Gia Lai: Cú lừa đẩy hàng chục nông dân vào cảnh mắc nợ ngân hàng

(PLVN) - Nhiều người dân nghèo tại thôn Kueng Đơn, xã H’Bông, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai chỉ vì tin vào những lời hứa hẹn của cán bộ thôn mà tự biến mình thành những con nợ. Cuộc sống của những hộ dân này vốn dĩ đã nghèo nay càng khốn khó hơn bởi những khoản nợ “bất đắc dĩ”.

Thôn Kueng Đơn trước đây vốn là những hộ dân sống rải rác khu vực lòng hồ thủy lợi Ayun Hạ. Cách đây gần 20 năm, những hộ dân này được di dời lên sống tại đây. Cả thôn có 170 hộ thì có tới 117 hộ là người đồng bào dân tộc thiểu số. Cuộc sống của những người dân nơi đây quanh quẩn với ruộng vườn, nương rẫy và những cây mì, cây mía. 

Mọi thứ đảo lộn khi bỗng dưng hơn ba chục hộ ở đây trở thành con nợ của một ngân hàng. Những người nông dân “chân lấm tay bùn” vốn quen với cuốc xẻng bỗng nhiên một ngày được cán bộ phụ nữ thôn bảo ký vào hợp đồng vay nợ với ngân hàng. Chẳng phải làm gì, chỉ cần vài chữ ký họ được trả công tiền triệu. Thiếu hiểu biết, hơn ba chục hộ dân trở thành nạn nhân của bà Phạm Thị Nga (SN 1963, Chi hội trưởng Hội Phụ nữ thôn) và bà Đào Thị Thanh (SN 1972, ngụ cùng thôn). 

Lợi dụng chính sách cho vay vốn hỗ trợ người nghèo của ngân hàng, bà Nga và bà Thanh bị cho là đã đến những hộ dân thuộc diện hộ nghèo dụ dỗ những người này đứng ra vay ngân hàng giúp. Theo lời của ông Kpă Mua, trưởng thôn Kueng Đơn: Khoảng đầu năm 2016, nhiều người dân dù không có nhu cầu vay vốn nhưng được hai người phụ nữ trên nhờ đứng ra vay vốn ưu đãi dành cho hộ nghèo với tổng số tiền gần 900 triệu đồng. Trong đó bà Nga dụ dỗ 24 hộ đứng vay với số tiền 657 triệu đồng, còn bà Thanh nhờ 8 hộ đứng vay với số tiền 220 triệu đồng. 

Sự việc chỉ bị phát hiện khi bất ngờ đầu tháng 3/2019, bà Nga bất ngờ đi khỏi địa phương. Lúc này, những hộ dân ký hồ sơ vay trước đây mới bắt đầu lo lắng về khoản tiền trước đó được người phụ nữ này “nhờ” đi vay.

Trao đổi với PV, chị Siu H’Mi, người đứng tên vay cho bà Đào Thị Thanh 30 triệu đồng cho biết: “ Lúc bà Thanh đến nhà bảo ký vào hồ sơ, mình nói mình không muốn vay vì sợ không có tiền trả. Bà Thanh nói ký vào rồi đừng khai với ai thì không sợ gì hết. Lấy tiền về bà Thanh cho mình 2 triệu mua gạo, chứ mình không biết mình đang vay nợ ngân hàng”. Sau khi sự việc vỡ lở, chị Siu H’Mi bị chồng đánh cho tới mức “muốn tự tử” như lời chị nói. 

Ngay gần nhà chị H’Mi là hai vợ chồng người hàng xóm tên Đinh Plen cũng cùng cảnh ngộ. Hai vợ chồng bà Đinh Plen cũng đứng vay giúp cho bà Thanh số tiền 30 triệu đồng. Người chồng bị liệt chân phải đi xe lăn. Hàng ngày vợ chồng mưu sinh bằng việc đi nhặt rác tại bãi rác thôn.

Những hộ dân trên sống trong lo lắng về khoản nợ lúc nào cũng lơ lửng trên đầu. Ông Nguyễn Hữu Tỵ, Chủ tịch UBND xã H’Bông cho biết: Sự việc trên đã được công an huyện ghi nhận. Trong quá trình làm việc bà Thanh cam kết trong vòng một tháng sẽ hoàn trả toàn bộ số tiền 220 triệu đồng cho ngân hàng. Còn bà Nga đã rời khỏi nơi cư trú. Do hồ sơ giao dịch vay vốn đầy đủ thủ tục giấy tờ nên công an cho rằng “đây chỉ là giao dịch dân sự giữa các hộ dân với hai bà Thanh, Nga”. 

Đồng thời ông Tỵ cũng cho biết: Các hộ dân ở đây đều tự nguyện ký vào hồ sơ vay vốn ngân hàng nên hiện tại lãnh đạo xã chỉ có thể vận động hai bà Thanh và Nga hoàn trả tiền lại cho ngân hàng. Đồng thời, cán bộ xã cũng theo dõi nếu bà Nga có dấu hiệu tẩu tán tài sản thì báo cho ngân hàng xử lý.

Liên quan tới sự việc, ông Tỵ cho hay: Chủ tịch UBND huyện Chư Sê, Nguyễn Hồng Linh đã có văn bản chỉ đạo kiểm tra, chấn chỉnh việc lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người đồng bào vay vốn sử dụng không đúng mục đích, chiếm đoạt tài sản.

Uyên Thu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kháng nghị giám đốc thẩm "Vụ án Hòa Lân": Lá đơn của người không liên quan và những vấn đề cần làm rõ.

Phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ kiện Hòa Lân.
(PLVN) - Công ty Thiên Phú đã bị lợi dụng danh nghĩa để tạo ra các vụ khiếu nại, tố cáo và khởi kiện, dẫn đến "Vụ kiện Hòa Lân", nhưng ngay cả khi Công ty Thiên Phú không thể lợi dụng được nữa thì vẫn xuất hiện những lá đơn đến từ các tổ chức, cá nhân không liên quan đến vụ kiện được sử dụng để làm căn cứ kháng nghị giám đốc thẩm. Doanh nghiệp trúng đấu giá bị thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng kể từ khi vụ việc xảy ra không chỉ đặt vấn đề căn cứ pháp lý của các quyết định kháng nghị mà cần làm rõ cả động cơ, mục đích thực sự phía sau những lá đơn của những người không liên quan đến vụ việc.

Tiếp bài “Phán quyết của Tòa “đánh đố” thi hành án”: Thẩm phán càng giải thích, càng… khó hiểu

Những quyết định không rõ ràng của tòa với các tranh chấp tại khu đất TH1 khiến việc THA gặp nhiều khó khăn.
(PLVN) -  Sau khi Cục THADS TP Hà Nội chỉ ra một số quyết định không rõ ràng trong Bản án kinh doanh thương mại số 215/2020/KDTM-PT, thẩm phán xét xử vụ án này gần đây đã ký ban hành một số văn bản giải thích bản án. Tuy nhiên, Luật sư cho rằng các giải thích này vừa không thuyết phục vừa không đảm bảo tuân thủ pháp luật tố tụng dân sự.

Vụ kiện Hòa Lân: Lý do kháng nghị giám đốc thẩm bị "việt vị" bởi kết luận của các cơ quan tư pháp Trung ương

Dự án Hòa Lân tiếp tục rơi vào tình trạng lãng phí hoang hóa sau quyết định kháng nghị của VKSND Cấp cao tại TP HCM.
(PLVN) - Vụ tranh chấp liên quan đến dự án khu dân cư Hòa Lân tại TP tại Thuận An, Bình Dương đã hai cấp tòa đã ra bản án, tuyên không hủy kết quả đấu giá và Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Kim Oanh TP HCM, đơn vị trúng đấu giá được tiếp tục thực hiện dự án nhưng VKSND cấp cao tại TP HCM đã ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm khiến dự án bị đình trệ và doanh nghiệp trúng đấu giá tiếp tục thiệt hại hàng tỷ đồng mỗi ngày.

Nhiều dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục

Học viện Quản lý giáo dục đang tồn tại nhiều dư luận xấu.
(PLVN) - Thời gian gần đây, Ban Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục có nhiều quyết định liên quan đến công tác nhân sự, phân công công tác đối với cán bộ, công nhân viên chức trong học viện. Tuy nhiên, những quyết định này lại không được sự đồng tình của nhiều CBCNVC trong học viện. Họ cho rằng việc bổ nhiệm, điều động nhân sự của Ban Giám đốc học viện là trái quy định, thậm chí có dấu hiệu tiêu cực, trục lợi cá nhân.

Sơ suất, nhầm lẫn trong khâu kiểm duyệt hồ sơ đấu giá dự án trăm tỷ ở Thanh Hóa?

Văn bản kiến nghị của Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư Xây dựng và Du lịch Bảo Sơn.
(PLVN) - Mặc dù đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ dự án chứng minh năng lực theo đúng quy định của pháp luật nhưng Công ty Cổ phần tập đoàn đầu tư Xây dựng và Du lịch Bảo Sơn vẫn bị kết luận không đủ điều kiện tham gia cuộc đấu giá quyền sử dụng đất tại một dự án tái định cư thuộc địa phận Thành phố Sầm Sơn.

Dự án khách sạn ở khu “đất vàng” Đà Lạt: Sai phạm vẫn được chuyển nhượng trăm tỷ đồng

Đến nay dự án khách sạn nghìn tỷ đồng vẫn còn ngổn ngang.
(PLVN) -  Lâm Đồng vừa hoàn tất thủ tục cho Công ty cổ phần Tập đoàn Khải Vy (trụ sở tại TP HCM) thuê gần 1500m2 ở khu “đất vàng” số 1 Hùng Vương (TP Đà Lạt) để thực hiện dự án khách sạn 5 sao. Dự án này trước đó từng vướng nhiều sai phạm nhưng vẫn được chuyển nhượng lại cho Khải Vy gần 200 tỷ đồng.

Bắc Ninh: Bất ổn trong công tác quy hoạch và quản lý xây dựng đất nghĩa trang nhân dân

Khuôn viên lăng mộ vài nghìn mét vuông của gia đình trưởng thôn xây dựng trên đất nông nghiệp
(PLVN) - UBND xã Văn Môn đề xuất quy hoạch dự án xử lý chất thải rắn trên diện tích đất nghĩa trang nhân của thôn Mẫn Xá dẫn đến tình trạng người dân không biết an táng hay đặt mộ của người đã khuất ở đâu. Nhưng điều đáng nói là các gia đình có "điều kiện và quan hệ" đã tự ý xây dựng khuôn viên riêng cho người đã khuất với diện tích cả vài trăm mét vuông, gây nên sự bất công trong việc sử dụng nghĩa trang nhân dân.

Vụ tai nạn lao động tại 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội): Vì sao nhân viên “quèn” phải chịu trách nhiệm chính?

Hiện trường sau khi xảy ra vụ rơi gondola.
(PLVN) - Liên quan đến vụ tai nạn lao động làm 4 người chết tại công trình xây dựng 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội), VKSND quận Hai Bà Trưng đã có cáo trạng truy tố 3 bị cáo về tội “vi phạm quy định về an toàn lao động”. Trong khi đó, Luật sư cho rằng cần làm rõ vì sao nhân viên “quèn” lại phải chịu trách nhiệm chính trong vụ án này?

Bao giờ huyện Gia Lâm thực hiện chỉ đạo của thành phố Hà Nội?

Bao giờ huyện Gia Lâm thực hiện chỉ đạo của thành phố Hà Nội?
(PLVN) - Theo quyết định giải quyết khiếu nại, UBND TP Hà Nội chỉ đạo UBND huyện Gia Lâm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho một gia đình tại thôn 6 (xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội). Nhưng đã hơn 9 tháng nay, chỉ đạo vẫn chưa được UBND huyện Gia Lâm thực hiện nghiêm túc.