Từ khóa: #già hóa dân số

Già hóa dân số - thách thức trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Lễ ra quân Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024. (Ảnh: Báo ND)
(PLVN) - Là nền tảng cho sự phát triển bền vững của một quốc gia, dân số được coi là yếu tố cơ bản để nâng cao chất lượng cuộc sống của từng người, từng gia đình và của toàn xã hội. Trước quá trình già hóa dân số đang diễn ra nhanh chóng, điều tra dân số chính xác, kịp thời sẽ là cơ sở giúp Việt Nam chuẩn bị sẵn sàng cho công tác chăm sóc sức khỏe người dân.

Thách thức về dân số: Cần chính sách hợp lý

TP HCM là một trong những địa phương có mức sinh thấp nhất cả nước. (Ảnh minh họa - Nguồn: Bệnh viện Hùng Vương)
(PLVN) - Một số đô thị hàng đầu Việt Nam đang đối mặt với những thách thức trong công tác dân số, như tỉ suất sinh thấp, nguy cơ già hóa dân số, vấn đề phát triển dân số bền vững và chất lượng...

Trung Quốc 'nới' số con cho các cặp vợ chồng

Trung Quốc cho phép sinh con thứ ba để giải quyết những vấn đề xã hội do tỷ lệ sinh giảm. Ảnh: AP
(PLVN) - Do tỷ lệ sinh ngày càng thấp dẫn đến sự già hóa dân số cùng những hệ lụy ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội, Trung Quốc đã quyết định cho phép các cặp vợ chồng sinh con thứ ba cho dù họ luôn là quốc gia đông nhất thế giới.

Người già khởi nghiệp - "gừng càng già càng cay"

Ông Bh’riu Pố, người thành công với cây sâm ba kích.
(PLVN) - Ấn tượng về 242 đại biểu dự hội nghị toàn quốc “Người cao tuổi làm kinh tế giỏi lần thứ III” cách đây 2 năm là sự năng động, trẻ trung. Điều này trái ngược với suy nghĩ của cộng đồng rằng người cao tuổi là những ông già, bà lão chỉ biết ngồi nhà xem tivi và canh giờ đi đón cháu.

Để người cao tuổi yên tâm sống tiếp

Người cao tuổi cần hệ thống an sinh xã hội tốt và tư duy xã hội thấu hiểu để yên tâm đối mặt với tuổi già.
(PLVN) - Già hóa dân số là vấn đề mà Việt Nam đang phải đối mặt khi đứng trong tốp 10 quốc gia có tỷ lệ già hóa nhanh nhất thế giới. Dự báo đến năm 2030, tỷ lệ người cao tuổi ở Việt Nam sẽ chiếm khoảng 12,9% dân số và đến năm 2050, con số này sẽ tăng lên 23%. 

Nghịch lý trong cơ cấu dân số Việt Nam hiện nay: Dân số “vàng” nhưng mới chỉ “vàng” về số lượng

Nhiều ý kiến đã được đóng góp trong tọa đàm “Nâng cao chất lượng dân số trong tình hình mới”
(PLVN) - Tại buổi tọa đàm “Nâng cao chất lượng dân số trong tình hình mới” được tổ chức mới đây, ông Nguyễn Ngọc Phương, Phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình cho biết, nhiều thách thức đặt ra cho công tác dân số ở nước ta không hề mới mà đã tồn tại từ nhiều năm nay nhưng chưa giải quyết được. 

Cần tiếp tục điều chỉnh pháp luật để thích ứng với thách thức già hóa dân số nhanh ở Việt Nam

Hình minh họa
(PLO) - Là một trong những khuyến nghị chính sách cho Việt Nam được các đại biểu dự tọa đàm “Thích ứng với già hóa dân số nhanh ở Việt Nam – con đường phía trước” do Ủy ban Quốc gia Người Cao tuổi Việt Nam tổ chức hôm qua (1/10) nhân Ngày Quốc tế Người cao tuổi nhằm kêu gọi xã hội có một cách nhìn nhận tích cực hơn về người cao tuổi ở Việt Nam, biến thách thức của già hóa dân số thành cơ hội.