Gia Lai: Ngang nhiên xây nhà ở trên đất công

(PLO) - Tận mắt thấy nhiều người rào chắn lấn chiếm đất đường giao thông trồng cây lâu năm, bà con làng Kom Ngó, xã Ia Chía, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai đã nhiều lần lời qua tiếng lại với nhau và trình báo sự việc lên chính quyền địa phương. 
Ông Cường chỉ đường mòn bị bà Chanh lấn chiếm làm nhà ở Ông Cường chỉ đường mòn bị bà Chanh lấn chiếm làm nhà ở

Tuy vậy, việc trái ngang đó vẫn cứ tiếp diễn, thậm chí có hộ còn ngang nhiên xây dựng nhà ở trên đất công, không để đường giao thông cho bà con đi làm vườn rẫy, vận chuyển hàng hóa. Quá bức xúc, ngày 10/10/2017, ông Trương Văn Cường đã đại diện bà con làng Kom Ngó gửi đơn trực tiếp lên UBND xã Ia Chía kiến nghị các cấp có thẩm quyền giải quyết mở lại con đường cũ để bà con thuận tiện đi lại, vận chuyển hàng hóa, nông sản. Qua nhiều lần tổ chức hòa giải, nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, đang gây bức xúc cho người dân nơi đây. 

Theo nội dung đơn trình bày và những lời kể của ông Trương Văn Cường cùng Thông báo (không có số-PV) ngày 11/01/2018 của UBND xã Ia Chía về kết quả hòa giải kiến nghị tranh chấp thì: Đoạn đường đang xảy ra tranh chấp ở làng Kom Ngó có chiều rộng khoảng 8m và chiều dài khoảng hơn 300m (từ nhà bà Nguyễn Thị Chanh đến nhà ông Danh Đại).

Đoạn đường này vốn là một phần đường của tuyến đường mòn liên huyện (từ Ngã ba xe tăng, xã Ia Krái, huyện Ia Grai-tỉnh lộ 664 đến Quốc lộ 19B-huyện Đức Cơ), có từ trước năm 1975. Đến khoảng năm 2010, Nhà nước đầu tư nâng cấp, làm mới tuyến đường này thành đường nhựa, nhưng đoạn đường đang xảy ra tranh chấp nêu trên vẫn giữ nguyên là đường mòn, vì đoạn đường này cong dốc, không đi trùng với tuyến đường mới.

Từ đó, bà con tập trung giao thông trên tuyến đường nhựa mới làm, ít người điều khiển xe cơ giới đi lại trên đoạn đường mòn cũ này. Tuy vậy, đoạn đường mòn đó vẫn được kẻ vẽ trong sơ đồ quy hoạch khu dân cư làng Kom Ngó và các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho dân ở khu vực này. Thế mà các hộ ở lân cận vẫn rào chắn lấn chiếm đất đường mòn trồng cây lâu năm, thậm chí nhà bà Nguyễn Thị Chanh - nguyên Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Ia Chía đã làm cả nhà ở kiên cố ngay trên đầu đoạn đường này. 

Xác nhận vấn đề này, ông Kpăh Yan - Chủ tịch UBND xã Ia Chía cho biết: “Đoạn đường mòn bị lấn chiếm lâu nay là có thật, UBND xã đã biết, nhưng chưa lập biên bản xử lý ai cả. Bà Nguyễn Thị Chanh trước đây là Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Ia Chía chiếm đất cũng là có thật. Nay có đơn đề nghị giải quyết tranh chấp, UBND xã Ia Chía đã giao nhiệm vụ cho Phó Chủ tịch UBND xã là Nguyễn Văn Lưu thụ lý, hòa giải, giải quyết vụ việc này, trả lại đất công làm đường mòn như trước đây”.

Hoàng Cư
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trung tâm 05-06 Thái Nguyên bị phản ánh lấn đất của dân: Sao chưa giải quyết dứt điểm sự việc kéo dài hơn 10 năm?

Trung tâm 05-06 Thái Nguyên bị phản ánh lấn đất của dân: Sao chưa giải quyết dứt điểm sự việc kéo dài hơn 10 năm?
(PLVN) -  Trong hơn 10 năm qua, ông Lăng Văn Viễn đã có đơn thư gửi các nơi, nhiều lần trực tiếp đến Trung tâm 05-06 và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thái Nguyên là đơn vị chủ quản, yêu cầu tháo dỡ các công trình ông cho là “xây dựng trái phép, lấn chiếm” và “đòi bồi thường thỏa đáng với phần đất xây dựng và lấn chiếm này”.

Cựu Bí thư Bến Cát bị tù vì... trả tiền mặt khi mua đất: “Tôi bị oan, khẩn cầu cơ quan Trung ương vào cuộc”

Ông Khanh (bên phải) và ông Lộc tại thời điểm mua bán không quen biết nhau, nhưng lại bị cấp sơ thẩm cho rằng “câu kết”.
(PLVN) -  Nhiều năm sau khi ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX Bến Cát, Bình Dương) “đùng một cái” bị bắt vì hành vi mua đất mà... vừa chuyển khoản, vừa trả bằng tiền mặt; ông Khanh nay đã “thân bại danh liệt”, và vụ án lại quay về xuất phát điểm ban đầu nghi án.

Cần phương án có tình, có lý khi “xóa sổ” khu tập thể Công ty Bình Điền

Nhiều hộ dân đã sinh sống ổn định trong khu tập thể Công ty Bình Điền - Lâm Đồng suốt hàng chục năm.
(PLVN) - Theo đơn kêu cứu của hàng chục hộ dân đang sinh sống tại khu nhà ở tập thể của Công ty CP Bình Điền (Lâm Đồng), việc thu hồi đất, đền bù, giải tỏa khu tập thể để làm chợ nhưng không hề đề cập đến việc bố trí đất tái định cư cho người dân. Trong khi đó, với số tiền bồi thường, hỗ trợ ít ỏi (bình quân) chỉ trên dưới 50 triệu đồng sẽ đẩy người dân rơi vào cảnh trắng tay, không lối thoát.

UBND huyện Thủy Nguyên lên tiếng về việc giải phóng mặt bằng khu TĐC Bắc Sông Cấm

Trụ sở UBND huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.
(PLVN) - UBND huyện Thủy Nguyên vừa có văn bản đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng xử lý thông tin không đúng sự thật về việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng Hạ tầng kỹ thuật Khu tái định cư (TĐC) Bắc Sông Cấm tại xã Dương Quan, huyện Thủy Nguyên, gây dư luận xấu, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện Dự án và an ninh trật tự tại địa phương.

Vụ án liên quan dự án KDC Tam Phước: Hơn 200 bị hại kỳ vọng sau quyết định của TANDTC

Các bị hại tham dự phiên xử vào năm 2019.
(PLVN) -  Với quyết định của Hội đồng Thẩm phán TANDTC cần nhập vụ án bị cáo Tình - Sương “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với vụ án hai bị cáo này “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” làm 1; hàng trăm người bị hại trong vụ án tin tưởng quyền lợi chính đáng của họ sẽ được đảm bảo, sẽ lấy lại được tài sản đã bị chiếm đoạt.

Thanh Liêm, Hà Nam: Xác minh tố cáo tại Trung tâm Phát triển quỹ đất

Đại diện Cơ quan điều tra đọc lệnh khám xét nhà đối tượng Trần Văn Hà - nguyên GĐ Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thanh Liêm
(PLVN) -Sau khi nguyên Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thanh Liêm tỉnh Hà Nam bị khởi tố về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; một Phó Giám đốc của Trung tâm này cũng bị tố có nhiều vi phạm trong quá trình công tác và các nội dung tố cáo này đang được cơ quan công an xác minh làm rõ.

Công ty Thăng Long đề nghị xử lý thông tin không đúng sự thật, ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp và UBND tỉnh Thái Nguyên

Doanh nghiệp Thăng Long đang hoạt động theo đúng quy định của pháp luật
(PLVN) - Doanh nghiệp khẳng định thông tin về việc Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và khai thác khoáng sản Thăng Long phá rừng, hoạt động ngoài phạm vi được cấp giấy phép và tỉnh Thái Nguyên nhường đất trồng rừng, trồng lúa cho doanh nghiệp để khai thác vàng có nhiều nội dung không đúng sự thật, ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp và cơ quan quản lý Nhà nước tỉnh Thái Nguyên.

Hải Dương: Dấu hiệu vi phạm của cơ quan tố tụng trong vụ án chủ nhà bắt trộm bị phạt 5 năm tù

Thẩm phán Đoàn Thị Điệp, Chủ tọa phiên tòa tuyên án
(PLVN) - Luật sư Hoàng Trọng Công, Đoàn luật sự TP Hà Nội cho rằng, cơ quan điều tra Công an huyện Nam Sách đã vi phạm nghiêm trọng trong việc tiêu hủy vật chứng của vụ án, Viện KSND cùng cấp chưa giám định thương tích của bị hại đã xác định tỷ lệ thương tích 34% và giám định viên đã vi phạm quy định về giám định của Bộ Y tế.