Giả công an lừa bán khẩu trang rồi cùng nhân tình thuê nhà nghỉ đếm tiền

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tân là người nghiện nhưng vẫn giả công an để đi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người khác. Sau khi chiếm đoạt được tiền, Tân cùng bạn gái đi thuê nhà nghỉ để đếm tiền.
Các bị cáo tại tòa. Các bị cáo tại tòa.

Ngày 20/4, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Văn Tân (SN 1962, ở Ninh Giang, Hải Dương) và Phạm Thị Hường (SN 1982, ở Thanh Miện, Hải Dương, bạn gái của Tân) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là vợ chồng anh Nguyễn Hải Phong (SN 1984, ở TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai).

Tài liệu điều tra thể hiện, do có nhu cầu mua khẩu trang với số lượng lớn để xuất sang Trung Quốc nên vợ chồng anh Nguyễn Hải Phong đã nhờ chú vợ là ông Phan Chu Minh (SN 1959, ở Phục Hòa, Cao Bằng) tìm mối mua khẩu trang giúp mình. Quá trình tìm mối mua khẩu trang cho cháu, ông Minh được giới thiệu với Nguyễn Văn Tân. Khi đó Tân là bệnh nhân điều trị, sử dụng thuốc methadone tại Trung tâm y tế huyện Gia Lộc.

Qua điện thoại, Tân tự giới thiệu với ông Minh mình là cán bộ công an, có cháu làm thủ kho tại Bệnh viện 19-8 Bộ Công an nên sẽ lấy được 500 thùng khẩu trang. Tin tưởng, ông Minh đã bảo anh Phong gọi điện cho Tân.

Sau khi nhận được điện thoại của anh Phong, Tân bàn bạc, thống nhất với Phạm Thị Hường (bạn gái của Tân) cùng đi bán khẩu trang trong Bệnh viện 19-8. Tân bảo Hường, nếu có ai hỏi thì Hường nói là “Thủ quỹ của Bệnh viện 19-8 và không nói gì hết”, số tiền khách hàng đặt cọc, Tân và Hường sẽ sử dụng chung.

Bàn bạc xong, Tân và Hường đến cửa hàng bán lẻ khẩu trang để mua vài khẩu trang làm mẫu, mục đích cho anh Phong tin tưởng, từ đó sẽ đặt mua khẩu trang với số lượng lớn.

Ngày 19/2/2020, vợ chồng anh Phong xuống Hà Nội gặp Tân. Gặp nhau, Tân nói có nguồn hàng khẩu trang, Tân sẽ cho ô tô biển xanh và 3 đồng chí công an đi hỗ trợ chở hàng lên Lào Cai cho vợ chồng anh Phong.

Tin tưởng thông tin Tân nói là thật, vợ chồng anh Phong đã ký hợp đồng mua bán khẩu trang trị giá 6,4 tỷ đồng với Nguyễn Văn Tân. Tân yêu cầu đưa trước 1 tỷ đồng tiền mặt để Tân làm việc với lãnh đạo bệnh viện để họ ký lệnh mở kho và xuất kho.

Do tin tưởng, anh Phong đã đưa cho Tân 1 tỷ đồng. Nhận tiền, Tân để lại 1 căn cước công dân, giấy phép lái xe của mình. Sau đó, Tân cầm tiền đi vào trong Bệnh viện 19-8. Trước khi đi, Tân dặn vợ chồng anh Phong và ông Minh đứng ngoài chờ, lúc nào xe chở hàng khẩu trang ra, Tân sẽ gọi.

Đến 00 giờ ngày 20/2/2020, Tân gọi điện cho Hường bảo đến bãi trông xe của Bệnh viện 19-8 đón Tân. Sau đó cả hai chở nhau ra nhà nghỉ đếm tiền rồi cùng nhau chi tiêu hết số tiền đã chiếm đoạt được của vợ chồng anh Phong.

Về phía vợ chồng anh Phong, sau khi đứng ngoài chờ mãi không thấy Tân ra giao hàng, điện thoại không liên lạc được nên đã đến Công an phường Mai Dịch trình báo.

Bị đưa ra tòa xét xử, cả hai thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Bên cạnh đó, họ còn gửi lời xin lỗi đến bị hại. Kết thúc phiên tòa, HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Tân 14 năm tù, Hường 10 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Vân Thanh
Cùng chuyên mục
Đường "Nhuệ" tại tòa.

Đường “Nhuệ” bị tuyên y án 15 năm tù

(PLVN) - Ngày 24/5, TAND cấp cao tại Hà Nội đã đưa bị cáo Nguyễn Xuân Đường (tức Đường “Nhuệ”, ở TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình) và Nguyễn Khắc Nin (ở huyện Kiến Xương, Thái Bình) ra xét xử về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Đọc thêm

Vụ VEAM bị thiệt hại: Cựu TGĐ VEAM nói không hưởng lợi

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 19/5, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử 17 bị cáo trong vụ án sai phạm xảy ra tại Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Luật sư “tiết lộ” ông Trương Quốc Cường từng bị o ép

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tại tòa.
(PLVN) - Ngày 16/5, phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” tiếp tục diễn ra.

Cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường: "Chủ tịch không đồng ý, tôi không được phép ban hành"

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường.
(PLVN) - Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho rằng đối với Hội đồng xét duyệt thuốc, Thứ trưởng - Chủ tịch Hội đồng là người quyết định cuối cùng. “Trong trường hợp Chủ tịch Hội đồng không đồng ý, tôi không được phép ban hành các loại thuốc này”, ông Trương Quốc Cường nói.

Nhận 9 năm tù vì lừa chạy án giá 1 tỷ đồng

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 12/5, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Cao Long (SN 1992, ở Đống Đa, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Long 9 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.

Giải quyết bằng súng, dao, hai nhóm thanh niên phải trả giá

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Vừa qua, TAND TP Hà Nội đưa các bị cáo Nguyễn Văn Ninh (SN 1988), Nguyễn Trọng Toàn (SN 1992) đều ở Sóc Sơn, Hà Nội và Nguyễn Danh Nam (SN 1997), Nguyễn Thế Chúc (SN 1997) đều ở Bắc Giang ra xét xử về tội “Giết người” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.