Giá điện tăng không đúng thời điểm?

Nhiều chuyên gia nhận định, giá điện tăng ở mức khoảng 5% trong lần này là có thể chấp nhận được, phản ánh đúng tình hình thực tế trong khó khăn của ngành điện. Tuy nhiên, có không ít ý kiến người dân cũng như một số chủ cửa hàng kinh doanh lại thấy lo lắng và cho rằng, EVN tăng giá điện một năm 2 lần và tăng vào thời điểm cận tết là không hợp lý.

Nhiều chuyên gia nhận định, giá điện tăng ở mức khoảng 5% trong lần này là có thể chấp nhận được, phản ánh đúng tình hình thực tế trong khó khăn của ngành điện. Tuy nhiên, có không ít ý kiến người dân cũng như một số chủ cửa hàng kinh doanh lại thấy lo lắng và cho rằng, EVN tăng giá điện một năm 2 lần và tăng vào thời điểm cận tết là không hợp lý.

Gía điện tăng
Tuy giá điện tăng trong đợt này không cao, nhưng chủ của các cửa hàng áo cưới như thế này cũng phải nghĩ tới việc dùng các loại đèn thắp sáng, và các loại thiết bị tiết kiệm điện.


Không hợp lý khi một năm giá điện tăng 2 lần

Sáng 19/12, EVN có văn bản cho biết, giá bán điện bình quân từ ngày 20/12/2011 sẽ có mức 1.304 đồng/kWh, chưa bao gồm thuế VAT, tăng 62 đồng/kWh so với giá điện bình quân hiện hành là 1.242 đồng/kWh.

Theo anh Trần Chiến Thắng, đường Đê La Thành, Hà Nội, tuy đợt tăng giá điện lần này không cao, nhưng với đồng lương công chức ít ỏi của hai vợ chồng hiện nay, sẽ phải cố gắng chắt bóp thêm để có thể đủ chi trả cho các khoản ăn học của hai đứa con, cũng như các chi phí cho ăn uống sinh hoạt hàng ngày của gia đình.

“Bây giờ cái gì cũng tăng giá, từ thực phẩm, tiền học thêm của các cháu cho đến giá xăng dầu cũng tăng. Có lẽ, ngay ngày mai tôi sẽ ra các cửa hàng bán bóng đèn tiết kiệm điện để thay thế các bóng đèn hiện đang dùng. Trước mắt, có lẽ đây sẽ là giải pháp cấp thiết và cần nhất với gia đình mình vào thời điểm này.” Anh Thắng chia sẻ thêm.

Không ít các cửa hàng kinh doanh trong các lĩnh vực đòi hỏi phải thắp sáng gian hàng cũng cảm thấy lo lắng cho việc kinh doanh sắp tới.

Chị Lê Minh Thư, chủ của một cửa hàng áo cưới ở phố Huế cho biết, trong một năm mà giá điện tăng 2 lần. Lần đầu năm cửa hàng đã thay thế toàn bộ bóng đèn sang loại tiết kiệm điện, “nhưng cũng không tiết kiệm được là mấy, vì việc thu từ kinh doanh không đủ cho việc chi các khoản, trong đó tiền điện chiếm khoản chi tốn nhất. Bây giờ, kinh doanh áo cưới cũng có phần bão hòa nên chẳng thể bán được mấy nữa”.

Đồng quan điểm với chị Thư, đại diện của một số các siêu thị điện máy cho rằng, tuy giá điện chỉ tăng ở mức 5%, nhưng nếu vì để thu hút khách hàng mà thường xuyên bật các loại ti vi và các thiết bị điện khác thì sẽ ngốn một khoản chi phí khá lớn. Vì vậy, có thể sẽ nghiên cứu để có những phương thức thu hút khách hàng hợp lý trong thời gian tới, nhưng vẫn không để các khoản chi phí về điện bị dôi lên quá nhiều.

Giá điện tăng, kéo theo giá dịch vụ tăng?

Nhiều đại diện của một số các doanh nghiệp cũng như các cửa hàng kinh doanh cho rằng, việc tăng giá điện lần này ở mức có thể chấp nhận được, nhưng về thời điểm thì chưa hợp lý lắm. Bởi theo xu hướng từ trước tới nay, khi giá xăng, điện tăng thì sẽ kéo theo việc tăng giá của các mặt hàng hay các loại dịch vụ. Trong khi đó, đây là thời điểm giáp tết, việc tăng giá điện vào lúc này sẽ rất có thể kéo theo sự khó khăn của người dân trong việc chi tiêu.

Ông Trần Văn Hùng, chủ một cửa hàng Internet trên đường Bà Triệu, Hà Nội cho biết: “Đợt tăng giá điện đầu tiên trong năm, tôi đã hạn chế để cho máy tính ở chế độ chờ, khi nào có khách mới bắt đầu bật máy tính, nhưng có lẽ thời gian tới cửa hàng sẽ tăng giá cho mỗi giờ khách truy cập máy để bù cho việc trả tiền điện”.

Năm nay, kinh tế khó khăn, mọi thứ đều đắt đỏ. Đặc biệt là vào thời điểm giáp tết, các mặt hàng thực phẩm đua nhau tăng giá. “Nay lại đến giá điện, sợ rằng xắp tới sẽ còn nhiều mặt hàng khác cũng đua nhau tăng giá theo điện. Nếu tôi không tăng giá, chắc sẽ khó chi trả cho những khoản cần phải chi hàng ngày.” Ông Hùng vui vẻ chia sẻ thêm.

Cô Lan, chủ cửa hàng photo trên đường Vân Hồ, Hà Nội nói: “Thực sự, khi giá điện tăng trong thời điểm khó khăn như thế này, tôi cũng nên tính tới phương án tăng giá. Nhưng tôi sẽ cố gắng tính toán trong việc tăng giá để đủ cho việc chi trả tiền điện, chứ không tăng giá đến mức khiến khách hiểu lầm là mình lợi dụng việc tăng giá điện rồi tăng giá để kiếm lời.”

Chuyên gia kinh tế của Trung tâm nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR), ông Đinh Tuấn Minh cho rằng, việc tăng giá của các mặt hàng trên thị trường khi giá điện tăng là điều không thể tránh. “Điện là hàng hóa thiết yếu tham gia vào giá thành của các lĩnh vực khác. Từ lĩnh vực tiêu dùng đến các lĩnh vực liên quan đến sản xuất, nên khi tăng giá điện đương nhiên sẽ ảnh hưởng tới cơ cấu về giá của các mặt hàng khác.”

Xét về mặt ảnh hưởng đến giá cả các hàng hóa trên thị trường ở thời điểm này, ông Minh nhận định, các mặt hàng như điện, xăng, đầu…hay các mặt hàng được trợ cấp của Nhà nước, “nếu càng hoãn việc tăng giá lâu, sẽ càng ảnh hưởng và tạo ra những cú sốc sau nặng hơn cho giá cả chung các hàng hóa trên thị trường, càng ảnh hưởng tới người dân và mức sống. Đặc biệt, sẽ càng làm cho tình trạng giá cả các hàng hóa được trợ cấp của Nhà nước không phản ánh đúng được cơ chế trong giá cả của nền kinh tế.”

Nguyễn Thọ

Tin cùng chuyên mục

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan. (Ảnh: NNVN)

'Tư lệnh' ngành Nông nghiệp: 'Diễn đàn là để kết nối, thị trường là để đi xa…'

(PLVN) - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan lưu ý, đến Diễn đàn là để kết nối chứ không phải để phát biểu và cần phải hiểu đúng khái niệm “Thị trường Khoa học Công nghệ”, bởi thị trường là có cung - cầu, có cạnh tranh, tạo động lực để làm ra sản phẩm tốt hơn, nếu chỉ dừng ở kết nối thì khó đi xa…

Đọc thêm

Thế và lực để Lâm Đồng chuyển mình bứt phá

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang trao quyết định phê duyệt quy hoạch tỉnh Lâm Đồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 cho lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng.
(PLVN) - Ngoài những tiềm năng, thế mạnh sẵn có, việc Thủ tướng phê duyệt quy hoạch tỉnh Lâm Đồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã mở ra những cơ hội mới để “đầu tàu” kinh tế vùng Tây Nguyên bứt tốc.

Phát triển logistics xanh là yêu cầu tất yếu

Quang cảnh Tọa đàm
(PLVN) - Ông Nguyễn Quang Vinh - Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhấn mạnh, phát triển logistics xanh không còn là xu hướng mà dần trở thành yêu cầu tất yếu với các hoạt động xuyên suốt. Để tham gia chuỗi cung ứng này, Việt Nam cần phát triển logistics xanh…

CIEM công bố 2 kịch bản GDP năm 2024

Quang cảnh Hội thảo (Ảnh: Thanh ThanhO
(PLVN) - Với kịch bản thấp, tăng trưởng kinh tế (GDP) của Việt Nam năm 2024 dự báo đạt 6,55%, kịch bản cao GDP có thể đạt 6,95%. Ở cả hai kịch bản này, chỉ số giá (CPI) đều nằm trong chỉ tiêu đã được Quốc hội thông qua…

Tồn kho ngành đồ uống tăng gần 30%

Tính đến 30/06/2024, chỉ số tồn kho của ngành đồ uống (rượu, bia, nước giải khát) tăng gần 30%.
(PLVN) - Tính đến 30/6/2024, trong khi chỉ số tồn kho toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo chỉ tăng 9,6% so với cùng thời điểm năm trước, thì chỉ số tồn kho của ngành đồ uống (rượu, bia, nước giải khát) tăng gần 30%.

Vẫn chưa có lộ trình đưa hệ thống KRX vào vận hành

Nhà đầu tư theo dõi diễn biến thị trường chứng khoán tại HoSE. (Ảnh: Hứa Chung/TTXVN)
(PLVN) - Bộ Tài chính cho biết, nhà thầu KRX đang rà soát, kiểm thử thêm để đánh giá về việc vận hành của hệ thống. Căn cứ kết quả kiểm thử, rà soát, Chủ đầu tư sẽ báo cáo Bộ Tài chính lộ trình triển khai tiếp theo.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn: 'Ngành Thuế cần quyết tâm cao, đồng bộ nhiều giải pháp…'

Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn
(PLVN) - Đánh giá kết quả thu ngân sách 6 tháng đầu năm của ngành Thuế là ấn tượng và toàn diện, song Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn lưu ý nhiệm vụ nửa cuối năm rất nặng nề, ngành Thuế phải đặt quyết tâm cao, thực hiện quyết liệt, hiệu quả, đồng bộ nhiều giải pháp, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Để sâm Việt Nam vươn tầm thế giới

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm khu trồng nhà màng ứng dụng công nghệ cao tại vườn sâm Lai Châu. (Ảnh: TM)
(PLVN) - Đã có nhiều mô hình thí điểm cho thấy cây sâm Việt Nam có thể trồng được ở nhiều nơi, nhiều địa phương và với cơ chế, chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, sự chung tay, góp sức từ các nhà khoa học, các doanh nghiệp thì chắc chắn kỳ vọng phát triển đưa cây sâm Việt Nam vươn tầm thế giới hoàn toàn khả thi.

Nữ doanh nhân cùng kinh tế xanh hướng tới phát triển bền vững

Các đại biểu tham dự Diễn đàn sáng 05/7/2024. (Nguồn Hội LHPNVN)
(PLVN) - Phát triển kinh tế xanh là một xu hướng quan trọng và tất yếu trong Chương trình nghị sự phát triển bền vững toàn cầu. Trong dòng chảy mới này, các quốc gia, trong đó có Việt Nam, Lào và Campuchia đều đưa ra cam kết mạnh mẽ về tăng trưởng xanh, hướng tới phát triển bền vững.

Doanh nghiệp cần “chuyển đổi xanh” mạnh mẽ để tăng lượng, tăng chất hàng xuất khẩu

Toàn cảnh Hội nghị “Giao dịch ngoại thương hiện thời: Sự đổi hướng trong chiến lược kinh doanh & quản lý tranh chấp”
(PLVN) -  Tại Hội nghị “Giao dịch ngoại thương hiện thời: Sự đổi hướng trong chiến lược kinh doanh & quản lý tranh chấp” diễn ra vào chiều 4/7, nhiều chuyên gia, doanh nghiệp đã nhấn mạnh đến việc chuyển đổi xanh, phát triển kinh tế xanh nhằm thu hút đầu tư cũng như tăng cường xuất khẩu hàng hoá...

Phó thống đốc Ngân hàng nhà nước tiết lộ bản chất của mục tiêu "xác thực sinh trắc học"

Phó Thống đốc NHNN Phạm Tiến Dũng chủ trì Hội thảo (ảnh: Thanh Thanh)
(PLVN) - Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước (NHNN) Phạm Tiến Dũng khẳng định, việc triển khai Quyết định 2345/QĐ-NHNN về triển khai các giải pháp an toàn, bảo mật trong thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ ngân hàng (Quyết định 2345) là “chiến dịch” lớn nhằm mục đích phòng chống lừa đảo trên không gian gian mạng, bảo vệ khách hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng

SCIC cùng lúc có 2 Phó Tổng Giám đốc mới

Hai tân Phó Tổng Giám đốc SCIC (đứng giữa) nhận quyết định.
(PLVN) - Kế toán trưởng và Giám đốc Chi nhánh miền Trung của Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước vừa nhận quyết định làm Phó Tổng Giám đốc của Tổng công ty này.

Công cụ hữu hiệu trong kiểm tra, kiểm soát tài chính, tài sản công

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải phát biểu tại Hội thảo.
(PLVN) - Kiểm toán Nhà nước ngày càng khẳng định là công cụ quan trọng, hữu hiệu của Đảng và Nhà nước trong kiểm tra, kiểm soát việc quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công; cung cấp nhiều thông tin xác thực, có chất lượng, giúp Quốc hội có thêm căn cứ quan trọng để xem xét, quyết định dự toán ngân sách nhà nước…