Gia đình, hàng xóm khắc khoải chờ anh về...

Gia đình, hàng xóm khắc khoải chờ anh về...

(PLO) - Nỗi buồn bao trùm ngôi nhà nhỏ ở xã Tân Dĩnh, H.Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang nơi Đại tá Trần Quang Khải  sinh ra và lớn lên. Trong tiếc thương, người thân và hàng xóm hồi tưởng về anh, một người mang đậm những tố chất của người lính cụ Hồ, với sự tự hào và biết bao cảm mến...

Ngay sau khi nhận được tin thi thể của anh Khải đã được đưa vào bờ, người dân thôn tân văn 2 xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang đã đến từ sớm để có thể thắp một nén nhang thơm đưa anh về cõi vĩnh hằng.

Tâm nguyện dở dang 

Ngày 14/6, máy bay quân sự Su-30MK2 mang số hiệu 8585 của Trung đoàn 923, Sư đoàn 371, thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân làm nhiệm vụ bay huấn luyện bị mất liên lạc.

Thời điểm đó, trên máy bay có hai phi công: Thượng tá Trần Quang Khải (quê xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) - Phó Trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Trung đoàn không quân 923; và Thiếu tá Nguyễn Hữu Cường (quê xã Nghĩa Hồ, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) - Phi đội trưởng, Trung đoàn 927 được tăng cường về Trung đoàn 923 để bay huấn luyện, tiếp cận với máy bay tiêm kích mới, hiện đại.

Sau 8 giờ di chuyển trong điều kiện trên biển có gió to và sóng lớn, lúc 4h ngày 18/6, tàu biên phòng mang số hiệu BP-061901 đưa thi thể thượng tá Trần Quang Khải, phi công máy bay Su-30MK2 bị rơi trên biển, đã cập cầu cảng Hải đội 2 Biên phòng Nghệ An (đóng tại TX.Cửa Lò, Nghệ An). Các đồng đội sau một đêm thức trắng chờ đợi, đã đón thi thể thượng tá Khải trở về đất liền.

Sau những ngày mỏi mòn chờ đợi, niềm hi vọng về việc anh còn sống đã bị dập tắt. Sự thật dường như quá sức chịu đựng với người thân và gia đình Đại tá Khải. 

''Khải là trai con trưởng trong nhà, là niềm tự hào của cả gia đình. Em tôi theo tiếng gọi của Tổ quốc đã lên đường nhập ngũ, phụng sự cho đất nước cho nhân dân. Ngay khi nhận được tin máy bay mà Khải điều khiển rơi, cả gia đình nóng lòng như ngồi trên đống lửa. Từ hôm qua, biết tin em ra đi thật rồi, có người vẫn không dám tin đó là sự thật, đau lòng lắm", chị gái Đại tá Khải chia sẻ.

Lực lượng Quân đội đến từ rất sớm đảm bảo giao thông thông suốt cho người dân tới viếng Đại tá Khải.
Lực lượng Quân đội đến từ rất sớm đảm bảo giao thông thông suốt cho người dân tới viếng Đại tá Khải.

Chị gái Đại tá Khải cho biết thêm, anh Khải có 9 chị gái và 1 em trai. Anh Khải vốn là người sống chan hòa, luôn lắng nghe và giúp đỡ người thân trong gia đình. Do tính chất công việc, ít khi Đại tá Khải có thời gian ở gia đình. Vì vậy, mỗi khi rảnh là anh lập tức bắt xe về quê thăm người thân, vợ con. Có lần anh chỉ về chững 4, 5 tiếng đồng hồ rồi phải trở lại đơn vị. Có lần, bữa cơm vừa dọn ra, anh Khải chưa kịp ăn đã phải rời đi...

"Lần về gần đây nhất của Khải chừng nửa tháng trước. Cũng như mọi lần, em tôi về được nửa ngày, sum họp với vợ, vui đùa với con gái được một lát đã lại vội lên đường. Thậm chí, việc em tôi ra đi làm nhiệm vụ triền miên khiến cho nhiều người lầm tưởng vợ của em tôi không có chồng mà chỉ là ở tạm đó chăm sóc con. Vì vậy, mỗi khi Khải về, dù bận rộn tới đâu cũng đều phải dẫn vợ con đi thăm hàng xóm, người thân, họ hàng nội ngoại để họ "biết mặt", chị Đại tá Khải giãi bày.

Mới có một con gái gần 4 tuổi, vợ chồng anh Khải muốn sinh thêm một con. Tuy nhiên, vì đặc thù công việc nên anh đã tạm gác chuyện này sang một bên. “Gần đây, tôi có nghe vợ Khải tính tới chuyện sinh con. Thế nhưng giờ đây tậm nguyện đó mãi mãi sẽ không thực hiện được nữa rồi. Em dâu tôi là giáo viên. Từ khi nhận được tin dữ, em tôi mất ăn mất ngủ khiến cơ thể suy nhược, sự mất mát của Khải là nỗi đau lớn của cả gia đình. Giờ đây nhìn cô em dâu thất thần, người như khúc gỗ, chúng tôi khó có thể cầm lòng được", chị gái anh Khải bộc bạch.

Ông Trần Văn Đạt (chú ruột của Đại tá Trần Quang Khải) cho biết thêm, anh Khải đóng quân ở Thanh Hóa, còn vợ con thuê nhà sống ở Hà Nội. 

Vợ chồng anh Khải dự định thời gian tới sẽ xây một căn nhà nhỏ ở Hà Nội để ổn định cuộc sống, vợ anh yên tâm công tác và có điều kiện chăm sóc con gái. Nhưng rồi, anh đã ra đi mãi mãi...

Ông Bùi Hữu Hạnh, Trưởng thôn Tân Văn 2 trao đổi với phóng viên.
Ông Bùi Hữu Hạnh, Trưởng thôn Tân Văn 2 trao đổi với phóng viên.

Hàng xóm khắc khoải chờ anh về

Từ sáng sớm nay, 20/6, chính quyền địa phương cùng các lực lượng chức năng như Quân đội, Công an đã có mặt tại nhà Đại tá Trần Quang Khải để chuẩn bị sẵn sàng thủ tục cho lễ viếng. Khá động họ hàng và bà con lối xóm cũng đến động viên người nhà anh Khải và chờ đón anh về.

“Anh Khải là người vừa có đức vừa có tài, sự ra đi của anh là một niềm mất mát lớn đối với gia đình và đất nước. Từ hôm hay tin anh Khải gặp nạn, hàng xóm ai cũng thương xót và ngóng trông tin tức của anh. Nhiều người đang đến thăm hỏi, mong được thắp cho anh một nén nhang ”, ông Bùi Hữu Hạnh, Trưởng thôn Tân Văn 2, ngậm ngùi.

Trong ký ức của những người hàng xóm ở Bắc Giang, phi công Khải mang trong mình những tố chất của người lính, rất nhiệt tình, tận tụy, được nhiều người yêu mến. Mỗi lần được dịp nghỉ phép về quê, anh đều tranh thủ thăm hỏi, động viên người dân trong xã.

Hàng xóm hồi tưởng những ký ức về Đại tá Khải.
Hàng xóm hồi tưởng những ký ức về Đại tá Khải.

Bà Huệ, bán hàng nước đối diện nhà Đại tá Khải cho hay: "Nhà anh Khải nề nếp gia giáo nổi tiếng cả vùng. Bố anh ấy năm nay hơn 90 tuổi rồi nhưng còn minh mẫn lắm. Đông con như vậy mà ông vẫn nuôi các con trưởng thành cả.

Mẹ anh Khải mất năm 75 tuổi, bà phúc hậu lắm, ai cũng yêu mến. Mặc dù nhà đông anh chị em nhưng họ rất biết bảo ban, đùm bọc lấy nhau. Tôi để ý, ngần ấy năm gia đình Khải chưa một lần cãi vã, to tiếng bao giờ. Anh Khải theo nghiệp lính ngay khi học xong cấp 3. Kể từ đó, anh ấy rất ít khi xuất hiện, chỉ trừ những dịp lễ Tết hoặc những sự kiện quan trọng của gia đình.

Hôm được tin anh Khải mất tích trên tivi, chúng tôi thường xuyên qua nhà để hỏi thêm tin tức, qua đó cũng động viên vợ con và gia đình anh. Mỗi lần nghe thấy tin gì mới từ lực lượng tìm kiếm là tôi lại chạy ngay qua nhà anh Khải để thông báo. Dường như cả xã đều mong chờ tin tức của Khải từng ngày.

Nhận được tin anh Khải hi sinh, chúng tôi như chết lặng. Chiều nay (20/6), linh cữu của anh được đưa về quê, hàng xóm chúng tôi đều mong ngóng chờ tin anh về để tháp một nén nhang thơm để tưởng nhớ đến anh, một người chiến sĩ tài đức vẹn toàn”.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Đọc thêm

Tháo gỡ vướng mắc cho các dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải: Rà soát các quy định liên quan mỏ vật liệu

Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải chủ trì họp Phiên thứ 16 của Ban Chỉ đạo. (Ảnh trong bài: VGP/Nhật Bắc)
(PLVN) - Chiều 9/3, kết luận Phiên thứ 16 của Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải (Ban Chỉ đạo), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, tài nguyên khoáng sản, mỏ vật liệu là tài sản của Nhà nước, của Nhân dân nên Nhà nước phải quản lý và chủ động sử dụng khi cần. Do đó, phải sửa luật theo hướng giao mỏ vật liệu trực tiếp cho các công trình, dự án trọng điểm quốc gia, không giao cho cá nhân để làm của riêng của mình.

Định hướng sáp nhập một số đơn vị cấp tỉnh: Tạo động lực để thúc đẩy phát triển vùng

Việc bỏ cấp huyện, sáp nhập một số đơn vị cấp tỉnh sẽ mở rộng không gian phát triển và phát huy tối đa những điều kiện, động lực thúc đẩy phát triển vùng, phát triển địa phương. (Ảnh minh họa: Đại Văn)
(PLVN) - TS Lê Trung Kiên - Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho rằng, việc nghiên cứu định hướng sáp nhập một số đơn vị cấp tỉnh, bỏ cấp huyện theo Kết luận số 127-KL/TW của Bộ Chính trị giúp các địa phương mở rộng không gian phát triển và phát huy tối đa những điều kiện, động lực thúc đẩy phát triển vùng mà không có rào cản hành chính hay phân định, phân khu nhỏ lẻ như hiện nay.

Tổng Bí thư thăm Đại sứ quán, gặp gỡ cán bộ các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt Nam tại Indonesia

Tổng Bí thư Tô Lâm nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt Nam tại Indonesia. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN
Nhân dịp chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Indonesia, thăm chính thức Ban Thư ký ASEAN từ ngày 9-11/3, Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm Đại sứ quán, gặp gỡ cán bộ các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt Nam tại Indonesia.

Bảy phát đại bác chào mừng Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân tới Jakarta, Indonesia

Bảy phát đại bác chào mừng Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân tới Jakarta, Indonesia
Đúng 13h20 ngày 9/3, chuyên cơ chở Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến Sân bay quân sự Halim Perdanakusuma, thủ đô Jakarta, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Indonesia, thăm chính thức Ban Thư ký ASEAN từ ngày 9 - 11/3.

Thủ tướng: Cần có thêm giải thưởng vinh danh phụ nữ xuất sắc trên các lĩnh vực

Thủ tướng: Cần có thêm giải thưởng vinh danh phụ nữ xuất sắc trên các lĩnh vực
Thủ tướng mong muốn Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam trong những năm tiếp theo cần tiếp tục lựa chọn và tôn vinh các tập thể, cá nhân nữ tiêu biểu, có tính lan toả và có thành tích xuất sắc trong hoạt động nghiên cứu khoa học, nhất là về các lĩnh vực giáo dục, y tế, công nghệ số, tự động hoá, công nghệ sinh học, năng lượng và môi trường…

Nâng tầm quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Indonesia

Nâng tầm quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Indonesia
Nhận lời mời của Tổng thống Cộng hòa Indonesia, Chủ tịch Đảng Phong trào Indonesia vĩ đại (Gerindra) Prabowo Subianto, Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn và Thủ tướng Cộng hòa Singapore, Tổng Thư ký Đảng Hành động Nhân dân Singapore (PAP) Lawrence Wong, Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Indonesia, thăm chính thức Ban Thư ký ASEAN và thăm chính thức Cộng hòa Singapore từ ngày 9 đến 13/3/2025.

Chủ tịch TP HCM Nguyễn Văn Được: 'Thay đổi tư duy 'xin - cho' thành tư duy chủ động hỗ trợ'

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Văn Được (bên phải) chỉ đạo tại cuộc làm việc với UBND TP Thủ Đức. (Ảnh: Bùi Yên)
(PLVN) - TP Thủ Đức là địa bàn đặc thù, tập trung các dự án giao thông quan trọng cả nước nói chung và TP HCM nói riêng nên cần phát triển theo chiến lược “1-4-1”, trong đó có 4 trung tâm khu công nghệ cao. Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Văn Được chỉ đạo như trên khi làm việc với UBND TP Thủ Đức, mới đây.

Đối ngoại và ngoại giao Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Chiều 7/3, tại Học viện Ngoại giao, Bộ Ngoại giao phối hợp với Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Đối ngoại và ngoại giao Việt Nam trong kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc” dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng và Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Mở ra không gian hợp tác mới với Indonesia, Singapore và ASEAN

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường đã trả lời phỏng vấn trước thềm chuyến thăm của Tổng Bí thư.
(PLVN) - Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Indonesia, thăm chính thức Ban Thư ký ASEAN và thăm chính thức Cộng hòa Singapore từ ngày 9 - 13/3/2025. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường đã trả lời phỏng vấn trước thềm chuyến thăm của Tổng Bí thư.

Kinh tế tư nhân là động lực quan trọng nhất cho tăng trưởng

Chiều 7/3/2025, Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Chính sách, chiến lược Trung ương.
(PLVN) - “Phải có chiến lược rõ ràng cho phát triển của kinh tế tư nhân, phù hợp với trình độ phát triển hiện nay của nền kinh tế, với không gian địa kinh tế, địa chính trị mới của đất nước và có tính tới những biến đổi của địa kinh tế, địa chính trị nhằm bảo đảm cho kinh tế tư nhân đủ sức phát triển”, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh.

Nhiều quy định mới, mang tính đột phá về tổ chức, sắp xếp bộ máy

Nhiều quy định mới, mang tính đột phá về tổ chức, sắp xếp bộ máy
(PLVN) - Các luật, nghị quyết về tổ chức bộ máy nhà nước có nhiều quy định mới, mang tính đột phá về tổ chức, sắp xếp và hoạt động, bảo đảm tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, bảo đảm sự thống nhất, thông suốt của nền hành chính nhà nước từ Trung ương đến cơ sở, Phó Thủ tướng Lê Thành Long cho biết.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà: Bạc Liêu cần tiếp tục khai thác tiềm năng điện gió, điện mặt trời

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà: Bạc Liêu cần tiếp tục khai thác tiềm năng điện gió, điện mặt trời
(PLVN) - Nằm trong chuỗi sự kiện Festival nghề Muối Việt Nam - Bạc Liêu năm 2025, ngày 7/3, UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Bạc Liêu năm 2025. Tham dự sự kiện, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã chỉ đạo: Bạc Liêu tiếp tục khai thác tiềm năng điện gió, điện mặt trời...

Đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị làm việc với Đảng ủy UBND tỉnh Quảng Ninh

Quang cảnh hội nghị.
(PLVN) - Đoàn kiểm tra số 1907 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư do ông Trần Văn Rón - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Phó Trưởng đoàn đã có các buổi làm việc với Đảng ủy UBND tỉnh Quảng Ninh, Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Đảng ủy Công an tỉnh và Đảng ủy Sở Nội vụ về kết quả lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện một số chuyên đề công tác trọng tâm năm 2025 của Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng.