Giá cả vùng Tây Bắc đắt ngang… Sài thành!

(PLO) - Năm 2016, chi phí sinh hoạt của các tỉnh thuộc khu vực Tây Bắc như Lào Cai, Điện Biên, Lai Châu đắt ngang so với Hà Nội và TP HCM; thậm chí, một số nhóm mặt hàng giá còn cao hơn. Nguyên nhân chủ yếu là do chi phí cho giao thông và y tế đắt nhất cả nước. 
TP Lào Cai. Ảnh Soha TP Lào Cai. Ảnh Soha

Miền Tây sông nước dễ sống nhất

Cụ thể, nếu lấy Hà Nội làm chuẩn với tỉ lệ 100% thì Lào Cai có mức giá sinh hoạt lên đến 99,97% (đắt hơn TPHCM); Điện Biên và Lai Châu “đồng hạng” 3 với mức giá lên đến 99,45%, chỉ kém TP HCM… 0,22%. 

Đáng chú ý, Lai Châu có sự thay đổi từ vị trí mức sống “đắt đỏ” nhất cả nước trong năm 2015 nay đã xuống hạng ở vị trí thứ 3, khi mà giá bình quân các nhóm y tế và giáo dục của Lai Châu đã thấp hơn so với Hà Nội, tương ứng là 92% và 93%.

Theo lý giải của đại diện Tổng cục Thống kê, các tỉnh này có mức giá cao chủ yếu xuất phát từ nhóm hàng giao thông và nhóm thuốc và dịch vụ y tế. Đặc biệt, nhóm thuốc và dịch vụ y tế có mức giá cao hơn hẳn so với Hà Nội và TP HCM. Nguyên nhân được đưa ra là do ở khu vực núi cao việc đi lại, vận chuyển hàng hóa gặp nhiều khó khăn, điều này làm cho giá cả các tỉnh trong vùng cao hơn so với các tỉnh khác 

Cũng theo số liệu trên, Hậu Giang hiện là tỉnh có chỉ số giá thấp nhất trong cả nước. Cụ thể, Hậu Giang có 10 nhóm hàng mức giá thấp hơn Hà Nội, trong đó nhóm thuốc và dịch vụ y tế thấp nhất và bằng 79,14% so với mức giá bình quân của các vùng. Đứng thứ 2 về mức giá rẻ là tỉnh Vĩnh Long, với hầu hết các nhóm hàng đều thấp hơn so với Hà Nội. Đáng lưu ý, năm 2016 Vĩnh Long chưa tăng giá dịch vụ y tế.

Báo cáo này phân tích, nguyên nhân chính làm cho các tỉnh này có mức giá tiêu dùng rẻ hơn nằm ở các nhóm hàng văn hóa, giải trí, du lịch. Bên cạnh đó, các mặt hàng lương thực, thực phẩm, hàng may mặc tại đây cũng có mức giá giảm hơn năm trước từ 2% đến 10%.

Riêng tỉnh Bắc Kạn lại có mức chi phí sinh hoạt biến động lớn nhất trên cả  nước khi “vọt” từ vị trí thứ 56 trong năm 2015 lên vị trí thứ 44 trong năm 2016. Nguyên nhân chính là do giá nhóm hàng thuốc và dịch vụ y tế tăng lên tới 118%. Ở diễn biến ngược lại, Gia Lai và Đắk Lắk lại giảm đáng kể khi tụt lần lượt 11 và 13 bậc so với năm 2105 do có mức giá tiêu dùng rẻ hơn ở các nhóm hàng văn hóa, giải trí, du lịch. 

Đi học ở vùng đất đỏ bazan đắt nhất nước 

Theo số liệu mới công bố, vùng Đông Nam bộ đắt đỏ nhất trong cả nước trong năm 2016; theo sau là khu vực Trung du và miền núi phía Bắc. Lý giải cho số liệu này, đại diện Tổng cục Thống kê cho biết, sở dĩ vùng Đông Nam bộ có chỉ số giá cao nhất là do có 2 tỉnh, thành tăng giá dịch vụ y tế là TP HCM tăng 44,47% và tỉnh Bình Dương tăng 64,07%. 

Theo đó, chỉ số của vùng này cao hơn hầu hết ở các nhóm hàng: may mặc, nhà ở và vật liệu xây dựng, giao thông và bưu chính viễn thông, … với mức giá bình quân hơn từ 0,3% đến 7,57%.  Đặc biệt, giá thuê nhà ở tại TP HCM và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có mức giá cao so với các tỉnh khác.

Cũng theo lý giải này, khu vực Trung du và vùng núi phía Bắc có chỉ số giá cả đứng thứ 2 là do có 10 nhóm hàng có mức giá bình quân tăng cao hơn vùng Đồng bằng sông Hồng. Nguyên nhân được đưa ra là do đây là vùng núi cao, nhiều loại hàng hóa không được sản xuất tại chỗ mà phải đưa từ miền xuôi lên, trong khi đó đường sá đi lại khó khăn, nên giá cước vận tải hàng hóa cao. 

Được biết, tất cả các nhóm hàng của khu vực này đều cao hơn giá cả của khu vực Đồng bằng sông Hồng, ngoại trừ nhóm giáo dục. Nguyên nhân giá cả ở lĩnh vực giáo dục của khu vực Trung du và miền núi phía Bắc thấp hơn các tỉnh Đồng sông Hồng là do các tỉnh trong vùng chưa tăng hết giá dịch vụ giáo dục theo lộ trình của Nghị định 86/2015/NĐ-CP (ban hành ngày 2/10/ 2015) của Chính phủ. Cũng vấn đề này, đáng chú ý, chi phí cho giáo dục ở khu vực Tây Nguyên đang trở nên đắt đỏ nhất trên cả nước (ở mức 100,59% so với 100% ở khu vực sông Hồng và 100,37 ở khu vực Đông Nam bộ) 

Công bố chỉ số giá sinh hoạt của năm 2016 tiếp tục cho thấy, vùng Đồng bằng sông Cửu Long vẫn là vùng có chỉ số giá sinh hoạt thấp nhất cả nước. Trong 11 nhóm hàng, có 9 nhóm có mức giá thấp hơn mức giá bình quân vùng Đồng bằng sông Hồng do đây là vùng có địa hình bằng phẳng, điều kiện khí hậu và thủy văn thuận lợi.  

Nhật Thu
Cùng chuyên mục
Cao tốc TP Hồ Chí Minh – Trung Lương là tuyến đường bộ cao tốc đầu tiên áp dụng hình thức “chuyển nhượng quyền thu phí”

Cần nhân rộng mô hình 'chuyển nhượng quyền thu phí' cao tốc

(PLVN) - TS Lê Đỗ Mười - Viện trưởng Viện Chiến lược và Phát triển Giao thông vận tải - cho rằng, cần học hỏi kinh nghiệm của một số nước có hạ tầng giao thông phát triển như Nhật Bản, Trung Quốc… để nước ta quản lý, khai thác hiệu quả khối tài sản đường cao tốc hơn 40 tỷ USD.

Đọc thêm

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

‘Tuổi’ 25 gia nhập ‘Câu lạc bộ’ 10.000 tỷ

Cầu Giấy là quận đầu tiên của Hà Nội có Khu CNTT tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ như FPT, Viettel, Misa… vào hoạt động
(PLVN) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Cầu Giấy lúc từ “làng lên phố” thu ngân sách mới chỉ 2 con số. Nhưng sau 25 năm đơn vị hành chính quận Cầu Giấy ra đời và phát triển, Đảng bộ, chính quyền ở đây hạ quyết tâm sẽ gia nhập vào “Câu lạc bộ” 10.000 tỷ.