Gia Lai: Hàng loạt dự án sai phạm tại huyện Ia Pa

(PLVN) - Ông Đỗ Tiến Đông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, vừa ký Thông báo số 37 về các nội dung tố cáo của công dân đối với ông Nguyễn Thế Hùng, Chủ tịch huyện Ia Pa (nay là cán bộ Liên minh Hợp tác xã tỉnh) và một số tổ chức, cá nhân có liên quan. 
Dự án đường Hùng Vương được xác định có một số sai phạm. Dự án đường Hùng Vương được xác định có một số sai phạm.

Theo đó, qua công tác kiểm tra, xác minh, đối chiếu với các quy định pháp luật, UBND tỉnh Gia Lai kết luận một số nội dung tố cáo đúng, một số nội dung tố cáo chưa đủ cơ sở xác định đúng hay sai, có các nội dung tố cáo có đúng có sai...

Những nội dung tố cáo đúng gồm có: Công trình chỉnh trang đô thị đường Hùng Vương giai đoạn 2017-2018, do liên danh nhà thầu thi công Cty TNHH Hoàng Quốc Việt với Cty TNHH Xây dựng Xuân Hương đấu giá trúng gói thầu xây lắp giá trị 6,5 tỷ, gây lãng phí vốn ngân sách nhà nước; Công trình đường nội thị huyện Ia Pa do Cty TNHH Xây dựng Thuận Nguyên trúng thầu ngày 26/9/2018, giá trị hơn 20 tỷ, thời gian thực hiện 480 ngày, DN đang thi công nhưng UBND huyện cho lập dự án điều chỉnh đấu thầu lại giao đơn vị khác thi công là sai quy định…

Còn có dự án đường giao thông từ cầu Bến Mộng đến xã Ia Kdăm trong năm 2018 đầu tư gần 1 tỷ, chưa hết thời gian bảo hành đã tiếp tục thi công chồng lên gây lãng phí; Cty TNHH Xây dựng Xuân Hương làm trạm trộn bê tông, nhà nuôi chim yến tại mỏ cát xã Ia Tul trái phép, nhưng UBND huyện xử lý vi phạm chưa kiên quyết; ông Hà Quang Tuyến, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện ký xác nhận việc mua bán gỗ giữa bà Nguyễn Thị Thu Thảo (vợ Chủ tịch huyện Ia Pa) với Cty TNHH MTV Bá Mộc-Gia Lai sai thời gian, sai số hóa đơn, chữ viết xác nhận không phải của ông Tuyến...

Các nội dung tố cáo chưa đủ cơ sở xác định đúng sai là: Việc vợ Chủ tịch huyện có lô gỗ đang gửi trong nhà xưởng Cty TNHH Trang Khê; ông Thái Văn Khoa, Trưởng phòng Tài chính & Kế hoạch huyện làm Trưởng đoàn kiểm tra các xưởng gỗ trên địa bàn huyện lấy gỗ để xây dựng nhà; ông Huỳnh Vĩnh Hương, Phó Chủ tịch huyện được Cty TNHH Xây dựng Xuân Hương cho cát để xây khách sạn nên ông Hương không kiểm tra, bao che cho DN xây dựng trái phép; Sở KH&ĐT có biên bản làm việc ngày 25/9/2018 với UBND huyện để thông đồng hướng dẫn huyện chuyển nguồn vốn tiếp tục thực hiện dự án... 

Nội dung tố cáo có đúng, có sai là các dự án trồng cây xanh trên địa bàn huyện, nhiều loại cây trồng đã chết, gây lãng phí gần 3 tỷ. Qua kiểm tra các năm 2017, 2018 và 2019, các dự án trồng cây xanh và chỉnh trang đô thị trên địa bàn huyện Ia Pa là có thật, nhưng tổng cộng giá trị các hạng mục chỉ hơn 1,6 tỷ.

Với những kết quả kiểm tra trên, Chủ tịch tỉnh Võ Ngọc Thành đã chỉ đạo UBND huyện Ia Pa, Sở NN&PTNT tổ chức kiểm tra, xử lý trách nhiệm với các tổ chức, cá nhân liên quan. Riêng với các sai phạm thuộc trách nhiệm của ông Nguyễn Thế Hùng, Chủ tịch huyện Ia Pa, Chủ tịch tỉnh đã thành lập Hội đồng kỷ luật cán bộ, công chức xem xét và Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh đã báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, quyết định theo thẩm quyền phân cấp quản lý cán bộ. 

Ông Trần Văn Giáo, GĐ Cty TNHH Hoàng Quốc Việt (phường Đoàn Kết, TX Ayun Pa, người đứng đơn), cho rằng: "Tôi chưa nhận được văn bản trả lời giải quyết, xử lý của các cơ quan có chức năng. Thông qua người quen, tôi mới có Thông báo số 37. Tuy nhiên, những nội dung nêu trong Thông báo số 37 này không chi tiết, xử lý sai phạm chưa minh bạch, chưa đúng các quy định pháp luật nên tôi sẽ tiếp tục có đơn”. 

Hoàng Cư
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.