Gia Lai: Kênh nhận tin gỗ lậu bị... “đóng băng”

(PLO) - Đường dây nóng nhận tin báo của kiểm lâm liên tục trong tình trạng ".... hiện không liên lạc được". Vị Trưởng phòng Thanh tra, pháp chế của Chi cục Kiểm Lâm Gia Lai có nhiều hành vi "khó hiểu"
Với hơn 720.000 ha đất có rừng, tỉnh Gia Lai được đánh giá là địa bàn có diện tích rừng tự nhiên lớn nhất khu vực Tây Nguyên, đứng thứ hai của cả nước. Tuy nhiên, công tác bảo vệ rừng ở đây là “có vấn đề” khi mà số điện thoại đường dây nóng của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai để tiếp nhận tin báo về các vi phạm, nhiều lúc ở trong tình trạng “thuê bao quý khách vừa gọi hiện không liên lạc được”...
"Đường dây nóng" lại... "nguội"
Ngày 9/6/2014, PV Báo Pháp luật Việt Nam có buổi làm việc với Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai về một số nội dung liên quan đến công tác bảo vệ rừng, trong đó có nội dung hỏi về số điện thoại đường dây nóng của Chi cục để tiếp nhận nguồn tin về lâm sản trái phép.
Được sự phân công của lãnh đạo Chi cục, ông Trương Vũ Cường (Trưởng phòng Thanh tra - Pháp chế) trả lời như sau: “Nếu Báo Pháp luật Việt Nam phát hiện hoặc có nguồn tin về lâm sản trái phép, báo về số điện thoại 0935.666.679, gặp ông Cường. Ông Cường có trách nhiệm báo cáo cho lãnh đạo Chi cục biết để chỉ đạo xử lý ngay. Tin báo sẽ được bảo mật tuyệt đối”. 
Nội dung trên được thể hiện thành biên bản, có chữ ký tươi của ông Cường và con dấu đỏ của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai.
Gần 2 tháng sau, qua nhiều ngày theo dõi, nhóm PV Báo Pháp luật Việt Nam phát hiện dấu hiệu tập kết gỗ ồ ạt trong đêm vào một kho gỗ trên địa bàn TP.Pleiku nên đã gọi vào số điện thoại mà ông Cường cung cấp để báo tin. 
Các cuộc gọi được thực hiện vào lúc 23h10, 23h11 ngày 5/8/2014, 00h23 và 00h24 ngày 6/8/2014. Tuy nhiên, các cuộc gọi đều không kết nối được vì số điện thoại của ông Cường ở vào tình trạng “Thuê bao quý khách vừa gọi hiện không liên lạc được, xin quý khách vui lòng gọi lại sau”.
Không gọi được, phóng viên đã nhắn tin vào số điện thoại mà ông Cường cung cấp với nội dung: 
“Chào anh Trương Vũ Cường, Trưởng phòng Thanh tra - Pháp chế, 
Tôi là phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam. Lúc 23h10 và 23h11 ngày 5/8/2014, tôi có gọi điện vào số 0935.666.679 cho anh để báo tin về lâm sản trái phép nhưng điện thoại anh tắt, không liên lạc được. Sau đó, lúc 00h23 và 00h24 ngày 6/8/2014, tôi tiếp tục gọi vào số trên nhưng vẫn không liên lạc được. Vậy anh cho tôi hỏi lần sau tôi muốn báo tin về lâm sản trái phép ở Gia Lai thì phải gọi cho ai, theo số điện thoại nào? Cảm ơn anh”.
Tuy nhiên, tin nhắn đã không được ông Cường trả lời.
Tắt máy vì “thần kinh ấy mà”?
Ngày 6/8/2014, trao đổi qua điện thoại với Pháp luật Việt Nam về vấn đề này, ông Nguyễn Nhĩ - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai hỏi phóng viên gọi có đúng số không. 
Phóng viên khẳng định đã gọi đúng số đường dây nóng của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai (vì số điện thoại này do chính ông Cường cung cấp trong buổi làm việc chính thức với Báo Pháp luật Việt Nam, thể hiện bằng biên bản có chữ ký của ông Cường và con dấu của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai). 
Ông Cường và chiếc phong bì định đưa cho nhóm PV.
 Ông Cường và chiếc phong bì định đưa cho nhóm PV.
Nghe xong, ông Nhĩ hứa: “Để anh coi lại thử”. Ngoài ra, ông Nhĩ cũng đưa ra nhận định ban đầu: “Có khi thằng Cường lâu nay nó bị bệnh, tim nó bị hồi hộp, ăn không ngon, ngủ không được, thần kinh ấy mà, nó có ý xin tạm nghỉ một thời gian... Nó đang khám sức khỏe lại, thế nên có khi là nó tắt máy hay thế nào đấy”.
Phóng viên đặt câu hỏi: "Trường hợp không thể gọi cho số điện thoại đường dây nóng của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai thì người muốn báo tin phải gọi số nào?" Ông Nguyễn Nhĩ trả lời: “Có gì cứ trao đổi với anh qua điện thoại hoặc cứ xuống cơ quan anh”.
Vì bảo vệ rừng luôn là vấn đề cấp bách nên trước mắt Báo Pháp luật Việt Nam cung cấp cho bạn đọc một số điện thoại đường dây nóng khác của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai để báo tin về lâm sản trái phép: 0903.503.882 (ông Nguyễn Nhĩ, Chi cục trưởng).
Nếu có chuyện ông Trương Vũ Cường mỗi khi gặp vấn đề về sức khỏe lại tắt điện thoại đường dây nóng thì Báo Pháp luật Việt Nam đề nghị Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai giao nhiệm vụ tiếp nhận tin báo về lâm sản trái phép cho một cán bộ khác, có đủ sức khỏe và trách nhiệm để thực hiện nhiệm vụ này./.
Kết thúc buổi làm việc ngày 9/6/2014 với Báo Pháp luật Việt Nam, ông Trương Vũ Cường đưa về phía nhóm PV một chiếc phong bì (không biết trong đó chứa gì). Tuy nhiên, nhóm PV từ chối không nhận. Ông Cường tiếp tục đề nghị: “Hay là anh em mình đi chơi đi”. Một là không có nhu cầu đi chơi, hai là nhìn đồng hồ thấy vẫn đang trong giờ hành chính nên nhóm PV cũng không nhận lời mời của ông Cường. Những diễn biến này đã được nhóm PV quay video lại.

Đọc thêm

Kon Tum: Kỳ lạ những công trình kiên cố tại lâm phần Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông

Công trình tại tiểu khu 478, thôn Kon Năng, xã Măng Cành.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo ra ngày 9/1/2024, thời gian gần đây, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông (trụ sở thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông; 100% vốn nhà nước do UBND tỉnh Kon Tum làm đại diện chủ sở hữu) đã để xảy ra một số vụ phá rừng trên lâm phần của Cty; như tại tiểu khu 388, xã Đắk Ring; tiểu khu 400, xã Măng Bút.

Nhiệt điện Hải Phòng hủy thầu gói thầu mua than cám có giá hơn 1.311 tỷ đồng sau gần 5 tháng đấu thầu

Trụ sở Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng.
(PLVN) - Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng vừa có quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cung cấp than cám 6a.14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng. Lý do hủy thầu được thông báo là do tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. 

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.