Giá điện dự kiến tăng gần 5%, áp dụng từ 1/3

Bộ Công Thương vừa trình Thủ tướng Chính phủ phương án tăng giá điện ở mức dưới 5% so với giá điện bình quân năm 2009. Mức tăng này sẽ thuộc thẩm quyền của Bộ Công Thương phê duyệt điều chỉnh giá.

Bộ Công Thương vừa trình Thủ tướng Chính phủ phương án tăng giá điện ở mức dưới 5% so với giá điện bình quân năm 2009. Mức tăng này sẽ thuộc thẩm quyền của Bộ Công Thương phê duyệt điều chỉnh giá.

Bộ Công Thương cho rằng mức tăng giá điện 4,91% là hợp lý.

Theo tờ trình Thủ tướng Chính phủ của Bộ Công Thương, thẩm định đề án giá điện năm 2010 của EVN và kiến nghị phương án giá điện năm 2010, mức tăng giá điện 4,91% từ 1/3/2010 là ở mức chấp nhận được.

Bộ Công Thương đã có tính toán sơ bộ tác động của việc tăng giá điện ở cả 3 phương án đối với tốc độ tăng GDP và ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

Theo đó, tác động do tăng giá điện khi áp dụng phương án 3 (là tăng 4,91%) đến GDP và CPI cũng không đáng kể (sẽ tăng GDP 0,21% và tác động tăng trực tiếp CPI khoảng 0,15 - 0,2%).

Trong khi đó, nếu điều chỉnh giá điện theo phương án 1 và phương án 2, tác động do tăng giá điện đến GDP và CPI là khá lớn (tăng GDP 0,24 - 0,46% và tác động tăng trực tiếp CPI khoảng 0,17 - 0,43%).

Phương án 3 có mức tăng giá than cho điện chỉ với 15% giá than hiện hành năm 2009, từ đó giá bán lẻ điện bình quân là 1.019 đồng/kWh - chỉ tăng 4,91% so với giá bán điện bình quân thực hiện năm 2009 (970,5 đồng/kWh).

Theo Bộ Công Thương, thời điểm áp dụng từ 1/3/2010, với mức tăng dưới 5% - theo Quyết định 21 của Thủ tướng Chính phủ - sẽ thuộc thẩm quyền của Bộ Công Thương phê duyệt điều chỉnh giá.

Bộ Công Thương cho rằng, mức tăng giá điện tại phương án này là hợp lý trong bối cảnh nền kinh tế mới thoát khỏi khủng hoảng và đang bắt đầu phục hồi.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Bùi Xuân Khu, việc lựa chọn phương án tăng giá điện đều có sự tham khảo ý kiến của các bộ, ngành liên quan như Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các cơ quan liên quan.

Nguồn: Dân trí

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.