Giả 'đại gia' lừa cưới cô gái đẹp, chiếm đoạt hơn 19 tỷ đồng của loạt người

(PLVN) - Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Lê Chân (Hải Phòng) mới khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với Phạm Phi Long (sinh năm 1980, ngụ ở TP HCM). 
Bị can Phạm Phi Long. Ảnh: Công an TP Hải Phòng. Bị can Phạm Phi Long. Ảnh: Công an TP Hải Phòng.

Thông tin từ Công an TP Hải Phòng, khoảng tháng 3/2019, Phạm Phi Long gặp chị Nguyễn Minh Hoa (sinh năm 1987, ở quận Hải An) tại sân bay Tân Sơn Nhất, TP HCM.

Thấy chị Hoa có nhan sắc, Long tìm cách làm quen và xin số điện thoại, sau đó đi lại nhà chị Hoa. Với vẻ ngoài to cao, đẹp trai lại khéo ăn nói, Long gây ấn tượng mạnh bằng cách chăm sóc chu đáo, quan tâm đến mọi người trong gia đình và bạn bè của chị Hoa nên đã sớm chiếm được lòng tin của mọi người.

Mỗi lần gặp bạn bè chị Hoa hay những người trong gia đình chị Hoa,  Long đều tự giới thiệu có bố mẹ đang định cư tại Mỹ, thường xuyên làm việc với các quan chức Việt Nam. Nhà Long hiện sở hữu một tập đoàn kinh tế lớn có nhiều hoạt động kinh doanh tại Việt Nam và có vốn đầu tư trong các tập đoàn kinh tế lớn như Vingroup, Ecoba. Tháng 9/2019, Long thuê toàn bộ một ê kip từ TP HCM bay ra Hải Phòng để làm đám cưới và đám hỏi giả với chị Hoa tại khách sạn Vinpearl Imperia (Thượng Lý, Hồng Bàng).

Trong suốt quá trình quen và chung sống với chị Hoa (hiện chưa đăng ký kết hôn), Long luôn thể hiện có quan hệ rất rộng, có phong cách ông chủ và có thể điều tiết nhiều mối quan hệ với nhiều nhân vật có vị trí cao...

Đồng thời, Long thu thập các thông tin về mô hình nhà cho thuê tại chung cư Đồng Quốc Bình do tập đoàn Hoàng Huy đang xây dựng tại quận Ngô Quyền. Biết tập đoàn ECoba chuyên về thiết kế, xây dựng đang cùng với tập đoàn Hoàng Huy xây dựng chung cư Đồng Quốc Bình, Long nói với người thân của chị Hoa là nhà Long có cổ phần lớn trong ECoba và Long có thể mua các căn hộ trong chung cư với "giá nội bộ". 

Để mọi người thêm tin tưởng, Long đã lấy mẫu hợp đồng cho thuê nhà theo mẫu của Công ty TNHH MTV quản lý và kinh doanh nhà Hải Phòng, làm con dấu giả và nghiên cứu chữ ký của giám đốc Công ty TNHH MTV quản lý và kinh doanh nhà Hải Phòng, soạn thảo sẵn các hợp đồng giả. 

Long ngỏ ý muốn chị Hoài lấy một căn với "giá nội bộ" là 550 triệu đồng và chị Hoài chỉ cần đưa trước cho Long 70 triệu đồng, hẹn đầu tháng 4/2020 sẽ giao nhà và chị thanh toán nốt tiền. Long đưa chị Hoài hợp đồng theo mẫu Long soạn từ trước. Thấy việc mua bán nhà chung cư khá dễ dàng, nhiều người trong gia đình chị Hoài và chị Hoài cũng đã nhờ Long mua giúp.

Tuy nhiên, sau khi nhận tiền, Long không mua nhà cho chị Hoài như đã hứa và cắt luôn liên lạc với chị. Trong quá trình sửa và dọn nhà cho chị gái, mới đây, chị Hoài đã tìm được hợp đồng mà Long cho chị ký trước đó nên đã mang đến Công ty TNHH MTV quản lý và kinh doanh nhà Hải Phòng hỏi và được biết không phải hợp đồng do Công ty phát hành

Phát hiện mình bị lừa, chị Hoài vội vàng đến Công an quận Lê Chân trình báo sự việc.

Cơ quan điều tra xác định, Phạm Phi Long sinh năm 1980, ở Ninh Thuận, Bảo Lộc (Lâm Đồng). Bố mẹ Long  không nghề nghiệp, gia đình vỡ nợ. Bố mẹ chuyển đi nơi khác, không rõ địa chỉ, nhiều năm nay Long không gặp. 

Với thủ đoạn trên, Long đã chiếm đoạt của gia đình chị Hoài hơn 3 tỷ đồng và lừa tiền nhiều người khác tại các quận Hải An, Ngô quyền và tỉnh Đắc Lắc. Tổng số, Long đã lừa đảo bán căn hộ tại chung cư Đồng Quốc Bình, chiếm đoạt của 12 bị hại với tổng số tiền là 19,411 tỷ đồng.

P. Luật
Cùng chuyên mục

Đọc thêm