Gia Lâm (Hà Nội): Cưỡng chế công trình xây dựng trên đất tỉnh khác?

(PLO) - Ông Nguyễn Mạnh Hùng (trú tại xóm 4, thôn Minh Khai, thị trấn Như Quỳnh, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) gửi đơn đến Báo Pháp Luật Việt Nam tố cáo Chủ tịch UBND xã Dương Quang (huyện Gia Lâm, TP Hà Nội) ra quyết định cưỡng chế trái pháp luật công trình xây dựng nhà xưởng trên đất của gia đình ông tại xóm 4, thôn  Minh Khai, thị trấn Như Quỳnh.
Nhà xưởng của gia đình ông Hùng mới xây bị phá dỡ. Nhà xưởng của gia đình ông Hùng mới xây bị phá dỡ.

Cưỡng chế nhầm?

Phản ánh của ông Nguyễn Mạnh Hùng, ngày 29/12/2015, UBND xã Dương Quang, huyện Gia Lâm tiến hành cưỡng chế khoảng 150m2 nhà xưởng được xây dựng trên phần đất của gia đình ông tại xóm 4, thôn Minh Khai, thị trấn Như Quỳnh, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên. Việc cưỡng chế này đã gây thiệt hại nặng nề về kinh tế cho gia đình ông và đây là vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Ông Hùng cho biết, thửa đất diện tích hơn 700m2 của gia đình ông tại xóm 4, thôn Minh Khai có nguồn gốc của cha ông ông để lại, được gia đình sử dụng ổn định suốt từ những năm 1960 của thế kỷ trước đến nay. Năm 1996, để phát triển kinh tế, gia đình ông đã tiến hành xây dựng nhà xưởng trên một phần diện tích đất này nhằm phục vụ sản xuất kinh doanh. Đến khoảng tháng 10/2015, nhằm mở rộng quy mô sản xuất, gia đình ông đã xây dựng thêm một phần nhà xưởng nữa (cột bê tông, mái và tường bằng tôn - PV), tổng diện tích khoảng 150m2.

Tuy nhiên vào khoảng 11 giờ 30 phút ngày 29/12/2015, khi nhà xưởng của gia đình ông Hùng vừa được xây dựng xong thì UBND xã Dương Quang cùng lực lượng các ban ngành đã đến và cho người đập phá, tháo dỡ toàn bộ phần nhà xưởng mới xây dựng này của gia đình ông. Lý do được UBND xã Dương Quang đưa ra là nhà xưởng của gia đình ông đã xây dựng trái phép trên đất do UBND xã Dương Quang quản lý?

Theo ông Hùng, khi cán bộ của UBND xã Dương Quang đến gửi cho ông thông báo về việc “thực hiện cưỡng chế, phá dỡ công tình vi phạm trật tự xây dựng”, khẳng định  xây dựng trên phần đất của gia đình nên ông Hùng đã yêu cầu UBND xã Dương Quang phải làm rõ công trình xây dựng của gia đình ông có nằm trong địa giới hành chính hay không, nếu có vi phạm, gia đình ông Hùng sẽ tự tháo dỡ, nhưng UBND xã Dương Quang không quan tâm.

“Nhà xưởng được xây dựng trên diện tích đất 700m2 của gia đình tôi, tại xóm 4, thôn Minh Khai có vị trí nằm giáp ranh với địa giới hành chính của xã Dương Quang, từ bao năm nay gia đình tôi vẫn sử dụng, diện tích đất này hoàn toàn không “dính” đến xã Dương Quang. Tôi đã yêu cầu UBND xã Dương Quang phải làm rõ có hay không nhà xưởng của gia đình tôi xây dựng trái phép trên đất do xã Dương Quang quản lý, nhưng họ không làm và vẫn cưỡng chế nhà xưởng của gia đình tôi”, ông Hùng cho biết.

Cũng theo ông Hùng, trước thời điểm đó, ông chưa bao giờ được chính quyền xã Dương Quang mời đến làm việc về nội dung này, cũng như chưa bị xử phạt vi phạm về trật tự xây dựng... “Sau khi nhà xưởng xây dựng xong, ngày 27/12/2015 cán bộ của UBND xã Dương Quang đến nhà đưa cho tôi thông báo việc “Thực hiện cưỡng chế, phá dỡ công tình vi phạm trật tự xây dựng”, nhưng do vào ngày Chủ nhật nên tôi không nhận, đồng thời tôi yêu cầu phải làm rõ căn cứ để xác định đất của gia đình tôi nằm trên địa bàn xã Dương Quang như thế nào, nhưng không nhận được bất kỳ câu trả lời nào.  Ngày 29/12/2015 UBND xã Dương Quang đã tiến hành cưỡng chế nhà xưởng của gia đình tôi”, ông Hùng bức xúc.

Chủ tịch UBND xã Dương Quang bận họp

Liên quan đến sự việc trên, phóng viên Báo PLVN đã liên lạc qua điện thoại để làm việc trực tiếp với ông Hoàng Văn Hiền - Chủ tịch UBND xã Dương Quang. Ông Hiền cho biết sẽ làm việc với phóng viên vào đầu giờ chiều thứ hai ngày 11/1. Tuy nhiên, khi đến UBND xã Dương Quang theo lịch hẹn của ông Hiền, phóng viên được cán bộ văn phòng thông báo Chủ tịch Hiền đi vắng… Phóng viên tiếp tục điện thoạt liên hệ với ông Hiền thì được ông này cho biết có cuộc họp đột xuất trên UBND huyện, đồng thời đề nghị phóng viên gặp thanh tra xây dựng làm việc…

Làm việc với phóng viên Báo PLVN, ông Lưu Minh Cạnh - Tổ trưởng Tổ  thanh tra xây dựng phụ trách địa bàn xã Dương Quang cho biết: ông Hùng tiến hành xây dựng 02 lán có tổng diện tích 49,5m2 tại khu đất thuộc hành lang kênh thủy nông Gia Thuận, khu vực sông Thiên Đức cạnh cống mới xây dựng thuộc địa phận thôn Tự Môn, xã Dương Quang và UBND xã Dương Quang không cưỡng chế, tháo dỡ nhà xưởng của ông Hùng. UBND xã Dương Quang tiến hành cưỡng chế tháo dỡ lán chứ không phải nhà xưởng của ông Hùng và việc cưỡng chế này là đúng quy định.

Trước câu hỏi của phóng viên về căn cứ để xác định ranh giới đất của ông Hùng thuộc quản lý của UBND xã Dương Quang, ông Cạnh cho biết: “Cái này anh phải làm việc với địa chính và Chủ tịch xã, tôi không nắm được...”?

Nhưng sau đó ông Cạnh đính chính lại: “Nếu nói tôi không nắm được thì không phải. Tại biên bản xác định mốc giới giữa xã Dương Quang và thị trấn Như Quỳnh hàng năm đều xác định diện tích đất ông Hùng xây dựng thuộc quản lý của xã Dương Quang. Biên bản này anh phải liên hệ với địa chính xã để được cung cấp...”, ông Cạnh cho biết thêm.

Tuy nhiên, khi phóng viên làm việc với ông Đào Văn Dợ - cán bộ địa chính xã Dương Quang thì ông này lại thoái thác “phải xin ý kiến và thống nhất với Chủ tịch” thì mới cung cấp được biên bản này cho phóng viên.

Trước vụ việc trên, đề nghị UBND huyện Gia Lâm cần sớm vào cuộc làm rõ việc cưỡng chế, tháo dỡ công trình của gia đình ông Hùng có  đúng quy định của pháp luật.

 Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này. 

Trung Thứ
Cùng chuyên mục
Phú Thọ cần khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ giải pháp để lập trật tự khai thác cát tại khu 2 xã Vạn Xuân (Ảnh: Xuân Hồng).

Tam Nông (Phú Thọ): Mạo danh doanh nghiệp để khai thác cát trái phép

(PLVN) -  Tại khu 2 xã Vạn Xuân, hoạt động khai thác, tập kết, vận chuyển cát trái phép diễn ra rầm rộ, kéo dài, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, chính quyền xã áp lực trong quản lý. Điều đáng nói, người khai thác cát đã mạo danh doanh nghiệp được cấp mỏ để khai thác trong khi doanh nghiệp được cấp mỏ đã xin tạm dừng khai thác mỏ cát này.

Đọc thêm

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Cty CP Thanh Út

Nhiều sai phạm tại dự án của Cty Thanh Út nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa công khai thông tin về việc phát hiện Cty CP Thanh Út có một loạt vi phạm như thực hiện dự án chậm tiến độ, xây dựng công trình không phép, vi phạm quy định về đầu tư, quản lý sử dụng đất đai, vi phạm về chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.
(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.