Gia cầm sống chưa qua kiểm dịch vẫn tung hoành chợ phía Nam

(PLO) - Dịch cúm gia cầm đang lan nhanh ở nhiều địa phương và  có nguy cơ lây sang người, nhưng ở TP.HCM tình trạng bày bán, vận chuyển, gia cầm sống không qua kiểm dịch diễn ra ở nhiều nơi bất chấp khuyến cáo của chính quyền.
Gia cầm sống chưa qua kiểm dịch vẫn tung hoành chợ phía Nam

Trước tình hình dịch cúm gia cầm lan nhanh và tiến sát gần địa bàn, UBND TP.HCM đã chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện phòng chống dịch cúm quyết liệt và liên tục. Hiện tại, cơ quan thú y, quản lý thị trường, ban quản lý các chợ truyền thống, chính quyền phường, xã  tập trung kiểm tra tình hình vận chuyển gia cầm sống, gia cầm chưa kiểm dịch, kiểm tra và xử lý các điểm bày bán gia cầm sống, giết mổ nhỏ lẻ trái phép trên địa bàn.

Chỉ trong một tuần (từ ngày 5-12/2) lực lượng kiểm tra liên ngành của TP.HCM đã xử lý 55 vụ  vận chuyển, bày bán gia cầm chưa qua kiểm dịch, đã xử lý 393 con chim, gà, vịt;  267,5kg thịt gia súc, gia cầm, 45kg trứng gà, vịt. Mặc dù các cơ quan chức năng đang quyết liệt chống dịch cúm nhưng trên địa bàn dân cư, tình trạng bày bán gia cầm sống, chưa kiểm dịch vẫn tồn tại và diễn ra khá công khai.

Tại chợ Cầu (đường Quang Trung, quận Gò Vấp) dù tình hình dịch cúm đã được cảnh báo nhưng ở khu vực này, tình trạng bày bán gà, vịt sống vẫn diễn ra. Không chỉ gà, vịt được bày bán công khai, người ta còn giết mổ gia cầm ngay tại chợ, và họ chỉ tạm ngưng khi có lực lượng kiểm tra đi qua. 

Tại đường Bình Long (quận Tân Phú) có hơn 10 điểm bày bán gia cầm sống, hiện nay tình trạng này vẫn diễn ra. Các điểm bán gia cầm ở đây chỉ khác so với thời điểm chưa có dịch cúm là người bán gia cầm đứng bên đường tiếp thị, khi có khách mua họ mang gia cầm cất giấu ở một nơi khác đến cho khách có nhu cầu. 

Trên tỉnh lộ 10 đi từ nội thành ra hướng huyện Bình Chánh, gà vịt sống vẫn bày bán vô tư bên vệ đường. Tại những điểm bán gia cầm sống chưa qua kiểm dịch tại tỉnh lộ 10, người bán và người mua gia cầm cho chúng tôi biết họ không quan tâm đến dịch cúm gia cầm mặc dù dịch đang xảy ra tại Long An, Bà Rịa -Vũng Tàu cận kề với địa bàn thành phố.  

Theo Chi cục Thú y TP.HCM, hiện địa phương vẫn tồn tại 36 điểm buôn bán, giết mổ gia cầm chưa qua kiểm dịch ở 11 địa bàn, nhiều nhất là ở quận 12, Bình Tân, Gò Vấp  và huyện Bình Chánh. Ông Phan Xuân Thảo - Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP.HCM - cho biết, việc kinh doanh gia cầm sống trái phép vẫn còn khá phổ biến trên địa bàn thành phố là do thói quen của người dân thích mua gia cầm sống giết mổ tại chỗ dù chưa qua kiểm dịch. 

Để hạn chế dịch cúm, Chi cục Thú y TP.HCM đã lập 3 đoàn kiểm tra để kết hợp với chính quyền cơ sở tại các địa bàn trọng điểm để kiểm soát và xử lý tình trạng kinh doanh gia cầm trái phép. Để TP.HCM tránh được dịch cúm gia cầm, theo ông Thảo, chỉ có  cơ quan chức năng kiểm tra xử lý là chưa đủ mà sự tự giác của người tiêu dùng trong việc không sử dụng gia cầm không qua kiểm dịch trong thời điểm này là quan trọng và cần thiết.

Trong khi đó, tính đến ngày 17/2, Cục Thú y cho biết dịch cúm gia cầm đã xuất hiện ở 11 tỉnh với 24 ổ dịch. Các địa phương đang xuất hiện dịch cúm gia cầm gồm Đắk Lắk, Kon Tum, Tây Ninh, Cà Mau, Khánh Hòa, Quảng Ngãi, Nam Định, Phú Yên, Lào Cai, Bà Rịa - Vũng Tàu và Long An. Đến nay đã có 23.819 con gia cầm mắc bệnh, tổng số gia cầm đã tiêu hủy là 30.777 con. 

Tại tỉnh Quảng Nam - nơi bùng phát dịch cúm gia cầm lớn, hiện tình hình dịch cúm gia cầm trên địa bàn đang ổn định, cơ bản đã kiểm soát và không có phát sinh ổ dịch mới. Đến nay, Quảng Nam đã tiêu hủy hơn 11.000 con gia cầm và tiêu hủy hơn 6.600 con gia cầm do có phản ứng với văc xin khi tiêm phòng dịch. So với ngày 16/2, một ổ dịch mới đã xuất hiện tại hộ chăn nuôi thuộc tổ 11, xã Hòa Hội, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu làm 250 con gia cầm chết và tiêu hủy 700 con gia cầm khác.

Để ngăn chặn dịch cúm gia cầm lan rộng, Cục Thú y hiện đã thành lập 15 đoàn công tác và đến từng địa phương để kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm. Trước tình hình dịch cúm gia cầm chưa được kiểm soát và nguy cơ lây lan đến các địa phương chưa có dịch, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Cao Đức Phát đã chỉ đạo các địa phương triển khai kế hoạch hành động phòng chống cúm gia cầm lây lan sang người. Bộ NN&PTNT yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm túc việc đóng cửa chợ gia cầm sống tối thiểu một ngày/tháng để tiêu độc khử trùng. Các chợ gia cầm sống kèm giết mổ gia cầm phải có khu giết mổ và bán gia cầm riêng. Mặt khác, Việt Nam nghiêm cấm việc nhập lậu gia cầm (kể cả gia cầm biếu tặng) giữa cư dân vùng biên giới hai nước Việt - Trung.

Mị Na
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nếu biết dùng thanh toán trực tuyến dễ vậy, tôi đã dùng từ lâu!

Nếu biết dùng thanh toán trực tuyến dễ vậy, tôi đã dùng từ lâu!
(PLVN) - Đó là chia sẻ của nhiều người dùng khi sử dụng ngân hàng trực tuyến Techcombank. Nhanh chóng – An toàn – Thuận tiện là các tiêu chí ngân hàng này hướng đến để gia tăng giá trị cho người dùng. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid, mở tài khoản và thanh toán trực tuyến dễ dàng với nhiều ưu đãi của Techcombank càng trở thành lựa chọn phù hợp cho người sử dụng.

Hứng khởi xem 380 trận đấu Ngoại hạng Anh mùa mới 2021/2022

Hứng khởi xem 380 trận đấu Ngoại hạng Anh mùa mới 2021/2022
(PLVN) - Ngoại hạng Anh (Premier League) - Giải bóng đá cấp Câu lạc bộ được yêu thích nhất hành tinh đã chính thức khởi tranh mùa mới 2021/2022 từ ngày 14/08/2021. Truyền hình K+ độc quyền phát sóng trọn vẹn mùa giải với 380 trận đấu trên mọi nền tảng.

Nhiệm màu hương vị Tết Trung thu cùng Marriott Bonvoy

Nhiệm màu hương vị Tết Trung thu cùng Marriott Bonvoy
(PLVN) - Mỗi mùa Trăng rằm tháng Tám, Marriott Bonvoy lại háo hức được cùng chia sẻ dư vị ngọt ngào tết Trung Thu cổ truyền. Năm nay, 4 khách sạn ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh ra mắt bộ sưu tập lễ hội với những chiếc tránh trung thu tròn vẹn như vầng trăng để bạn cùng thưởng thức bên những người thân yêu.

VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh chỉ trong 8 giờ

VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh chỉ trong 8 giờ
(PLVN) -  Với mục tiêu giải quyết kịp thời nhu cầu vốn lưu động, đáp ứng cơ hội kinh doanh của khách hàng, VietinBank triển khai Gói sản phẩm tài trợ dành cho khách hàng doanh nghiệp mang tên “VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu NHANH, đồng hành PHÁT triển”.

HDBank triển khai loạt chương trình ưu đãi giảm lãi suất vay

HDBank triển khai loạt chương trình ưu đãi giảm lãi suất vay
(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc phải đảm bảo thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa duy trì, phát triển kinh tế, ngành Ngân hàng nói chung và HDBank nói riêng đã tích cực, chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, tiếp tục giảm sâu lãi suất cho vay.

Khám phá Friso Gold mới: Đạm sữa phân tử nhỏ giúp bé dễ tiêu hóa

Khám phá Friso Gold mới: Đạm sữa phân tử nhỏ giúp bé dễ tiêu hóa
(PLVN) - Vừa chính thức “lên kệ”, sữa Friso Gold mới ngay lập tức khiến nhiều mẹ “đứng ngồi không yên”, phải tìm hiểu và “chốt deal” liền liền. Thực chất, sản phẩm này có gì đặc biệt? Liệu có tốt các mẹ đang xôn xao? Cùng chúng tôi “soi” Friso Gold mới qua infographic sau!

Đột phá từ FRISO GOLD mới: Nguồn sữa NOVAS chứa đạm nhờ tự nhiên, giúp bé tiêu hóa dễ dàng

Sản phẩm FRISO GOLD Mới cùng công thức cải tiến với nguồn sữa NOVAS chất lượng 100% từ châu Âu.
(PLVN) - Thương hiệu FRISO (thuộc Tập đoàn FrieslandCampina, Hà Lan) vừa ra mắt dòng sản phẩm FRISO GOLD Mới cùng công thức cải tiến với nguồn sữa NOVAS chất lượng 100% từ châu Âu chứa đạm mềm nhỏ tự nhiên, được sản xuất bằng quy trình LockNutri tiên tiến, giúp bé hấp thu dinh dưỡng nhanh, dễ dàng tiêu hóa.

Trào lưu đổi hàng “cũ người, mới ta”

Trào lưu đổi hàng “cũ người, mới ta”
(PLVN) - Xu thế mua sắm hàng cũ đang ngày một phổ biến với sự hỗ trợ tích cực của mạng xã hội, đặc biệt sau thời điểm Covid-19 buộc người tiêu dùng phải “thắt lưng buộc bụng”.

Mixter Fos: Bí kíp chăm con “nhẹ tênh” của phụ huynh Việt

Sản phẩm Mixter Fos.
(PLVN) - Tình trạng táo bón chính là một trong những rắc rối về tiêu hóa thường gặp ở nhiều trẻ nhỏ. Thực phẩm hỗ trợ trị táo bón cho trẻ là một trong những giải pháp mà nhiều cha mẹ tìm đến để giúp con thoát khỏi tình trạng này. Mixter Fos – hỗ trợ điều trị táo bón được xem như là “bí kíp” của các bậc phụ huynh nhằm mang lại sự phát triển khỏe mạnh nhất cho trẻ.