền chỉ chú tâm tới các dự án xây dựng chợ, trung tâm thương mại, nhà ở...còn trên địa bàn một trạm cung cấp nước sạch trị giá trên 10 tỷ đồng từ nhiều năm nay vẫn bị bỏ đó, nước sạch không về được với người dân”.

Trao đổi với báo chí, Luật sư Dương Kim Sơn, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội cho biết: Phần lớn diện tích đất của dự án được chấp thuận để xây dựng nhà ở thấp tầng, trong khi đó Quyết định số 09/2012/QĐ-UBND ngày 21-05-2012 của UBND thành phố Hà Nội về quản lý đầu tư thì không có căn cứ nào để chỉ định nhà đầu tư thực hiện dự án nhà ở thấp tầng. “Đề án xây dựng nông thôn mới là một chương trình hết sức quan trọng, đúng đắn của Đảng và Nhà nước trong thời kỳ mới. Nội dung chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới gồm 19 tiêu chí tại Quyết định 491/QĐ-TTg ngày 16-04-2009 và 11 nội dung tại Quyết định số 800/QĐ-TTg ngày 04-06-2010 của Thủ tướng Chính Phủ không có nội dung nào xác định xây dựng trung tâm thương mại, bãi đỗ xe là mục tiêu quan trọng cần phải thực hiện trước các mục tiêu khác như: giao thông, thủy lợi, điện, nước, trường, trạm.... Mặt khác, để được xác định là dự án cần triển khai nhanh đáp ứng tiến độ, mục tiêu của các trương trình kinh tế - xã hội trọng điểm của thành phố thì dự án trên phải có trong danh mục quy định tại Khoản 1 Điều 1 Nghị quyết số 09/2013/NQ-HĐND ngày 17/07/2013”, luật sư Sơn nhấn mạnh.

Trước bức xúc của người dân, ngày 17/6/2014UBND Hà Nội có văn bản số 4364/UBND-TNMT giao UBND huyện Gia Lâm yêu cầu các doanh nghiệp không được triển khai các hoạt động khi chưa đủ các điều kiện thực hiện theo quy định của pháp luật. Tại buổi đối thoại ngày 3/7/2014, các hộ dân có đề nghị đại diện Ban GPMB làm rõ phần diện tích đất thu hồi của từng hộ để sử dụng vào mục đích nhà ở thấp tầng thì thuộc loại nhà ở dành cho người nghèo hay nhà ở thương mại? Hạng mục xây dựng công trình này có thuộc một trong các hạng mục xây dựng nông thôn mới của xã Ninh Hiệp hay không?
Đầu năm 1999, UBND xã Ninh Hiệp lập phương án sản xuất “mô hình kinh tế hộ theo hướng sản xuất hàng hóa” trên diện tích khu vườn quả. Ngày 1/3/1999, UBND xã phân chia khu vườn thành 8 lô và tiến hành đấu thầu quyền sử dụng đất. Ngày 26/5/1999, UBND xã Ninh Hiệp có công văn số 83/CV-UB gửi UBND huyện Gia Lâm, đề nghị công nhận kết quả trúng thầu sử dụng đất. Ngày 8/6/1999, UBND huyện Gia Lâm có Quyết định số 478/QĐ-UB công nhận các cá nhân trúng thầu sử dụng đất vườn cây ăn quả gồm ông Nguyễn Ngọc Bình; Nguyễn Khắc Long; Đỗ Văn Lễ; Vũ Văn Thắng; Nguyễn Văn Lợi; Thạch Văn Sơn và Lý Duy Truật với thời gian sử dụng 30 năm (từ năm 1999- 2029).

Đọc thêm

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII
(PLVN) - Ở tầm cao lý luận và thực tiễn, bài viết của Tổng Bí thư có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để nâng tầm tư tưởng, khơi dậy tình cảm, khát vọng, cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Lá phiếu của niềm tin và trách nhiệm

Hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử Đại biểu Quốc hội Khóa XV nhiệm kỳ 2021-2026.
 
(PLVN) - Ngày hội của toàn dân đang đến rất gần, mọi người dân đất Việt với tinh thần trách nhiệm, náo nức mong chờ, gửi trọn niềm tin vào lá phiếu để bầu ra người đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Thị trấn Bến Sung (Như Thanh, Thanh Hóa) trang hoàng đường phố hướng đến Ngày bầu cử.
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

'Giữ lấy đức tin bền vững em ơi! '…

lCác nhân viên y tế tại xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đi khử khuẩn tại khu vực được khoanh vùng chống dịch, sau khi xã này ghi nhận 2 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K hôm 7/5.  Ảnh: Mạng xã hội
(PLVN) - Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thì hơn ai hết, mỗi người dân cần có ý thức chống dịch, thực hiện tốt “5K” và bình tĩnh, không hoang mang thất thiệt… 

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử
Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

 Mỗi người dân nếu lơ là chống dịch sẽ ảnh hưởng tới công sức của bao người trong cuộc chiến thầm lặng và quyết liệt này. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ
(PLVN) - Hành trình để bảo vệ trẻ em khỏi tội phạm xâm hại và hành trình đi tìm công lý cho nạn nhân trẻ em có thể gian nan, vất vả, nhưng đó là một hành trình đúng đắn để theo đuổi. 

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng thường xuyên xảy ra tại một số nút giao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một trong các nguyên nhân được xác định dẫn đến tình trạng này là do sự phân bố, điều chỉnh của đèn tín hiệu giao thông chưa hợp lý. Cùng với đó, việc một cụm đèn tín hiệu giao thông có nhiều cơ quan tham gia quản lý cũng dẫn tới nhiều bất cập, ảnh hưởng tới việc khai thác của đèn tín hiệu.

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Trung thực và thẳng thắn

Ông Đoàn Ngọc Hải đã rất sốt ruột vì người nghèo, người cần nhà.
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Niềm tin bứt phá vươn lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng một số thành viên Chính phủ.
(PLVN) - Hôm qua, 8/4, với việc kiện toàn 14 nhân sự mới, Chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính gồm 28 thành viên đã ra mắt.

Chuyện vô lý ở Hội An

Ngôi nhà số 75 Nguyễn Thái Học,TP Hội An.
(PLVN) - Câu chuyện sai phạm “3 trong 1” trong sự việc liên quan ngôi nhà cổ là tài sản công tại số 75 Nguyễn Thái Học, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam; khiến nhiều người đặt vấn đề vì sao chính quyền địa phương lại “hiền” trước các sai phạm có tính chất ngang ngược, nghiêm trọng như vậy?