Gia Lai: 26 năm vướng mắc vụ việc “chi trả cổ phần” bằng… nhà đất

(PLVN) - Theo phản ánh của những người trong cuộc, về nơi làm việc mới phải đối diện với rất nhiều khó khăn, được sự chỉ đạo của các cấp, các ngành, HTX này đã phải chi phí tương đương trên 20 lượng vàng và vận động các thành viên trong HTX đóng góp công của để phát triển sản xuất. 
Nhà đất mà bà Lưu Thị Thu Dung đang kiến nghị cấp sổ đỏ Nhà đất mà bà Lưu Thị Thu Dung đang kiến nghị cấp sổ đỏ

HTX đã thỏa thuận đền bù, giao trả diện tích nhà và đất có giá trị tương đương với mức đóng góp tiền của các thành viên. Chính vì vậy, bà Dung đã được HTX chi trả cổ phần cho hơn 170m2 nhà ở và hơn 20m2 đất vườn.

“Chi trả cổ phần” bằng nhà đất

Sau nhiều năm đóng góp công của xây dựng Hợp tác xã (HTX) Gạch hoa Hợp Lực (nay là HTX Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ Hợp Lực, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai), năm 1993, bà Lưu Thị Thu Dung, nguyên Kế toán của HTX này được chi trả cổ phần là hơn 170m2 nhà ở và hơn 20m2 đất vườn. Diện tích nhà đất này thuộc quyền sử dụng và sở hữu của HTX Gạch hoa Hợp Lực (theo Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, đất số 3163 do Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai - Kon Tum cấp ngày 4/12/1990).

Từ đó đến nay, gia đình bà vẫn ăn ở trong khu nhà đất này và thực hiện những nghĩa vụ đối với Nhà nước, không có ai tranh chấp. Để sửa chữa lại căn nhà cũ nát, ổn định cuộc sống lâu dài, gia đình bà liên tiếp thay nhau đi đến các cơ quan chức năng kiến nghị, khiếu nại, làm các loại thủ tục hành chính để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các tài sản khác gắn liền với đất như những gia đình khác ở lân cận. Thế  nhưng đến nay, cấp có thẩm quyền vẫn chưa cấp sổ đỏ cho bà.

170m2 nhà ở và hơn 20m2 đất vườn mà bà Dung kiến nghị các cấp có thẩm quyền cấp sổ đỏ hiện đang tọa lạc tại số 459 đường Hùng Vương, tổ dân phố 7, phường Phù Đổng, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai. Diện tích nhà đất này, trước năm 1988 là một phần trong khu nhà tập thể xập xệ của Xí nghiệp Vận tải ô tô số 1, thị xã Pleiku và là bãi rác sắt thép phế liệu lâu năm. Được phép của các cấp, các ngành có thẩm quyền, HTX Gạch hoa Hợp Lực đã di dời trụ sở và xưởng sản xuất từ số 86 đường Hai Bà Trưng, phường Yên Đỗ, thị xã Pleiku ra khu vực nhà đất này vào cuối năm 1988. 

Theo phản ánh của những người trong cuộc, về nơi làm việc mới phải đối diện với rất nhiều khó khăn, được sự chỉ đạo của các cấp các ngành, HTX này đã phải chi phí tương đương trên 20 lượng vàng và vận động các thành viên trong HTX đóng góp công của để chung tay san ủi mặt bằng, mở rộng nhà xưởng sản xuất, nâng cao chất lượng các sản phẩm kinh doanh.

HTX và các thành viên trong HTX đã thỏa thuận đền bù, giao trả diện tích nhà và đất có giá trị tương đương với mức đóng góp tiền của các thành viên. Chính vì vậy, bà Dung đã được HTX chi trả cổ phần cho hơn 170m2 nhà ở và hơn 20m2 đất vườn kể trên.

Bộ mới có thẩm quyền?

Bà Dung đã làm các thủ tục hành chính bằng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất và đã chứng thực tại Sở Tư pháp tỉnh Gia Lai vào ngày 11/6/1994, tại Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai vào ngày 17/6/1994. Đến năm 2009, bà đi làm các thủ tục xin cấp sổ đỏ như bao gia đình khác của HTX. Thời điểm này, có ý kiến khác nên cơ quan chức năng không thống nhất cấp sổ đỏ cho bà. 

Sau nhiều năm đi khiếu nại, năm 2018, được sự hướng dẫn của các cơ quan chức năng, bà Dung đã nộp hơn 211 triệu đồng tiền thuế chuyển nhượng bất động sản, thuế giá trị gia tăng và lệ phí trước bạ nhà đất. Tuy vậy, bà vẫn chưa làm được sổ đỏ, mặc dù ông Bùi Quang Mừng (nguyên Chủ nhiệm HTX Gạch hoa Hợp Lực) và bà Bùi Thị Mỹ Diệu (Giám đốc HTX Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ Hợp Lực, TP Pleiku) vẫn luôn thống nhất đề nghị cấp có thẩm quyền cấp sổ đỏ cho bà Dung.

Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai cũng nhiều lần đề nghị UBND tỉnh này cho phép áp dụng Điều 106 Luật Đất đai năm 2003 để HTX này được quyền chuyển nhượng nhà đất cho bà Dung (Văn bản số 539 ngày 9/12/2009 của Sở Xây dựng gửi UBND tỉnh Gia Lai) và ông Đỗ Tiến Hoàng, nguyên Chủ tịch UBND thị xã Pleiku (từ năm 1986 đến năm 1992) cũng đã khẳng định: "Tại thời điểm đó, toàn bộ thửa đất giao cho 4 đơn vị: Xí nghiệp cơ khí 17/3, Hợp tác xã Hợp Lực, Công ty ăn uống của thị xã, Hợp tác xã cơ khí Hội Phú. Nay chỉ còn lại Hợp tác xã Hợp Lực sử dụng, 3 đơn vị còn lại đã chuyển nhượng cho các hộ gia đình, cá nhân và được cấp sổ đỏ theo quy định” (trích Biên bản làm việc với các cơ quan vào ngày 27/3/2019 tại Hội trường Sở TN&MT tỉnh Gia Lai).

Sau rất nhiều năm đi khiếu nại, bà Lưu Thị Thu Dung mới nhận được Giấy mời số 348 ngày 25/6/2019 do ông Phạm Duy Du, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Gia Lai ký. Nội dung giấy mời này là mời bà Dung và nhiều người khác đến Hội trường Sở TN&MT tỉnh Gia Lai vào lúc 14h ngày 3/7/2019 để nghe đại diện Đoàn thanh tra của Bộ TN&MT công bố Quyết định số 1547 ngày 20/6/2019 của Bộ TN&MT về việc thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai... Tuy vậy đến ngày 18/8, gia đình bà vẫn chưa nhận được kết luận thanh tra. "Vấn đề này phải chờ có kết luận thanh tra của Bộ mới có hướng giải quyết cấp sổ đỏ cho bà Dung", ông Du cho biết. 

Con trai bà Dung ngậm ngùi: "Mẹ tôi tuổi đã cao, sức đã yếu, nhưng vẫn phải mỏi mòn chờ đợi cấp có thẩm quyền cấp bìa đỏ để có cơ sở pháp lý sửa sang lại nhà cửa cho khỏi dột nát, hưởng tuổi già như những người hàng xóm, nhưng đến bao giờ UBND tỉnh Gia Lai mới cấp sổ đỏ?".

Hoàng Cư
Cùng chuyên mục
Trụ sở Ban Quản lý Khu kinh tế Cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn.

“Loạn” xây dựng không phép tại Cửa khẩu Chi Ma: Ban quản lý cho rằng vì cơ chế “nửa dơi, nửa chuột”

(PLVN) -  Liên quan đến trách nhiệm để xảy ra hàng loạt công trình không phép, sai phép tại khu vực Cửa khẩu Chi Ma (huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn), đại diện Ban Quản lý Khu kinh tế Cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn cho biết: “Ban được tỉnh giao cho quản lý… nhưng giao không triệt để, “nửa dơi, nửa chuột”, cái thì tỉnh phê duyệt, cái thì tỉnh cấp đất, đúng ra phải Ban là đầu mối hết thì chẳng chối đi đâu được”.

Đọc thêm

Dàn “hung thần” xe ben phục vụ dự án tuyến tránh TP Sơn La

Dàn xe ben phục vụ dự án tuyến đường tránh TP Sơn La - QL6, thuộc gói thầu số 21.
(PLVN) -  Thời gian qua, người dân trên địa bàn một số địa phương tại TP Sơn La (tỉnh Sơn La) như xã Hua La và người tham gia giao thông qua địa bàn này rất bức xúc bởi tình trạng xe tải trọng lớn chở đất chạy tốc độ nhanh, gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, băm nát đường dân sinh.

Quảng Ngãi phát hiện nhiều vi phạm tại dự án kè Cà Ninh

Một góc khu tái định cư Cà Ninh.
(PLVN) -  UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành Kết luận Thanh tra 03/KL-UBND về việc chấp hành pháp luật về đầu tư xây dựng với Dự án kè chống sạt lở kết hợp đường cứu hộ, cứu nạn di dân tái định cư, neo đậu tàu thuyền - đập Cà Ninh giai đoạn 1.

“Lùm xùm” vụ đấu giá mỏ cát 2.800 tỷ ở An Giang: Đại diện Cục Bổ trợ Tư pháp nói gì?

Ảnh minh họa. Nguồn VOV
(PLVN) -  Sau khi gây xôn xao dư luận vì trúng đấu giá mỏ cát trên sông Tiền thuộc xã Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang với giá 2.811 tỷ đồng, cao gấp gần 400 lần giá khởi điểm, Cty T-S.Home (trụ sở TP HCM) mới đây “xin” nhận lại 1,4 tỷ đồng tiền đặt cọc và đồng ý trả chi phí tổ chức đấu giá tại khu mỏ cát.

Khoản nợ xấu gần 35 tỷ đồng và dấu hiệu vi phạm của chủ nhà hàng Cánh Diều Vàng

Nhà hàng Cánh Diều Vàng
(PLVN) - Công ty cổ phần Nam Phương Hồng, chủ sở hữu nhà hàng Cánh Diều Vàng bị Ngân hàng TMCP Đầu tư phát triển Việt Nam (BIDV) khởi kiện đòi khoản nợ gần 35 tỷ đồng. Vụ kiện làm lộ nhiều dấu hiệu vi phạm của doanh nghiệp này khi đem tài sản của người khác đi thế chấp và các khoản tiền vay có dấu hiệu sử dụng không đúng mục đích.

Sở Xây dựng Nghệ An “ưu ái” cho công trình vi phạm?

Cty Trường Thịnh Phát bị xử phạt 45 triệu đồng xây dựng sai thiết kế.
(PLVN) -  Do xây dựng sai thiết kế, Cty CP Trường Thịnh Phát bị UBND TP Vinh xử phạt 45 triệu đồng và yêu cầu tháo dỡ công trình vi phạm. Tuy nhiên, sau khi bị xử phạt, đơn vị này lại được Sở Xây dựng Nghệ An cho phép “tồn tại” công trình vi phạm.

Vụ tai nạn lao động tại 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội): Trả hồ sơ để làm rõ kiến nghị của luật sư

LS An phát biểu tại phiên tòa.
(PLVN) -  Tại phiên tòa sơ thẩm mới đây, HĐXX TAND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung về những kiến nghị của luật sư (LS) với một số nội dung chưa được làm rõ, có dấu hiệu oan sai và lọt người trong vụ án “vi phạm quy định về an toàn lao động” xảy ra tại công trình xây dựng 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội)…

Dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục: Bài 2 - Mở nhiều lớp đào tạo thạc sĩ trái quy định?

Dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục: Bài 2 - Mở nhiều lớp đào tạo thạc sĩ trái quy định?
(PLVN) - Cùng với nhiều dấu hiệu sai phạm trong công tác bổ nhiệm, điều động cán bộ, theo phản ánh của tập thể CBCNVC gửi tới Báo PLVN, Ban Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục còn có nhiều dấu hiệu vi phạm trong công tác tuyển sinh, đào tạo các lớp thạc sỹ và nhiều vấn đề khác trong tổ chức đào tạo sau đại học.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Giao khoán hàng trăm ha rừng sai quy định

Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu-Phước Bửu nơi để xảy ra nhiều tồn tại, sai phạm trong việc quản lý, bảo vệ rừng.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa ban hành kết luận thanh tra về công tác quản lý, sử dụng đất được giao cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân nhận khoán đất rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu (huyện Xuyên Mộc) đã chỉ ra hàng loạt những tồn tại, vi phạm.

Kháng nghị giám đốc thẩm "Vụ án Hòa Lân": Lá đơn của người không liên quan và những vấn đề cần làm rõ.

Phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ kiện Hòa Lân.
(PLVN) - Công ty Thiên Phú đã bị lợi dụng danh nghĩa để tạo ra các vụ khiếu nại, tố cáo và khởi kiện, dẫn đến "Vụ kiện Hòa Lân", nhưng ngay cả khi Công ty Thiên Phú không thể lợi dụng được nữa thì vẫn xuất hiện những lá đơn đến từ các tổ chức, cá nhân không liên quan đến vụ kiện được sử dụng để làm căn cứ kháng nghị giám đốc thẩm. Doanh nghiệp trúng đấu giá bị thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng kể từ khi vụ việc xảy ra không chỉ đặt vấn đề căn cứ pháp lý của các quyết định kháng nghị mà cần làm rõ cả động cơ, mục đích thực sự phía sau những lá đơn của những người không liên quan đến vụ việc.

Tiếp bài “Phán quyết của Tòa “đánh đố” thi hành án”: Thẩm phán càng giải thích, càng… khó hiểu

Những quyết định không rõ ràng của tòa với các tranh chấp tại khu đất TH1 khiến việc THA gặp nhiều khó khăn.
(PLVN) -  Sau khi Cục THADS TP Hà Nội chỉ ra một số quyết định không rõ ràng trong Bản án kinh doanh thương mại số 215/2020/KDTM-PT, thẩm phán xét xử vụ án này gần đây đã ký ban hành một số văn bản giải thích bản án. Tuy nhiên, Luật sư cho rằng các giải thích này vừa không thuyết phục vừa không đảm bảo tuân thủ pháp luật tố tụng dân sự.