Gia cầm sống chưa qua kiểm dịch vẫn tung hoành chợ phía Nam

(PLO) - Dịch cúm gia cầm đang lan nhanh ở nhiều địa phương và  có nguy cơ lây sang người, nhưng ở TP.HCM tình trạng bày bán, vận chuyển, gia cầm sống không qua kiểm dịch diễn ra ở nhiều nơi bất chấp khuyến cáo của chính quyền.
Gia cầm sống chưa qua kiểm dịch vẫn tung hoành chợ phía Nam
Trước tình hình dịch cúm gia cầm lan nhanh và tiến sát gần địa bàn, UBND TP.HCM đã chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện phòng chống dịch cúm quyết liệt và liên tục. Hiện tại, cơ quan thú y, quản lý thị trường, ban quản lý các chợ truyền thống, chính quyền phường, xã  tập trung kiểm tra tình hình vận chuyển gia cầm sống, gia cầm chưa kiểm dịch, kiểm tra và xử lý các điểm bày bán gia cầm sống, giết mổ nhỏ lẻ trái phép trên địa bàn.
Chỉ trong một tuần (từ ngày 5-12/2) lực lượng kiểm tra liên ngành của TP.HCM đã xử lý 55 vụ  vận chuyển, bày bán gia cầm chưa qua kiểm dịch, đã xử lý 393 con chim, gà, vịt;  267,5kg thịt gia súc, gia cầm, 45kg trứng gà, vịt. Mặc dù các cơ quan chức năng đang quyết liệt chống dịch cúm nhưng trên địa bàn dân cư, tình trạng bày bán gia cầm sống, chưa kiểm dịch vẫn tồn tại và diễn ra khá công khai.
Tại chợ Cầu (đường Quang Trung, quận Gò Vấp) dù tình hình dịch cúm đã được cảnh báo nhưng ở khu vực này, tình trạng bày bán gà, vịt sống vẫn diễn ra. Không chỉ gà, vịt được bày bán công khai, người ta còn giết mổ gia cầm ngay tại chợ, và họ chỉ tạm ngưng khi có lực lượng kiểm tra đi qua. 
Tại đường Bình Long (quận Tân Phú) có hơn 10 điểm bày bán gia cầm sống, hiện nay tình trạng này vẫn diễn ra. Các điểm bán gia cầm ở đây chỉ khác so với thời điểm chưa có dịch cúm là người bán gia cầm đứng bên đường tiếp thị, khi có khách mua họ mang gia cầm cất giấu ở một nơi khác đến cho khách có nhu cầu. 
Trên tỉnh lộ 10 đi từ nội thành ra hướng huyện Bình Chánh, gà vịt sống vẫn bày bán vô tư bên vệ đường. Tại những điểm bán gia cầm sống chưa qua kiểm dịch tại tỉnh lộ 10, người bán và người mua gia cầm cho chúng tôi biết họ không quan tâm đến dịch cúm gia cầm mặc dù dịch đang xảy ra tại Long An, Bà Rịa -Vũng Tàu cận kề với địa bàn thành phố.  
Theo Chi cục Thú y TP.HCM, hiện địa phương vẫn tồn tại 36 điểm buôn bán, giết mổ gia cầm chưa qua kiểm dịch ở 11 địa bàn, nhiều nhất là ở quận 12, Bình Tân, Gò Vấp  và huyện Bình Chánh. Ông Phan Xuân Thảo - Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP.HCM - cho biết, việc kinh doanh gia cầm sống trái phép vẫn còn khá phổ biến trên địa bàn thành phố là do thói quen của người dân thích mua gia cầm sống giết mổ tại chỗ dù chưa qua kiểm dịch. 
Để hạn chế dịch cúm, Chi cục Thú y TP.HCM đã lập 3 đoàn kiểm tra để kết hợp với chính quyền cơ sở tại các địa bàn trọng điểm để kiểm soát và xử lý tình trạng kinh doanh gia cầm trái phép. Để TP.HCM tránh được dịch cúm gia cầm, theo ông Thảo, chỉ có  cơ quan chức năng kiểm tra xử lý là chưa đủ mà sự tự giác của người tiêu dùng trong việc không sử dụng gia cầm không qua kiểm dịch trong thời điểm này là quan trọng và cần thiết.
Trong khi đó, tính đến ngày 17/2, Cục Thú y cho biết dịch cúm gia cầm đã xuất hiện ở 11 tỉnh với 24 ổ dịch. Các địa phương đang xuất hiện dịch cúm gia cầm gồm Đắk Lắk, Kon Tum, Tây Ninh, Cà Mau, Khánh Hòa, Quảng Ngãi, Nam Định, Phú Yên, Lào Cai, Bà Rịa - Vũng Tàu và Long An. Đến nay đã có 23.819 con gia cầm mắc bệnh, tổng số gia cầm đã tiêu hủy là 30.777 con. 
Tại tỉnh Quảng Nam - nơi bùng phát dịch cúm gia cầm lớn, hiện tình hình dịch cúm gia cầm trên địa bàn đang ổn định, cơ bản đã kiểm soát và không có phát sinh ổ dịch mới. Đến nay, Quảng Nam đã tiêu hủy hơn 11.000 con gia cầm và tiêu hủy hơn 6.600 con gia cầm do có phản ứng với văc xin khi tiêm phòng dịch. So với ngày 16/2, một ổ dịch mới đã xuất hiện tại hộ chăn nuôi thuộc tổ 11, xã Hòa Hội, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu làm 250 con gia cầm chết và tiêu hủy 700 con gia cầm khác.
Để ngăn chặn dịch cúm gia cầm lan rộng, Cục Thú y hiện đã thành lập 15 đoàn công tác và đến từng địa phương để kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm. Trước tình hình dịch cúm gia cầm chưa được kiểm soát và nguy cơ lây lan đến các địa phương chưa có dịch, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Cao Đức Phát đã chỉ đạo các địa phương triển khai kế hoạch hành động phòng chống cúm gia cầm lây lan sang người. Bộ NN&PTNT yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm túc việc đóng cửa chợ gia cầm sống tối thiểu một ngày/tháng để tiêu độc khử trùng. Các chợ gia cầm sống kèm giết mổ gia cầm phải có khu giết mổ và bán gia cầm riêng. Mặt khác, Việt Nam nghiêm cấm việc nhập lậu gia cầm (kể cả gia cầm biếu tặng) giữa cư dân vùng biên giới hai nước Việt - Trung.
Mị Na
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mở Mobile Money - Nhận quà như ý

Mở Mobile Money - Nhận quà như ý
(PLVN) - Đồng hành cùng SEA Games 31, từ ngày 06/05 - 30/06/2022, VNPT Money tặng ngay ưu đãi 30.000đ cho tất cả khách hàng khi kích hoạt mới lần đầu tài khoản Mobile Money.

VinaPhone khuyến mại 50% gói trả sau chào mừng Sea Games 31

VinaPhone khuyến mại 50% gói trả sau chào mừng Sea Games 31
(PLVN) - Nằm trong chuỗi ưu đãi chào mừng Sea Games 31, từ 05/05 đến hết ngày 15/05/2022, VinaPhone triển khai chương trình khuyến mại “Đăng ký trả sau – Giảm 50%” dành cho thuê bao trả sau hòa mạng mới, thuê bao chuyển đổi từ trả trước sang trả sau và thuê bao trả sau hiện chưa đăng ký gói.

Cạm bẫy “cộng tác viên online”

Chị Nguyễn Thị H trình báo vụ việc cho cơ quan công an.
(PLVN) -  Mặc dù không còn mới, nhưng trong thời gian gần đây, các hoạt động lừa đảo núp bóng tuyển cộng tác viên bán hàng, cộng tác viên đăng bài online lại tiếp tục nở rộ. Một công việc khá dễ dàng và tưởng như ăn chắc khiến không ít người “mắc bẫy”.

Sẽ chấm dứt tình trạng nghệ sĩ quảng cáo sai sự thật!

Hoa hậu M.P.T và H.G trong một video quảng cáo thực phẩm chức năng với công dụng giảm cân. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Trước thực trạng nghệ sĩ quảng cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe sai sự thật, Bộ Y tế đề nghị Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tuyên truyền quy định của pháp luật về quảng cáo, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, đặc biệt các văn nghệ sĩ vi phạm.

“One-stop bank” và hệ sinh thái tài chính đa tiện ích cho khách hàng cá nhân

“One-stop bank” và hệ sinh thái tài chính đa tiện ích cho khách hàng cá nhân
(PLVN) - Trong cuộc đua chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ ở các ngân hàng, mô hình “one-stop bank” - một điểm đến, đa dịch vụ được xem là hướng đi mới giúp ngân hàng có lợi thế lớn khi khách hàng cá nhân có thể sử dụng cả hệ sinh thái tài chính được thiết kế riêng từ sản phẩm tiền gửi, thanh toán, vay vốn…

Gửi tiết kiệm vẫn là kênh đầu tư hiệu quả và an toàn

Gửi tiết kiệm vẫn là kênh đầu tư hiệu quả và an toàn
(PLVN) -  Gửi tiết kiệm là một kênh đầu tư chưa bao giờ bớt hấp dẫn với những người có khoản tiền nhàn rỗi. Người dùng có thể ngồi tại nhà gửi tiết kiệm online hoặc tới quầy, … đều được hưởng những mức lãi suất ưu đãi và chương trình khuyến mại hấp dẫn.

Người dùng Việt đã có thể mở thẻ thực trong thế giới ảo

Người dùng Việt đã có thể mở thẻ thực trong thế giới ảo
(PLVN) -  Ngân hàng Quốc Tế (VIB) vừa thông báo mở rộng hệ sinh thái mở thẻ trên môi trường thực tế ảo Bizverse World, mang đến cho người dùng Việt trải nghiệm mở thẻ tín dụng thực trong một thế giới ảo mà mọi người thường thấy trong các bộ phim khoa học viễn tưởng.

Sacombank tiên phong ra mắt thẻ quốc tế tích hợp 1 chip tại Việt Nam

Sacombank tiên phong ra mắt thẻ quốc tế tích hợp 1 chip tại Việt Nam
(PLVN) - Lần đầu tiên tại Việt Nam, Sacombank kết hợp với Tổ chức thẻ quốc tế Mastercard cho ra mắt thẻ Sacombank Mastercard Only One - dòng thẻ quốc tế công nghệ cao lưu trữ thông tin thẻ tín dụng và thẻ thanh toán trên cùng một con chip được gắn trên cùng một chiếc thẻ với nhiều tính năng và ưu đãi vượt trội.

Bộ Y tế cảnh báo về sản phẩm “K6F2 Kmuravir”

Cảnh báo về sản phẩm K6F2 Kmuravir® điều trị COVID-19 - Ảnh: Cục An toàn thực phẩm
(PLVN) - Để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, đảm bảo quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, Cục ATTP cảnh báo để người tiêu dùng không mua và sử dụng sản phẩm “K6K2 thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kmuravir”.

Khác biệt với hệ sinh thái số dành cho khách hàng doanh nghiệp

Ảnh minh họa
(PLVN) - Những giải pháp số hóa toàn diện của Techcombank giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí vận hành, gia tăng “sức khỏe” tài chính để vững vàng vượt qua thách thức của đại dịch COVID-19. Khởi đầu năm Nhâm Dần, ngân hàng này còn dành tặng nhiều ưu đãi, lì xì may mắn để cùng doanh nghiệp đón một năm mới hanh thông.

Übank - Ứng dụng ngân hàng số mới có gì hấp dẫn?

Ứng dụng ngân hàng số Übank by VPBank chính thức ra mắt.
(PLVN) - Cuộc đua ngân hàng số vừa xuất hiện thêm một nhân tố mới hứa hẹn không chỉ mang đến những trải nghiệm đột phá cho khách hàng mà còn giúp tài khoản khách hàng sinh lời trên các hoạt động, giao dịch với mức lãi suất hấp dẫn.

“Bí kíp” đổ xăng tiết kiệm

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Tình trạng “móc túi ngầm” từ các cây xăng không còn hiếm gặp. Vì vậy, làm thế nào để vừa tiết kiệm vừa vừa tránh gian lận trong mỗi lần đổ xăng?

Mẹo gửi tiết kiệm hiệu quả

Tìm hiểu kỹ các hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng sẽ giúp khách hàng hưởng lợi nhiều nhất.
(PLVN) - Chia nhiều sổ tiết kiệm, lựa chọn gói tiết kiệm phù hợp, tránh tất toán trước hạn, tranh thủ chương trình ưu đãi giúp thu lãi nhiều nhất có thể.