Giá được "thổi" trước khi bình ổn?

Từ hôm nay, giá 8 mặt hàng thiết yếu tại TP HCM của 14 doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn giá của thành phố sẽ đồng loạt giảm 10% so với giá thị trường.

Từ hôm nay, giá 8 mặt hàng thiết yếu tại TP HCM của 14 doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn giá của thành phố sẽ đồng loạt giảm 10% so với giá thị trường. Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng TP HCM chưa kịp vui đã thấy buồn, bức xúc khi biết rằng, trước khi có đợt giảm giá này, không ít các mặt hàng đã đồng loạt tăng giá 10 - 20%. Để “chuẩn bị” cho chương trình bình ổn, từ cuối tháng 5, giá cả nhiều mặt hàng thiết yếu đã đồng loạt tăng giá. Thông thường, nguyên nhân của mỗi đợt tăng giá là rơi vào dịp cao điểm mua sắm (lễ, tết…), hay do thiếu hụt nguồn cung. Tuy nhiên, đợt tăng giá vào cuối tháng 5 vừa qua lại không tuân theo quy luật này.
Từ ngày 21/6, giá gạo TP HCM sẽ giảm  10%.  (Ảnh: TNLinh)
Từ ngày 21/6, giá gạo TP HCM sẽ giảm 10%. (Ảnh: TNLinh)
Chẳng hạn với mặt hàng thịt heo, gà… đây là thời điểm thông tin dịch bệnh khiến sức tiêu thụ mặt hàng này giảm dữ dội nhất, nhiều chủ hàng thừa nhận mức giảm tới 15 - 20%, nhưng giá bán vẫn được duy trì ổn định, chỉ ở một số ít chợ giảm 500 - 1.000 đồng một kg. Trong khi đó, giá heo tại các trại nuôi cung cấp cho các lò mổ tại thị trường TP HCM giảm tới 5.000 - 7.000 đồng một kg. Vậy mà giá thịt heo, gà lại tăng tới 3.000 – 5.000 đồng. Và khi mặt hàng này được niêm yết mức giá bình ổn thì lại bằng với mức giá trước khi có đợt tăng vô lý trên. Tương tự với mặt hàng gạo, vừa qua, giá lúa tại ĐBSCL đồng loạt giảm do vào vụ hè thu, xuất khẩu khó khăn, giá gạo xuất khẩu giảm, vậy mà giá gạo tại thị trường TP HCM đột nhiên tăng từ 1.000 đồng đến 2.000 đồng một kg. Và theo mức niêm yết mới theo chương trình bình ổn, các loại gạo sẽ giảm giá 1.000 - 1.500 đồng, như vậy, nói giảm nhưng thực chất là không. Một số mặt hàng khác như dầu ăn, đường, thực phẩm chế biến… cũng có diễn biến tương tự. Việc 14 doanh nghiệp được vay 380 tỷ đồng với lãi suất 0% trong thời điểm khát vốn, lãi suất cao như hiện nay giống như được “lộc trời cho”. Thế nên doanh nghiệp nào cũng rất muốn có được một suất trong chương trình hỗ trợ, bình ổn, bởi được lợi mọi mặt: có nguồn vốn ưu đãi, được quảng bá miễn phí, được hỗ trợ trong các chương trình giảm giá, đưa hàng về các quận, huyện… Thế nhưng, các doanh nghiệp lại có cách giảm giá “khéo léo”. Bởi không ít người tưởng mua được hàng giá rẻ bỏ tiền mua nhiều hơn, nhưng thực tế là giá không đổi.
Theo Đăng Thư
Đất Việt

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.