Gia đình cách mạng hơn 20 năm mỏi mòn chờ nhận lại tài sản

(PLO) - Được Nhà nước “sửa sai” và  quyết định trả lại đất, nhưng từ năm 1992 đến nay, gia đình cách mạng vẫn chưa được nhận lại phần tài sản bị thu hồi…
Ông Võ Ngọc Diệp trình bày sự việc Ông Võ Ngọc Diệp trình bày sự việc

Khiếu nại được giải quyết từ năm 1992

Theo đơn gửi đến PLVN, nguyên 7,2 sào đất tại khu Cầu Xéo, thị trấn Long Thành, huyện Long Thành là của gia đình ông Võ Văn Truyện mua lại từ gia đình ông Nguyễn Văn Kỹ vào năm 1957, việc mua bán được chính quyền chế độ cũ xác nhận. Sau khi mua đất, ông Truyện cho một số hộ dân đến làm nhà ở tạm trong lúc chiến tranh, không cho thuê mướn và phát canh thu tô. 

Tháng 11/1975, UBND Cách mạng huyện Long Thành ban hành Quyết định số 03/QĐ-UBH tịch thu toàn bộ tài sản của ông Truyện, gồm: 01 nhà bằng cây lợp ngói và một số tài sản, vật dụng có trong nhà; 7,5 sào đất tại ngã ba Cầu Xéo, 5,2 sào đất tại xã An Lợi (nay là xã An Phước), 13ha80 tại xã Lộc An và 01 chiếc xe bốn bánh. Nhưng một tháng sau, UBND Cách mạng tỉnh Biên Hòa lại có Văn bản số 110/VP-UBT gửi UBND Cách mạng huyện Long Thành, nội dung: “Cho giải tỏa quyết định tịch thu đất và tài sản của ông Truyện”. 

Tiếp đến năm 1977, thi hành chính sách ruộng đất theo Quyết định số 188/CP của Hội đồng Chính phủ, UBND huyện Long Thành ban hành Quyết định số 07/QĐ-UBND ngày 27/7/1977 thu hồi tất cả ruộng đất của ông Truyện. Gia đình ông Truyện có đơn khiếu nại. 

Xét thấy gia đình ông Truyện là gia đình có công với cách mạng, có hai con là liệt sĩ nên UBND huyện Long Thành có Quyết định số 128/QĐ.UBH ngày 28/5/1992 giải tỏa tịch thu, trao trả quyền sử dụng đất cho gia đình ông, đồng thời giao Chủ tịch UBND thị trấn Long Thành, các ngành chuyên môn của huyện tổ chức thực hiện theo hướng: “…Về đất sản xuất: Căn cứ vào các văn bản chỉ đạo của tỉnh và huyện như Chỉ thị số 17 ngày 22/4/1989, Chỉ thị số 24 ngày 27/4/1990, Nghị quyết số 21/BCH.HU ngày 1/12/1989 và Thông báo số 122/TBHU ngày 02/10/1990 của Huyện ủy để giải quyết. Về đất thổ cư: Phải điều tra cụ thể số hộ cho ở tạm, tự chiếm, sang bán trước và sau giải phóng để giải quyết theo hướng dẫn việc giải quyết tranh chấp đất đai tháng 11/1990…”. 

Như vậy, việc khiếu nại của gia đình ông Truyện đã được UBND huyện Long Thành giải quyết xong từ năm 1992, nội dung và trình tự thủ tục giải quyết phù hợp với quy định của Luật Đất đai năm 1988 và Pháp lệnh Khiếu nại – Tố cáo năm 1991. 

Đến ngày 29/8/1994, UBND huyện Long Thành tiếp tục có thông báo chỉ đạo thực hiện quyết định giải quyết đơn của gia đình ông Truyện, tuy nhiên Quyết định số 128/QĐ.UBH nói trên vẫn chưa được thi hành dứt điểm, trách nhiệm này thuộc về UBND thị trấn Long Thành và phòng, ban chuyên môn của huyện. 

Đến nay vẫn chưa được nhận lại đất

Chờ mãi không thấy được trả đất, ông Võ Ngọc Diệp (con trai ông Truyện) đã có nhiều đơn khiếu nại gửi đến các cơ quan chức năng đề nghị được nhận lại phần tài sản của gia đình theo nội dung Quyết định số 128/QĐ.UBH. 

Theo trình bày của ông Diệp, sau khi nhận được Văn bản số 110/VP.UBT của UBND Cách mạng tỉnh Biên Hòa không thu hồi tài sản, đất đai của ông Truyện, gia đình ông có liên hệ với UBND thị trấn Long Thành và được nhận lại 05 loại tài sản theo bảng liệt kê ngày 04/11/1975. Số tài sản còn lại gồm 13,8ha đất tại xã Lộc An và 7.200m2 tại thị trấn Long Thành thì không được chính quyền xem xét trả lại.

Trong việc này, Thanh tra Nhà nước có Văn bản số 31/TTNN- V4 ngày 07/1/2004 đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai xem xét lại vụ việc của ông Diệp và giải quyết theo hướng: “Triển khai thực hiện Quyết định 128/QĐ.UBH ngày 28/5/1992 của UBND huyện Long Thành vì quyết định này đã có hiệu lực pháp luật nhưng cho đến nay vẫn chưa được thực hiện… Đối với diện tích 13,8ha đất nông nghiệp tại ấp Bình Lâm, xã Lộc An nguyên là của gia đình ông Truyện, hiện UBND xã đang cho các cá nhân thuê, vậy UBND tỉnh căn cứ theo mức hạn điền của địa phương giao lại một phần diện tích đất trên cho gia đình ông Diệp để gia đình ông sản xuất, ổn định đời sống”. 

Ý kiến chỉ đạo của Thanh tra Nhà nước là vậy, nhưng tại Văn bản số 4351/UBND–NC ngày 28/9/2012 của UBND huyện Long Thành về việc xử lý đơn yêu cầu trả lại đất của ông Diệp lại cho rằng diện tích 7.230m2 tại thị trấn Long Thành hiện tại còn lại 22 thửa đất do các hộ dân sử dụng làm nhà ở trước khi Luật Đất đai năm 1993 có hiệu lực. Thực tế, Nhà nước không thu hồi và giao đất cho các hộ dân này. Do đó, việc ông Diệp yêu cầu Nhà nước can thiệp để đòi lại diện tích đất các hộ đang sử dụng là không có cơ sở. Đối với diện tích 13,8ha đất tại xã Lộc An… không đủ cơ sở pháp lý để xác định gia đình ông Truyện có diện tích đất này. Do  đó, việc ông Diệp yêu cầu Nhà nước xem xét trả lại đất là không có cơ sở để giải quyết. 

Đáng nói là Thanh tra Nhà nước đã thẩm tra xác minh hai phần đất nêu trên có nguồn gốc của gia đình ông Diệp, có thời điểm bị tịch thu. Mặt khác, cho đến nay chưa có một quyết định hay văn bản nào để khẳng định gia đình ông Diệp không còn chủ quyền đối với những phần đất này.  

Vụ việc kéo dài đã lâu, thiết nghĩ UBND tỉnh Đồng Nai cần có hướng giải quyết hợp tình, hợp lý nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp của một gia đình cách mạng.

Đặng Chung
Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Vụ “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại Lâm Đồng: Bị can “ngậm quả đắng”?

Bị cáo Nai Thương trong phiên tòa sơ thẩm bị hoãn ngày 12/8/2015.
(PLO) - Việc Tou Prong Nai Thương (40 tuổi, trú tại xã Ka Đơn, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) bị khởi tố, bắt giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với số tiền lên tới trên 17,2 tỷ đồng làm rúng động cộng đồng Churu tại địa phương. Liệu Nai Thương có bị “ngậm quả đắng” trong vụ án này?

Nghệ An: Thầy - trò “đánh vật ” với đường sá

Thanh niên, đàn ông cũng bị ngã trên đường trơn trượt.
(PLO) - Những hình ảnh ngập tràn trên trang mạng xã hội facebook về “con đường đến trường” của các cô giáo và nhân dân xã Nghĩa Mai (huyện Nghĩa Đàn) khiến ai nấy cũng phải “rùng mình”. Pháp luật Việt Nam đã có mặt ghi nhận những khó khăn, vất vả của nhân dân nơi đây, với chung một khát khao có con đường sạch sẽ. 

Bình Định: Phạt để hợp thức hóa sai phạm?

Với hiện trạng xây móng đá chẻ và dựng các trụ sắt cao xung quanh, người dân cho rằng ông Châu xây dựng nhà kho, còn Phòng QLĐT thị xã khẳng định làm đúng GPXD
(PLO) - Đấu giá trúng 12 lô đất do Nhà nước quy hoạch làm khu dân cư nhưng sau đó ông Nguyễn Văn Châu (trú phường Bình Định, thị xã An Nhơn, Bình Định) ngang nhiên xây dựng nhà kho sử dụng vào mục đích chứa nông sản.

Hiệu trưởng ĐH Tài Chính - Maketing dính nghi án ngoại tình được bao che?

Ông Phạm Thiên Kha (trái) và ông Hoàng Trần Hậu đang ôm nhau song ca
(PLO) - “Nghi án” ngoại tình liên quan đến PGS.TS Hoàng Trần Hậu - Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - Marketing đang trong quá trình xác minh làm rõ thì người tố cáo bất ngờ “chộp” được hình ảnh người được giao nhiệm vụ làm rõ vụ này đang tay trong tay, song ca cùng Hiệu trưởng Hậu tại một cuộc tiệc tùng khá rôm rả.

Rủi ro trong xây dựng cơ bản ở Nghệ An: Thiệt đủ đường do không tuân thủ quy định

Một công trình bị từ chối bồi thường vì chủ đầu tư vi phạm hợp đồng bảo hiểm
(PLO) - Hàng năm, nhiều địa phương phải gánh chịu nhiều thiệt hại do mưa bão gây ra, trong đó thiệt hại liên quan đến các dự án đang xây dựng. Đáng nói là dù một số công trình đã được mua bảo hiểm nhưng khi thiệt hại xảy ra lại không được bồi thường bởi chủ đầu tư không tuân thủ các điều khoản nêu trong hợp đồng khiến Nhà nước thiệt đơn, thiệt kép. 

Xử lý bến xe dù kiểu "ném đá ao bèo"!

“Bến xe dù” 16 Phạm Hùng hoạt động công khai cả ngày lẫn đêm
(PLO) - Mặc dù các cơ quan chức năng quận Nam Từ Liêm và Thanh tra Giao thông (TTGT) thường xuyên kiểm tra nhưng không hiểu sao các “bến xe dù” vẫn ung dung tồn tại, hoạt động một cách công khai, ngang nhiên đón, trả khách cả ngày lẫn đêm. 

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn
(PLO) - Bà Trần Thị Ngượi (sinh năm 1955) rất bức xúc về việc, chồng bà là ông Trần Văn Sơn do tuổi cao sức yếu đã qua đời. Gia đình đã nhờ người thân xin mai táng tại nghĩa trang thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội. Thế nhưng, người của thôn bảo rằng không phải người gốc của làng nên gia đình phải nộp 30 triệu đồng mới được chôn cất.

“Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?

 “Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?
(PLO) - UBND quận Tây Hồ khẳng định sai phạm ở bãi đá sông Hồng sai đến đâu xử lý đến đấy. Nhưng sai phạm vẫn tiếp tục tồn tại qua nhiều năm trời. Có lẽ bãi đá sông Hồng sẽ còn rất lâu nữa mới được "tự do" khi mà chính quyền địa phương cũng đã bó tay gần chục năm trời.

Nghi vấn bán thầu tại Dự án Quốc lộ 1A?

Dự án nâng cấp QL1A đoạn qua Quảng Bình
(PLO) - Đang có nhiều dấu hiệu bất thường tại Gói thầu số 13 thuộc Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ (QL) 1A đoạn qua Quảng Bình khi có nghi vấn rằng, nhà thầu thi công đoạn tuyến này - Cty CP Tập đoàn Phúc Lộc có một số biểu hiện gần với việc bán thầu. 

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa
(PLO) - Tận dụng mối quan hệ quen biết lâu năm với các tiểu thương chợ Đông Ba và nhiều đại gia ở TP.Huế, chủ hụi Đoàn Thị Mai Trâm (SN 1968, ở 297 Huỳnh Thúc Kháng, TP.Huế) đã “hốt” hơn 20 tỉ đồng của các “con hụi” rồi lên máy bay bỏ trốn cùng chồng con. 

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32
(PLO) - Kết luận thanh tra năm 2013 vừa “ráo mực” thì xuất hiện “nghi án” mới: hàng ngàn mét vuông đất từng bị thu hồi để “làm đường” đã trở thành đất “lưu không” rồi được giao cho chủ mới. Việc thu hồi đất, giao đất lòng vòng trên khiến người dân ở đây nghi ngờ họ đã bị GPMB một cách oan uổng ở diện tích nằm ngoài phạm vi làm đường?

Đất đang tranh chấp vẫn được cấp phép xây dựng?

Ảnh minh họa. Nguồn Internet
(PLO) - “Sổ đỏ” cấp chồng lên “sổ đỏ” làm nảy sinh đất thuộc diện tranh chấp. Trong khi tranh chấp chưa được giải quyết dứt điểm thì UBND huyện Chư Prong (tỉnh Gia Lai) lại cấp giấy phép xây dựng trên diện tích đất đang tranh chấp khiến người dân khiếu kiện.

Đánh người gây thương tích vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật

Nạn nhân chỉ nơi xảy ra vụ việc
(PLO) - Cả 4 cha con dùng hung khí vây đánh hai vợ chồng nạn nhân, trong đó một người có bệnh tim một cách dã man. Vụ việc khiến dư luận địa phương vô cùng bức xúc. Nhưng khó hiểu là đã 3 tháng trôi qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Thốt Nốt là đơn vị thụ lý điều tra vụ việc vẫn nói “từ từ giải quyết” còn những kẻ côn đồ thì mặc nhiên nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật(?).